Đấng Vô Thời Gian

2,109 views

Công Bố Phúc Âm

Kinh Thánh  Giê-rêmi 10 : 6 – 13

“Nhưng Đức Giê-hô-va là Đức Chúa Trời thật. Ngài là Đức Chúa Trời Hằng Sống và là Vua  đời đời ”

Đề – Tài

Đấng Vô Thời Gian

                Ở tại Hoa Kỳ trong những ngày lễ lớn, thường có những cuộc diễu hành. Nhìn vào trong  truyền hình chúng ta thấy người đi xem thật là đông đảo. Những tiếng vỗ tay hoan hô nồng nhiệt, khi họ thấy những chiếc xe rước, được trang trí bằng đủ mọi loại hình thức và những biểu ngữ nhiều màu sắc và nội dung khác nhau đi ngang qua. Sau đó, những  tiếng vỗ tay hay hoan hô nồng nhiệt không đồng loạt. Vì tất cả mọi người có mặt ở tại đó không thấy cùng một lúc, mà khi nào chiếc xe rước chạy đến đâu thì người ta mới được phép nhìn thấy nó. Bởi vì tầm nhìn của chúng ta bị hạn chế. Nhưng nếu chúng ta lên trên một chiếc máy bay nhìn xuống thì lại khác. Vì tầm nhìn của chúng ta ở một góc độ rộng lớn hơn, và chúng ta sẽ thấy toàn bộ cuộc diễn hành cùng tất cả mọi người và mọi thứ có hiện diện.

          Điều này chỉ minh hoạ, hầu giúp chúng ta tạm hiểu được phần nào về tầm nhìn của Đức Chúa Trời. Nhưng không có nghĩa là chỉ khi Đức Chúa Trời ở trên cao Ngài mới thấy tất cả, còn khi Ngài giáng thế thì tầm nhìn của Ngài cũng bị che khuất như mọi người khác! Không, không phải thế. Vì Ngài là Đức Chúa Trời Toàn tri. Cho nên không những Ngài nhìn thấy tất cả mọi người từ nơi ở của Ngài, mà Ngài còn nhìn thấy trong tấm lòng của từng con người trong thế gian nữa. Trong Thánh kinh sách Thi-Thiên 14 : 2 Lời Chúa phán: “ Đức Giê-hô-va từ trên trời ngó xuống các con loài người. Đặng xem thử có ai khôn ngoan, tìm kiếm Đức Chúa Trời chăng.“  Trong Thi-Thiên 33 : 14  Lời Chúa phán: “ Ngài ngó xuống từ nơi ở của Ngài . Xem xét hết thảy người ở thế gian.“

          Chính sự việc Đức Chúa Trời hiện hữu “ từ trước vô cùng cho đến đời-đời “ Như trong Thi thiên 90 : 2 Lời Chúa phán “ Trước khi núi non chưa sanh ra, đất và thế gian chưa dựng nên. Từ trước vô cùng cho đến đời đời Chúa là Đức Chúa Trời.“ Điều đó không phải chỉ là một khẳng định của một Chân lý đời-đời. Mà còn là nền tảng bất di bất dịch của niềm tin con người, để bảo đảm và an ủi cho tất cả những ai đặt niềm tin vào nơi Đức Chúa Trời  nữa. Bởi vì trong Thánh kinh sách Giê-rê-mi 10 : 10 Lời Chúa cho biết: “ Ngài là một Đức Chúa Trời hằng sống  và là vua đời đời.“ Cho nên đối với Đức Chúa Trời, Ngài không có khởi đầu cũng không có tận cùng. Chính điều đó đã đem đến cho những người tin Ngài có cớ để nắm giữ lời hứa, hầu vui mừng trong sự bình an, mà bước đi trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Vì người tin Chúa luôn biết chắc-chắn rằng: Ngài sẽ hoàn tất mọi kế hoạch tốt lành nhất của Ngài trên đời sống của mỗi người tin.

      Bây giờ mời quý vị nghe  một câu chuyện thật sống động, đã xảy ra tại Pháp năm 1965 như sau.

       Một luật sư tên Andre Francois Raffray đồng ý mua căn hộ của Jeanne Louise  trong thành phố Ales. Hợp đồng pháp lý giữa họ và luật sư  này, lúc đó ông mới 47 tuổi. Ông phải trả cho cô calment lúc ấy 90 tuổi, mỗi tháng 500 quan tiền pháp, để được dọn vào căn hộ tráng lệ cho đến khi cô qua đời. Thật là giá qúa rẻ, mà ai nghe đến cũng muốn căn nhà đó thuộc về tài sản của mình. Rồi thời gian cứ trôi qua một cách âm  thầm, và cô này tiếp tục sống thêm 32 năm nữa, trong khi ông ta chỉ sống thêm có 30 năm, là mãn đời  ở tuổi 77. Sau khi đã trả 184.000 quan cho căn hộ mà ông không hề ở lần nào. Sau đó người vợ hóa cùng những người thừa kế phải tiếp tục trả cho cô calment, số tiền được quy định mỗi tháng cho đến khi cô chết ở tuổi 122! Hôm sinh nhật thứ 120 cô bình luận “ Trong cuộc sống, đôi lúc người ta mặc cả lầm lẫn.“

Quý vị thân mến.

        Làm sao ai trong chúng ta có thể biết được ngày mai? Nhưng đối với Đức Chúa Trời, thì không có một điều gì trong cuộc đời chúng ta mà gây ngạc nhiên cho Ngài cả. Mà chẳng phải chỉ một mình chúng ta không biết tương lai ngày mai không thôi đâu, mà cả thần tượng và hình tượng cũng thế! Các ông thần bằng tượng cũng đâu có biết khi nào thì gặp nạn đâu? Vì đã có những căn nhà bị thần hoả thăm viếng, thì các ông cũng bị đốt thêm một lần nữa, chứ đâu có ông nào thoát nạn được. Cho nên khi bạn nghe đến Đấng sống đời-đời, thì chính Ngài cũng là Đức Chúa Trời toàn tại và toàn tri, Ngài hoàn toàn biết rõ từng chi tiết của mỗi con người chúng ta, những bước thăng trầm trong tương lai phải trải qua như thế nào rồi. Thế thì qúy vị thân hữu nghĩ về mình là người không thuộc về Đức Chúa Trời thì sẽ bị thiệt thòi như thế nào?

      Cho nên, khi một người quyết định quay về với Đức Chúa Trời, đặt niềm tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu thì vô cùng phước hạnh. Vì người đó biết chắc-chắn rằng: Niềm tin mình đã đặt vào Đức Chúa Trời là Đấng sống đời-đời, chính Ngài là Đấng đã dựng nên vũ trụ và loài người, và Ngài luôn ở cùng với mỗi người  trong mỗi  giây phút của đời sống, không những ở đời này và cả đời-đời nơi đời  sau nữa.

        Trong Thánh kinh sách Thi Thiên 139: 7 tác giả đã thốt lên rằng:“ Tôi sẽ trốn đâu khỏi mặt Chúa. Nếu tôi lên trời, Chúa ở tại đó. Ví tôi nằm dưới âm phủ kìa Chúa cũng có ở đó. Nhược bằng tôi lấy cánh hừng đông bay qua ở tại cuối cùng biển.Tại đó tay Chúa cũng dẫn dắt tôi.  Tay hữu Chúa sẽ nắm giữ tôi.“ Nếu bạn là người tin Chúa Giê-xu, thì bạn đã biết chắc một điều là: Đức Chúa Trời luôn nhìn thấy chúng ta, Ngài cùng đi với chúng ta, chăm sóc gìn giữ và bảo vệ chúng ta, dầu ngay bây giờ chúng ta đang làm gì và ở nơi đâu, thì Ngài cũng biết rõ một cách tường tận.

      Thế còn những người không tin Chúa thì sao? Chúa có thấy không?  Trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 139: 11 tác giả đã cảm bởi Thánh Linh mà thốt lên  rằng: “ Nếu tôi nói: Sự tối tăm chắc sẽ che khuất tôi. Ánh sáng chung quanh tôi trở nên đêm tối. Thì chính sự tối tăm không thể giấu khỏi Chúa. Ban đêm soi sáng như ban ngày, và sự tối tăm cũng như ánh sáng cho Chúa.”

        Trong chuyến bay Apollo thứ 13 của cơ quan NASA, Gim Lovell, jack  Swaggart, và fred Haise được sắp xếp để đi bộ trên mặt trăng. Ngay sau khi được phóng đi, một tiếng nổ trên tàu của họ đã đẩy mạng sống họ vào tình cảnh nguy hiểm. Không những họ phải bỏ kế hoạch đáp xuống mặt trăng, mà dường như họ đã không đủ năng lượng và Oxy trong buồng lái, tương lai rất mong manh và mù mịt, nếu tình trạng này không được thay đổi, thì họ sẽ không có hy vọng sống để trở về trái đất.

        Một trong những thời điểm gay go nhất trong chuyến bay này, là khi tàu vũ trụ di chuyển theo qũy đạo phía sau mặt trăng, trong những giờ phút thống khổ ấy, các phi hành gia phải đi qua vùng tối tăm ở tận phía bên kia mặt trăng, vượt khỏi tầm liên lạc với trạm kiểm soát ở tại Houston. Khi được biết về những sự việc nguy hiểm đó, khắp nơi trên đất nước Hoa-Kỳ, những người Mỹ đã cầu nguyện cho sự an toàn của các phi hành gia. Và sau đó cả nước thở phào nhẹ nhõm, khi mạng lưới vô tuyến được lập lại và chiếc Apollo 13 trở về trái đất được bình an. 

        Trong Thánh kinh sách Thi-thiên 18 :6  “ Tác giả đã cảm bởi Thánh Linh mà thốt lên lời xác nhận rằng: “ Trong cơn gian truân tôi cầu khẩn Đức Giê-hô-va, tôi kêu cầu Đức Chúa Trời tôi. Tại đền Ngài, Ngài nghe tiếng tôi. Và tiếng kêu cầu của tôi thấu đến tai Ngài.” Chắc có lẽ bạn sẽ thắc mắc và hỏi rằng: Làm sao Đức Chúa Trời có thể nghe được lời cầu nguyện của các phi hành gia? Vâng! Bởi vì Ngài là một Đức Chúa Trời Toàn tại và Toàn tri. Cho nên không những Ngài nghe lời cầu nguyện của các phi hành gia, mà Ngài còn nghe lời cầu nguyện của tất cả mọi người đang có lòng hướng về Ngài để cầu xin cho sự việc này cùng một lúc nữa. Bạn có nghĩ rằng, đằng sau bóng tối của mặt trăng cũng không kém hơn ngay bên cạnh, nơi bạn qùy gối để dâng lời cầu nguyện của bạn cho Đức Chúa Trời không? Thật vậy, nếu Đức Chúa Trời không là Đấng Toàn tại và Toàn tri, thì tất cả mọi lời cầu nguyện của chúng ta sẽ ra vô ích. Thế thì nếu bạn không đặt niềm tin vào nơi Đức Chúa Trời, thì coi như bạn bằng lòng đánh mất một điều vô cùng gía trị, đó là lời cầu nguyện của bạn với Đức Chúa Trời. Trong Thánh kinh sách Thi-Thiên 91 :15 Lời Chúa phán: “ Người sẽ kêu cầu ta, ta sẽ đáp lời người; trong sự gian truân ta sẽ ở cùng người; giải cứu người và tôn vinh người.“

Qúi vị Thân hữu qúi mến .

       Trong tình trạng xáo trộn của các quốc gia hiện nay, nó ảnh hưởng trên hoàn cảnh của mỗi gia đình của chúng ta cũng là điều dễ hiểu. Chẳng hạn như: hàng ngày đều đón nhận những  lời đe dọa khủng bố không ngừng, từ phía kẻ thù của Hoa-Kỳ – đòi tấn công đất nước này bằng đủ mọi hình thức có thể được. Vậy thì người dân trong quốc gia này làm sao có đời sống bình yên? Chúng ta không quên ngày 11 tháng 9.  Quốc gia Hoa-Kỳ  đã  phát động, những buổi cầu nguyện cho đất nước một cách khẩn cấp.

        Xét ra thì mỗi tôn giáo đều có sự tổ chức câù nguyện một cách riêng. Vì ai theo tôn giáo nào mặc dầu, cũng muốn quốc gia mình sinh sống được được hoà bình yên ổn. Và ai cũng ra sức kêu cầu thần của tôn giáo mình. Thế thì khi đất nước được bình yên, có phải đó là do công lao của các vị thần bằng đất, bằng đá đóng góp lại không? Hay là chỉ duy nhất từ nơi Đức Chúa Trời Hằng sống ban cho? Về phương diện cầu nguyện của những người đặt niềm tin vào nơi Đức Chúa Trời thì họ biết chắc-chắn là Đức Chúa Trời là Đấng cầm quyền xoay chuyển để biến đổi mọi hoàn cảnh của chúng ta một cách chắc chắn. Vì trong Thi-thiên 138 : 7 tác giả cảm bởi Thánh Linh đẩ thốt lên rằng: “Dẫu tôi đi giữa gian truân, Chúa sẽ làm cho tôi được sống, giơ tay Chúa ra chống trả cơn giận của kẻ thù nghịch tôi, và tay hữu Chúa sẽ cứu tôi.“ Trong Thi-thiên 91 : 15 “ Lời Chúa Phán: “ Người sẽ kêu cầu ta , ta sẽ đáp lời người ; Trong sự gian truân , ta sẽ ở cùng người ; giải cứu người.”  Và Đức Chúa Trời cũng quả quyết cho chúng ta biết rằng: Những người không thuộc về Đức Chúa Trời, chống Đức Chúa Trời, dùng danh xưng của Đức Chúa Trời như là một phương tiện cứu nguy, hoặc lợi dụng tôn giáo để làm tối danh Chúa, thì Ngài không bao giờ nghe lời cầu nguyện của họ. Trong Thánh Kinh I Phierơ  3 : 12 Lời Chúa Phán: “ Vì mắt của Chúa đoái trông người công bình, tai Ngài lắng nghe lời cầu nguyện người. Nhưng mặt Chúa sấp lại nghịch với kẻ ác.”

      Nếu giả sử đặt ra một câu hỏi: Bạn đang đối diện với sự khủng hoảng nào trong cuộc sống hiện nay? Phải chăng thất nghiệp, hay bệnh tật đang làm tiêu hao sức khoẻ của bạn? Con cái trong tuổi niên thiếu đang là mối đe dọa trong một thế giới tội lỗi; hay những người yêu qúi bạn đã rời xa? Đừng lo ngại về những điều đó, nếu cố tình nó sẽ làm bạn rối trí hơn! Như thế thì bỏ mặc chăng? Không! Bạn hãy đặt niềm tin nơi Đức Chúa Trời. Vì điều quan trọng trước  hết, là sau khi đặt đức tin nơi Ngài thì bạn sẽ nhận được một điều chắc-chắn là Đức Chúa Trời Hằng sống luôn ở với bạn, Ngài hiểu và thông cảm với nan đề và hoàn cảnh của bạn. Cho nên đó là nền tảng để giải quyết tất cả mọi nan đề trong đời sống của mỗi người. Sau đó bạn sẽ được an ủi vì biết rằng Chúa là Đức Chúa Trời yêu thương sẽ ban cho bạn sức mạnh để chiến thắng.

       Nếu bạn thuộc về Ngài. Ngài sẽ giải quyết mọi nan đề của bạn theo ý muốn của Ngài để dẫn bạn đến con đường tương lai tốt đẹp nhất. Trong Thánh kinh sách Tiên tri Ê-sai 43 : 1-3 ghi lại lời hứa qúi báu của Đức Chúa Trời, Ngài hứa ở với người tin Ngài trong những cơn khủng hoảng như  sau: “ Đức Giê-Hôva phán: Đừng sợ, vì ta đã chuộc ngươi. Ta đã lấy tên ngươi gọi ngươi, ngươi thuộc về Ta. Khi ngươi vượt qua các dòng nước ta sẽ ở cùng. Khi ngươi lội qua sông, sẽ chẳng che lấp. Khi ngươi bước qua lửa sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa chẳng đốt ngươi. Vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi. Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên, Cứu Chúa ngươi.“

        Nhưng xét ra thì cơn khủng khoảng về mọi phương diện trên đời sống chỉ là phụ. Sự khủng hoảng chính mà mỗi người đang đối diện đó là sự chết của linh hồn, sau khi thân thể này nằm xuống mới là điều chủ yếu mà bạn phải quan tâm. 

        Tất cả mọi ngươi tin Chúa Giê-xu, cũng như không tin Chúa, đều nói về thiên đàng hay miền cực lạc đời sau là đẹp đẽ không thế nào chê được. Nhưng nếu được hỏi:  Có ai muốn xung phong về thiên đàng hay miền cựa lạc trước không? Thì tất cả mọi người sẽ do dự. Mặc dù người tin Chúa đã biết rõ là sau khi tin Chúa Giê-xu, thì  thiên đàng vinh hiển là nơi mình sẽ đi đến là thuộc quyền sở hữu của mình. Vì Chúa Cứu Thế Giê-xu là Đấng Hằng sống đã hứa điều ấy khi còn tại thế, và hiện bây giờ Ngài đang ngồi bên hữu Đức Chúa Trời, và Ngài phán rằng: Ngài sẽ trở lại kể kết thúc trái đất này, đó là một nền tảng chắc-chắn, nên người tin Chúa bình an trong mọi hoàn cảnh. Còn miền cực lạc, và vô số các tên gọi hấp dẫn khác trong các tôn giáo, mà những người tín đồ trong các tôn giáo thường dùng, để ám chỉ nơi tốt đẹp dành cho mình, khi chấm dứt đời này. Vậy bạn có nắm chắc vào nơi tốt đẹp mà sau khi trút hơi thở cuối cùng bạn sẽ đi đến đó theo như lời hứa của tôn giáo bạn không? Nếu có, thì  bạn dựa vào đâu mà hy vọng có nơi đó để cho bạn đến? Tôi khuyên bạn đừng nên hy vọng những gì mà không có nền tảng chứng minh, Vì nhu vậy thì chỉ là sự hy vọng trong tưởng tượng. Vì ai hứa với bạn điều đó? Người đó hiện đang đi đâu và ở đâu? Bạn hoàn toàn không có nền tảng để kiểm chứng. Thế thì khi vĩnh biệt mọi người ra đi, bạn còn khủng hoảng tới mức độ nào  nữa? Phần chết thì mọi người ngoài Chúa Giê-xu đều đã nắm chắc trong tay. Nhưng nơi tốt đẹp sẽ đến thì hoàn toàn không có. Vậy thì bạn nghĩ thế nào khi đối diện với giờ phút kinh hoàng ấy?

         Chúa Cứu Thế Giê-xu đã hứa với những người tin Ngài rằng: “ Và nầy Ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế.“ Và Đại mạng lệnh được Chúa Giê-xu truyền đến cho các môn đồ để đem đi đến trên ttoàn thế giới đó là: “ hãy đi khắp thế gian giảng Tin Lành cho mọi người. Ai tin và chiụ phép báp-tem thì được Cứu rỗi.“  Không còn một điều gì cần thiết cho con người hơn là thức tỉnh để đón nhận tình yêu thương tha thứ của Chúa Giê-xu.“ Bạn đừng mang mặc cảm để coi đây là một sự kêu gọi mang tính cách thuyết phục của một tôn giáo. Không! Đây là Tin Lành mà Đức Chúa Trời cho rao ra để cứu người, trước khi kết thúc thế giới tội lỗi bằng tin dữ.

         Bạn đừng nắm niú lấy con người, nhưng hãy đặt niềm tin nơi Đức Chúa Trời. Có biết bao nhiêu biến cố xảy ra trên đời sống mà chúng ta không thể lường trước được. Nếu bạn không tin Chúa Giê-xu, bạn sẽ cảm thấy cô đơn khi đối diện với hàng loạt những điều ập đến bất thình lình như muốn ăn nuốt sự sống bạn.

       Nếu bạn có Chúa thì bạn sẽ được nhận lời hứa của Ngài được chép trong Thánh  Kinh sách Thi-Thiên 23 : 4 với một tấm lòng vui mừng đó là: “ Dầu khi tôi đi trong trũng bóng chết, tôi cũng chẳng sợ tai hoạ nào, vì Chúa ở cùng tôi, cây trượng và cây gậy của Chúa an ủi tôi.“

Qúy vị Tín hữu  qúi mến.

        Có bao giờ trong cuộc đời theo Chúa của bạn, đã có nhiều lúc bạn bối rối, bạn tự đặt ra một câu hỏi cho mình đó là: Chúa có ở đây với tôi không? Vì có lúc hình như chúng ta không cảm nhận được sự hiện diện của một Đức Chúa Trời Toàn tại, nhưng nếu sau đó bạn dùng cảm xúc để bảo rằng có Đức Chúa Trời ở với bạn, thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Bạn phải có một đức tin vững vàng nơi Chúa để luôn-luôn khẳng định một cách chắc-chắn rằng: Dù sự yếu đuối, đôi lúc có đưa tôi đến sự suy nghĩ không đúng đắn nào đó, nhưng tôi vẫn phải tin rằng, Đức Chúa Trời là Đấng luôn ở đó với tôi.“ Trong Thánh kinh sách Sáng Thế Ký 18 : 25 Lời Chúa phán: “ Nầy ta ở cùng ngươi, ngươi đi đâu sẽ theo gìn giữ đó, và đem ngươi về xứ nầy, vì ta không bao giờ bỏ ngươi cho đến khi ta làm xong , những điều ta đã hứa cùng ngươi.” Bạn đừng quên rằng: Nếu bạn không thể có đức tin để tin rằng Đức Chúa Trời là Đấng luôn luôn ở với bạn, thì nó cũng đồng nghĩa với hành động là bạn gián tiếp xua đuổi Đức Chúa Trời để thoát ra khỏi sự bảo vệ của Ngài.

          Vua Đa vít thường cảm thấy bị Chúa bỏ quên. Trong Thi-thiên 22 ông kêu xin rằng: “Đức Chúa Trời tôi ơi, Đức Chúa Trời tôi ơi sao Ngài lìa bỏ tôi? Nhơn sao Ngài đứng xa không giúp đỡ tôi, và chẳng nghe lời rên siết tôi? Đức Chúa Trời tôi ơi! Tôi kêu cầu ban ngày nhưng Chúa chẳng đáp lại.” Tuy nhiên về sau trong cùng Thi thiên này, ông đã nói lên lòng tin cậy đặt nơi sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Ông nói:“ Phải,  ấy là Chúa rút tôi khỏi lòng mẹ, khiến tôi tin cậy khi nằm trên vú của mẹ tôi. Từ trong tử cung tôi đã được giao cho Chúa; Chúa là Đức Chúa Trời tôi, từ khi tôi lọt lòng mẹ ….Hỡi các người kính sợ Đức Giê-hô-va hãy ngợi khen Ngài ….. Vì Ngài không khinh bỉ, chẳng gớm giếc sự hoạn nạn của kẻ khốn khổ, cũng không dấu mặt Ngài cùng người; nhưng khi người kêu cầu cùng Ngài thì Ngài bèn nhậm lời.“

        Hai người phu nữ Hà Lan trong thế chiến thứ  hai, đã kinh nghiệm được sự toàn tại của Đức Chúa Trời. Đó là cô Corrie và Betsie Ten Boom có can dự vào việc che dấu những người Do thái trong khi Đức Quốc Xã chiếm đóng đất nước họ. Hậu quả là Đức Quốc Xã đã gởi hai phụ nữ lớn tuổi nầy đến Ravensbruck, một trong những trại tập trung kinh khủng nhất. Tại đó họ đã phải chiụ đựng sự ngược đãi và hành hạ không thể tả xiết. Dầu vậy họ đã có cơ hội giúp đỡ cho hàng trăm tù nhân khác, là những người cần được nghe về Chúa Cứu Thế Giê-xu. Kết quả là các trại giam của họ đã bị biến thành trung  tâm học Kinh Thánh, và cầu nguyện. Thái độ dã man gay gắt của nhiều cai tù binh cũng được biến thành những con người đầy lòng thương xót. Chỉ có một mình Đức Chúa Trời là Đấng Hằng sống, chính Ngài là Đấng  hiện diện khắp mọi nơi. Tôi trân trọng kính mời Qúy vị thân hữu hãy đặt lòng tin nơi Ngài, để được Ngài bảo vệ và chăm sóc không những trong đời này mà còn đời-đời nơi đời sau  nữa. Amen.

 

Servant  Elijah  Nghiem

 

 

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.