Cơ Đốc Nhân Thờ Hình Tượng

2,450 views

Công Bố Phúc Âm

Kinh Thánh :Ê-xê-chi-ên 8: 1-13

Sáng Thế Ký đoạn 1: 26  Đức Chúa Trời phán rằng :

“ Chúng ta hãy làm nên loài người ,như hình ta và theo tượng ta.”

 Đề Tài

Cơ Đốc Nhân Thờ Hình Tượng

          Đây là một đề tài mà có nhiều con cái Chúa đang tranh luận sôi nổi. Tưởng chừng như là bất phân thắng bại. Vì chẳng ai muốn mình là người sai, ai cũng muốn mình đúng. Nhưng nếu có hai người đang tranh luận, tranh cãi  hay lý luận, lý lẽ về một đề tài nào đó, thì hy vọng sẽ có một người đúng, và một người sai. Không thể hai người cùng đúng mà có thể hai người cùng sai. Nhưng nếu muốn biết ai đúng ai sai, thì phải dựa vào nền tảng kiến thức tối ưu nào đó, đang được thế giới loài người công nhận thì mới phân biệt  được. Còn nói về phương diện tâm linh, thì phải nhờ vào Chân Lý là Lời hằng sống của Đức Chúa Trời.

       Thể hiện sự hiểu biết về kiến thức hay nhận thức; thì mỗi người đều có quyền tự-do của mình, không ai có thể khống chế ai được. Cho nên, nếu tự mình không biết giới hạn trong sự hiểu biết của mình, mà  mình lại tự vượt ra ngoài sự  giới hạn của sự hiểu biết chính mình đang có thì thật là thất bại. Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 5:37 Chúa Jêsus đã phán một cách rõ ràng “ …. Song ngươi phải nói rằng: Phải, phải, không, không. Còn điều người ta nói thêm đó, bởi nơi qủi dữ mà ra.”  Như vậy,  qua câu Thánh Kinh này, chúng ta đi vào thực tế của một đề tài để cùng hỏi nhỏ nhau rằng: “ hình Chúa Giê-xu mà người ta vẽ hay in  trên giấy, trên sơn mài, chạm trổ trên gỗ, hoặc trên đá, đang treo trong nhà, đang để trên bàn thờ của một số giáo hội, giáo phái, và đang bày bán khắp nơi ngoài đường phố, trước cửa các nhà thờ, thì đó có phải là chân dung thật của Chúa Cứu Thế Giê-xu, Ngôi Hai trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời, là Đấng Chân Thần duy nhất từ trời đến thế gian này, mà người tin Chúa Giê-xu đang tôn thờ Ngài trong lòng không?”Thiết tưởng  chúng ta sẽ có hai cách để trả lời câu hỏi này:

      Thứ Nhất: Nếu bạn trả lời không phải, thì bạn là người được Đức Thánh Linh soi sáng và sự hiểu biết của bạn đúng với sự dạy dỗ của Thánh Kinh. Nhưng nếu bạn đã xác định không phải chân dung thật của Chúa Cứu Thế Giê-xu, thế thì tại sao bạn lại treo hình của một “Chúa Giê-xu giả” ở trong nhà để làm gì? Chẳng lẽ trong lòng bạn tôn thờ một Chúa Giê-xu thật, còn ở ngoài bạn lại đi tôn kính hay chiêm ngưỡng một Chúa Giê-xu  giả là sao? Vậy thì bạn có thể giải thích về phương diện niềm tin của bạn cho mọi người hiểu: là tại sao bạn lại phải đi vào trong vòng lẩn quẩn của niềm tin không?  Bạn có chắc-chắn là Chúa Giê-xu Ngôi Hai trong Ba ngôi Đức Chúa Trời và Chúa Giê-xu treo trong nhà bạn là một Chúa Giê-xu không? Nếu bạn trả lời đúng, thì tại sao lại có Chúa Giê-xu da đen, rồi lại có Chúa Giê-xu da trắng nữa, chưa kể đến kiểu tóc cũng hoàn toàn khác nhau nữa là sao? Bạn nên mở Thánh Kinh để xem Lời Chúa phán về vấn đề hình tượng như thế nào?

        Đây cũng là một cách thờ hình tượng mang tính khoa học mà vô số người không để ý đến. Còn một số nhà in văn phẩm Cơ-đốc cũng không nhận ra. Hay cố tình làm thương mại hay sao thì không rõ. Từ chỗ cố tình tạo  kẽ hở đó, khiến một số người tin Chúa, vừa trở thành người phụ quảng cáo cho hình tượng, vừa là khách hàng tiêu thụ hình tượng! Cũng vì từ chỗ bạn thiếu Lời Chúa, nên không nhìn rõ Chúa, đã lầm lẫn tôn sùng một nhân vật tài tử nào đó, hoặc do tài nghệ của người hoạ sĩ cầm cọ; qua nét vẽ chân dung của một nhân vật tưởng tượng, rồi họ tự đặt tên cho con người trong sản phẩm với danh xưng là Chúa Giê-xu, để rồi bạn trịnh trọng, tôn sùng với tấm hình ấy. Cho nên dù bạn có biện minh cách nào đi chăng nữa, thì bạn vẫn là người  đang phạm tội với Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách Ô-sê 4:6 Lời Chúa phán: “ Dân ta bị diệt vì cớ thiếu sự thông biết.”

        Thứ Hai: Nếu bạn trả lời phải: Bạn sẽ lãnh sự sai trật đối với Thánh Kinh. Và bạn sẽ đúng với vô số người có sự sai lầm giống như bạn. Như vậy có nghĩa là bạn đang tạo ra sự rạn nứt về phương diện tâm linh, gây rắc rối giữa mình đối với Đức Chúa Trời. Thiết tưởng cũng nên nhắc lại để cho bạn nhớ đó là: trong Thánh Kinh, chưa có chỗ nào Đức Chúa Trời cho phép người Cơ đốc làm hình ảnh Chúa, hay đúc tượng Ngài để nhớ, để kính, để treo, để thờ bao giờ. Vậy bây giờ chúng ta cùng nhau đặt vấn đề; để làm sáng tỏ sự việc xem như thế nào: 

        Giả sử Ba của tôi qua đời khi tôi còn rất nhỏ. Chẳng bao lâu Mẹ tôi lại từ biệt ra đi. Khi lớn khôn tôi muốn chiêm ngưỡng chân dung của Cha -Mẹ tôi, nhưng Cha-Mẹ tôi không để lại tấm hình nào. Vậy thì tôi phải giải quyết điều tôi ước muốn ra làm sao? Bây giờ tôi muốn nhờ bạn giúp ý kiến khi tôi đưa ra hai câu hỏi sau đây:

        A/ Tôi có nên đi ra ngoài đường phố, vào những cửa hàng bán tranh ảnh của các tài tử điện ảnh, chọn chân dung của một anh chàng nào đó mà tôi thích, mang về khoe với mọi người là Cha của tôi, thế  theo bạn có thể chấp nhận được không? 

         B/ Tôi có thể nhờ họa sĩ nào đó, vẽ chân dung của một người lớn tuổi có những nét “na-ná” như tôi, để tôi tưởng nhớ đến người Cha của tôi. Vậy theo bạn, thì bạn thấy hai cái cách giải quyết ấy của tôi như thế nào?

            Chắc-chắn là bạn sẽ trả lời: không thể chấp nhận được. Vậng, đúng như thế, thật chẳng sai. Vì hình ảnh đó do sự bịa đặt từ sự suy nghĩ sai trái trong tư tưởng tôi mà ra, chứ không phải là Ba thật của tôi đâu. Thế thì nó có ý nghĩa gì đối với tôi chứ? Ngược lại, tôi đang là một đứa con phạm vào tội nhận người khác làm hình ảnh thay cho người cha thật của mình! Tôi cũng tin chắc rằng, trên thế gian này chưa có ai sáng suốt mà lại dại dột đi làm điều đó hết. Nhưng về phương diện tâm linh, vô số người đang thực hành sự việc ấy với Chúa Cứu Thế Giê-xu. Nếu vậy thì niềm tin của Cơ đốc nhân cũng đâu có khác gì các tôn giáo? Vì họ cũng đã thực hiện điều đó đối với giáo chủ và các thần của  họ vậy!         

              Bây giờ tôi hỏi bạn nhé: Bạn đã có lần nào đi chụp hình chưa? Nếu có; thì tôi xin hỏi bạn: giả sử sau khi chụp hình xong, người thợ đưa tấm hình cho bạn, mà tấm hình đó không phải là chính bạn, mà là một người nào đó, vậy thì bạn có cảm thấy thích thú nhận tấm hình ấy một cách hài lòng không? Giả sử bạn không nhận; mà người thợ chụp hình cứ bắt buộc bạn phải nhận tấm hình đó là hình của chính bạn, thì phản ứng của bạn trước sự việc ấy sẽ xảy ra như thế nào? Chắc là khó lường được hậu qủa chứ? Vậy nếu bạn không chấp nhận điều đó đối với bạn, thì tại sao bạn lại dám thực hành điều trái ngược đó với Chúa Giê-xu; mà bạn vẫn cảm thấy vui vẻ, hài lòng. Nếu vậy thì bạn cũng nên hiểu cho rằng, Chúa Giê-xu cũng sẽ có sự xét đoán công bình đối với bạn, khi mà bạn cố tình gán cho Ngài điều sai trật ấy!

            Tôi muốn hỏi thêm bạn: Có khi nào bạn tự suy diễn, là Chúa Giê-xu  muốn những người tin Chúa có hình Ngài để nhớ, để kính, để thờ, nhưng vì trong thời kỳ đó, thế giới chưa có máy chụp hình và quay phim, nên Chúa không thể cho các Sứ-đồ thực hiện được hình ảnh của Ngài, cho nên mãi đến những thế kỷ sau này, Chúa cho con người có sự khôn ngoan chế tạo ra những máy móc để thu hình. Và cho những con người mẫu ra đời giống hệt như Ngài để làm sống lại hình ảnh của Ngài, hầu qua hình ảnh đó, khiến lòng yêu mến Chúa của những người tin, khi nhìn vào hình ảnh, được sống động mà gần gũi Ngài hơn không? Bạn có nghĩ rằng: Vì các tôn giáo khác họ cũng có sự khôn ngoan, nên mình thực hiện giống như họ vậy mà, có phải thế không bạn? Nếu bạn bảo điều đó là hợp lý, thì bạn nên mở Thánh Kinh ra để trả lời câu hỏi này xem thế nào? Nhưng bạn đừng quên rằng, Đức Chúa Trời là Đấng toàn-tri nhé.

          Con người thì bị hạn chế bởi hoàn cảnh, không gian và thời gian, vì con người là hữu hạn, bất toàn, bất năng. Nhưng khi đã nói đến Đức Chúa Trời toàn-tri, toàn-năng và toàn-tại, quyền năng Ngài vô hạn, thì chúng ta không thể nói đến hoàn cảnh, nơi chốn, yếu tố thời gian hay không gian được. Vì Ngài là Đấng vượt lên trên tất cả. Theo sự soi sáng của Thánh Kinh, Ngài cấm chúng ta làm hình tượng, thờ hình tượng, và sản xuất ra hình tượng. Và Ngài lên án rất mạnh mẽ về phương diện này.

       Bạn hãy nhìn xem, một vũ trụ bao la vô tận, con người không thể dò, mà Ngài còn thực hiện được; chỉ bằng lời phán thôi, huống chi những chuyện qúa nhỏ bé tầm thường xảy ra trong ý tưởng của bạn mà Ngài lại bó tay sao? Cho nên tôi xin thưa với bạn: Tất cả những hình ảnh Chúa đang có trên khắp thế-giới là do sự sáng tạo nghệ thuật của các họa sĩ tài ba, hoặc là họ chụp chân dung của các tài tử điện ảnh; đóng phim Chúa Giê-xu, hay là ai đó, để kinh doanh hình tượng, chứ không phải là Chúa Giê-xu thật- Ngôi Hai trong Ba ngôi Đức Chúa Trời, Đấng Chân Thần từ trời giáng thế đâu mà bạn lại đi làm điều đó.

        Bây giờ chúng ta đặt ra một câu hỏi: Tại sao người ta lại khao khát Chúa bề ngoài như vậy? Phải chăng trong sự sâu thẳm của tấm lòng người tin Chúa qúa nghèo nàn tình yêu thương của Ngài, đến nỗi không cảm nhận được sự hiện diện của Đức Chúa Trời trong lòng, cho nên cố mượn thêm hình ảnh ở ngoài làm cứu cánh, hầu dễ tạo cảm xúc, cảm giác trong tâm linh khi cầu xin, hay cầu nguyện, để họ dễ tin là Chúa đang hiện diện, hay là thế nào nữa thì bạn là người cầm Thánh Kinh, cho nên bạn hiểu rõ chính bạn hơn ai hết. Nếu đúng như thế thì người tin Chúa cũng đâu có khác gì người theo các tôn giáo khác đâu. Cho nên có vô số người tin hình vẽ hay hình in Chúa Giê-xu đang quảng cáo bán trên máy vi tính, và bày bán khắp đường phố là chính Ngài. Vậy thì xem ra, niềm tin của những người đó, cũng chẳng khác gì niềm tin của các tôn giáo thế gian. Nhưng tinh vi và siêu đẳng hơn nhiều!

       Chúng ta nên biết rằng, Sa-tan luôn sẵn lòng giúp đỡ cho vô số người mở rộng thế-giới hình-tượng bằng nhiều cách. Cho nên càng ngày, những nhà sản xuất hình tượng đều cố gắng đầu tư tài năng để  tạo nên những đường nét chấm phá của một Chúa Giê-xu giả, mang đầy đủ những đức tính hiện ra trên gương mặt như : yêu thương, nhân từ ,hiền lành, đức độ, để người mua có thể chấp nhận được, hầu  tôn sùng, tôn kính và tôn thờ một cách dễ dàng hơn. Bạn cũng là người ở trong số đó chăng? Tôi rất tiếc cho bạn! Vì cuốn Thánh Kinh của bạn đã bị bạn đóng lại rồi.

          Đành rằng Chúa của chúng ta được Thánh Kinh cho biếrt: Ngài là Đấng toàn hảo, không chỗ trách được, và là Đấng tự-hữu và hằng-hữu. Chứ Chúa Giê-xu không phải là Đấng người tự vẽ và tự đúc bao giờ. Hơn thế nữa, Ngài cũng không phải là Đấng mà chúng ta kinh nghiệm qua hình vẽ, hay bức tượng, mà Ngài muốn chúng ta kinh nghiệm sự ban cho của Ngài ở ngay trong lòng, qua đời sống hàng ngày của chính mình. Vì tấm hình, hay bức tượng nó mang hình ảnh và đường nét của một con người bất động. Nhưng Chúa Giê-xu của chúng ta là Đấng Chân Thần hằng sống, Ngài luôn sống động trong ngay đời sống của mỗi cá nhân từng giây từng phút, từng sự việc, từngý nghĩ, từng hành động của mỗi chúng ta .

          Qua bài giảng này, tôi bỗng dung nhớ lại cách đây  khoảng hơn hai mươi năm về trước. Ngày mà tôi quyết định rời bỏ giáo hội Công Giáo để trở về với Chân Lý Thánh Kinh. Bà Cô của tôi là một nữ tu, có nhờ một vị Linh mục giáo xứ gọi tôi đến để giúp tôi quay trở lại với giáo hội. Khi tôi được bà Cô đưa tôi đến để “trình diện” vị linh mục, sau khi gặp, vị linh mục có hỏi tôi một vài câu hỏi như sau:

        Thứ Nhất:  Vị Linh mục hỏi: Tại sao anh lại bỏ Chúa ?

        Tôi trả lời: Dạ thưa linh mục, tôi không bỏ Chúa, nhưng tôi bỏ  giáo hội để trở về với Chúa. Vì tôi muốn tin theo Chúa, chứ tôi không muốn tin theo giáo hội. Bởi giáo hội không thể cứu được linh hồn tôi, mà mọi người trong giáo hội phải cần Chúa cứu linh hồn mình. Nên người tin Chúa phải làm theo luật của Đức Chúa Trời, chứ không phải bỏ luật của Đức Chúa Trời để làm theo luật của giáo hội. Tôi nghĩ rằng, chính linh mục cũng phải thực hành giống như thế.

         Thứ Hai: Vị Linh mục hỏi: Tại sao anh lại không thích hình tượng?

        Tôi trả lời: Dạ thưa linh mục, không phải là nguyên nhân do tôi không thích, hay không muốn. Vì tôi chưa hề biết chọn một trong hai điều này. Nhưng do Đức Chúa Trời cấm, cho nên tôi theo Chúa thì tôi phải  làm theo những gì Đức Chúa Trời dạy tôi.  Nếu tôi theo Chúa, mà lại tôn kính, tôn sùng hay tôn thờ hình tượng theo như giáo hội bắt buộc, thì tôi là người đi ngược lại với luật pháp của Đức Chúa Trời. E sau khi qua đời, tôi bị Chúa phạt xuống hoả ngục thì ai là người trong giáo hội đứng ra chiụ trách nhiệm xuống hoả ngục thay cho tôi đây?

         Thứ Ba: Vị Linh mục hỏi: Nếu Bố hay Mẹ anh chết mà anh muốn nhớ Bố  Mẹ anh, thì anh có rửa bức hình hay là đúc một bức tượng để nhớ ông bà ấy không? Câu hỏi này xem ra khá “ nặng ký,” vì lúc ấy Ba- Mẹ của tôi còn đang sống. Nhưng tôi cũng vẫn tôn trọng vị linh mục, nên tôi luôn vui vẻ hầu  bình tĩnh trả lời câu hỏi này, để làm vinh hiển danh của Đức Chúa Trời, và đây là cơ hội làm chứng cho chính bà cô ruột của tôi .

           Tôi trả lời: Dạ thưa Linh mục, nếu Bố- Mẹ tôi chết, mà Bố- Mẹ  tôi có để lại hình, thì tôi sẽ rửa một tấm hình thật lớn, đắt tiền, treo ở trong nhà để tôi nhớ, chứ tại sao lại không! Nhưng nếu Linh mục hỏi như thế thì tôi xin thưa thêm để linh mục hướng dẫn thêm đó là: Trường hợp  Bố- Mẹ  tôi chết mà không để lại  tấm hình nào, vậy  tôi có nên chụp hình một ông  già  hay bà lão nào đó ở ngoải đường để tôi treo trong nhà, coi đó như là Bố Mẹ của tôi không? Vị Linh mục trả lời: Bố Mẹ  anh không có hình thì thôi, chứ đi chụp của người khác làm gì, người đó có phải Bố-Mẹ  đẻ ra anh đâu mà làm như thế. Tôi thưa tiếp với linh mục: Vậy thưa linh mục:  Chúa Giê-xu, bà Mari và các Thánh thuở xưa có để lại hình đâu, mà linh mục có hình để ở trong nhà thờ vậy?  Vị linh mục trả lời tôi rằng: Tôi không muốn nói chuyện với anh nữa, anh về đi.  Sau đó tôi chào linh mục và ra về với tấm lòng nhẹ nhàng.

         Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 24:24  lời Chúa Giê-xu phán: “ Vì nhiều Christ giả và tiên tri giả sẽ dấy lên, làm những dấu lớn phép lạ, nếu có thể được thì họ cũng đến dỗ dành chính những người được chọn.” Câu Thánh Kinh trên, chắc có lẽ đưa đến cho bạn một sự thắc mắc đó là: Khi Chúa Giê-xu đề cập đến Christ giả và tiên tri giả, có thể bạn lại lý luận rằng: Nếu không có hình Christ thật và tiên tri thật thì làm sao phân biệt được giả hay thật sau này; khó qúa đi. Nhưng thưa bạn, điều Chúa Giê-xu phán đó, không có nghĩa là Ngài bảo bạn nhận diện khuôn mặt họ, và khuôn mặt của Chúa. Nhưng Ngài nói với bạn là bạn phải nhận diện họ qua lời dạy về Chân lý Thánh Kinh, là Lời Hằng sống của Đức Chúa Trời.Trong Thánh Kinh sách I Giăng 4:2 Lời Chúa phán: “ Bởi điều này, hãy nhận biết Thánh Linh của Đức Chúa Trời: Phàm thần nào xưng Đức Chúa Giê-xu Christ lấy xác thịt mà ra đời, thần đó là bởi Đức Chúa Trời.”Vậy xin bạn nhớ cho.

             Lôi cuốn để sai lạc về phần tâm linh đó là sở trường của Sa-tan, vua của thế giới tăm tối này. Trong Thánh Kinh sách I Phierơ 5:8  lời Chúa phán: “ Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma qủi, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.”

             Sa-tan sẽ không để cho những ai non lòng nhẹ dạ với lời dạy của Đức Chúa Trời mà được bình an trong phần tâm linh đâu. Nó sẽ rình mò chờ đến lúc gặp cơ hội là bắt lấy linh hồn người ấy ngay tức khắc, nhất là về phương diện hình tượng. Trong Thánh kinh sách Lu-ca 22: 31 Chúa Jêsus đã báo trước cho Phi-e-rơ biết rằng: “ Hỡi Si-môn Si-môn ,nầy, qủi Sa-tan đòi sàng sảy ngươi như lúa mì.” Chúng ta đang sống trong một thế-giới, mà con người càng ngày càng xa rời lời dạy của Đức Chúa Trời. Người ta thích triết lý, tâm lý, có lý, hơn là Chân-Lý của Thánh Kinh. Hơn nữa; bây giờ là thời đại mà người ta thích suy-diễn hơn là suy-gẫm Lời Chúa. Cho nên có nhiều điều “quái gở ” xảy ra trên đất  này. Trong Thánh Kinh sách Mathiơ 7:13 Lời Chúa phán: “ Hãy vào cửa hẹp ,vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đến sự hư mất ,kẻ vào đó cũng nhiều . Song cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống ,kẻ kiếm được thì ít.”

          Về phương diện hình ảnh, hay hình tượng của Chúa Giê-xu, cũng có nhiều người lý luận rằng: Đó chỉ là “mỹ thuật phẩm”thôi mà. Nhưng có phải nghĩa của thành ngữ “mỹ thuật phẩm là tác phẩm mang tính mỹ thuật không?” Theo sự hiểu biết riêng của tôi: Nếu mình tạo ra chân dung của một Chúa Giê-xu giả; rồi cho đó là một tác phẩm nghệ thuật do chính mình làm ra, như vậy cũng có nghĩa là bạn đang đùa giỡn với Đấng đang ngự trong tấm lòng của bạn. Nếu vậy thì cả là một sự nguy hiểm không thể nào lường được. Vì Chúa Giê-xu được thực hiện trong hình vẽ hay là hình tượng ,thì được gọi là“ Chúa Giêxu thuộc tác phẩm nghệ thuật có phải không?” Vậy thì theo bạn: Chúa Giê-xu được vẽ trong hình, hay đúc bằng tượng, tuyệt đối không phải là Chúa Giê-xu Đấng Cứu Thế, cũng chẳng phải là Đức Chúa Trời thành người chứ? Như thế  thì bạn đang thờ tác phẩm nghệ thuật hay thờ ai? Bạn cứ nhìn vào trong thế giới hiện nay bạn sẽ thấy, vô số giáo phái, giáo hội tin theo Chúa Giê-xu, họ đang tôn thờ, qùy lạy những loại “ mỹ thuật phẩm”ấy. Bạn có thấy không? Cá nhân bạn có giống họ không? Tôi hy vọng bạn là người cầm Kinh Thánh và muốn lên thiên đàng, vậy thì bạn phải là người  không có ở trong những số người đang tôn sùng “Chúa Giê-xu mỹ thuật phẩm” thay cho Chúa Giê-xu Đấng Chân thần hằng sống.

           Nếu bây giờ bạn bảo: Bạn không bao giờ thờ hình tượng thì tôi đồng ý rồi. Nhưng tôi hỏi bạn: Nếu trong nhà bạn có treo một tấm hình Chúa Cứu Thế Giê-xu, nhưng đó là một tài tử, hay một người mẫu nào đó của họa sĩ, để vẽ hình Chúa Giê-xu giả, vậy thì tấm lòng bạn trân trọng, tôn kính “mỹ thuật phẩm” ấy với mục đích gì?  Cho dù bạn có biện minh thế nào đi chăng nữa, không nhiều thì ít, nó vẫn có ảnh hưởng thật sâu đậm đến tình trạng tâm linh của bạn, không bằng con đường này, cũng bằng con đường khác, nếu bạn cố tình giữ nó. Vậy bạn có thấy loại “mỹ thuật phẩm”này nguy hiểm không ? Vì hàng tỷ người trên thế giới đang cung kính tôn thờ “mỹ thuật phẩm”ấy ! Có nghĩa là bạn đang trân trọng, cung kính đối với một tài tử, hay con người nào đó giả làm Chúa. Còn Chúa Giê-xu thật, thì bạn mời Ngài ngự ở đâu? Nếu bạn trả lời là Chúa Giê-xu thật ngự ở trong lòng. Vậy Chúa Giê-xu ngự ở ngoài tấm lòng bạn là Chúa Giê-xu nào nữa.  Như vậy cũng có nghĩa là bạn đặt niềm tin vào hai Chúa Giê-xu: Một Chúa Giê-xu thật, một Chúa Giê-xu giả! Nhưng có phải cả hai Chúa Giê-xu ấy cũng cùng là Ngôi Thứ Hai trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời không, hay là sao? Bạn làm ơn suy nghĩ, rồi phải trả lời cho bằng được những câu hỏi ở trên, để bạn có thể nhận diện được sự thực hành của bạn đúng sai thế nào theo Thánh Kinh chứ? Phải chăng bạn đang tạo ra sự sai trái để giúp cho Sa-tan có cơ hội phá hoại chính đức tin của bạn?

              Bạn cứ thử nghĩ xem. Các hội trường lớn cấp quốc gia, hay những văn phòng làm việc của các cấp lãnh đạo khắp thế giới, người ta có treo hình một tổng thống đương nhiệm. Tấm hình ấy có giá trị, vì là một tấm hình mang chân dung thật của một tổng thống đang lãnh đạo quốc gia, mà chính bạn đã cầm lá phiếu bầu ông ấy. Nhưng nếu bạn đang treo một tấm hình Chúa được ai đó tạo nên bằng nghệ thuật, mà bạn giới thiệu Ngài là Đấng Tự Hữu Hằng hữu, Đấng sống đời-đời. Đấng đang ngự trong lòng bạn. Các vua thế gian đang nằm trong tay Chúa. Nhưng chân dung đó lại không phải chính là Chúa, mà là một người nào đó, thì bạn thấy giá trị của tấm hình ấy như thế nào? Bạn có nhớ lời Đức Chúa Trời đã phán một cách quả quyết trong Thánh Kinh sách Tiên tri Ê-sai 42: 8 không? Lời Chúa phán : “ Ta là Đức Giê-hô-va: ấy là danh ta. Ta chẳng nhường sự vinh hiển ta cho một đấng nào khác, cũng không nhường sự tôn trọng ta cho những tượng chạm.”

          Có người hỏi tôi rằng: Nếu người tin theo Chúa mà không có hình ảnh Chúa; thì làm sao người ta biết mình là người theo Chúa? Câu hỏi này rất có giá trị.

          Xin trả lời: Nếu một người tin Chúa mà mục đích muốn cho người ta biết mình có Chúa, nên phải đeo hình tượng Chúa Giê-xu hay cây thánh giá thật to, thì theo tôi, người ấy đang lãnh một hình phạt, vì đã sai mục đích. Đành rằng người đeo thánh giá có hình Chúa Giê-xu có lợi ở chỗ, người ngoài sẽ nhận biết ngay, là người đó thuộc về Chúa. Nhưng đó mới chỉ là hình thức bề ngoài thôi, còn bề trong, thật sự người đó có Chúa hay không thì ai mà biết được! Nếu chỉ cần cho người ta biết mình có Chúa qua dấu  hiệu ở bên ngoài thì có lợi gì cho Đức Chúa Trời, cũng đâu có giá trị gì cho linh hồn người ấy. Mà ngược lại, mình còn mắc tội thờ hình tượng nữa! Trong Thánh Kinh sách I Sa-mu-ên 16:7 Lời Chúa phán: “ Đức Giê-hô-va chẳng xem điều gì loài người xem; loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng.”

         Theo như Thánh Kinh cho chúng ta biết. Người tin theo Đức Chúa Trời phải có hình ảnh của Đức Chúa Trời là điều bắt buộc; không thể nào thiếu được. Nếu ai không có hình ảnh của Đức Chúa Trời thì người ấy không phải là con Đức Chúa Trời. Chính vì lẽ đó mà trong Thánh Kinh sách Sáng Thế Ký đoạn 1 : 26  Đức Chúa Trời phán rằng: “ Chúng ta hãy làm nên loài người ,như hình ta và theo tượng ta.” Hình-tượng ở đây, Đức Chúa Trời không có ý nói là Ngài dựng nên con người giống như hình chụp “chân dung” của Chúa ,hay là “tượng đúc” của Ngài! Vì Đức Chúa Trời không có thân thể vật chất như chúng ta. Đức Chúa Giê-xu thì có nhân tánh và thần tánh, nhưng ai là người biết rõ về diện mạo của Ngài như thế nào? Thánh Kinh nói rất rõ về con người do Đức Chúa Trời tạo dựng, sẽ phản chiếu vinh quang của Đức Chúa Trời qua đời sống người ấy bằng những đức tính có phần nào giống Ngài, chẳng hạn như: Sự yêu thương , nhân từ ,tha thứ ,hy sinh ,phục vụ tha nhân  v….v .

         Vì một Đức Chúa Trời hằng sống, không thể có hình ảnh chết. Một Đức Chúa Trời tự hữu hằng hữu, không thể là một Đức Chúa Trời có hình dạng do người ta tạo nên. Cho nên cao hơn tất cả mọi sự suy tưởng của con người, thì Đức Chúa Trời cho mỗi chúng ta là người có trách nhiệm và bổn phận vẽ hình ảnh sống động, phản chiếu sự vinh quang  của Đức Chúa Trời qua đời sống của chính mỗi người, chẳng hạn như: Hình ảnh của tình yêu thương bằng lời nói, việc làm hàng ngày, sự đối xử với anh em trong Chúa, với người lân cận của mình và nói chung với tất cả mọi người trong thế gian này khi mình gặp gỡ họ. Hình ảnh sống động này không thể vẽ qua bàn tay của người họa sĩ, hay điêu khắc gia tài ba nào đó. Vì phản chiếu sự vinh quang của Đức Chúa Trời con người không thể dùng màu sắc trong ngành hội hoạ để bày tỏ qua một bức chân dung có hào quang chói sáng ở trên đầu của Chúa, mà phải vẽ bằng chính  đời sống của con người  mình, bằng tấm lòng mình, để họ thấy rằng, người theo Chúa có những nét đặc biệt khác với thế gian như thế nào, thì sự vinh quang của Đức Chúa Trời được tôn cao qua đời sống người ấy cũng thể ấy. Chứ không phải mình đi đến đâu thì để lại cho những người ở đó hình ảnh của Chúa bằng giấy, hay tặng họ những hình tượng Chúa bằng mủ, bằng  thạch cao đâu, đó là điều sai trật với ý muốn của Đức Chúa Trời.

           Trong Thánh Kinh sách Giăng 13:34-35 Chúa Giê-xu phán thế nào: “Các ngươi hãy yêu nhau, như ta đã yêu các ngươi thế nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy, nếu các ngươi yêu nhau thì tại điều đó thiên hạ biết các ngươi là môn đồ ta.”

          Khi những người tin Chúa yêu nhau thì hình ảnh của Đấng Christ là Chúa của tình yêu thương; đã được những người tin Chúa vẽ lên trong “tình yêu thương lẫn nhau,” khiến cho thiên hạ biết chúng ta là môn đồ của Chúa, để người ta tìm hiểu về Chúa. Còn nếu mỗi người đeo một tượng Chúa Giê-xu thật lớn; trong nhà treo hình một Chúa Giê-xu thật to, nhưng cãi nhau, chửi nhau, mắng nhiếc lẫn nhau, coi thường nhau, tranh giành quyền lợi và địa vị với nhau, xâu xé nhau. Thì chúng ta đã vẽ lên một hình ảnh Chúa Giê-xu không thể nào diễn tả được cho thiên hạ nhìn rồi đó. Chính những hình ảnh ấy người tin Chúa Giê-xu đã làm cho thiên hạ vấp phạm, danh Chúa bị sỉ nhục, và ma qủy đã có cớ để kiện cáo với Chúa của chúng ta.

       Trong Chúa Cứu Thế Giê-xu, mỗi người phải là một “họa sĩ tâm linh,” chức vụ này không ai có thể thay thế cho ai được được. Bạn phải vẽ như thế nào để thiên hạ biết rằng, Chúa Giê-xu đang sống trong lời nói của bạn, Ngài đang thực hành trong hành động của bạn, Ngài đang đối xử với mọi người trong sự đối xử của bạn. Người thật sự có Chúa Giê-xu là Đấng sống trong đời sống mình, thì người ấy luôn-luôn thích vẽ hình ảnh của Chúa qua mọi giây phút khi đang còn trong hơi thở. Người nào tin Chúa Giê-xu mà không vẽ được hình ảnh của Chúa trong mọi hoạt động của đời sống mình, mà phải ra ngoài tiệm bán hình tượng mua hình ảnh Chúa Giê-xu giả về treo, hay là đeo vào người thì người ấy không có Chúa Giê-xu thật sự ngự ở trong lòng, mà chỉ có “Chúa Giê-xu thuộc về mỹ thuật phẩm thôi.”

        Trong Thánh Kinh sách Ga-la-ti 4:19 Lời Chúa phán qua Thánh Phao-lô rằng: “ Hỡi các con, vì các con mà ta lại chiụ đau đớn của sự sanh nở, cho đến chừng nào Đấng Christ thành hình trong các con, ta muốn ở cùng các con và thay đổi cách nói; vì về việc các con ta rất bối rối khó xử.” Muốn vẽ hình của Đấng Christ qua đời sống, thì người tin Đấng Christ phải làm sao để Đấng Christ thành hình trong người ấy, thì mới có tiêu chuẩn của Đấng Christ để có thể vẽ được, chứ không phải ai muốn vẽ cách nào thì vẽ, như vậy làm sao người thế gian nhận biết được Chúa Giê-xu là Đấng như thế nào để mà tìm đến?

       Đành rằng Chúa Giê-xu muốn tất cả mọi người đều vẽ được hình ảnh sống động của Ngài theo tiêu chuẩn của Ngài, nhưng đâu phải tất cả mọi người đều muốn như Ngài muốn đâu. Trên thực tế hiện nay có nhiều người vẽ hình ảnh Chúa Giê-xu qua đời sống mình thật là tuyệt vời, cho nên có vô số người tìm đến, tin theo Chúa Chúa Giê-xu, để rồi chính những người ấy họ cũng ước ao trong tương lai vẽ được những hình ảnh ấy cho người khác. Nhưng cũng không thiếu gì những người vẽ hình ảnh Chúa Giê-xu nghiêng qua, ngã lại, đang nói  xấu, đang nói hành, đang chỉ trích, và vô số những hình ảnh khác nữa, khiến cho người ta xa rời Ngài! Vì Chúa Giê-xu là Đấng hoàn toàn, Ngài không bao giờ có những môn đệ thể hiện những đức tính như thế, mà duy nhất chỉ ma qủy mới có thôi. Vậy bây giờ bạn bắt đầu tập vẽ lại đi. Trước hết bạn hãy dùng hai câu Thánh Kinh để làm tiêu chuẩn cho bản vẽ đầu tiên của bạn đó là gì:

       1/ Trong sách Tin-Lành  Luca 4 : 43 Lời Chúa Jêsus phán : “ Ta cũng phải rao truyền Tin lành của nước Đức Chúa Trời nơi các thành khác, vì cốt tại việc ấy mà ta được sai đến.”

       2/ Trong sách Tin Lành Giăng 13 : 13 : “ Các ngươi gọi ta bằng Thầy bằng Chúa các ngươi nói phải, vì ta thật vậy. Vậy ta là Chúa là Thầy, mà đã rửa chân cho các ngươi, thì các ngươi cũng nên rửa chân lẫn cho nhau.”

           Bạn đừng treo trong nhà bạn hình một ai đó giả làm Chúa Giê-xu đang đứng giảng đạo cách đây hơn hai ngàn năm tại bờ hồ Ga-li-lê! Bạn cũng đừng treo tấm hình của ai đó giả làm Chúa Giê-xu đang rửa chân cho môn đồ. Vì Chúa không truyền cho bạn phải treo những tấm hình ấy, để nhắc lại cho những người khác nhớ đâu. Nhưng Ngài truyền cho bạn thực hiện bằng hành động qua những sự dạy dỗ ấy, nằm ở trong Kinh Thánh. Vậy bạn hãy dùng đời sống của chính bạn vẽ lên trên địa cầu này một hình ảnh Chúa Giê-xu đang đi chứng đạo, đang đi phục vụ tha nhân, đang phục vụ anh em, hình ảnh đó chính là bạn trong thế giới ngày hôm nay. Đó là một hình ảnh tuyệt vời, có giá trị nhất trong cả cuộc đời của bạn. Vì nó phản ánh một Chúa Giê-xu ở trong bạn, Ngài đang hành động qua bạn những việc mà Ngài muốn bạn làm. Bạn hãy cậy ơn và quyền năng của Chúa Thánh Linh, giúp bạn đứng dậy cùng với hàng triệu-triệu người trên khắp thế giới; hoà vào dòng thác lũ rao truyền Tin Lành quyền năng của Đức Chúa Trời, để ngày Chúa Giê-xu sớm trở lại.  Nếu bạn thực hành ngay trong đời sống mình hôm nay, thì thiên hạ sẽ thấy hình ảnh Chúa Giê-xu đang sống qua chính việc làm của bạn. Và các thánh ở trên thiên đàng cũng đang mong chờ bạn, sớm bước vào trong công trường thuộc linh. Tham gia vào trong cuộc chạy đua chung kết đang diễn ra một cách sôi nổi.

       Trong Thánh Kinh sách Hê-bơ-rơ  12:1 Lời Chúa cho biết :“ Thế thì, chúng ta được nhiều người chứng kiến vây lấy như đám mây rất lớn, chúng ta cũng nên quăng hết những gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta.” Dân tộc Việt-nam với hơn 86 triệu người đang cần được nghe Tin-lành, Chúa Giê-xu đang chờ đợi bạn đem lời Chúa đến cho họ, để họ tỉnh thức. Bạn hãy mang những tiêu chuẩn sống mà Chúa muốn bạn có, đến với họ qua chính đời sống của bạn trước. Đây là hình ảnh Chúa Giê-xu thật sự, Đấng Chân Thần duy nhất đang sống, đang tiếp xúc với họ qua bạn. Sẽ chẳng có một hoạ sĩ tài ba, hay một điêu khắc gia nào có thể thực hiện được tác phẩm sống  động hơn thực tế của con người. Vì hình ảnh đó bạn không thể vẽ bằng bút mực trên giấy. Nhưng bằng quyết tâm của bạn, bằng  tấm lòng yêu mến Chúa của bạn, bằng sự  hứa nguyện vâng phục Chúa của  bạn, bằng tình yêu thương anh em của bạn. Và cao hơn hết là cả mạng sống của bạn dâng trọn cho Chúa nữa.  Xin bạn hãy duy trì hình ảnh tuyệt vời có một không hai ấy, tại bất kỳ nơi nào bạn đặt chân đến, từ nay cho đến ngày Chúa gọi bạn về trong nước đời-đời của Ngài là thiên đàng vinh hiển. Amen .

servant  Elijah Nghiem

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.