Bạn Hãy Chọn Một

1,793 views

Công Bố Phúc Âm

Câu gốc: “Người đứng vững như  thấy Đấng không thấy được.” Hêbơrơ 11 : 27

Đề-Tài

Bạn Hãy Chọn Một

      Tác giả bồi linh Henri Nouwen, muốn mọi người biết Đức Chúa Trời một cách thân mật qua Chúa Giê-xu Christ. Một ngày nọ ông đang cộng tác trong một hội nghị về nghệ thuật và nếp sống thuộc linh. Nouwen ngồi tại bàn, thì có người phụ nữ đến than phiền, là bà đã nghỉ đi nhà thờ, vì bất đồng cách làm việc với Hội Thánh đó. Henri nghiêng mình nói với bà: “ Đó chỉ là chuyện ngoài lề.” Ông nói tiếp, tôi không có ý nói chê trách hay phê phán lời than phiền của bà, nhưng những chuyện đó chỉ là chuyện ngoài lề. Vì điều quan trọng hơn hết là mối liên hệ giữa bà với Chúa.

          Nouwen biết rõ tầm quan trọng của mối liên hệ giữa người tin với Chúa. Mặc dù mắt chúng ta không thấy Ngài được, tay chúng ta không chạm vào Ngài được, nhưng không có nghĩa là Ngài không có ở đó hay ở đây. Qúy vị thấy điện vô hình, nhưng bây giờ điện đi đến đâu thì có ánh sáng đến đó, mặc dù chúng ta chỉ thấy dây điện, chứ không thấy được sự hiện hữu của dòng điện ở trong,  nhưng khi chúng ta có sự liện hệ với điện qua công tắc, thì điện sẽ hiện diện qua bóng đèn.

        Đối với niềm tin cũng vậy. Chúa là Đức Chúa Trời vô hình, mặc dù mắt chúng ta không thấy Ngài, nhưng không có nghĩa là Ngài không có. Nhưng qua lời cầu nguyện và học Kinh Thánh, thì đó là sự liên hệ giữa chúng ta với Chúa đang diễn ra qua niềm tin của chúng ta. Nouwen khuyên “ Cứ dành ra 5 phút mỗi ngày suốt hai tuần liền ngồi yên lặng để được ở với Chúa Giê-xu và cầu nguyện sự hiện diện của Ngài. Sau đó hãy đến để cho tôi biết điều nào là quan trọng.”Trong Rô-ma 8 : 6. “ Vả chăm về xác thịt thì sanh ra sự chết , còn chăm về Thánh Linh thì sanh ra sự sống và bình an. Vả chăm về xác thịt nghịch cùng Đức Chúa Trời, bởi nó không phục dưới luật pháp của Đức Chúa Trời, lại cũng không thể phục được.” 

        Có một CDghi lại lời làm chứng của một thầy pháp, qúy vị có thể tìm xem nội dung qua mẫu phỏng vấn của con cái Chúa với ông thầy pháp, sau khi ông trở lại tin Chúa. Qúy vị sẽ thấy rõ những việc làm của ma-qủy mà Kinh-Thánh nói đến nó đang ráo riết hành động ở khắp mọi nơi.

            Vì có ai mà biết rõ ma qủy hơn Chúa!Cũng đâu có ai biết rõ Chúa hơn ma qủy!Trong Thánh Kinh sách Gia cơ 2 : 19 Lời Chúa phán: “ Người tin rằng chỉ có một Đức Chúa Trời mà thôi, ngươi tin phải, ma qủy cũng tin vậy và run sợ.” Cho nên nhìn vào thực tế, có một số Cơ Đốc Nhân tin Chúa, nhưng không kính sợ Chúa, không hiểu tầm quan trọng của Hội Thánh Chúa. Không biết nhìn về tương lai để xây dựng công việc Chúa . Họ sợ ma quỉ hơn sợ Chúa, cho nên nghe theo lời ma quỉ, hợp tác với nó để gây bất lợi cho Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Qua bài này chúng ta tạm sơ  lược một số thành phần Cơ Đốc Nhân được chia ra như sau đây:

I / Cơ Đốc Nhân ngày nay.

    Trong Hội Thánh ngày nay, chúng ta thấy có ba thành phần Cơ đốc nhân rõ rệt:

        1/ Thành phần Cơ đốc nhân yêu mến Chúa: Thành phần này xem ra ít, và có những dấu hiệu thể hiện như sau: Đi nhóm Chúa Nhật thường xuyên, dâng hiến rộng rãi, kính sợ Chúa trong khi thờ phượng, can đảm trong bất cứ tình huống nào xảy ra trên Hội thánh, và quyết tâm giữ Hội Thánh. Không đoán xét ai, và cũng chẳng làm cho ai phân rẽ. Sẵn-sàng tìm cách hàn-gắn những sự sứt mẻ trong tình cảm anh em, và luôn-luôncoi người khác như tôn trọng hơn mình. Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 5 : 9 Lời Chúa phán: “Phước cho những kẻ làm cho người hòa thuận, vì sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời!”

       2/Thành phần Cơ đốc nhân yếu đuối: Thành phần này đi thờ phượng Chúa không đều đặn,và không đúng giờ. Không thích học Trường Chúa Nhật. Coi sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời. Dâng hiến nhỏ giọt, không thích tham gia xây dựng Hội Thánh ở bất kỳ phương diện nào? Nói đến công việc Chúa lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thích bàn ra. Thiếu tinh thần trách nhiệm và bổn phận trong Hội Thánh. Hay từ chối công việc Chúa được giao. Rất hiếm khi đọc, và học Thánh kinh. Thích coi phim bộ thay cho lời cầu nguyện tối. Thành phần này không thể trở thành Cơ đốc nhân mạnh mẽ được, nếu họ cố tình không chịu nhìn thấy điểm yếu của chính mình. Trong Thánh Kinh sách I Giăng 2 : 14 Lời Chúa khuyên như sau: “ Hỡi con trẻ, ta đã viết cho các con, vì các con đã biết Đức Chúa Cha.Hỡi phụ lão, tôi đã viết cho các ông, vì các ông đã biết Đấng có từ lúc ban đầu. Hỡi kẻ trẻ tuổi, ta đã viết cho các ngươi, vì các ngươi là mạnh mẽ, lời Đức Chúa Trời ở trong các ngươi, và các ngươi đã thắng được ma quỉ.”

           3/ Thành Phần Cơ Đốc Nhân Giả Hình: Đây là thành phần nguy hiểm. Miệng nói bề ngoài rất hay, nhưng không bao giờ thực hành được. Thường xuyên nói chuyện riêng, vào mỗi Chúa nhật trong giờ thờ phượng với người bên cạnh,  gia đình,  hay con cái, mà không thể nào chấn chỉnh được. Nếu nhắc nhở họ hoài thì sanh ra mặc cảm, tự ái, rồi đi đến chỗ không vui, bỏ nhón. Đây là hành động coi thường sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Hay đoán xét người khác, bề ngoài thì tỏ vẻ hạ mình, khiêm nhường, nhân đức. Nhưng bề trong thì âm mưu- gây ra đủ mọi sự xáo trộn trong Hội Thánh, từ người này với người khác. Hay tạo ra phe đảng. Muốn mục sư coi mình là người quan trọng hơn mọi người. Thích gần gũi đầy tớ Chúa, để vạch lá tìm sâu, “lục lạo” những sơ hở, chờ cơ hội mà tuyên-truyền xuyên-tạc làm mất danh dự của họ. Thích có chức vụ, nhưng lại coi thường chức vụ Chúa giao, hay bỏ ngang, và dễ hòa nhập với những người có tấm lòng gây nên bè đảng! Tôn trọng những người hợp ý, hợp tánh mình, coi họ là thần tượng, nghe lời họ, hơn là kính sợ Chúa. Không bao giờ có sự công bình, học Lời Chúa thì không đều đặn, làm bài thi trắc nghiệm thì kém, nhưng thích đứng đầu bảng, và phần thưởng phải có giá trị.

        Những người có những đặc-điểm nêu trên không bao giờ trung thành, trở mặt bất ngờ. Yêu sách ở Hội Thánh này không thành, thì tiếp tục đi đến Hội Thánh khác. Sự nghiệp của những người này là kho tàng nói xấu, nói hành, nói thêm, nói bớt. Nếu ai là người thấy mình giống một số tánh nết nêu trên, thì phải xem xét lại tấm lòng mình. Xin Chúa thương xót mình, còn về phương diện Hội Thánh; thiết tưởng không nên qúa dễ; mà sử dụng thành phần này vào bất cứ chức vụ lớn nhỏ nào. Hãy cầu nguyện cho họ, và chờ họ hạ mình với Đức Thánh Linh để được Ngài tái sanh. Sau đó đưa họ vào công việc cũng không muộn. Nếu người quản nhiệm không kiên nhẫn, thì  sẽ thêm tội cho họ, và Hội Thánh cũng không bao giờ bình yên.

II / Những Điều Thật Đáng Buồn:

            Trên thực tế hiện nay, chúng ta thấy, đã  xuất hiện qúa nhiều giáo hội và giáo phái thờ Chúa! Điều này khiến gây trở ngại không nhỏ; trong công tác truyền giáo của chúng ta. Bởi trong số tất cả các giáo hội và giáo phái đang hoạt động trên đất, không phải tất cả mọi người theo Chúa đều thực hành Lời Chúa giống nhau, nhưng khác nhau đáng kể. Cho nên người chưa tin Chúa họ không biết ai theo Đạo thật, còn ai theo Đạo giả! Sở dĩ có tình trạng này xảy ra; vì nhiều giáo hội chỉ cần hình thức tổ chức bề ngoài, còn niềm tin bề trong thì trống rỗng. Trong Thánh Kinh sách II Ti-mô-thê 4 :4 Lời Chúa cho biết: “ Vì sẽ có một thời kia, người ta không chịu theo đạo lành; nhưng vì họ ham nghe những lời êm tai,theo tư dục mà nhóm họp các giáo sư giả xung quanh mình, bịt tai không nghe lẽ thật, mà xây hướng về chuyện huyễn.”     

         Năm 1962, Đại Học Haward chấp nhận phương Châm Veritas Christo et Eccleesiae. “ Chân Lý cho Đấng Christ và Giáo Hội.“ Trên đỉnh của trường có ba cuốn sách , một cuốn úp xuống tượng trưng cho tri thức hạn chế của con người . Nhưng trong những thập niên gần đây cuốn sách đó đã được lật ngửa lên, để tiêu biểu cho khả năng vô hạn của trí tuệ con người, và phương châm được đổi thành Veritas  “Chân lý!”

      Theo đuổi tri thức thật đáng khen ngợi, thế nhưng, sự hiểu biết của con người dễ dàng dẫn đến sự kiêu ngạo,  khiến con người tự cao, tự mãn, dễ cho mình là vô hạn. Tự coi mình là chân lý. Và cũng từ quyết định kiêu ngạo đó, nó đã trở thành trung tâm của mọi sự việc rắc-rối trên đời! Người thờ Chúa; phải nhìn nhận mối tương quan giữa mình với Đức Chúa Trời là quan trọng. Vì chính Ngài là Đấng Chân-Lý. Mà một người muốn hiểu Lời Chân lý của Ngài đã là khó rồi, vậy thì có ai là người mà dám tuyên bố hiểu trọn vẹn về Đấng Chân-thần được! Và nếu một người thực hành sai Chân Lý, có nghĩa là người ấy học- mà không chịu đầu phục Chân-lý. Từ đó, họ thực hành lời dạy của Đức Chúa Trời sai trật, làm lợi cho ma qủy, gây chết mất linh hồn của nhiều người. Nếu tình trạng này đang xảy ra cho bạn hay giáo hội bạn, thì cũng có nghĩa là bạn, hay giáo hội bạn đã xa rời Đức Thánh Linh; là Đấng giúp bạn hiểu được Lời Chúa, và thực hành đúng Lời Chúa, hầu  làm vinh hiển Đấng cầm quyền trên Hội Thánh Chúa. Trong Thánh Kinh sách Châm-ngôn 1-7 Lời Chúa cho vị vua khôn ngoan là Sa-lô-môn biết như sau: “ Kính sợ Đức Giê-hô-va ấy là khởi đầu sự khôn ngoan.” Châm ngôn 1 : 7.

III/ Bài Học Nền Tảng.

        Trong Thánh Kinh sách Giăng 14 : 21 Lời Chúa phán: “ Ai có các điều răn của ta và vâng giữ lấy, ấy là kẻ yêu mến ta, người nào yêu mến ta, sẽ được Cha ta yêu lại, ta cũng sẽ yêu người và tỏ cho người biết ta.” Nhưng rất tiếc trên thế giới hiện nay, có một số  người thờ Chúa, được học lời Chúa, hiểu biết về sự sống đời-đời trên thiên đàng, nhưng lại hành động để đem kết qủa về cho âm phủ!”Thánh Kinh sách Luca 13 : 24  Chúa Giê-xu phán rằng “ Hãy gắng sức mà vào cửa hẹp vì ta nói cùng các ngươi, nhiều người sẽ tìm cách vào mà vào không được.” Nhìn vào trong xã-hội, những chỗ vui chơi lúc nào cũng đông nghẹt người, vô số người chuẩn bị đi thật sớm để khỏi phải chen lấn. Còn những người đi trễ thì rất là khổ, phải đổ mồ hôi trán mới qua được cánh cửa soát vé của mình. Câu Thánh-Kinh trên cho chúng ta biết rằng: Người vào thiên đàng không giống như vào xem Đại nhạc hội, hay là đi xem đá banh. Vì chỗ ngồi trên thiên đàng rất rộng rãi. Bởi Chúa Giê-xu là cái cửa; nên mọi người vào thênh thang, miễm niềm tin đối với Chúa thật lòng, trung tín suốt đời, thì không có gì phải lo sợ. Nhưng những người lơ là, trễ nải, từ chối lời mời gọi của Chúa, thì sau khi cảnh cửa thiên đàng đóng lại, vô số người muốn vào thì đã muộn, và vô cùng hối tiếc, vì không còn cơ hội thứ hai.

        Tôi tin chắc rằng, bạn không phải là người vô thần.  Vì  bạn đã chọn cho mình một tôn giáo để đặt niềm tin vào. Nhưng niềm tin mà nói về tôn giáo thì chỉ là hình thức của một tổ chức tín ngưỡng đời tạm, không mang lại kết qủa  gì cho bạn ở tương lai. Và còn ảnh hưởng lớn đến linh-hồn của bạn nữa. Nếu bạn muốn niềm tin của bạn có sự sống, và hy vọng thật, trong sự-sống đời-đời nơi đời sau, thì bạn đừng chọn bất cứ tôn giáo nào, nhưng hãy chọn Chúa Cứu-Thế Giê-xu Christ và đặt niềm tin vào Ngài. Vì chính Chúa Giê-xu đã đền tội thay cho bạn trên Thập tự giá, tội lỗi bạn đã hoàn toàn toàn được tha, linh hồn bạn đã được cứu, qua việc bạn xưng nhận niềm tin và đầu phục Chúa. Đây là con đường sống bất tận, thiết thực, hữu ích, và hy vọng tuyệt đối cho chính bạn và mọi người. Vậy thì bạn phải vô cùng thận trọng, sáng suốt, và thật là khôn ngoan, để chọn một trong hai con đường mà tôi đã trình bày ở trên.

III/  Sự lầm lẫn đáng tiếc.

        Giả sử, nếu chúng ta cùng nhau đặt ra một câu hỏi: Có thể nào nói là lầm đường, khi tôi đang ở trong một giáo hội thờ Chúa, có vô số người học cao hiểu rộng, trường thần học lẫn tu viện có mặt khắp thế giới, và hình thức thờ phượng vô cùng long trọng. Tín hữu ngồi hàng-hàng lớp-lớp. Điều luật, điều lệ của giáo hội rất ư là gắt gao. Chẳng lẽ đây lại là con đường sai trật với Thánh Kinh sao? Vậy thì tôi muốn hỏi: Bạn ra ngoài chợ trời, bạn thấy trước mắt bạn một cái máy hát đời mới nhất, thùng còn niêm phong, màu sắc tuyệt đẹp với những hình ảnh sắc nét, và hàng chữ Made in USA đang cuốn hút tầm nhìn của bạn. Vậy thì bạn có tin là bên trong thùng, sản phẩm thật sự là hình ảnh quảng cáo ở ngoài thùng không? Chắc-chắn là không ai tin ở chợ trời thưa bạn, mà bạn phải mở thùng ra, xem cái máy ở trong, thì mới biết hư thực thế nào. Vì mạng lưới truyền thông cho chúng ta biết, nhiều người đã bị lường gạt theo cách này. Vậy thì về phương diện tâm linh trong đời này cũng thế, bạn không thể dựa vào nét hào nhoáng bên ngoài. Nhưng phải mở Thánh Kinh ra xem, ở trong Lời Chúa nói gì, hầu kiểm tra việc làm của giáo hội, hay của cá nhân nào đó có xem đúng không? Thánh Phao-lô đã từng có những sự lầm lẫn như thế trong bước đường hành đạo, và sau khi thật sự gặp Chúa Giê-xu ông, mới biết được sự hư-thực của những việc Chúa mà ông đã làm. Trong Thánh Kinh sách Galati 1 : 13 Ông được cảm động bởi Thánh Linh mà thốt lên rằng:“ Vả, anh em đã nghe lúc trước tôi theo phái Giu-đa, cách cư xử của tôi là thể nào, tôi bắt bớ và phá tán Hội Thánh của Đức Chúa Trời qúa chừng.”Vậy, bạn hãy xem lại niềm tin của bạn. Về phần tôi, tôi không giới thiệu bạn theo giáo hội nào, vì chẳng giáo hội nào có sự sống, nhưng tôi khuyên bạn hãy phục tùng Chân-lý của Thánh Kinh là Lời của Đức Chúa Trời.

 IV / Đừng hy vọng trong sự không chắc-chắn.

            Nếu một người tin Chúa thật sự, muốn làm Con của Đấng rất cao ở trên trời là Đức Chúa Trời, chứ không muốn làm con của một kẻ rất hèn ở dưới thấp thì người đó phải có những đặc tính mà Chúa Giê-xu đã phán trong Thánh kinh sáchLu-ca 6 : 35: “ Song các ngươi hãy yêu kẻ thù; hãy làm ơn, hãy cho mượn mà đừng ngã lòng . Vậy , phần thưởng của các ngươi sẽ lớn ,và các ngươi sẽ làm con của Đấng rất cao, vì Ngài lấy nhân từ đối đãi cùang kẻ bạc và kẻ dữ.” Tại sao thực hiện được lời phán này của Chúa mà chúng ta lại được phần thưởng lớn. vì chúng ta giống Chúa có tính hiếu hoà chứ không phải có lòng hiếu chiến. Con người có lòng yêu thương, chứ không phải thù hận. Con người luôn-luôn ao ước sự hoà bình chứ không phải chiến tranh. Những mẫu người đó, là những người thuộc về con của Đức Chúa Trời. Còn những người có bản tính hiếu chiến, thù hằn gây xáo trộn, chia rẽ, phe đảng, thiên vị, không công bình: Nếu là những người Cơ-đốc có tiếng tăm đi nữa,  thì họ chỉ là những Cơ đốc nhân bề ngoài. Còn phần tâm linh bên trong đang bị quyền lực của âm phủ thống trị và sai khiến.

         Có người thắc mắc hỏi: Nếu tôi là người chưa tin Chúa, trong cuộc sống tôi luôn khiêm nhường, hạ mình, tha thứ và yêu thương, luôn-luôn làm phước. Vậy, nếu không tin Chúa Giê-xu tôi có được lên thiên đàng không?

          Xin trả lời: Nếu thật sự bạn là người mẫu mực như thế , sống đúng với những gì mà bạn diễn tả ở trên, thì bạn là người đáng được mọi người khen ngợi, và đúng là tấm gương sống để cho mọi người noi theo. Còn vấn đề lên thiên đàng, thì không do con người làm tốt, mà do con người đặt niềm tin vào Chúa Cứu Thế Giê-xu. Vì thiên đàng là nơi dành cho những người đã được xóa tội, do sự chết thay của Chúa Giê-xu. Và phải làm theo lời Đức Chúa Trời, và thờ phượng Ngài một cách trung thành cho đến hơi thở cuối cùng.

V / Gieo gì thì gặt nấy.

        Trong Thánh Kinh sách Ô-sê 8 : 7 Lời Chúa phán: “ Vì chúng nó đã gieo gió, thì sẽ gặt bão lốc. Chúng nó không có lúa đứng; cây lúa sẽ không sanh ra bột, mà dầu có sanh ra nữa, thì dân ngoại sẽ nuốt lấy.”Có khi nào bạn thắc mắc tự hỏi: Tại sao chỉ gieo gió mà lại phải gặt tới bão là thế nào? Tôi muốn hỏi bạn: Bạnđầu tư vốn để kinh doanh, bạn mong bỏ vốn ít nhưng muốn lời nhiều đó là sự mong muốn của tất cả mọi người. Dẫu vậy, thì cũng có khi lời có khi lỗ, chứ không phải luôn-luôn lời. Nhưng gieo về xác thịt, để gây phương hại đến công việc của Đức Chúa Trời thì không có lỗ, mà chỉ lời thôi, mà lời thì vô tận, cho nên chỉ cần gieo ít thôi sẽ gặt hái lớn, còn thoả mãn cho cái tính xác thịt mà gieo tối đa thì lời không giới hạn!  Ô sê 10 : 12 Lời Chúa phán. “ Hãy gieo cho mình trong sự công bình, hãy gặt theo sự nhân từ, hãy vỡ đất mới! Vì là kỳ tìm kiếm Đức Giêhôva, cho đến chừng nào Ngài đến và sa mưa công bình trên các ngươi.”

VI / Bạn hãy Khôn Ngoan

       Hiện nay bạn đang ở trong hoàn cảnh nào? Thuận cảnh hay nghịch? Người ta thương nhiều hay ghét  nhiều? Có tiếng tốt hay là nhiều tiếng xấu? Trình độ học thức đến đâu: cao hay thấp, hiện ở quốc gia nào, tiền có trong ngân hàng là bao nhiêu? Những điều liệt kê ở trên nếu đem so với sự sống đời-đời ở thế giới đời sau thì không thể nào so sánh được. Hơn nữa, nếu đem so với giá trị của linh hồn xem ra cũng chẳng nghĩa lý gì. Vì Thánh kinh cho chúng ta biết. “ Một linh hồn qúi hơn cả thế gian.” Có lắm khi nhìn vào thực tế của cuộc sống trần thế này, và cách đối xử của nhiều người, khiến chúng ta ngán ngẫm và rất chán chường. Nhưng suy cho cùng, thì đây không phải là nơi ở đời-đời của bất cứ ai. Cho nên chúng ta phải vững vàng trong sự chọn lựa niềm tin của mình. Gia đình nào, cá nhân nào, quyết định đặt niềm tin vào Chúa Cứu Thế Giê-xu và thờ phượng Đức Chúa Trời, thì linh hồn những mọi người ấy đều  nhận được sự sống đời-đời trên thiên đàng ngay trong đời này. Vì một khi đã quyết định tin Chúa Giê-xu, thì người tin mặc dù còn ở thế gian, nhưng  không phải là người thuộc về thế gian nữa, mà thuộc về Chúa, về thiên đàng. Những ngày còn sống trên đất, chúng ta chỉ cẩn thận về đời sống của mình bằng cách học Lời Chúa. Về niềm tin, cứ trung thành, trung tín với Chúa cho đến khi gặp Chúa . Amen.     

Servant  Elijah Nghiem

 

 

 

This entry was posted in Mục Lục, Nan Đề Trong Hội Thánh. Bookmark the permalink.

Comments are closed.