Mùa Xuân Bất Tận

1,841 views

Công Bố Phúc Âm

Đề-Tài

Mùa Xuân Bất Tận

         Trong Thánh kinh sách II Cô-rinh-tô 5: 17 Lời Chúa phán: “ Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới ; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới.” Con người của chúng ta bị chi phối bởi hai phương diện một cách đáng sợ đó là “Vui và Buồn.” Ca dao tục ngữ Việt-Nam có câu:

 Vui từ trong cửa vui ra

Buồn từ ngã bảy ngã ba buồn về

          Nếu đời sống của một người, khi mà đã gọi là vui rồi, thì sáng mở cửa nhà, thì miệng  đã có nụ cười duyên dáng dễ thương, và nét mặt vui tươi, khiến con người dù có xấu đi chăng nữa, vẫn có sức cuốn hút cái nhìn của mọi người. Người vui có nụ cười mà người ta bảo tươi như hoa. Người buồn thì sao? Buồn từ ngã bảy ngã ba buồn về . Ngã bảy ngã ba là nơi người qua, kẻ lại, xe cô qua lại dập diù, đèn xanh đèn đỏ, còi xe inh ỏi, phố xá vui nhộn, nơi đây không phải là khung cảnh im lặng, thế nhưng người mà đã có tâm sự buồn rồi, thì cũng kéo lê thê cái buồn đi khắp phố phường rồi đem về chỗ mình ở, nằm ôm lấy cái buồn đó để nó vật vã tinh thần lẫn thể xác của mình. Người buồn mà dừng chân ở đâu, thì nhìn mặt mày u ám, chẳng khác nào như mây đem kéo mưa bão về vậy! Mọi sự vật chung quanh hàng ngày mình cảm thấy thích thú, bỗng dưng lạnh nhạt, trở thành vô tình, không còn thiết tha gì nữa. Căn nhà đang sáng sủa bỗng người có nỗi buồn về, nó trở thành tối tăm, và bầu không khí im lặng như muốn ngộp thở vậy.

         Có một nhà thơ đã nói:  Người buồn thì cảnh có vui đâu bao giờ. Cho nên, vui và buồn là hai hình ảnh gần gũi dễ ảnh hưởng nhất, sẵn sàng đến với đời sống của bất cứ ai, nếu không biết cách điều khiển nó. Cho nên hàng năm, vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, người ta tin rằng, cái ranh giới giữa năm cũ và năm mới, gọi là giao thừa, nó có thể thay đổi đời sống con người một cách dễ dàng trong năm, nếu con người cúng kiếng và kiêng kỵ đúng mức! Cho nên chưa đến giao thừa, người ta đã chuẩn bị thật tươm tất, rất chu đáo, tất cả mọi thủ tục mê tín có thể được. Rồi  người ta hy vọng cái ranh giới đó là nơi ngăn cách, để loại trừ tất cả mọi sự xui xẻo, hay kém may mắn, không cho bước qua năm mới. Nhưng nếu được hỏi: Ai đã làm được những điều đó? Xét ra thì có hàng tỷ người đã ra tay thực hiện những công việc này. Nhưng nếu hỏi: Ai là người có quyền đứng ra để ngăn chận nó? Và ai là người đã thành công trong những công việc mang lại từ mê tín dị đoan? Chúng ta phải nói lên một điều đáng buồn đó là: Chẳng ai thực hiện mê tín mà được giàu có, hay may mắn cả! Mà chỉ những người bán phương tiện mê tín để dụ dỗ  cho người thích thực hành mê tín, và những quốc gia sản xuất những thứ mê tín hàng loạt như Trung Quốc, Thái Lan v…v… và lấy mê tín làm nền tảng tin cậy của quốc gia, thì giàu có trước mắt đó. Nhưng ông bà mình thường nhắc nhở cho con cháu: “ của phi nghĩa có giàu đâu, ở cho ngay thật giàu sau mới bền.” Trong Thánh Kinh sách Tiên-tri Giê-rê-mi 17 : 11 Lời Chúa cho biết: “ Kẻ nào được giàu có chẳng theo sự công bình, cũng như chim đa-đa ấp trứng mà mình chẳng đẻ ra; đến nửa đời người nó phải mất hết, cuối cùng nó ra là ngu dại.”

       Đây là một số hình thức mê tín dị đoan trong số cả ngàn hình thức còn lại mà chúng ta không thể kể hết được. Những hình thức này mang tính phổ thông,  mà người ta thường áp dụng trong những ngày đầu năm như sau: Trước khi Tết người ta chuẩn bị mua: tiêu, hành, nước mắm, mua muối…v…v….“ Người ta có câu nói rất vần như sau: Đầu năm thì mua muối, cuối năm thì mua vôi.” Quét nhà thì quét trước giao thừa. Mồng một thì không quét nhà, mồng ba mới quét, nhưng mà quét vô chứ không được quét ra. Không được chải tóc trong nhà, vì người ta sợ rắc rối cả năm. Không ăn hột vịt lộn sợ nó lộn xộn. Miệng lúc nào cũng phải cười, để năm đó không phải khóc. Phải cầu người xông đất cho may mắn. Phải chỉnh trang lại bàn thờ cho ông thần tài, nước nôi cẩn thận, thuốc ba số đưa vào tay đàng hoàng. Lúc này người ta đang cấm hút thuốc sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà ông thần tài hút thuốc trong nhà thì ai khỏe được? Con người đang làm đủ mọi hình thức để mong được thoát khỏi những cái ngoài ý muốn, điều đó chứng tỏ con người khao khát sự phước hạnh và bình an đến nỗi không cần biết đâu là thật đâu là giả nữa. Đối với những tôn giáo thế gian cũng vậy, vô số hình thức bày biện khiến người ta tưởng chừng như thật, nhưng cốt lõi của những hình thức đó là mê tín dị đoan, hay là bịa đặt, lừa bịp mà chẳng có một sự hy vọng nào cho con người.

          Chúng ta hãy làm một bài toán để so sánh xem thế nào: Một người chưa biết Chúa luôn-luôn tìm đủ mọi hình thức chống khổ, chống xui, mà xui vẫn theo. Vì nếu bảo xui không theo, khổ không đeo thì tại sao phải chống nó? Mình đâu có biết chống nó bằng cách nào là hiệu qủa đâu? Mà cứ chống tới, chống lui suốt cả đời như vậy? Nhưng một người theo Đức Chúa Trời, thì chẳng làm cách nào để chống khổ cả. Nhưng khi khổ muốn đến thì cứ đến tự nhiên, chứ khổ không bắt phục người theo Chúa phải chịu khổ được. Tại sao vậy? Vì nếu bạn ở trong một vùng mất an ninh, thì dù bạn có làm cho căn nhà bạn trở thành an ninh cỡ nào đi chăng nữa, thì mạng sống của bạn vẫn bị đe dọa. Nhưng nếu bạn đã ở trong vùng an ninh rồi, thì bạn chẳng cần làm gì thêm cho sự an toàn của căn nhà bạn ở nữa, sinh mạng của bạn vẫn được bảo đảm .

       Như vậy, nếu bất cứ ai sống trên cõi đời này, mà muốn được bảo đảm cả thể xác lẫn linh hồn thì phải tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu. Vì khi bạn tin nhận Chúa Giê-xu rồi, thì bạn thuộc về Chúa, bạn nhận được phần phước về cả hai phương diện thuộc thể và linh hồn, đời này và đời sau nữa. Khi bạn nghe tôi đề cập đến đời sau chắc có lẽ bạn cảm thấy chán ngán qúa chứ? Vì bạn cho điều đó là quá xa vời với đời người chứ gì ? Nhưng không phải thế đâu bạn, vì khi nói đến đời sau, thuộc về tương lai, thì trong tất cả mọi sự thuộc về tương lai, thì đời sau là tương lai gần hơn hết. Gần hơn vô số lần không thể đếm được khi bạn nghe người ta nói đến ngày mai. Vì đời sau nó nằm đằng sau hơi thở của bạn. Hơi thở bạn ngừng lúc nào, thì đời sau sẽ hiện ra ngay lúc đó.

    Nhưng bạn cũng đừng hiểu lầm mà cho rằng: Tin Chúa Giê-xu là không bao giờ nghèo, không bao giờ khổ, không bao giờ gặp trắc trở, mà sẽ trở thành tỷ phú dễ dàng, điều đó không phải như thế. Vậy tôi mời bạn nghe lời hứa của Chúa được chép trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 34:19 như sau: “Người công bình bị nhiều tai họa. Nhưng Đức Giê-hô-va cứu người khỏi hết.”

         Ca dao Việt nam nói gì về đời người ? “Cuộc đời như cảnh phù du. Sớm còn tối mất công phu nhọc nhằn – Người đời khác nữa là hoa. Sớm còn tối mất nở ra lại tàn.  Đời người có một gang tay. Ai hay ngủ ngày còn có nửa gang.” Trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 103:15 Lời Chúa dạy cho chúng ta biết: “ Đời loài người như cây cỏ, người sanh trưởng khác nào bông hoa nơi đồng, gió thổi trên bông hoa kìa nó chẳng còn, chỗ nó không còn nhận biết nó nữa. Song sự nhân từ Đức Giê-hô-va hằng có đời-đời. Cho những người kính sợ Ngài. Và sự công bình Ngài dành cho chắt chit của họ.”

        Xét ra thì không phải chỉ có Lời Chúa cho chúng ta biết đời người là ngắn ngủi. Mà chính con người do Ngài dựng nên cũng đã nhận biết về sự tạm bợ của đời mình chứ? Vậy nếu được hỏi: Đời này ngắn thì đời nào dài? Xin trả lời: Đó là đời sau. Đời sau có nghĩa là khi bạn tắt hơi chấm dứt cuộc sống tạm trên đời này. Tôi muốn hỏi bạn: Có khi nào bạn nhìn tận mắt những bộ máy sản xuất dây chuyền về bất cứ loại sản phẩm nào chưa? Từ khâu đầu tiên cho đến khâu thành phẩm, phải trải qua qúa nhiều công đoạn, mà bạn không thể nào nhớ hết, hay học hết để thực hành ngay tức khắc được phải không? Sản phẩm nào cũng vậy, kể từ khi làm đất, gieo trồng, đến khi thành phẩm quá là cực khổ, nhưng khi thành phẩm rồi ăn rất mau hết. Nhưng khi nói về niềm tin thì quan trọng hơn vô số lần không thể đếm được. Vì chúa Cứu thế Giê-xu đã làm hết tất cả rồi, mà hàng tỷ người không nhìn thấy sự hy sinh, đau khổ vô bờ bến từ nơi con người làm ra, mà Ngài phải gánh thay cho trên Thập tự giá. Bây giờ thì chỉ còn một vấn đề còn lại, rất đơn giản, dễ làm, đó là con người phải tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Giê-xu, với lời cầu nguyện ngắn ngủi, nhưng đòi hỏi phải thật tâm là xong. Sau đó hưởng phước đời-đời không bao giờ hết. Vậy mà xem ra có vô số người lại xem thường sự hy sinh cao cả của Chúa Giê-xu ban cho mình.

          Tôi hy vọng rằng, trong số những người coi thường sự kêu gọi của Chúa Cứu Thế Giê-xu bạn là người sẽ không có ở trong số đó. Vậy thì tôi xin phép được hỏi bạn một câu: Đã có bao giờ bạn được ai đó mời bạn đến nhà thờ Tin-Lành để nghe về lời dạy của Chúa qua những người có trách nhiệm chưa? Nếu bạn trả lời có nhưng chưa đi. Thì điều đó còn tệ hại hơn một người biết mình trúng số độc đắc hàng trăm triệu đô-la, nhưng sau đó lấy lửa đốt tấm vé số đó vậy. Vì khi bạn từ chối gặp Chúa Cứu Thế Giê-xu là bạn từ chối sự sống đời-đời.

      Bạn đừng bao giờ ước ao được đổi mới trong một thế giới đời tạm này. Vì thế giới này, đanh chờ ngày hủy diệt, sẽ không có sự hy vọng gì tốt hơn cho con người. Nhưng con người trong thế giới này còn hy vọng đổi mới được. Nhưng sự đổi mới của con người là phải từ bề trong ra ngoài, từ linh hồn đến thể xác, điều đó không phải là việc làm dành cho tôn giáo. Mà mọi tôn giáo bắt buộc phải đầu phục Chúa Cứu Thế Giê-xu.

          Không biết bạn có ở trong số những người được mời đến nghe Lời Chúa mà lại từ chối với lý do: có  nhiều công việc phải lo lắng không? Giả sử nếu bạn đang là tổng thống đang lãnh đạo một quốc gia, bỗng dưng bạn qua đời, thì vẫn có người khác thay thế. Nếu bạn là một lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng mà nằm xuống, vẫn có người khác kế vị. Nhưng nếu ngay giờ này Đức Chúa Trời ra lệnh cho bạn nằm xuống, thì thân xác bạn chắc-chắn sẽ có người lo, nhưng linh hồn bạn sắp gặp Chúa thì ai lo cho? Hỏa ngục là nơi bạn phải đi đến, vậy thì  tôn giáo nào sẽ tuyên bố bảo đảm? Mời bạn nghe Lời Đức Chúa Trời khuyên bạn, được chép trong Thánh kinh sách I Phi-e-rơ 5: 7 Lời Chúa phán: “Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài. Vì Ngài là Đấng hay chăm sóc anh em.”

  Bạn có thấy trong tôn giáo có ai là người sống đời-đời như Đức Chúa Trời mà dám hứa với bạn như Đức Chúa Trời hứa không? Nếu bạn trả lời không, thì tôi xin mời bạn quay trở về với Đức Chúa Trời, thì cuộc đời bạn sẽ được đổi mới. Trở về với Đức Chúa Trời thì  tội được tha linh hồn được cứu, con người luôn sống trong bình an vui vẻ và hạnh phúc, đó là mùa xuân bất tận mà chẳng còn mùa xuân nào có thể vui hơn.

          Bây giờ tôi muốn hỏi bạn một số câu hỏi cho vui thôi:

1/   Khi bạn đói bụng, bạn có cách nào làm cho no bụng, mà không qua miệng ăn, hoặc uống mà vẫn no như mới vừa ăn xong không?

2/  Bạn thấy mỗi mùa xuân đến thì con người bạn cảm thấy già hơn. Nhưng bây giờ bạn có cách nào khi  tuổi càng cao, mà thân hình bạn lại mỗi ngày mỗi trẻ giống như đứa bé không?

3/  Bạn có cách nào làm cho đứa bé mới sanh ra, nói chuyện một cách lưu loát như người có học thức không?

         Nếu bạn trả lời: những điều đó làm sao có thể xảy ra được. Vì cái gì nó cũng có nguyên tắc và quy luật của nó. Vậy thì hơn thế nữa. Người muốn có sự sống đời-đời, muốn có tên trên thiên đàng, thì cũng chẳng còn cách nào khác đó là phải tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu để tội được tha, linh hồn được cứu. Trong Thánh Kinh sách Công-vụ 4 : 12 Lời Chúa phán: “ Chẳng có sự cứu rỗi ở trong đấng nào khác. Vì ở dưới trời chẳng có danh nào khác ban cho loài người để chúng ta nhờ vào đó mà được cứu.”

          Trong Thánh Kinh ông Gióp được sự linh cảm của Đức Thánh Linh, ông thốt lên được Thánh Kinh ghi lại trong sách Gióp 14:1 như sau: “ Đời người do người nữ sanh ra sống tạm ít ngày đầy dẫy sự khốn khổ.” Bạn có thấy được mỗi ngày vào buổi sáng thức dậy, bạn làm công việc gì không? Mặt trời mọc lên, hàng tỷ người trên thế giới ra khỏi nhà, để đi đến “chỗ kiếm cơm.” Hết giờ kiếm cơm thì về nhà ăn cơm. Ăm cơm no ngủ một giấc qua đêm cho khỏe, sáng hôm sau nếu Chúa còn sống, thì lại chuẩn bị đi kiếm cơm tiếp. Nếu Chúa gọi đi rồi, thì không còn phải đi kiếm cơm nữa! Rồi tiếp tục người khác đi kiếm cơm, xong về cúng cơm cho mình! Nhưng người cúng đâu có hiểu là chết rồi, có ăn cơm được nữa đâu mà cúng cho tốn tiền, thêm tội. Rồi cả một đời người cứ xoay quanh như vậy, thì có được ích lợi gì đâu, cho người đã chết và người còn sống? Vì không tin Chúa Giê-xu thì được gọi, đây là một cuộc đời không ý nghĩa. Vì cả đời chỉ biết kiếm cơm cho thân thể mà không biết kiếm Chúa Giê-xu cho cả thân thể lẫn linh hồn thì thật là đau buồn. Chắc có lẽ bạn cần vật chất, cho nên cứ phải bám lấy vật chất cho đến hết đời phải không? Đức Chúa Trời phán với bạn trong Thánh kinh sách Châm ngôn 8 : 18 “ Sự giàu có, sự tôn trọng, của cải bền lâu, và sự công bình, đều ở nơi ta.”

Ca dao tục ngữ cũng có câu:

Con chim ham ăn còn mắc cái tròng

Người mà ham của sao khỏi mắc vòng gian nan .

        Hơn phân nửa dân số người lớn tại Hoa-kỳ nhầm lẫn không? Khảo sát của nhóm khảo cứu Barna mới đây cho thấy: 54 % cho rằng, những người nói chung là tốt và làm đủ mọi điều tốt cho người khác thì sẽ có một chỗ trên thiên đàng! Đây chỉ là một trong nhiều cách được mọi người tin là xứng đáng để vào nước đời-đời của Đức Chúa Trời!  Chúng ta hãy nghĩ xem, điều gì đã xảy ra, để con người được lên thiên đàng? Và tại sao ý kiến “ việc thiện” là không đúng?

      Trước hết con người phải nhìn nhận, mình được sinh ra bởi một tâm linh chết. Trong Thánh kinh sách Ê-phê-sô  2 : 1 Lời Chúa cho biết: “ Còn anh em đã chết vì lầm lỗi và tội ác mình,đều là những sự xưa an hem đã học đòi, theo thói quen đời này, vâng phục vua cầm quyền chốn không trung, tức là thần đương hành động trong các con bạn nghịch.” Chúng ta thấy mình chết trong sự qúa phạm tội lỗi với Đức Chúa Trời. Khía cạnh tâm linh của chúng ta nếu chết, thì sự chết đó- cũng sẽ ở với thân thể đời-đời trong hỏa ngục. Có nghĩa là vĩnh viễn xa cách mặt Chúa. Muốn chết trở thành sống, việc này không phải tự ý con người làm, hay tôn giáo thế gian, mà phải nhờ sự thương xót của Đức Chúa Giê-xu.  Ngài khiến tâm linh chết được sống lại qua sự hy sinh đền tội của Ngài trên cây thập tự. Cuộc đời của một người muốn đổi mới toàn diện, không phải dựa vào năm mới, hay kiêng cữ ,hên xui, mà phải đặt sự hy vọng vào Chúa Cứu Thế Giê-xu ngay khi còn sống  trong đời này, để nhận được sự tha tội và sự sống đời-đời  nơi đời sau. Amen.

 Servant  Elijah  Nghiem

 

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục and tagged . Bookmark the permalink.

Comments are closed.