Cắt bỏ Xiềng Xích

1,821 views

Công Bố Phúc Âm

Bài Viết Cho Các Giáo Phái

Đề tài

Cắt Bỏ Xiềng Xích

Kinh Thánh Giăng 10: 14-16

Kính thưa quý vị

      Trong Thánh Kinh sách Cô Lô Se 4: 2-4. Thánh Phao-lô được Thánh Linh cảm động ông khuyên chúng ta rằng: “ Phải bền đỗ và tỉnh thức trong sự cầu nguyện, mà thêm sự tạ ơn vào. Cũng hãy cầu nguyện cho chúng tôi, xin Đức Chúa Trời mở cửa cho sự giảng đạo, hầu cho tôi được rao truyền lẽ mầu nhiệm của Đấng Christ, vì lẽ đó mà tôi bị xiềng xích, lại hầu cho tôi được tỏ cho biết lẽ ấy như điều tôi phải nói.”

           Bạn đã biết về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất chưa? Tài liệu và phim ảnh còn đầy dẫy đó bạn nên xem? Chết hàng triệu người, tốn kém hàng tỷ-tỷ đô-la. Nhưng nếu bạn thấy sự tổn thất và đẫm máu của cuộc chiến tranh này chưa đáng công nhận, thì tôi xin mời bạn nên xem thêm cuộc chiến thế giới lần thứ hai, với hai quả bom nguyên tử lừng danh thế giới, được thả xuống hai thành phố nổi tiếng đau thương tại Nhật đó là: Hirôsima và Nagazaki. 

            Những cuộc chiến mang tầm cỡ thế giới đã đau thương rồi, nhưng nếu được so sánh với những cuộc nội chiến, thì những cuộc nội chiến có phần đau sót hơn. Nhưng nói cho cùng, thì tất cả các cuộc chiến tranh xảy ra trên toàn thế giới từ trước đến nay và còn mãi-mãi về sau cũng sẽ không có cuộc chiến nào tang tóc cho bằng: Nếu cuộc chiến giáo phái thực sự xảy ra. Vì nếu cuộc chiến giáo phái bùng nổ, thì mỗi một linh hồn ra đi; tổn thất của thiên đàng sẽ lớn hơn tất cả trị giá tài sản của thế giới này góp lại. Lời Chúa phán trong Thánh Kinh sách Mác 8 :36 “ Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích chi? Hay là có người nào lấy chi mà đổi linh hồn mình ư?” Những người chăn chiên hiện nay đứng trước cuộc chiến tranh này; mỗi người chúng ta nghĩ gì về trách nhiệm của chính mình trước Chúa?

            Hỡi Qúy Mục sư: Có ai trong chúng ta không hiểu được cái giá trị của linh hồn người tin Chúa không? Chắc-chắn rằng; không ai trong chúng ta không hiểu. Mà đã hiểu thì mới được Chúa gọi làm mục sư. Mà đã làm mục sư thì không thể không hiểu. Nhưng đã hiểu thì tại sao có người trong chúng ta còn hành động sai trái. Sự vấp phạm của mục sư nào đó bất kỳ, bắt buộc phải gây thiệt hại không nhỏ cho Vương Quốc của Đức Chúa Trời. Mà ai đã làm thiệt hại đến Vương Quốc của Đức Chúa Trời, thì người đó không phải là người đầy tớ của Đức Chúa Trời, vì người đầy tớ của Đức Chúa Trời không được phép  làm lợi cho Sa-tan; dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng nếu ai đã cố tình làm lợi cho Sa-tan thì người đó là đầy tớ của Sa-tan.

               Hiện nay tại Việt-nam, có một số mục sư đang hành động bất lợi cho Nước Chúa, những người này thuộc thành phần lãnh đạo trong một số giáo hội, giáo phái, đã được tín hữu bầu lên để điều hành cái gọi là tổ chức của giáo phái hay giáo hội mình. Nhưng họ đã quay sang việc tranh chiến, hay còn gọi là “cạnh tranh” với một số giáo hội, hay giáo phái Tin Lành mang những tên gọi của những tổ chức khác nhau. Tại sao những trường hợp này có thể xảy ra, chúng ta lần lượt tìm hiểu về một số nét sau đây:

           1/  Thời Kỳ Củng Cố Vị Trí Độc Quyền Tin Lành Đã Tới.

           Mới đây, tôi có dịp về thăm lại quê hương Việt-Nam. Tôi thấy có nhiều công ty sản xuất được mọc lên như nấm. Mỗi một công ty có một tên gọi khác nhau. Công ty nào cũng có  người mua kẻ bán ra vào hàng ngày. Những hình ảnh đó nói lên sự phát triển về ngành công nghiệp, hay thương nghiệp của quốc gia. Nhưng nếu giả sử, bạn là giám đốc của một công ty nào đó, thì tôi xin được phép hỏi bạn: Bạn mở cơ sở sản xuất với mục đích gì? Có phải là làm ra sản phẩm để cống hiến cho người  tiêu dùng, đóng thuế góp phần xây dựng quốc gia để mỗi ngày một lớn mạnh, nuôi sống gia đình cũng như lo cho bản thân mình phải không? Chắc có lẽ bạn bảo còn thiếu một yếu tố quan trọng để sống còn nữa, đó là yếu tố cạnh tranh. Nhưng mà bạn cạnh tranh bằng cách nào? Có trăm mưu ngàn kế thất đức. Nhưng chỉ có một cách nhân đức độc nhất vô nhị đó là: “ Muốn thắng người, thì đừng hại người. Nhưng phải luôn-luôn tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm của chính mình.” Cho nên ai nấy phải đầu tư “chất xám” của mình, để nâng cao chất lượng sản phẩm của cơ sở. Khi đã thật sự thành công về chất lượng, thì sẽ chủ động được thị trường, đó là dấu hiệu đã thắng người. Đó là cái thắng khoa học, cái thắng nhân đức đầy ý nghĩa. Cái thắng đó đáng được kính trọng và tôn vinh.

           Tôi nhìn vào trong xã hội, song tôi lại nhìn vào trong Đạo Chúa, tôi thấy cũng rất mừng. Vì tôi đi thăm nhiều nơi, có nhiều tấm bảng Hội Thánh được treo lên. Ngoài những tấm bảng có tên gọi quen thuộc cả trăm năm trước đây là “ Hội Thánh Tin Lành Việt nam.” Thì bây giờ Chúa lại cho thêm những người bạn đồng hành để cùng sánh vai nhau  mở mang Vương quốc của Đức Chúa Trời trong cơn bão tố và đầy thử thách như:  Hội Thánh Tin lành Trưởng-Lão. Hội Thánh Tin Lành Báp-Tít. Hội Thánh Tin Lành Ngũ-Tuần v….v . Các giáo phái này thật tăng trưởng, có nhiều người thêm vào Hội Thánh, và danh Chúa đang được ca ngợi vang dội khắp nơi-nơi. Điều đó có tốt không? Qúa tốt, nhưng cũng có một số người phát biểu rằng:  Tại sao không chỉ là một Hội Thánh Tin Lành Việt Nam thôi, mà lại có nhiều Hội Thánh Tin Lành khác? Câu hỏi này thật hay, nhưng phải biết phân tích cho rõ ràng.

            Nếu nói Hội Thánh Tin lành Việt nam, thì đây chỉ là danh xưng của một giáo phái, hay giáo hội, cho nên mỗi giáo phái có quyền chọn cho mình một danh xưng. Còn Tin lành là Phúc âm. Phúc âm là Lời của Đức Chúa Trời. Cho nên hiện nay có nhiều danh xưng khác nhau, chứ không phải nhiều Tin lành khác nhau. Nhưng nếu không hiểu thì nó cũng thật lộn xộn.

               Tại Việt-nam bây giờ tình trạng giáo phái đang có những chuyện khó vui, ở tại Hoa-kỳ cũng thế. Vì một số lãnh đạo giáo phái đang giành cho giáo phái mình ngôi vị độc quyền. Họ không muốn có giáo phái nào khác, họ không muốn có tín đồ nào khác hơn tín đồ của họ. Chỉ vì họ muốn độc quyền giáo phái, độc quyền tín đồ, độc quyền bảo thủ, muốn mình là những người lãnh đạo nổi bật. Muốn mình là giáo phái lớn, giáo phái lâu năm, giáo phái không chỗ trách được.v…v.. Chính vì lẽ đó mà hiện nay ở tại Việt Nam, cũng như Hoa-kỳ, phong trào kỳ thị giáo phái đã đâm rễ, nẩy mầm, rồi đến thời kỳ mọc lá trong lòng một số vị lãnh đạo tinh thần của giáo phái Tin lành thật là đáng tiếc. Cho nên có một số vị mục sư là người lãnh đạo tinh thần trong một giáo phái nọ, tuyên bố một cách không thương tiếc rằng:  Báp-Tít, Ngũ Tuần, Trưởng Lão là tà giáo. Nhưng mà giáo phái nào còn lại là “Chân giáo” mà sao không nghe nói đến thế mới tức cười chứ!

           Chúng ta hãy nghe Lời Chúa Giê-xu phán trong Thánh kinh sách Giăng đoạn 10: 16 Lời Chúa Giê-xu phán rằng: “ Ta còn có chiên khác chẳng thuộc về chuồng nầy; ta cũng phải dẫn nó về nữa, chiên đó sẽ nghe tiếng ta, rồi sẽ chỉ có một bầy, và một người chăn mà thôi.” Việc nhiều bầy; hay là một bầy, chẳng phải bây giờ mới trở nên sự tranh chấp trong giáo phái, mà sứ đồ Giăng đã thưa với Chúa Giê-xu hơn hai ngàn năm trước, được Thánh Kinh ghi lại  trong sách Mác đoạn 9: 38 như sau “Giăng thưa cùng Ngài rằng: Lạy thầy chúng tôi từng thấy có người lấy danh thầy mà trừ qủi thì chúng tôi đã cấm, vì họ không theo chúng ta. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Đừng cấm làm chi; vì chẳng ai cùng trong một lúc, vừa nhân danh ta làm phép lạ, vừa nói xấu ta được. Hễ ai không nghịch cùng ta là thuộc về ta.”  Nhưng tình trạng ngày xưa không phải như ngày nay.  Vì Đức Chúa Giê-xu đã về trời rồi. Chúa Giê-xu đâu có thể hiện diện tại Việt-nam vào lúc nóng bỏng này để nói cho ai đó biết rằng: Đừng cấm, đừng làm khó, đừng làm khổ, đừng nổi sùng với anh em khác đâu. Nếu Đức Thánh Linh có phán thì họ cũng đâu có muốn nghe, vì nếu họ muốn nghe thì đâu có chuyện thực tế càng ngày càng tệ hại hơn nhiều so với hơn hai ngàn năm về trước! Cũng chỉ vì họ coi giáo phái quan trọng hơn linh hồn tội nhân đang đi vào chốn trầm luân.

            2/ Ai Chân Giáo Ai Tà Giáo?

             Có một điều quan trọng tôi muốn khuyên anh em nào trong Chúa mà có tâm hồn giáo phái nên suy nghĩ lại chỗ này: Đức Thánh Linh thành lập Hội Thánh, hay là  Đức Thánh Linh thành lập giáo phái? Thế thì Hội Thánh quan trọng hơn, hay giáo phái quan trọng hơn? Mục đích của giáo phái là gì? Mục đích của Hội Thánh là gì? Hội Thánh lên thiên đàng; hay là giáo phái lên thiên đàng? Mỗi chúng ta hãy tự trả lời cho mình.

             Còn về phương diện giáo phái tôi nghĩ rằng: Giáo phái không thể nào tà giáo, nếu Hội Thánh không tà giáo, có nghĩa là bạn phải đặt nền tảng Lời Chúa lên trên hết từ phía Hội Thánh, để xác định một Hội Thánh địa phương nào đó. Chứ không vơ đũa cả nắm, vì bây giờ là thế kỷ thứ 21 rồi, cái nhìn của mỗi chúng ta về phương diện giáo phái phải rộng hơn. Còn nếu mục sư nào ở trong giáo phái nào bất kỳ, mà lại phải chấp nhận giáo lý và đường hướng hoạt động của giáo phái ấy để đi ra ngoài Thánh kinh, thì đó không phải là đầy tớ của Đức Chúa Trời. Vì nếu mục sư quản nhiệm Hội Thánh nào đó nhất định không bao giờ chiụ tà giáo, thì dù có lấy tên của giáo phái nào đi chăng nữa, giáo phái muốn làm cách nào đó mặc dầu, Hội thánh cũng chẳng bao giờ có thể rơi vào tà giáo được. Vì con người làm cho giáo phái hay Hội Thánh ra tà giáo, chứ giáo phái, hay Hội Thánh không thể làm cho con người ra tà giáo được, bạn nên nghiên cứu kỹ chỗ này.

             Tôi có cơ hội gặp được một số đầy tớ Chúa, trò truyện về tình hình Hội Thánh tại Việt nam, anh em cho biết, là cũng có nhiều sự khó khăn giữa giáo phái với nhau. Họ nói rằng: Có một vị mục sư lãnh đạo tinh thần của một giáo phái lâu đời nọ phát biểu rằng: “ Phải Bóp Chết Trưởng Lão từ trong trứng nước.”Nghe xong lời phán quyết của người đầy tớ này tôi cảm thấy sợ, đổ mồ hôi. Vì đây là một ngòi nổ đã được châm từ một vị lãnh đạo nào đó. Không còn nghi ngờ gì nữa, dấu hiệu mở màn cho cuộc xung đột giáo phái đã xuất đầu lộ diện! Nguy hiểm qúa, vì lời tuyên bố này mang tính hiếu chiến. Phải chăng lòng nhân từ của ai đó không còn nữa? Bạn cứ thử nghĩ coi. Nếu nói về cuộc chiến tranh thì người ta bóp cò súng để hạ sát lẫn nhau. Nhưng còn trong Chúa thì đâu có dùng súng, vậy nếu là nghĩa đen thì  dùng tay bóp cổ, còn nghĩa bóng là dùng mưu kế, mưu mô, để chận đứng, triệt tiêu hay vô hiệu hóa phải không? Ôi đã là mục sư lãnh đạo, làm sao có thể phát biểu như thế được. Nếu theo Lời Chúa dạy, thì vị này không phải là đầy tớ của Chúa mà giống như là ông “Tổng Tư Lệnh của một giáo phái.” Trong Thánh Kinh sách I Giăng 3: 18 Lời Chúa phán: “ Hỡi các con bé mọn, chớ yêu mến bằng lời nói và lưỡi, nhưng bằng việc làm và lẽ thật. Bởi đó chúng ta biết mình thuộc về lẽ thật và giục lòng vững chắc ở trước mặt Ngài.”

           Thú thật, tôi không được vui về một câu thắc mắc, nên suy nghĩ hoài cũng không hiểu tại sao đó là: Có một số vị lãnh đạo ở giáo phái này, lại sợ sự phát triển của giáo phái khác. Lạ thật, thế thì chừng nào Tin lành mới được truyền ra khắp đất, chừng nào thì Chúa Giê-xu mới tái lâm? Nếu bạn thuộc loại sợ sệt bạn hãy đọc Lời Chúa để được bình an. Trong Thánh Kinh sách Phi-Líp 4: 7 Lời Chúa phán rằng: “ Sự bình an của Đức Chúa Trời sẽ vượt qúa mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-xu Christ.”Còn nếu bạn chưa yên tâm, thì tôi cũng có một số câu hỏi muốn  gởi đến bạn, để xem có câu hỏi nào đúng vào con bệnh của bạn không?

                   1/ Tôi thí dụ: Nếu bạn là mục sư của giáo hội CM&A. Có khi nào bạn thấy một Hội Thánh Tin lành của một  giáo hội lấy tên khác Hội Thánh Tin Lành Việt nam được Chúa mở ra;  bạn sợ Chiên của bạn sẽ chạy sang nhà thờ của họ không? Nếu phải, thì tôi hỏi: Tại sao bạn lại sợ? Cái mục đích của Hội Thánh, không phải là sợ con chiên chạy lòng vòng, hay là chạy từ bên này qua bên kia. Vì Đức Thánh Linh thành lập Hội Thánh không để cho bạn sợ theo cách ấy. Nếu bạn sợ, vậy thì đâu phải là Hội Thánh thưa bạn? Mà chẳng qua là những tổ chức thiêng liêng được thành lập để khủng bố tinh thần lẫn nhau. Bằng cách bắt thuộc viên của giáo hội này, hay giáo hội khác làm con tin cho thật nhiều thôi, chứ có ích lợi gì đâu! Nhưng tất cả mục sư hay con cái Chúa đặt niềm tin trong Chúa trên toàn thế giới qua mọi thời đại, chỉ có một điều mà mọi người đều có quyền sợ giống nhau đó là: “Sợ người ngoại đạo không vào trong Hội Thánh của Đức Chúa Trời!” Cho nên bạn mới phải nỗ lực giảng Đạo để hoàn thành Đại Mạng Lệnh mà Chúa Giê-xu đã bạn lệnh cho chúng ta.Trong Thánh Kinh sách Giăng 10: 27 Chúa Giê-xu phán “ Chiên ta nghe tiếng ta, ta quen nó, và nó theo ta.” Như vậy thì chiên bạn cũng nghe và quen tiếng của Chúa chứ, vậy thì Chiên phải theo Chúa. Còn nếu bạn sợ chiên nghe tiếng Chúa, đi theo Chúa, rồi quên tiếng bạn không theo bạn thì đây mới là điều đáng sợ! Bạn nên xem lại.

                2/ Phải chăng từ trước tới bây giờ, chiên ở trong nhà thờ của bạn có giống như ở trong nhà tù tâm linh vào mỗi Chúa nhật không?  Nếu bạn bảo không, thì tại sao bạn sợ? Nếu bạn bảo rằng, tôi chỉ sợ họ sẽ theo tà giáo mà mất linh hồn. Nếu bạn lo như thế thì cũng tốt, nhưng đừng nên lo nhiều quá. Bởi vì từ trước tới nay, bạn đã dạy cho chiên của bạn nhận thức về Chân Lý, chân giáo rồi; thì bạn sợ gì họ theo tà giáo nữa? Nếu một người đã đeo vàng thật từ mấy chục năm nay, đã biết giá trị của quí kim rồi, thì họ sẽ không vứt vàng thật đi, để đeo vàng giả vào người đâu, bạn đừng lo mà thêm phần phiền não, không còn sức khỏe hầu việc Chúa nữa.

               Giả sử: Bạn tuyên bố thẳng thắn rằng: Họ là tà giáo đó. Nếu như thế thì cơ hội tốt đã đến với bạn. Tôi khuyên bạn nên gần họ để bạn giúp họ thấy tà giáo của họ, đừng bỏ họ tôị nghiệp! Nhưng bạn cũng đừng giữ bí mật cái “chân giáo” của bạn, mà  bạn phải nói cho họ biết cái chân giáo ấy, để họ học hỏi từ nơi bạn mà làm theo chứ? Đã từ lâu lắm rồi, có một số mục sư Tin lành không biết cảm động từ quyền lực nào mà tuyên truyền khắp nơi là: Báp-Tít là tà giáo để đánh đổ Báp-tít ở Việt nam cũng như Hoa-Kỳ. Thế nhưng mấy chục năm đã trôi qua rồi  từ Hoa-Kỳ đến Việt nam, người ta ra sức tìm hiểu, nhưng đến bây giờ cũng chưa ai phát hiện được Báp-tít tà giáo chỗ nào? Và người ta cũng chẳng hiểu CM&A chân giáo ở chỗ nào nữa. Đó chẳng qua chỉ là sự xuyên tạc có kế hoạch của một số mục sư không tốt, tưởng rằng như thế là đã dẫn dụ được một số tín đồ Báp-tít về với mình, chứ đâu có hiểu rằng, người ấy đang làm lợi ích cho âm phủ mà không hay. 

            Có một điều tôi muốn nói với anh em rằng: “Làm người lãnh đạo tinh thần; ai cũng biết trên thực tế có rất nhiều giáo phái tà giáo đúng nghĩa lắm chứ?” Nhưng tại sao chẳng thấy ai chống họ cả. Còn một vài giáo phái có nhiều con người tốt, đang nỗ lực rao truyền danh Chúa cứu người hư mất tại quê hương thì lại bị tuyên truyền xuyên tạc một cách vô căn cứ, gây thiệt hại cho thiên đàng thế mà họ vẫn làm được. Tôi đồng ý với bạn, là hiện nay ở Việt-nam có một số mục sư cũng rơi vào trong tình trạng qúa khích, la hét um sùm. Bạn đừng lo, Đức Thánh Linh sẽ trả lời cho họ trong tương lai.

              Có một số đông vị mục sư bảo rằng: Việt-nam chỉ một Tin lành thôi, nếu ai không phải Tin Lành Việt Nam thì là Tin Lành khác. Mà nếu đã là Tin Lành khác thì là tà giáo. Lời tuyên bố này nếu nghĩ cho kỹ thì cũng có lý qúa chứ. Vì Hội Thánh nào ở trong nước Việt-nam thì đều là Hội Thánh Tin Lành của người Việt Nam hết; chứ đâu có Hội Thánh Tin lành người Tây, người Mỹ nào đâu? Nhưng mà nếu Việt-nam có Hội Thánh Tin Lành của  các dân  tộc khác thì ai dám nói họ là tà giáo? Phải chăng chỉ vì không có chữ Tin lành Việt Nam trên tấm bảng mà phải trở thành tà giáo sao? Điều này Thánh kinh có dạy không?  Như vậy thì theo Thánh Kinh, người tin Chúa lên thiên đàng bằng niềm tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu, chứ đâu phải bằng tấm bảng hiệu giáo phái treo trước của nhà thờ đâu, mà lại đi tranh chấp nhau dữ dội như thế? Nếu ai lấy giáo phái hay giáo hội làm cứu cánh, thì người đó sẽ không có thiên đàng, chẳng khác gì người ngoại đạo. Vì chẳng có ai được lên thiên đàng bằng con đường giáo phái, cũng chẳng ai phải xuống địa ngục chỉ vì chấp nhận cái danh xưng của nó cả. Nếu muốn lên thiên đàng phải làm theo Lời dạy của Chúa Giê-xu. Giáo phái không phải là Đạo. Chúa Giê-xu mới là Đạo. Thánh Kinh sách Giăng 14:6 Chúa Giê-xu phán rằng: “ Ta là đường đi lẽ thật và sự sống, chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.”

             Có một số đông mục sư ở Việt-nam cho tôi biết rằng: Tình trạng giáo phái hiện nay có nhiều gây cấn. Vì nếu giáo phái nào đó không thuộc về Hội Thánh Tin lành Việt-nam tức là CM&A thì được một số mục sư bảo thủ ghép vào tà giáo hết. Nếu nói cho cùng thì cái danh xưng Hội Thánh Tin Lành Việt nam hay là CM&A có nằm trong Thánh kinh đâu mà biết là chân giáo hay tà giáo. Cái tên của bất kỳ giáo phái nào đó, nó cũng chỉ nói lên một tổ chức từ nơi con người. Mà khi đã gọi là tổ chức thì nó chỉ là một phương tiện, chứ nó không phải cứu cánh. Anh có tổ chức của anh, tôi có tổ chức của tôi. Cái tổ chức của anh do các anh đặt ra, và cho nó cái tên. Cái tổ chức của chúng tôi cũng thế. Nhưng Hội Thánh thì không ai dựng nên được cả, mà do chính Đức Thánh Linh thành lập. Bạn có tin rằng: cùng một giáo phái. Nhưng nhà thờ kia thì ông mục sư nói về Chân lý, còn nhà thờ nọ thì ông mục sư nói về tà giáo, bạn có biết không? Cũng như cùng một giáo hội hay giáo phái đó, nhưng ở Hoa-kỳ và ở Việt Nam đâu có hiệp nhau được bạn biết không?

              Như vậy cái trách nhiệm những người chăn chiên của các giáo phái hay giáo hội Tin lành nào đó là lo cho chính người chăn phải có trách nhiệm với bầy chiên của mình, đừng cho nó ăn cỏ dại. Chứ đừng làm khó, bất bình hay xung đột, hay áp lực một số giáo phái khác cùng một mục đích mở rộng Vương quốc của Đức Chúa Trời như mình là điều không nên làm.

             Trong Thánh kinh sách Phi-líp 2: 3 Lời Chúa phán: “ Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình.”Nếu tôi chỉ đề cập đến bốn giáo phái chính, đang hoạt động tại Việt nam đó là: CM&A, Baptist, Trưởng Lão, Ngũ tuần. Nếu được hỏi: Giáo phái nào sẽ lên thiên đàng? Tôi xin thưa: chẳng có ông hội trưởng nào trên đất được phép vác bảng hiệu của  giáo hội  mình chạy vào  thiên đàng để gặp Chúa cả, mà chỉ Hội Thánh thôi. Thế thì Hội Thánh nào được lên thiên đàng? Hội Thánh được lên thiên đàng là những người tin Chúa làm đúng theo Lời dạy của Chúa được Chúa biệt riêng để cất lên. Trong Thánh Kinh sách Ma thiơ 7: 21 Lời Chúa phán: “Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng ta rằng “: Lạy Chúa ,lạy chúa thì được vào nước thiên đàng đâu, nhưng chỉ kẻ nào làm theo ý muốn của Cha ta ở trên trời mà thôi.”

             Cái khổ nhất hiện nay là người ta đang thổi phồng giáo hội, chứ không nói nhiều về việc làm của Đức Thánh Linh đang thực hiện quyền năng ở trong, hay ngoài Hội Thánh. Một công ty sản xuất muốn tồn tại, họ biết lo cho chất lượng sản phẩm của họ là chính, còn mẫu mã, màu sắc, bao bì bên ngoài cũng cần thiết nhưng chỉ là thứ yếu. Thì một Hội Thánh nào đó muốn tồn tại cũng thế, hãy lo cho chính bầy chiên của mình được no nê, vui thoả, tự do về phần tâm linh khi tương giao với Đức Chúa Trời, để họ đủ điều kiện thuộc linh mà ra đi làm chứng về Chúa , để người ngoại vào Hội Thánh. Chứ đừng trong Hội thánh cứ chạy lòng vòng từ Hội Thánh này qua Hội thánh khác như là đi du lịch thì không nên, rất nguy hiểm. Và phải luôn-luôn nhờ cậy nơi sự thương xót của Đức Thánh Linh, thì đó là điều quyết định sự tồn tại và phát triển của Hội Thánh đó. Nhưng nếu chỉ ngấm ngầm cấu xé, khiêu khích hạ bệ, phân rẽ lẫn nhau, thì ai đó là người cố tình mang lợi ích về cho ma qủy. Trong Thánh kinh sách Giăng I Gi 3:10 Lời Chúa phán: “Bởi đó, người ta nhận biết con cái Đức Chúa Trời và con cái ma quỉ: ai chẳng làm điều công bình là không thuộc về Đức Chúa Trời, kẻ chẳng yêu anh em mình cũng vậy.”

              Có một hình ảnh mà tôi thấy trong kênh Truyền hình số 51 địa phương tại Oakland chuyên chiếu về súc vật. Tôi thấy có một đoạn phim ngắn, nói về một bầy cò trắng rất dễ thương, đậu trên một tàng cây cổ thụ rất lớn, mát mẻ, nhánh đưa ra ngoài một con sông có dòng nước chảy êm đềm. Bầy cò đậu trên cành cây thật nhiều, cách mặt nước khoảng 3 mét. Dưới tàng cây mát rượi đó có con cò nào ngờ rằng: Vô số những con cá xấu béo tròn, không cần phải nỗ lực gì cả. Ngày nào chúng cũng được ăn vô số cò non thật no nê. Sở dĩ đàn cá sấu được may mắn như thế, là vì những con cò ở phía trên dại dột tranh giành nhau chỗ đậu, và đánh nhau cho đến khi nào đối phương rớt xuống bầy cá xấu mới thôi. Tôi không biết bầy cò có biết cá xấu là loài ăn thịt nó không? Chứ còn chúng ta biết Sa-tan là kẻ muốn ăn tươi nuốt sống những kẻ thuộc về Chúa mà! Nhưng nếu chúng ta kém khôn ngoan thì ai đó sẽ là kẻ ra sức cống hiến anh em mình để làm miếng mồi cho loài qủy dữ.

III/ Hội Thánh Có Cần Đức Thánh Linh không hay là Cần  Xã Hội Đen?

              Chúng ta đã nghe nhiều người thanh niên ở ngoài xã hội làm tướng cướp, đàn anh đàn chị. Sau khi nghe được tiếng gọi của Chúa Giê-xu qua sự làm chứng của các anh em trong Chúa họ quay trở về tin Chúa. Ngài biến đổi lòng họ, khiến họ trở nên những con chiên ngoan đạo, lo rao truyền Phúc âm và làm chứng về sự biến đổi đó khắp mọi nơi mọi chỗ; tốt đẹp qúa. Như vậy Hội Thánh là nơi cứu người chứ? Thế mà trước đây tại Việt nam, có một vài Hội Thánh Tin Lành nhận trợ cấp, chứ không phải nhận tà giáo của một vài giáo hội khác từ Hoa-Kỳ giúp đỡ, thì mục sư của nhà thờ đó đã được xử lý  bằng hình thức xã hội đen. “Có nghĩa là có đá, đánh, đấm, như một kẻ thù không đội trời chung vậy.” Chỉ vì họ bị lãnh đạo tinh thần chụp cái mũ liên hiệp với tà giáo! Điều này đã xảy ra tại Hội Thánh Lữ-Gia.

           Nếu mục sư nào đó có ý tốt giải quyết Hội Thánh bằng cách chớp nhoáng như thế thì mục sư đó không phải là mục sư của Hội Thánh Đức Chúa Trời, mà là mục sư  của xã hội đen. Qua cách giải quyết của một vài nhà thờ Tin lành trước đây tại Việt-nam, chúng ta thấy nổi lên toàn là bản tính xác thịt, tiếng xấu đã đồn xa. Họ vẫn giảng là tình yêu thương thắng hận thù. Thế mà khi bước xuống bục giảng, họ đã hành động bằng cách: Dùng hận thù để mong thắng thiên thu!

             Tất cả những điều đó đã hoàn toàn sai trật với Chân Lý là Lời dạy của Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách I Giăng 4: 7 Lời Chúa phán: “ Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, kẻ nào yêu thì sanh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời. Ai chẳng yêu thì không biết Đức Chúa Trời. Vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương.”

IV /  Qúy Tín Hữu Thân Mến .

           Trong tay bạn có gì? Cuốn Thánh kinh. Trong lòng bạn có gì? Có Đức Thánh Linh. Bạn đọc Thánh Kinh, Thánh Linh soi sáng và hướng dẫn. Từ đó bạn phải hiểu và nắm chắc được Chân lý mà Đức Chúa Trời dành cho bạn. Bạn có Thánh Kinh, bạn có quyền kiểm tra lời người giảng cho bạn nghe, và xem hành động của người giảng làm. Bạn hãy bắt chước những người tín đồ được Thánh kinh ghi lại trong sách Công vụ 17: 11 “ Những người này có ý hẳn hoi hơn người Tê-sa-lô-ni-ca, đều sẵn lòng chiụ lấy đạo , ngày nào cũng tra xem Kinh Thánh, để xét lời giảng có thật chăng.”

            Bạn đừng rung động trước âm mưu của một số người “chăn dê” đang làm xáo trộn niềm tin của bạn. Bạn hãy chọn cho mình một chỗ nhóm thích hợp, vui vẻ, hoà thuận. Người Chăn chiên không phải là vị chỉ huy, mà là người đầy tớ Chúa đầy tình yêu thương, không chia rẽ. Hơn nữa, nơi nào có tinh thần xuyên tạc chia rẽ anh em, tôi khuyên bạn đừng đến đó nhóm, vì đó không phải là Hội Thánh của Chúa, mà là của giáo phái. Bạn cứ bước theo sự dạy dỗ của Chúa trong Thánh kinh, bạn cứ hầu việc Chúa. Việt nam hiện nay đang có những giáo phái quen thuộc mà bạn có thể nhóm lại một cách tự do như Báp-Tít, như Ngũ Tuần, Trưởng Lão, hoặc  CM&A. Nhưng bạn phải luôn lấy Thánh Kinh để làm mẫu mực cho niềm tin của bạn. Linh hồn của bạn có giá trị với chính bạn, nó thuộc về bạn. Bạn có quyền quyết định nó để bạn được tươi mới hơn trong niềm tin và sự hầu việc Chúa. Bạn đừng nghe một người mục sư nào đó có sở trường xuyên tạc giáo phái để cố tình làm lũng đoạn niềm tin của bạn. Các bạn không nên tự trói buộc mình vào sự thờ phượng, nhưng phải được tự do thờ phượng Chúa trong sự kính sợ Đức Chúa Trời và yêu thương anh em mình.

             Nhưng bạn hãy cẩn thận, vì chắc-chắn sẽ có một số người đến rỉ tai nói với bạn rằng: “ nhóm ở nhà thờ mới đúng, còn nhóm ở tư gia không đúng.” Lại sẽ có người bảo bạn rằng: Đức Chúa Trời ngự trong nhà thờ chứ Ngài không ngự ở tư gia! Nếu gặp trường hợp này, anh em hãy trưng dẫn Lời Chúa để giúp mở mắt cho người đó. Lời Chúa được  chép trong Thánh kinh sách I Cô-rinh-tô 3: 16-17.” Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh của Đức Chúa Trời ở trong anh em sao? Ví có ai phá hủy đền thờ của Đức Chúa Trời, thì Đức Chúa Trời sẽ phá hủy họ; vì đền thờ của Đức Chúa Trời là thánh, mà chính anh em là đền thờ.”

             Có một ngôi nhà thờ để thờ phượng Chúa một cách riêng biệt là điều tốt. Nhưng ai dám tuyên bố rằng: Hội Thánh nhóm lại tại tư gia khi chưa có nhà thờ là không tốt? Vì tôi đã trưng dẫn Lời Chúa ở trên. Cho nên Hội Thánh nhóm lại tại tư gia không phải là chủ trương của giáo hội nào cả, mà đó chỉ là dấu hiệu khó khăn của những sự khởi đầu mở mang công việc của Đức Chúa Trời trên đất, đây là cơ hội cho chính bạn, để góp bàn tay của mình vào, hy vọng trong tương lai Chúa sẽ cho những ngôi nhà thờ khang trang thay thế vào, bạn có nghe câu:“ Vạn sự khởi đầu nan” không? Cho nên đối với chúng ta trong những ngày cuối cùng của thế giới này thì linh hồn tội nhân vẫn là ưu tiên số một trên tất cả các loại ưu tiên khác, kể cả chính mạng sống của mình nữa. Cho nên tất cả các giáo phái nên nghĩ đến linh hồn tội nhân.

             Có người hỏi tôi rằng: Còn về phần giá trị của tấm lòng con người khi thờ phượng trước sự hiện diện của Đức Chúa Trời từ một nhà thờ, và một tư gia thì mục sư nghĩ thế nào? Bạn phải nắm chắc-chắn sự hiểu biết về phương diện này. Giá trị tấm lòng của một người thờ phượng Đức Chúa Trời tại Hội Thánh Tư gia và một người ở nhà thờ trước sự hiện diện của  Đức Chúa Trời đều bằng nhau. Bạn có nhớ Lời Chúa dạy chúng ta trong Thánh kinh sách  Giăng 4: 23 không? Lời Chúa phán: “ Nhưng giờ hầu đến và đã đến rồi, khi những kẻ thờ phượng thật lấy tâm thần lẽ thật mà thờ phượng Cha : Ấy đó là những kẻ thờ phượng mà Cha ưa thích vậy.” Chứ đâu phải mình lấy nhà thờ hay tư gia làm trung tâm, mà là tấm lòng . “Nhưng về phần tôi là người có bổn phận giải thích cho bạn hiểu. Chứ không phải là người quảng cáo giáo hội nào đó, để khuyên bạn nên gia nhập. Xin bạn hiểu cho.”

          Cho nên tùy theo bạn, nếu muốn nâng cao giá trị của tấm lòng mỗi ngày mỗi hơn trong khi thờ phượng Chúa, thì chính bạn là người phải tự quyết định cho mình. Hãy tự chọn cho bạn một Hội Thánh mà khi thờ phượng Chúa; bạn thấy tấm lòng mình thật sự gần gũi với Ngài hơn bao giờ hết, còn niềm vui thì cứ dâng trào mãi-mãi không thôi, đó là một câu trả lời đúng nhất cho bạn. Đó chính là miếng đất tốt để bạn đâm rễ vào nền của Lẽ thật, hầu phát triển tình trạng thuộc linh của bạn mỗi ngày mỗi cao hơn, đem lợi ích về Vương quốc của Đức Chúa Trời là Cha mình.

          Muốn đạt kết qủa ấy; thì bạn phải làm gì? Đừng nhìn giáo phái, đừng nhìn con người, đừng ngồi  yên lặng. Hãy đứng dậy, cầm lấy Thánh Kinh bước đi, và cứ chăm xem Đức Chúa Giê-xu Christ là cội rễ cuối cùng của đức tin. Amen.

 

Servant  Elijah  Nghiem

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.