Công Cha Nghĩa Mẹ

1,747 views

Công Bố Phúc Âm

Chứng Đạo

Ngày lễ Cha

( Có đang báo Mõ tại Miền Bắc Cali Sanfrancisco)

Đề Tài

Công Cha Nghĩa Mẹ

          Trong Ca dao tục ngữ Việt-Nam có câu theo thể đối đáp: “ Anh đi làm mướn nuôi ai, cho áo anh rách, cho vai anh mòn? Anh đi làm mướn nuôi con. Áo rách mặc áo, vai mòn mặc vai.”

       Nuôi một đứa con cho nên người; cơm no; áo ấm, đến tuổi trưởng thành, và xây dựng cho con; có một nền tảng gia đình hạnh phúc để bớt đi phần lo lắng, không phải là chuyện dễ; đối với các bậc làm cha, làm mẹ người Việt-nam! Biết bao nhiêu giọt mồ hôi và nước mắt thầm lặng của cha lẫn mẹ, nhìn về tương lai, chỉ mong sao, mai sau con lớn, trở thành người giúp ích cho gia đình và xã hội, đó là một nỗi trăn trở, mà có bao nhiêu người con trên đất; đã thấu hiểu được sự lo âu này. Ca dao Việt-nam có câu: “Công cha như núi Thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Hình dung được công khó của cha mẹ đã nuôi nấng, chăm sóc, khi mình còn thơ dại, hầu đến khi trưởng thành, tỏ lòng biết ơn cha mẹ lúc về già, thương yêu, an ủi, để những giọt nước mắt “mồ côi” thôi rơi trên gò má nhăn nheo là một điều mà vô số người con khó làm! Chính vì lẽ đó, cho nên Đức Chúa Trời toàn tri đã truyền điều răn nầy cho các người con, được Thánh Kinh ghi lại trong sách Ma-thi-ơ 15: 4 “ Phải hiếu kính cha mẹ ngươi, lại, điều này: Ai mắng nhiếc cha mẹ thì phải chết.”

       Khi Đức Chúa Trời truyền điều răn, buộc con cái phải hiếu kính với cha mẹ; là người sanh ra mình cho phải phép, thì loài người chúng ta cũng phải biết sự đối xử của Đức Chúa Trời yêu thương-với loài người mà Ngài đã dựng nên như thế nào, để mình có thể noi gương theo Ngài, mà yêu thương cha mẹ cho trọn luật pháp của Ngài đã ban ra.  Trong Thánh Kinh sách Tiên tri Ê-sai 46: 4 Lời Chúa phán: “ Cho đến chừng các ngươi già cả, đầu râu tóc bạc, Ta cũng sẽ bồng ẵm các ngươi. Ta đã làm ra, thì sẽ còn gánh vác các ngươi nữa. Ta sẽ bồng ẵm và giải cứu các ngươi.” Chính vì lẽ đó; mà tình yêu thương của con cái đối với cha mẹ phải là một tình yêu thương đúng nghĩa, giống như Chúa: Trọn vẹn, hy sinh, không tính toán. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời đối với con người thật là hoàn hảo, không những Ngài chăm sóc đời sống thuộc thể chúng ta một cách chu đáo về mọi phương diện. Mà Ngài còn lo cho chúng ta về phần linh hồn nữa, để chúng ta có tên trên thiên đàng; sống với Chúa đời-đời nơi đời sau, sau khi rời bỏ thế giới tạm bợ đau khổ này. Điều đó được chứng minh bằng Lời Đức Chúa Trời đã chép trong sách Giăng 3: 16 : “ Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Đức Chúa Giê-xu Christ xuống trần, hầu cho hễ ai tin Chúa Giê-xu không bị hư mất mà được sự sống đời-đời.” Cho nên, đây là Chân lý sự sống đời-đời không thể thiếu trong mọi gia đình.

       Thiết tưởng, qua tình yêu thương vô hạn lượng của Đức Chúa Trời đối với con người, đã khiến chúng ta phải đặt ra một câu hỏi; cho những người con đối với cha mẹ, là người sanh ra mình như sau đây: Khi bạn trưởng thành: Tiền tài, danh vọng, địa vị, và sắc đẹp bạn đều có. Vậy, những điều đó có đủ sức mạnh khiến bạn phải thay đổi sự đối xử của bạn với cha mẹ bằng cách hời hợt khi về già, lơ là khi đau ốm, hầu phù hợp với mẫu người thành công hiếm có của bạn không? Bạn hãy tự trả lời cho mình câu hỏi này. Nhưng nếu là người phụ nữ đã có gia đình, bạn cảm nhận sự mệt nhọc thường ngày là những gì, khi chăm sóc con cái? Hãy nhớ đến người mẹ đã lo cho bạn khi còn bé để biết ơn. Và bạn nhìn thấy sự vất vả của người chồng như thế nào, để cùng bạn lo cho con; có cơm ăn ngày hai bữa, cùng những nhu cầu không thể thiếu, hãy nghĩ  đến tình thương của Cha để đáp đền. Và nếu bạn là một nam giới đã có gia đình, hãy nhìn vợ lo cho con hàng ngày như thế nào; để nghĩ về mẹ là người đã lo cho mình hơn như thế để đền đáp, và bạn phải thấy được bổn phận và trách nhiệm cũng như công khó của bạn đối với các con mà nghĩ đến Cha để hiếu kính. Ca dao tục ngữ có câu: “Có cha có mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đờn đứt dây.”

        Để tỏ lòng biết ơn công khó của cha mẹ, nhiều người đến Hoa-kỳ, sau một thời gian đủ điều kiện đã bảo lãnh cha mẹ qua để cùng sum họp, đây là điều rất quí. Cho nên, nhiều người con cho sự gặp gỡ này là một niềm vui hiếm có trong đời. Nhưng cá biệt vì hoàn cảnh nào đó, chỉ một thời gian ngắn về sau, cũng có những người con thấy đây là một gánh nặng hiếm thấy trong nhà! Cho nên vợ chồng xung đột, rồi nảy sinh ra đủ mọi thứ chuyện, làm mất đi niềm vui và hạnh phúc gia đình, nên quyết định cho cha mẹ ở riêng, hay đưa vào viện dưỡng lão cho xong chuyện! Nhưng những người con đừng bao giờ quên rằng: Chẳng ai có đủ quyền hạn, cũng chẳng thần nào đủ quyền hành để có thể hứa ban cho người con nào hiếu thảo với cha mẹ một món qùa mà trong tất cả mọi tôn giáo đang bất lực đó là: “ Sống lâu trên đất” do chính Đức Chúa Trời ban cho. Nhưng thiết nghĩ, niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mỗi gia  đình trên đời tạm, không phải là chỉ sống lâu ở thế giới đau khổ này là đủ, mà phải hội ngộ để sống vĩnh viễn trên thiên đàng phước hạnh đời-đời nơi đời sau, ngay sau khi đặt niềm tin vào sự chết của Chúa Cứu Thế Giê-xu cho mình trong đời này mới đúng. Muốn thế, người cha trong gia đình không phải chỉ có bổn phận với con cái về phương diện vât chất trong cõi đời tạm trên đất, mà về phương diên tâm linh, phải hướng dẫn gia đình tìm hiểu về Chân lý hằng sống của Đức Chúa Trời, qua niềm tin vào sự chết thay của Chúa Cứu Thế Giê-xu trên thập tự giá, để mọi người trong gia đình được Chúa tha tội, linh hồn được cứu, được gọi Đức Chúa Trời là Cha của mình, được quyền cầu nguyện trực tiếp với Ngài trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, và trong tương lai, gia đình nào đặt niềm tin vào sự chết thay của Chúa Cứu Thế Giê-xu, có quyền hy vọng tuyệt đối vào sự hội ngộ ở thiên đàng đời sau, sau khi rời khỏi thế giới đời tạm bợ đầy dẫy sự khôn khổ này. Thiết tưởng đây là nguồn phước bất tận, mà ngoài Chúa Cứu Thế Giê-xu, con người không thể dựa vào bất cứ một nền tảng nào để hy vọng vào sự phước hạnh ấy. Chúa Cứu Thế Giê-xu đang chờ đợi sự quyết định của từng người trong gia đình. Các bậc cha mẹ hãy hoàn thành trách nhiện và bổn phận của mình trong sự hướng dẫn con cái về phương diện tâm linh, để rồi mọi người sẽ gặp lại nhau trong thiên đàng đời-đời nơi đời sau.  Amen.

Servant  Elijah  Nghiem                                                                  

 

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.