Bí Quyết Giảm Áp Lực

1,313 views

Công Bố Phúc Âm

Đề- tài

Bí Quyết Giảm Áp Lực

     Ngày 24 tháng 5 năm 1883, người dân New York ăn mừng xây xong Brooklyn Bridge, chiếc cầu treo đầu tiên bằng dây thép. Tuy nhiên kỳ công này trong ngành cầu đường không phải đạt được mà không có sự hy sinh. Để đặt nền móng khổng lồ dưới nước cho chiếc cầu này, người ta phải dùng những khoan khổng lồ không vô nước gọi là “ những thùng lặn.” Người ta phải làm việc suốt 8 tiếng trong những thùng đó dưới áp lực rất lớn.

     Quay về với sức ép không khí bình thường. Dẫn tới những triệu chứng kinh khủng sau này gọi là bịnh thùng lặn. Người ta khám phá ra rằng, áp lực không khí giảm sút nhanh, tạo nên những bong bóng nhỏ ni-tơ trong máu, cắt đứt dòng cung ứng Ô-xy dẫn tới nôn mửa. Ngày nay khoa học gia biết rằng, việc dùng khoan giảm áp lực, giúp cho tiến trình giảm sức ép diễn ra từ-từ, ngăn chận sự tạo thành bong bóng ni-tơ.

        Tương tự như vậy, chúng ta phải nhìn lại, để cần một nơi giảm áp lực trong cuộc sống, vì mỗi ngày, con người phải đối diện với biết bao nhiêu sự căng thẳng, cần phải được giải quyết một cách thật hiệu qủa để đem lại đời sống vui tươi và hạnh phúc cho chính mình. Đức Chúa Trời cho chúng ta một cách để “giảm áp lực thuộc linh” khiến áp lực của thuộc thể có chỗ nương dựa, nên nhẹ nhàng và thoải mái; khi đối đầu với mọi tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Thời giờ đối diện với Lời Chúa nơi chỗ yên tĩnh, khiến chúng ta đón nhận được một điều rất diệu kỳ đó là, cất đi những áp lực đang đè nặng trên đời sống của chúng ta. Từ đó, Lời Chúa khiến chúng ta thay đổi hoàn cảnh của chính mình, thay vì bị hoàn cảnh thay đổi để bắt chúng ta xuôi theo chúng. Tại đó, chúng ta có thể trao mọi điều lo lắng, sợ hãi và bất an cho Ngài. Trong Thánh Kinh sách  I Phi-e-rơ 5: 7 Lời Chúa dạy: “ Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài là Đấng hay chăm sóc anh em.” Nhờ tập trung vào Lời hằng sống của Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể kinh nghiệm được sự bình an của Ngài ban cho. Trong Thánh kinh sách Tiên-tri Ê-sai 26:3 Lời Chúa phán: “ Người nào để trí mình nương dựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài.”

     Trong cuộc sống đời tạm, nếu để ý, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng: con người đang sống trong một thế giới; mà tất cả mọi sự hình như nó đang cố tình đi ngược lại ý muốn của chính mình. Nhiều khi chúng ta cũng gặp những thuận lợi, nhưng có vẻ hiếm hoi! Chính vì sự hiếm hoi đó, cho nên khi gặp thuận lợi rồi, chúng ta lại sợ rằng, sự thuận lợi này không lâu bền, nên tìm đủ mọi cách để giữ nó, nhưng không giữ bằng cách nương dựa vào Đức Chúa Trời, mà lại làm ngược lại bằng đủ mọi cách: không loại trừ bất kỳ hình thức nào, như thế là đa số đã sa vào mê tín dị đoan!        

      Có một vấn đề vô cùng nguy hiểm, là khi phát hiện ra nền tảng để duy trì sự hy vọng trong tất cả mọi phương diện của đời sống con người, thì hầu như đa số dựa vào nỗ lực của chính mình, và trong sự khôn ngoan hữu hạn của chính mình đang có. Chính vì lẽ đó, nó dễ bị lạc hướng, sanh ra chao đảo, rồi sai trật trong sự sở hữu.  Vì thế, mà chúng ta không thể kềm giữ nó được dài lâu. Như vậy có nghĩa là chúng ta đã hiểu: Con người không phải là nhân tố quyết định cuộc sống hiện tại, tương lai, cùng mọi phương diện xảy ra trong cuộc sống ấy, mà là Đấng tể trị muôn loài vạn vật–và con người. Đấng ấy là Chúa, là Đức Chúa Trời, Vua trên các vua, Chúa trên các chúa.  “ Mà ngoài Ngài ra không còn Đấng nào khác.

     Người Việt-Nam chúng ta thường nói“ Mưu sự thì tại nhân, mà thành sự thì tại thiên.” Có nghĩa là, con người có quyền mơ ước, tính toán. Nhưng lạ thay, những thành qủa của nó lại không thuộc quyền quyết định của con người. Ngược lại, con người thấy những điều đó hình như là cả một kho tàng bí mật vô tận và khó hiểu! Đúng. Trong Thánh Kinh có một nhân vật tên là Gióp đã được Thần của Chúa cảm động để ông thốt lên trong sự hiểu biết một cách tường tận về cả một cuộc đời con người, khiến cho mọi người bất toàn hiện diện trên thế giới này không tránh khỏi được hậu qủa của nó, ông nói: “ Loài người bởi người nữ sanh ra, sống tạm ít ngày, bị đầy dẫy sự khốn khổ.”

     Thật vậy, trên thế giới, cuộc sống tạm bợ này; mặc dù  nó đã đưa nhiều người đến cái mức để được nhiều người  xác nhận là đã thành công. Nhưng thực tế cũng chẳng thiếu gì những người đã bị sự thành công dẫn chính mình đến khúc quanh của cuộc đời, rồi ngả sang thất vọng và chán nản một cách bất ngờ, sau đó tự kết liễu đời mình một cách oan uổng. Từ đó, vô số người đã thốt lên rằng: “Cuộc đời con người là cả một chuỗi bí mật khó hiểu!” Nhưng con người không chịu khép mình để sống từng bước với sự bí mật đó, hầu nương dựa vào Đấng cầm quyền mọi sự bí mật của tương lai là Đức Chúa Trời. Mà nhiều người đã bứt phá bằng cách: quyết tâm phải tìm ra cho được những bí mật ấy, chẳng khác nào cố tình vô hiệu hoá quyền năng của Đấng nắm giữ tương lai là Chúa. Phải chăng họ qúa mơ ước thành công, đến nỗi muốn biến mình trở thành “siêu nhân,” để xâm nhập vào kho tang bí mật của Đức Chúa Trời? Đây là ý tưởng dại dột mang tính “chùm bao” khiến nó sanh ra một đội ngũ thầy bói, thầy bùa, thầy pháp, lên đồng, lên cốt, và những chiêm tinh gia; thi nhau xuất hiện khắp mọi nơi trên đất! Và chính những khát vọng đó, đã giúp cho kẻ có quyền lực trong thế giới tăm tối là Sa-tan ra tay, thâu tóm cơ hội để lừa dối con người. Sau đó, đổi đời họ từ bình thường, đến bất hạnh, rồi hợp thức hoá cuộc đời họ; để sống với tập tục âm phủ và say mê quay cuồng với mê tín dị đoan cho đến khi nhắm mắt. Thế là sa vào bất an và khốn khổ trọn cả đời mà không hay biết gì!

     Đối với thực tế trên đời sống vật chất tạm bơ này chúng ta phải công nhận: con người rất là khôn ngoan, biết chọn lựa những điều tốt nhất về cho mình. Khi nhìn vào lãnh vực kinh doanh, con người xoay trở hết cách này đến cách khác. Chính vì thế mà họ đã lo được cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, nhiều người có nhà cao cửa rộng để ở, ruộng đồng thì “cò bay thẳng cánh”, ăn uống thì dưa thừa đến nỗi trở thành phí phạm. Và còn có nhiều người giàu đến nỗi được gọi là: “ Giàu nứt đố đổ vách,” mà bây giờ người ta thường gọi là triệu hay tỉ phú, còn ở Việt-nam thì gọi chung-chung là Đại gia. Nhưng nhìn lại thì có một câu thơ nghe rất hay đó là: “Đời người như thể phù du, sớm còn tối mất công phu lỡ làng.” Chính vì lẽ đó mà có nhiều người giàu đã đạt đến đỉnh cao của sự ước muốn thốt lên rằng: “ Tôi sống để làm gì? Khi chết tôi về đâu? Của cải này sẽ thuộc về ai? Để trả lời cho những câu hỏi chứa đựng đầy sự thất vọng này, con người phải làm gì để nhận được sự hy vọng? Trong Thánh Kinh sách I Ti-mô-thê 6: 6-8 Lời Chúa dạy rằng: “ Vả, sự tin kính cùng sự thoả lòng ấy là một lợi lớn. Vì chúng ta ra đời chẳng hề đem gì theo, chúng ta qua đời cũng chẳng đem gì đi được. Như vậy, miễn là đủ ăn đủ mặc thì phải thỏa lòng, còn như kẻ muốn nên giàu có, ắt sa vào sự cám dỗ, mắc bẫy dò, ngã trong nhiều sự tham muốn vô lý thiệt hại kia, là sự làm đắm người ta trong sự hủy diệt hư mất. Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ của mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn.”

     Khi đề cập đến nền văn minh của khoa học thế-giới, chúng ta có để ý một điều quan trọng này không? Hành trình của Tàu Con Thoi thám hiểm không gian, được tuần tự phóng lên mặt trăng, từ chuyến bay này tiếp nối đến  chuyến bay khác. Nơi đến của nó cách xa con người hàng chục ngàn dặm. Chúng ta không thể đến nơi đó bằng phương tiện của chính mình có. Cho nên, chúng ta không thể tận mắt chứng kiến những gì mà các nhà du hành vũ trụ đã gặt hái kết qủa. Nhưng chúng ta tin những gì họ đã và đang thực hiện là những điều có thật. Vì các cơ quan truyền thông đang theo dõi qua vệ tinh, phi thuyền truyền hình ảnh về trái đất, khiến chúng ta tin một cách tuyệt đối, vì chính mắt mình đã chứng kiến qua truyền hình. Và khi phi thuyền trở về trái đất, Phi hành đoàn còn đem theo đất đá về nghiên cứu, và nhiều hình ảnh được ghi lại. Cho nên không ai nghi ngờ về vấn đề này. Nhưng về phương diện tâm linh thì hoàn toàn ngược lại. Người ta đang thờ đủ mọi loại thần, do hàng ngàn tổ chức tâm linh đắc lực tuyên bố rằng: họ là những người phục vụ nhu cầu khao khát về phương diện linh hồn ở đời sau cho những ai có nhu cầu về thiên đàng- khi đang còn sống trên đất! Còn những kẻ mà người ta bảo là: chết vất vưởng, chết oan ức ở đâu đó, thì cũng không cần biết lý lịch, tên tuổi, hoàn cảnh, hoặc nơi chốn, cũng vẫn được “hưởng lợi tức” từ “chương trình tâm linh từ thiện.” Xuất phát từ tấm lòng tốt của những người còn đang sống mà không tin Chúa Giê-xu trong tổ chức này, mà người ta thường gọi là cúng cô hồn!

     Những hình ảnh thực tế này đang phổ biến khắp nơi, có rất nhiều người hưởng ứng. Nhưng họ đâu có biết rằng, bản thân họ bây giờ đối với những tổ chức đó cũng chẳng khác nào như  “cá mắc lờ, chim mắc lưới vậy!” Chứ có ai thấy được thần nào từ trời xuống bằng xương bằng thịt giống như Chúa Giê-xu đâu! Rồi có thần nào đi đây đi đó giảng đạo, làm phép lạ, chữa lành bệnh tật, kêu người chết sống lại như Chúa Giê-xu đâu. Hay là có thần nào xác nhận chính mình là Chân lý ở trên trời xuống đâu, rồi sẽ về trời đâu. Mà toàn là con người đã chết, được người đang sống phong cho là thần rồi tự thờ người mình phong có thế thôi! Vậy mà hàng tỷ người cũng hy vọng được! Cho nên, đằng sau của sự thiếu hiểu biết này, là cả một vực sâu của sự đau khổ đang chờ đợi những người khước từ Chúa Giê-xu ở phía trước, mà họ không hề hay biết. Bây giờ, chúng ta hãy nghe Chúa Giê-xu phán về chính Ngài như thế nào, trong Thánh Kinh sách Giăng 13: 3 Ngài phán: “ Ta là đường đi, Chân lý và lẽ sống, không bởi Ta thì không ai được đến cùng Đức Chúa Trời.” Thế mà hàng hà sa số người lại quay lưng, không màng đến! Như vậy, làm sao mà cuộc sống lại không bất an? Vì khước từ Chúa Giê-xu là Đấng đã chết thay cho mình trên Thập tự giá để tôi mình được tha, linh hồn mình được cứu, mình được hòa thuận lại với Đức Chúa Trời tên có trong sách sự sống đời-đời trên thiên đàng. Cho nên, trước khi người khước từ Chúa Giê-xu nhắm mắt, dù thời gian của cuộc đời còn lại có dài bao nhiêu năm đi chăng nữa, vẫn không thể tránh được sự sợ hãi, bất an. Hình ảnh này cũng chẳng khác nào một người khước từ tuân theo luật pháp của một quốc gia, cho nên không sớm thì muộn, người ấy cũng bị quốc gia xét xử, rồi chờ đến ngày tử hình thì làm sao không sợ!

    Về phương diện thuộc linh cũng thế, con người muốn bình an, không phải là đeo bùa, dùng ngải, hay là thờ con người, vì đó là những loại mang tính thủ thuật của qủy vương. Khiến bạn sống bằng sự bình an giả tạo, thực chất của nó chỉ mang tính mê tín dị đoan, làm mất sự sống của linh hồn. Cho nên, con người muốn đổi mới đời sống, để được vui vẻ và bình an, phước hạnh trong đời này, và cả đời-đời nơi đời sau nữa, thì bạn phải tin Chúa Giê-xu và thờ phượng Đức Chúa Trời ngay bây giờ. Mời bạn nghe Lời Chúa Giê-xu phán trong Thánh Kinh sách Giăng 14: 27 : “ Ta để sự bình an lại cho các ngươi; Ta ban sự bình an Ta cho các ngươi, Ta cho các ngươi sự bình an, chẳng phải như thế gian cho, lòng các ngươi chờ bối rối và đừng sợ hãi.” Chỉ cần sự bình an của Chúa Giê-xu ban cho, thì mọi áp lực trong đời sống sẽ tự nhiên bị sự bình an vô hiệu hóa.

     Giả sử, bây giờ tôi đặt một câu hỏi với bạn: Tất cả những gì hiện đang có trong gia đình bạn, bạn có biết hết xuất xứ của nó không? Tôi tin rằng, bạn sẽ mau mắn trả lời là: Biết. Bởi câu hỏi này nó qúa ư là sơ đẳng đối với bất cứ ai. Vì khi ai đi mua một món đồ gì đó, cũng đều muốn biết xuất xứ của nó trước khi trả tiền.  Cho nên, khi bạn đã trả lời câu hỏi trên, thì bạn sẽ thấy hàng tỷ người đang sở hữu sự nguy hiểm, có thể trong số đó có cả bạn nữa. Vì nếu không tin Chúa Giê-xu thì bạn có thể đứng vào trị trí của những người thành công ở đời này, theo như cái nhìn tạm bợ của con người trần thế. Nhưng bạn có biết rằng, bạn đang là người thất bại nặng nề, vì bạn có tiền ở đời này, nhưng mất sự sống của linh hồn ở đời sau. Cho nên sau khi nhắm mắt, bạn sẽ  thừa hưởng một chuỗi ngày dài đau khổ vô tận mà bạn đang sở hữu. Không những bạn mà cả gia đình bạn- nếu không tin Chúa Giê-xu thì mọi người trong gia đình đều đang ở trong tình trạng khốn khổ tột cùng này! Bạn nên nhớ cho một điều: Nếu con người không đặt niềm tin vào Chúa Giê-xu thì chẳng có gì ở đời này và đời sau để cho mình hy vọng cả! Nếu muốn biếtsự thật về phương diện quan trọng này, thì tôi có thể giúp bạn để hiểu được. Vậy bây giờ chúng ta sẽ đi vào thực tế của vấn đề xem thế nào.

     Nếu tôi hỏi bạn rằng: Có khi nào bạn sửng sốt, khi biết cái máy truyền hình đang có trong nhà bạn mang nhãn hiệu Sony là do chính hãng điện tử Sony sản xuất, còn các vị thần trong nhà bạn đang thờ, cũng lại do một cơ sở đồ gốm sứ Trung quốc hay là Việt-Nam, Thái Lan hoặc là một quốc gia nào đó thành phẩm, rồi đem bán cho người ta thờ không? Như vậy thì đồ dung, hay các thần trong nhà đều do bàn tay người ta tạo ra, vậy thì bạn thờ có ích lợi gì cho linh hồn? Vì đồ đạc nếu hư thì dục, còn hình tượng nếu bể thì vứt đi, có gì khác nhau? Còn nếu nói về trị giá thì nó còn thua nhiều món đồ bình thường đang có trong gia đình bạn nữa.

      Cho nên, khi con người không chấp nhận đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời, thì nó luôn có khuynh hướng ngả về sự thất vọng, chán nản và mê tín dị đoan là như vậy. Vì thế, khi gặp một điều gì đó mà họ kể là cơ hội, thì liền nắm lấy, rồi đặt ngay sự hy vọng vào, bất kể cơ hội đó tốt hay là xấu, cứ lao thẳng vào, chẳng khác nào con thiêu thân vậy! Trong Thánh Kinh sách Ga-la-ti 6:7 Lời Chúa dạy: “ Chớ hề dối mình. Đức Chúa Trời không chiụ khinh dể đâu, vì ai gieo giống chi lại gặt giống ấy.”  Đó là: Con người đặt sự hy vọng vào hạt giống của sự lừa dối và mê tín dị đoan thì sẽ gặt hái sự hư không và thất vọng là điều mà chính mình đã ấp ủ.

    Nếu bạn xem lại những thước phim lịch sử, quay lại vụ cướp Ngân hàng tại Los Angeles, thì bạn sẽ thấy lời phát biểu của một cảnh sát viên sống sót trong vụ này ông nói: Nhiều người nói tôi là may mắn lắm, nhưng tôi từ chối lời nói đó. Vì đối với tôi không có gì gọi là may mắn trong bất kỳ phương diện nào của cuộc đời. Mà là do sự thương xót của Chúa, tôi cảm tạ Chúa Vì Ngài đã cứu tôi. Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 118: 1 Lời Chúa dạy: “ Hãy cảm tạ Đức Giê-hô-va vì Ngài là thiện. Sự nhân từ Ngài còn đến đời-đời.”

     Đặt niềm tin vào Chúa Giê-xu, và thờ phượng Đức Chúa Trời. Nương dựa vào sự thương xót của Ngài với tấm lòng biết ơn, thì chẳng có áp lực nào đáng kể trong đời sống, mà nó lại có sức mạnh đến nỗi, có thể vô hiệu hóa quyền tể trị vô hạn và vô lượng của Ngài mà khiến con người phải xuôi về sự buồn chán và thất vọng cả.

Servant  Elijah  Nghiem

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.