Bài Học Để Đời

1,692 views

Công Bố Phúc Âm

Bài Giảng Dành Cho Tín Hữu

Kinh Thánh: Ma thiơ 26: 6 – 13

Câu Gốc:“ Hễ nơi nào Phúc Âm được rao giảng trên toàn thế giới,thì việc người phụ nữ này đã làm, cũng sẽ được kể lại để nhớ đến người”

Đề Tài

Bài Học Để Đời

Quý vị thân mến.

          Năm ngày trước giáng sinh, trong dòng đầu của một tờ báo loan tin: Thiện Chí Hoà Bình, không có trong Hội Thánh này! Một Hội Thánh tồn tại 133 năm qua, nay đã hoàn toàn tan rã! Mục sư bị chất vấn trong lúc đang giảng. Những phe nhóm kình địch chuyền đĩa dâng hiến riêng. Thậm chí cảnh sát đã được mời đến để giải quyết những cuộc cãi vã; trong lúc Hội Thánh đang thờ phượng. Đó là một tin buồn. Nhưng còn vô số Hội Thánh khác trên toàn thế giới, đang phát triển một cách lạ lùng trong năng quyền diệu kỳ của Đức Thánh Linh mà không hề dừng lại, người-người đầu phục Chúa hàng-hàng lớp-lớp như dòng nhước cuốn, đó là nhiều tin vui.

        Vô số người đang âm thầm với những âm mưu thâm độc chưa từng có, ngấm ngầm gây chia rẽ để làm rối trật tự của Hội Thánh Chúa đó là tin buồn. Nhưng cũng có vô số người tận trung, hy sinh cả mạng sống để xây dựng và giữ  gìn Hội-Thánh Chúa mỗi ngày một vững mạnh, đó là những anh hùng đức tin đáng khâm phục của thế kỳ thứ 21, đó là tin vui. Sống giữa một thế giới, mà xung quanh chúng ta đầy dẫy những con người bí hiểm, mà chúng ta thú thật là không thể nào hiểu nổi họ. Mặc dù Chúa luôn-luôn kêu gọi mọi người phải hiểu rằng: “ tình yêu thương phải cho thành thật, hãy gớm sự giữ mà mến sự lành.”Nhưng họ thành thật chỉ bề ngoài mà gian dối bề trong ai biết được họ! Nếu một người tín hữu yêu mến Chúa thật sự từ trong lòng, thì không bao giờ họ bênh vực cho sự sai trái, cũng chẳng bao giờ họ lấy xác thịt mà làm ảnh hưởng đến Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Đó là hình ảnh của những người nam người nữ biết kính sợ Chúa. Không bao giờ họ muốn Hội Thánh bị phân rẽ, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến thế gian. Nếu bạn đang là người Cơ-đốc đứng vững trong vị trí như thế, thì bạn là con người có ảnh hưởng tốt cho người ngoài, cũng như trong hội Thánh. Nếu ai là những người như thế, thì đúng là họ đang thực hiện điều mơ ước của Chúa Giê-xu qua lời cầu nguyện trong sách Giăng 17:20: “ Ấy chẳng những vì họ mà con cầu xin thôi đâu, nhưng cũng vì kẻ sẽ nghe lời họ mà tin đến con nữa, để cho ai nấy hiệp làm một,như Cha ở trong con,và con ở trong Cha; lại để cho họ cũng ở trong chúng ta, đặng thế gian tin rằng chính Cha đã sai con đến.” Bây giờ chúng nên nên tìm hiểu sơ qua câu Thánh Kinh trên để tìm xem ý Chúa muốn dạy cho chúng ta những điều gì trong Lời cầu nguyện của Ngài. Xem ra chúng ta thấy có  3 phần quan trọng sau đây:

         Thứ Nhất: Chúa cầu nguyện cho chúng ta tin đến Chúa để được sự sống đời-đời.Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 8: 4: Tác giả cảm bởi Thánh Linh mà thốt lên rằng: “ Loài người là gì mà Chúa nhớ đến? Con loài người là chi, mà Chúa thăm viếng nó.” Ôi tình yêu Chúa cao sâu mầu nhiệm qúa. Khi loài người bất toàn cúi đầu tiếp nhận tình yêu thương ấy của Ngài, thì cảm xúc sâu sa trong tấm lòng, biết mình là kẻ không xứng đáng gì cả. Nhưng Chúa vẫn tìm đến và cứu vớt. Cho nên chúng ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi ông xác quyết đời sống của ông đối với Chúa trong Thi-thiên 23 rằng: “Qủa thật, trọn đời tôi, phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi. Tôi sẽ ở trong nhà Đức Giê-hô-va cho đến lâu dài.”

          Thứ Hai:  Chúa cầu nguyện cho những người tin Chúa được hiệp làm một, để khi chúng ta thực hiện sứ mạng rao truyền Phúc Âm, hay những ngày còn sống quây quần bên nhau trên đất, họ thấy tình yêu thương của chúng ta là những người tin đối xử với nhau đúng nghĩa, họ cảm thấy ngạc nhiên. Bởi ngoài đời không thể có một sự đối xử nào tốt hơn như thế, qua đó họ biết tình yêu thương của Chúa Giê-xu là Đấng mình giới thiệu để họ tìm hiểu mà đến với Ngài. Vì người ta đâu có thấy Chúa ở đâu. Chỉ nghe mình giới thiệu về Chúa thôi. Cho nên cách duy nhất muốn cho họ thấy được Chúa, là qua sự liên hệ của những người trong Chúa với nhau, mà họ cảm nhận được tình yêu thương của Ngài. Bởi sự đối xử giữa Cơ-đốc nhân có tầm mức tối quan trọng như vậy, cho nên trong Thánh Kinh sách Gia-cơ 1: 22 Lời Chúa khuyên:“ Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm dủ mà lừa dối mình.”

        Thứ Ba: Tiêu chuẩn của sự hiệp một trong những người tin Chúa phải giống như: Chúa Giê-xu ở trong Chúa Cha, cũng như Chúa Cha trong Chúa Giê-xu, và chúng ta lại ở trong Chúa nữa. Sự hiệp một là cốt lõi của Đạo Chúa. Nhưng xem ra trên thực tế có vô số người coi thường. Bởi bản tánh tự ái của họ qúa cao. Thiếu sự hạ mình và khiêm nhường. Thích sự phân rẽ hơn là đoàn kết. Nhưng lại dạy cho người khác bài học yêu thương. Có biết bao nhiêu người đang vấp phạm về phương diện này. Cho nên trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 5: 9 Lời Chúa phán: “ Phước cho những kẻ làm cho người hoà thuận thì sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời.” Nếu lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu được người tin Chúa làm sống động mãi trong lòng, thì sẽ chẳng có biến cố nào đáng tiếc xảy ra, ở trong bất kỳ Hội Thánh nào của Chúa trên khắp thế giới. Bây giờ chúng ta sẽ lần lượt đi vào một số phần chính sau đây.

I /  Khó thực hiện, nhưng có phước.

        Nếu tôi đặt với bạn một câu hỏi: Bạn có thích người khác lấy ác trả ác cho bạn không? Chắc có lẽ là bạn không thích nhận ác chứ? Nhưng tại sao mình lại đem sự ác đến mà ban cho người khác nhận? Đây mới là chuyện đáng nói. Nếu nói đến quy luật trong đời sống, thì bạn phải biết “gieo gió, bạn phải gặt bão ” đó là điều không thể tránh khỏi. Còn nếu bạn không muốn gặt bão; thì bạn đừng đem gió gieo chỗ này, chỗ nọ là xong? Trong Thánh Kinh sách Rô-ma 12:7 Lời Chúa phán: “ Chớ lấy ác trả ác cho ai, phải chăm tìm điều thiện trước mặt mọi người.” Có nghĩa là khi bạn bị người ta đối xử với bạn bằng điều ác. Nhưng Chúa dạy bạn không trả đũa lại họ bằng điều ác, mà phải bằng điều thiện trước mặt mọi người. Khi điều ác đến, được điều thiện tiếp đón, thì điều ác sẽ không có cơ hội phát triển. Nhưng nếu điều ác đến mà bạn lại đón bằng điều ác, thì điều cực ác sẽ xảy ra, nguy cơ tử vong là điều không thể nào tránh khỏi. Vì khi ngọn lửa căm hờn, oán hận đang trào dâng lên trong lòng mỗi con người, thì họ có thể làm bất cứ điều gì cũng được cả. Vì nếu ai thực hành ngược lại với Lời dạy của Đức Chúa Trời, thì người ấy đã lọt vào sự điều khiển của Sa-tan, để thực hành bằng bản tánh xác thịt, đưa đến thủ đoạn giết hại lẫn nhau.

          Giả sử được hỏi: Khi bạn gieo điều ác cho người khác, bạn có thích người ấy trả lại cho bạn điều thiện không? Chắc có lẽ bạn thích chứ. Nhưng nếu trường hợp này có xảy ra trên thực tế, thì bạn sẽ nghĩ gì về con người không bình thường của chính mình? Tại sao bạn đem ác đến cho họ mà bạn lại mong họ trả lại cho bạn điều thiện, vậy bạn là người không công bình. Như vậy,  tại đây đã phân chia ra hai loại người: Một loại người thì độc ác; hiếu chiến. Một loại người thì hiền hành; hiếu hoà. Nhưng bạn hãy cố gắng đưa ra một câu hỏi để mổ sẻ cho ra vấn đề, hầu giúp cho bạn có kinh nghiệm sống tốt hơn trong tươnglai ấy là: Tại sao người ta cũng là con người như mình, nhưng người ta thì thuộc loại hiếu hoà, còn mình thì thuộc loại hiếu chiến? Câu trả lời đúng nhất đó là: Vì người hiếu hòa, là người khiêm nhường, hạ mình, thấm nhuần Lời dạy của Đức Chúa Trời, nên đã được Đức Thánh Linh tái-sanh đổi mới cuộc đời, nên họ giống Chúa Giê-xu. Còn loại người hiếu chiến thì ngược lại tất cả.

        Cách đây nhiều năm. Có một ông đã đặt tên cho sản phẩm của mình là “trả thù” đó là một chất tẩy uế có mùi hôi thúi được nạp vào trong một bình xịt nhỏ bỏ túi, để trả thù những người hút thuốc lá mà phà vào mặt người khác. Rất nhiều người phản đối sản phẩm này. Nhưng đây cũng là cách kiếm tiền của nhà chế tạo sản phẩm. Vì họ nghĩ rằng về yếu tố tâm lý con người “thích ăn miếng trả miếng.” Vì họ quan niệm, nếu nhịn nhục họ hoài sẽ bị lấn lướt. Thiết tưởng cái quan niệm chết người này cần phải xem lại, vì nếu ai cũng quan niệm như thế thì sẽ có một ngày, chẳng ai có miếng để ăn, cũng chẳng ai có miếng để trả nữa.

         Người Cơ Đốc thì Chúa dạy không có quyền trả thù. Nhưng cũng ít ai có mối thù mà lại không chiụ trả!Người ta sẽ tìm cách trả thù có khoa học, lại mang tính tâm linh không bằng cách này, cũng bằng cách khác, “núp dưới lá bài tha thứ khi chưa có cơ hội.”Vì có nhiều người bản tính  rất là “sòng phẳng.” Vẫn biết rằng Chúa phán“ Sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng.” Nhưng có một số người sợ rằng, lỡ Chúa quên không trả thù cho họ, thì họ bị thiệt thòi, ấm ức,  nên họ trả thù trước cho hả dạ! Nhưng chúng ta có biết rằng; tại sao Chúa lại không cho mình trả thù không? Vì trả thù là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm, mà loại vũ khí này con người bất toàn hữu hạn không thể dùng được nó, vì không thể kềm chế, nên hậu qu3a không thể lường được. Chỉ có Đức Chúa Trời Công bình mới có toàn quyền để phân xử một cách công bằng.

       Nếu chúng ta chịu ngồi suy nghĩ, thì chúng ta thấy có rất nhiều cách để trả thù: Trả thù bằng cách chửi bới. nhục mạ, trả thù bằng cách dùng vũ khí để thanh toán, hạ sát nhau. Nhưng người có trình độ kiến thức thì sự trả thù của họ mang  tính cách khoa học và lịch hơn đó là: họ trả thù bằng ‘ngòi bút’, rất nhẹ nhàng, nhưng chữ nghĩa mang nội dung thâm sâu khó hiểu, khó biết. Giống như  một số các quốc gia trên thế giới thù nhau hiện nay vậy, họ dùng chính trị, dùng ngoại giao, bao vây kinh tế , cấm vận ..v…v. Trong Thánh Kinh sách  Lu-ca 6: 33 Lời Chúa phán:“ Nếu các người yêu kẻ yêu ? Người có tội cũng yêu kẻ yêu mình, nếu các ngươi làm ơn cho kẻ làm ơn mình,thì có ơn chi ? Người có tội cũng làm như vậy. Nếu các ngươi cho ai mượn mà mong họ trả thì có ơn chi ? Người có tội cũng cho người có tội mượn để mong thâu lại được y số. Song các ngươi hãy yêu kẻ thù mình ; hãy làm ơn,hãy cho mượn, mà đừng ngã lòng. Vậy phần thưởng của các ngươi sẽ lớn, và các ngươi sẽ làm con của Đấng rất cao. Vì Ngài lấy nhân từ đối kẻ bạc cùng kẻ dữ”.

        Trong truyền hình có một nhân vật làm việc dơ bẩntrước ông kính cho mọi người xem thấy. Ông ấy làm những việc mà hiếm có ai muốn làm. Nhưng ông nói rằng: Bất cứ việc gì mình làm có lợi cho xã hội, cho mọi người thì đều là qúi cả, đừng làm hại ai là điều không nên. Sẽ có nhiều người khinh chê công việc của ông ấy. Nhưng không ai chê ông là người làm những việc ấy. Có nhiều khi bạn hạ mình, khiêm nhường trước một người mà bạn nghĩ rằng, nếu như thế thì người ta sẽ coi thường bạn, bạn sẽ bị xấu hổ. Không, đành rằng khiêm nhường và hạ mình là một đức tính mà nhiều người chê không dùng đến. Nhưng nếu bạn dùng đến đức tính ấy thì con người bạn chẳng ai chê đâu, nhưng đầy dẫy sự khen ngợi, vì nó sinh sản ra tình yêu con người, giữa một thế giới mà con người đang tìm cách để “gậm nhấm” lẫn nhau. Việt Nam ta có câu rất hay “ Một sự nhịn, chín sự lành.” Nhưng cũng có những người hiếu chiến thì họ sửa lại “ Một sự nhịn, chín sự nhục” cho nên phải rửa nhục. Nhưng cuối cùng nhục không rửa không được, mà lại thấy mình là người duy nhất bị nhục, mới  cay đắng chứ!

 II / Làm Sao Để Chọn Lựa Được Điều Tốt Nhất.

         Trong Thánh Kinh sách I Cô-rinh-tô 9: 27 Thánh Phao-lô cảnh cáo chúng ta rằng: “ Tôi kỷ luật thân thể mình, và bắt nó phải phục kẻo khi tôi đã giảng cho người khác, mà chính mình lại bị loại chăng.” Có một tấm gương đáng noi theo sau đây:Tám mươi năm trước, Eric Lindell gây sửng sốt cho toàn thế giới, khi dành được huy chương vàng trong cuộc chạy đua 100 mét. Một cuộc đua mà không ai trong làng hâm hộ thể thao trên toàn thế giới lại không biết là anh sẽ thắng. Lindell được người ta tin tưởng trong  cuộc đua tài 100 mét sắp tới nữa, thì đây lại là một cơ hội qúy giá độc nhất vô nhị cho cuộc đời anh. Nhưng sau khi biết được cuộc thi vòng loại này được tổ chức vào ngày Chúa Nhựt, nên anh đã rút tên khỏi cuộc dự thi. Vì theo anh, ngày Chúa Nhật là ngày anh phải thờ phượng Chúa. Thay vì buồn bực thất vọng vì mất cơ hội. Nhưng không, anh rất vui vẻ và nói rằng. Tôi được thờ phượng Chúa vào ngày Chúa nhật là điều tốt hơn hết trên mọi điều của trần gian. Nhưng không phải khi anh  rút tên để dành riêng ngày đó thờ phượng Chúa là anh mất cơ hội đâu. Anh tiếp tục luyện tập, và  sáu tháng sau, anh không nộp đơn xin thi 100 mét. Nhưng đăng tên xin thi 400 mét. Chúa đã cho  anh đoạt huy chương vàng trong giải Olynpic, gây sửng sốt cho cả thế-giới thể thao. Thật là một sự chọn lựa đúng của Lindell mà trong câu Thánh Kinh Mathiơ 6:33 Lời Chúa đã phán: “Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ ban thêm cho các ngươi mọi điều ấy nữa.” Trong Thánh Kinh sách Rô-ma 8:6 Lời Chúa cũng phán:“ Thật thế, kẻ sống theo xác thịt thì chăm những sự thuộc về xác thịt ; còn kẻ sống theo Thánh Linh thì chăm những sự thuộc về Thánh Linh.”

       Chúng ta phải thú nhận rằng: Cái khuyết điểm lớn, kéo dài cả đời người của một số người, là làm theo ý mình, làm theo ý người cảm thấy dễ hơn là làm theo ý Chúa. Vì họ thích giữ lời người xưa nói, người ngày nay dạy, và thu thập kinh nghiệm của mình đã từng trải. Rồi họ xem tất cả những điều đó quan trọng hơn là lời khuyên dạy của Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách Mathiơ 26 cho chúng ta biết về một người phụ nữ , khôn ngoan đến nỗi nhận biết một cơ hội tốt đã đến với cuộc đời bà, đó là Chúa cho bà một cơ hội đầu tư tốt nhất cho Chúa. Sứ đồ Mathiơ đã chép sách này và đặt nó vào một khung cảnh khá thú vị để tương phản 2 khuôn mặt:

       1 / Lòng tận tụy của một phụ nữ dâng hiến mọi điều mình có cho Chúa.

       2/ Sự than lam và lòng phản bội của một người Sứ đồ mang tên  Giu-đa Ích-ca-ri-ốt.

        Chúng ta nên khôn ngoan trong sự chọn lựa. Sự chọn lựa xảy đến thường xuyên trên đời sống của chúng ta mỗi ngày. Những điều ấy pha trộn giữa thuộc linh và thuộc thể. Làm sao chúng ta có thể phân biệt được nó, hầu xếp hạng ưu tiên? Phải cầu xin Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan. Lời Chúa chép trong sách Châm ngôn 9: 10 như sau:“ Kính sợ Đức Giê-hô-va, ấy là khởi đầu sự khôn ngoan; Sự nhìn biết Đấng Thánh đó là sự thông sáng.” Tôi biết có một người tin Chúa đã lâu năm, từng là người ở trong Ban chấp sự, là giáo viên trường Chúa nhật, nhưng đã nói với một vài người có tấm lòng dâng hiến cho Chúa như thế này: “Mình không cần phải dâng 1/10 cho Chúa, mà chỉ cần dâng tượng trưng thôi. Vì trong Thánh Kinh Chúa không bắt buộc mình phải dâng phần mười!” Thật là uổng, vì người này đã từng dạy bài dâng hiến, mà lại đi truyền một sự sai lạc trong vòng tín hữu, đến nỗi họ phải đến hỏi tôi, vì sao có sự mâu thuẫn ở chỗ: dạy một đường, rồi đi “tuyên truyền” một nẻo là thế nào! Nếu nói về phương diện dâng hiến, thì người tín hữu phải luôn tự hỏi mình bằng những câu hỏi như sau đây:

      1/ Nếu tôi không dâng tiền vào trong nhà Chúa thì Chúa có nghèo không?

      Xin trả lời:Nhà Chúa không bao giờ nghèo. Vì Ngài là Đấng giàu có. Muốn gì cầu xin Ngài sẽ ban cho. Vì chẳng ai tự nhiên mà có, nếu không nhờ  sự ban cho của Ngài.

       2/ Nếu tôi không dâng vào nhà Chúa thì chương trình chứng đạo có bị bế tắc không? Tội nhân có bị hư mất hàng loạt không?

        Xin Trả Lời:Tiền bạc cũng cần thiết cho mọi công việc thuộc linh nhưng chỉ là thứ yếu. Vì tiền bạc không quyết định sự thành đạt trong công việc Chúa, mà người trở về với Chúa là do quyền năng của Đức Chúa Trời.

         3/ Nếu tôi không dâng vào nhà Chúa thì quản nhiệm Hội Thánh có thiếu thốn không?

         Xin Trả lời:Hội Thánh là nơi mà Chúa sai người quản nhiệm đến chăn dẫn bầy Chiên của Chúa, và dạy đạo cho mọi người; với tấm lòng hy sinh, tận hiến cho Đức Chúa Trời, và anh em. Đừng ai hiểu lầm mà bảo rằng: Hội Thánh là nơi mà mục sư hưởng thụ vật chất của con chiên. Nếu mục sư có hưởng được phần nào hàng tháng trong qũy Hội Thánh, thì đó là hưởng phần do Chúa ban. Còn bạn bỏ tiền vào túi dâng hiến, thì có nghĩa là đồng tiền đó không còn là của bạn nữa, mà là của Chúa. Chúa sẽ ban phước cho bạn.Trong Thánh Kinh sách Galati 6:6 lời Chúa phán:“ Kẻ nào mà người ta dạy đạo cho, phải lấy trong hết thảy của cải mình mà chia cho người dạy đó.” Một người khi được Chúa kêu gọi trở thành đầy tớ chăn chiên của Chúa, thì người đó nhìn vào Chúa, chứ có ai mà nhìn vào túi tiền dâng bao giờ. Nếu thật lòng để nói về phương diện cuộc sống của một người chăn chiên, thì mọi người trong Hội Thánh phải có trách nhiệm và bổn phận lo cho đầy tớ của Chúa. Nếu đầy tớ Chúa của Hội Thánh nào thiếu thốn, mà con cái Chúa qúa đầy đủ hay dư thừa, thì mình là người phải đương nhiên phải chịu trách nhiệm với Chúa về vấn đề này. Đành rằng đầy tớ Chúa không hỏi không nói, hoàn cảnh nào ông cũng im lặng. Điều này không có nghĩa là ông phải cắn răng chịu đựng, còn mình thì nhìn để xem ông cắn răng đến mức độ nào. Nhưng đó không phải là quyền của đầy tớ Chúa được nói, mà là quyền của những con chiên trong Hội Thánh phải quan tâm đến đời sống đầy tớ Chúa, và người đại diện Hội Thánh phải có trách nhiệm về vấn đề này. Vậy thì bạn nghĩ sao?

          4/ Nếu tôi không dâng tiền vào nhà Chúa, thì tôi có giàu thêm không ?

           Xin trả lời: Bạn là người thuộc về Chúa, bạn không có trách nhiệm trong việc dâng hiến rời rộng để xây dựng nhà Chúa, mà cứ lo để dành tiền xây dựng nhà mình. Nếu như vậy, thì bạn giống như dân Y-sơ-ra-ên ngày xưa, họ coi thường nhà Chúa một cách thậm tệ, đến nỗi Đức Chúa Trời đã phải dùng tiên tri A-ghê 1:6 để  cảnh cáo họ.“ Các ngươi gieo nhiều mà gặt ít. ăn mà không no, uống mà không đủ; mặc mà không ấm, và kẻ nào làm thuê, đựng tiền công mình trong túi lung.”

          5/ Nếu tôi dâng một cách trung tín, cuộc sống tôi có đi đến sự giàu có không ?

          Xin trả lời: Bạn dâng tiền cho Chúa, không phải với mục đích là để Chúa ban phước hầu tiến đến sự giàu có trong tương lai. Nhưng bạn cũng không phải lo sợ về cái nguyên nhân thiếu hụt trong gia đình là do dâng hiến. Tôi chưa từng nghe ai rơi vào trong hoàn cảnh sợ hãi vô lý này. Vì khi một người dâng hiến cho Chúa là người yêu mến Chúa, hiểu biết lòng nhân từ, thương xót của Chúa, và nặng lòng với những công việc của Hội Thánh Chúa. Thì người đó đã hiểu lời Chúa dạy trong Thánh kinh rồi . Chẳng hạn trong sách Châm ngôn 11:25 Lời Chúa phán:“Lòng rộng rãi sẽ được no nê, còn ai nhuần gội, chính người sẽ được nhuần gội.” Trong Thánh Kinh sách II Cô-rinh-tô 9: 10 Lời Chúa phán:“Đấng phát hột giống cho kẻ gieo giống và bánh để nuôi mình, cũng sẽ phát hột giống cho anh em và làm cho sanh hoá ra nhiều. Ngài lại sẽ thêm nhiều trái của sự công bình anh em nữ.” Bạn dâng tay phải, đừng cho tay trái biết. bạn cũng đừng bỏ vào túi tiền dâng 100, bạn trông từng ngày để xem chừng nào thì số tiền bỏ vô sanh lợi quay trở lại. Bạn nhớ cho rằng: Khi một người yêu mến Chúa ,và dâng thật lòng, thì Chúa sẽ cho đồng tiền vào trong túi bạn bằng nhiều cách mà bạn không biết trước. Nhưng nếu một người, tiếc tiền không bao giờ chịu dâng, thì đồng tiềm cũng có nhiều đường ra mà chẳng hay. Bạn hãy đặt niềm trông cậy vào Chúa, hãy nắm lấy cơ hội, để trở thành con người luôn-luôn sống trong nguồn phước của Đức Chúa Trời.

III/ Khôn ngoan Trong Việc Quyết Định.

       Một điều quan trọng thiết tưởng bạn phải quan tâm đó là:  Khi bạn đầu tư trong Chúa, là phải đầu tư đúng thời điểm mà Đức Chúa Trời cần bạn. Đừng đợi  đến lúc Đức Chúa Trời không cần, mà bạn lại muốn đầu tư; thì thật là vô nghĩa. Cũng giống như bạn có một kẻ thù. Mà khi kẻ thù bạn biết lỗi, họ đến hạ mình xin bạn tha thứ, nhưng bạn nhất quyết không tha. Chẳng may đến một lúc nào đó kẻ thù bạn trút hơi thở cuối cùng, lúc ấy bạn mới đứng trước cái xác của người qúa cố mà bạn tuyên bố sự tha thứ cho họ thì còn có ý nghĩa gì đâu. Như vậy là bạn đã mất cơ hội.

         Trên thế giới đã có những con người tên tuổi lừng lẫy. Chẳng hạn như  Hitler, thời gian đó đã trôi qua rồi. Nhưng mỗi khi người ta nhắc đến cái tên Hitler thì sự căm hờn của con người lại dâng cao, thật đáng tiếc! Sađam Hunsen đã bị hành quyết. Lịch sử sẽ ghi lại không bỏ sót chi tiết nào. Nhưng người ta vẫn nhắc đi nhắc lại qúa trình của ông, và đưa ra bằng chứng của tội diệt chủng. Nào có lợi gì với một cuộc đời có sự chọn lựa sai trái ấy! Giu-đa Ích-ca-ri-ốt đã qua đi hơn 2000 năm rồi, nhưng chẳng ai quên một con người đã chọn tiền bạc, mà  đem bán cả Chúa của mình, thật là đau lòng. Còn  người phụ nữ tên là Ma-ri chẳng ai biết đến, nhưng chỉ trong một phút chốc bởi sự chọn lựa khôn ngoan, đầu tư đúng ý muốn Chúa. Chai dầu thơm bà đổ lên đầu Chúa đáng giá một năm lương. Nhưng tấm lòng yêu mến Chúa của bà giá trị thật khó lường. Nên bà  đã không ngần ngại dâng hiến trọn vẹn tài sản qúi báu mà bà đã có cho Chúa Giê-xu. Trong kinh Thánh sách Giacơ 4:17 Lời Chúa phán:“ Kẻ nào biết điều thiện mà không làm,thì phạm tội.”

       A-gu-rơ tác giả của Châm ngôn 30 đã cảm nhận được nguy cơ này, ông cầu nguyện:“ Xin dan xa tôi khỏi sự lường gạt và  lời dối trá: Chớ cho tôi nghèo khổ hoặc sự giàu sang – hãy nuôi tôi đủ vật thực cần dùng ; e khi tôi no đủ tôi từ chối Chúa mà rằng: Chúa là ai , vả lại e tôi bị nghèo khổ, ăn trộm cắp và làm ô danh của Đức Chúa Trời tôi chăng.” Một yêu cầu tưng tự xảy ra trong một bài hát tuyệt vời do Bejamin Harlan sáng tác.“ Lạy Chúa xin viết tên phước hạnh của Ngài, trên tấm lòng con, nơi đó sẽ không có gì làm phai nhòa; sự hoạn nạn, nghèo khổ, cũng không tách rời con khỏi tình yêu của Ngài.” Châm ngôn 30 nói về hoàn cảnh, còn bài hát nói về thực trạng của tâm hồn.

         Cầu xin Chúa thăm viếng mỗi đời sống chúng ta. Để qua những ngày ngắn ngủi còn lại này. Chúa cho chúng ta biết chọn lựa những điều qúy giá nhất, để dâng lên cho Ngài với lòng biết ơn sâu xa trong tình yêu thương diệu kỳ của Chúa. Xin Chúa cho chúng ta dùng Lời Chúa một cách khôn ngoan để biết sống, và sống đẹp lòng Chúa cho đến cuối cùng cuộc đời. Amen.

 

Servant    Elijah Nghiem

 

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.