Nghĩa Địa Tại Gia

1,692 views

Công Bố Phúc Âm

Ngày Halloween

Đề tài

Nghĩa Địa Tại Gia

 Câu Gốc : “ Hãy mang lấy mọi khí giới của Đức Chúa Trời ,để mà địch cùng mưu kế của ma qủi”

Quý vị thân mến

           Ở bất kỳ bệnh viện nào cũng có nhà xác.  Nhà xác được nằm phía sau của bệnh viện. Hay ở một địa điểm khác, khá im lặng, vắng vẻ, với một bầu không khí nặng trĩu, lạnh lẽo, cô đơn và buồn bã khó tả. Đây là nơi dành riêng cho những bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng. Người chết tại bệnh viện được đem vô nhà xác. Nhà xác là nơi tập trung những người đã chết. Ở nơi đây không có tiếng cười, mà chỉ có tiếng khóc và lời than vãn, thương tiếc cho những người đã vĩnh viễn ra. Và chẳng bao lâu sau thời gian này, người ta bảo là sẽ làm đám ma cho người ấy. Rồi đưa ra nghĩa địa chôn cất, thế là xong.

          Nói tới cái chết là nói đến sự chia ly mất mát to lớn không thể nào lường được. Nhưng dù có thương yêu cách mấy đi chăng nữa, khi đứng trước giờ phút âm dương cách biệt, cũng chẳng ai dám có ý nghĩ giữ lại cái xác ấy trong nhà, hay theo người ấy ra nghĩa địa cất nhà ở gần cho vui.

           Người Việt-Nam mình rất kỵ nói đến vấn đề chết choc, vì người ta bảo không nên nhắc đến những điều ấy xui xẻo lắm. Nhưng xem ra; có nhắc đến nó hay là không, thì cuộc đời của mỗi người trên thế giới này, bất luận thuộc quốc gia dân tộc nào, theo bất kỳ tôn giáo nào đi nữa, thì hình như mọi người đang được coi như là một thành viên trong chương trình ra đi có trật tự của Đức Chúa Trời vậy. Có người hỏi: Người chết đi đâu? Đi đâu thì còn chờ xem vào Chân Lý của Đức Chúa Trời cái đã. Nhưng bước đầu tiên khi một người trút hơi thở cuối cùng, thì cái xác phải qúa cảnh ở nghĩa địa trước, được chôn trong mồ mả rồi nằm chờ ở đó. Còn linh hồn thì trở về nơi tay Đức Chúa Trời, rồi cứ chiếu theo như sự quyết định của người ấy đã chọn lựa chỗ đến khi còn sống như thế nào, thì sẽ được toại nguyện như thế ấy. Nếu khi còn sống, niềm tin đặt vào các tôn giáo thì không được lên thiên đàng, mà nằm chờ đến ngày ra toà án gặp Chúa Cứu Thế Giê-xu chiụ hình phạt. Còn ai đặt niềm tin vào Chúa Cứu Thế Giê-xu thì đừng lo, vì đã có tên trên thiên đàng rồi. Trong Thánh Kinh sách Truyền Đạo 12:7 Lời Chúa phán: “ Bụi tro trở vào đất y nguyên như cũ, còn thần linh thì trở về nơi tay Đức Chúa Trời là Đấng ban cho nó.”

Quý vị quý mến.

             Giả sử ngay bây giờ, tôi đặt ra một số câu hỏi với quý vị của tôi như sau đây, để xem quý vị sẽ trả lời như thế nào:

             1 / Từ trước tới nay có ai thích mua đất trong nghĩa địa để cất nhà ở gần người thân đã được chôn ở trong ấy không? Chắc chắn là không chứ. Vì nghĩa địa là nơi dành riêng cho người chết mà, ở đấy toàn là mùi tử khí, người sống đâu có ở chung đụng với người chết như vậy được. Đúng như thế. Chẳng ai dám nói sai bao giờ.

            2/ Có quốc gia nào trên thế giới dùng nghĩa địa để làm địa điểm du lịch cho du khách đến chơi với ma qủy không? Chắc là không chứ? Vì thiếu gì người tốt cho mình chọn để chơi với họ, chứ dại gì mà chơi với ma qủy, bộ mình là ma qủy sao mà muốn chơi với nó. Đúng như thế, không ai dám cãi cả.

             3/ Có ai là người sống mà lại thích trở thành ma qủy không? Chắc chắn là không chứ? Vì người ta thích trở thành bác sỹ, kỹ sư, luật gia, rồi ông này, bà nọ ở trong xã hội chứ ai lại thích trở thành ma qủy bao giờ. Đúng như thế. Nhưng điều này xem ra chưa chắc đâu. Còn nhiều mâu thuẫn lắm!

              4/ Khi một người mặc đồ hóa trang để trở thành ma qủy, vậy nếu lúc ấy ma qủi nhập vào người ấy thì người ấy có thấy vui mừng không? Gia đình có làm tiệc tùng để cảm tạ ma quỷ không? Chắc-chắn là không. Vì những người bị ma qủy nhập có ai là người bình thường đâu. Vậy sao có người lại thích mặc đồ làm ma qủy vậy?

           Ở tại Hoa-Kỳ chúng ta thấy có nhiều ngày lễ mang ý nghĩa tốt lành để người dân có cơ hội bày tỏ tấm lòng tốt của mình, và cũng để noi gương nữa; tốt lắm. Nhưng cũng có ngày lễ Halloween xem ra là quái gở hơn cả. Tôi miễn bàn đến mục đích và ý nghĩa của ngày lễ này. Tôi chỉ nói đến sự tiếp xúc qúa nguy hiểm của người sống có liên hệ đến ma qủy, kẻ đang gieo rắc sự đau thương khốn khổ cho hàng tỷ người trên địa cầu này.

           Nếu chúng ta để ý mỗi năm vào ngày 31 tháng mười thì chúng ta thấy hình như cả nước đã biến thành nghĩa địa rồi đó. Hình ảnh của người chết đã hiện diện khắp nơi. Những nhà kinh doanh trò ma quái này đã rút tỉa kinh nghiệm sản xuất để làm cho những hình tượng quái dị của một thế giới ma quái trở nên sống động hơn, hầu cho vô số người yêu ma thích qủi có dịp làm quen và chơi giỡn với  nó mà không hề phát hiện ra cái lưỡi hái của tử thần được che dấu một cách kỹ lưỡng.

            Vô số gia đình trong ngày lễ này đã tình nguyện biến tư gia trở thành nghĩa địa. Và không ngần ngại đầu tư thời gian để cải trang cho những đứa con xinh đẹp khôn ngoan dễ thương trong gia đình trở nên một thành viên trong thế giới ma qủy, hầu hợp thức hoá cho cái nghĩa địa tại gia ấy. Xem ra con người có nhiều điều ước ao hợp lý. Nhưng có ai lại đi ước ao cho cái nhà mình trở thành nghĩa địa, rồi người trong nhà trở thành ma thành qủi bao giờ? Thế mà tại Hoa-kỳ hàng năm vào ngày lễ Halloween mà người ta thường gọi nôm-na là ngày lễ ma. Đến ngày lễ này vô số người đã bằng lòng biến khung cảnh gia đình ấm cúng hạnh phúc, vui vẻ của mình trở thành một thế giới âm phủ, mang đầy dẫy những dấu vết của sự đau thương tang tóc ở trong gia đình. Tại sao lại có vô số người trong chúng ta là người sống, mà lòng thì lại thích hướng về khung cảnh của âm phủ mới nguy hiểm chứ?

            Khi nghe tới nghĩa địa là ai nấy phát sợ rồi. Vì nơi nào có mùi của sự chết thì nơi ấy ma qủy tập trung để lộng hành, nên người ta sợ ra nghĩa địa là như thế. Nhưng bây giờ thì vô số người lại biến nhà ở của mình thành nghĩa địa tại gia, để mời gọi ma qủy ở nghĩa địa thành phố, đem sự chết vào trong gia đình của mình, thì còn gì vui vẻ và hạnh phúc cho cuộc đời còn lại này nữa đâu!

            Nhưng chẳng phải chỉ có một số tư gia làm điều ấy đâu, mà  bất kỳ ở nơi chốn nào dựng nên nghĩa địa: Bất luận nhà thờ của giáo hội hay giáo phái nào đó mặc dầu, hay toà bạch ốc cũng vậy, ma qủy đều có mặt cả. Vì nó được bạn tôn vinh, thì nó phải đến dự là điều tất nhiên.

             Vậy, nếu ai có lòng nhân đức, rộng lượng với ma qủi mà chuẩn bị cho nó có một ngày vui tại tư gia thì bất hạnh qúa. Vì ma qủi ở nghĩa địa thành phố sẽ mang mùi vị hôi tanh của sự chết, chui vào hết trong nghĩa địa tại gia để ở với mọi người đang sống trong gia đình ấy chứ. Ôi kinh khủng qúa, vậy mà có mấy ai nhận ra được điều dữ này đâu, tưởng như là một trò chơi bình thường. Nhưng đối với ma qủi thì chẳng có điều gì được gọi là bình thường cả. Nghĩa địa là nơi tập trung mồ mả của người chết, nên ma qủy thích hiện diện ở những nơi này.

             Trong thời kỳ Chúa Jêsus còn tại thế  Ngài đã đuổi biết bao nhiêu người bị qủy ám, cho nên khi nói đến ma qủi thì có điều gì tốt cho con người đâu. Vậy mà đến ngày ấy có vô số người muốn trở thành ma qủy thật không được, nên cố tình cải trang để làm ma qủy giả, hầu thoả mãn cái ước ao của mình, thật là thiếu khôn ngoan. Chẳng qua là có vô số người chưa biết sự gian ác tột cùng của ma qủy, nên có người tôn vinh nó thì sẽ có ngày nó hại người. Trong Thánh Kinh sách Mác 5: 5 ghi lại rằng: “ Đức Chúa Jêsus cùng môn đồ đi qua bờ biển bên kia trong miềm Giê-sa-rê. Ngài mới ở trên thuyền bước xuống, tức thì có một người bị tà ma ám từ mồ mả đi ra, đến trước mặt Ngài. Người thường ở nơi mồ mả, dẫu dùng xiềng sắt cũng chẳng ai cột trói được nữa, vì nhiều lần người bị cùm chân hoặc bị xiềng, rồi bẻ xiềng tháo cùm, không ai có sức trị được. Người cứ ở trên mồ mả và trên núi, ngày đêm kêu la và lấy đá đánh bầm mình. Người thấy Đức Chúa Jêsus ở đằng xa chạy lại xấp mình xuống trước mặt Ngài, mà kêu lớn rằng: Hỡi Đức Chúa Jêsus con Đức Chúa Trời rất cao, tôi với Ngài có sự gì chăng. Vì Đức Chúa Jêsus vừa phán cùng nó rằng: Hỡi tà ma phải ra khỏi người này. Ngài lại hỏi rằng: Mày tên gì? Thưa rằng: Tên tôi là quân đội; vì chúng tôi đông. Nó lại van xin Ngài đừng đuổi chúng  nó ra khỏi miền đó.”

           Ông bà mình thường nói: “ Chơi dao có ngày đứt tay.” Còn nếu ai thích đùa giỡn với ma qủy, thì coi chừng sẽ có ngày ma qủy ám hại người ấy. Bạn phải hiểu rằng thế giới của quyền lực tăm tối là thế giới của ma qủy, nó đang lộng hành một cách kinh khủng  trên đất này, vậy mà bạn không nhận diện ra được nó sao? Tội ác đang gia tăng một cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Riêng tại Hoa-kỳ: Súng nổ khá nhiều trong các trường học. Giết người cứơp của gia tăng khắp mọi nơi. Con cái giết cả cha mẹ. Vậy thì đây có phải là sự xúi dục của ma qủy không? Cho nên trong Thánh Kinh sách Châm ngôn 22:8 Đức Chúa Trời khuyên các bậc cha mẹ “ Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo ,dầu khi nó trở về già cũng không lìa khỏi nó.”

            Thiết tưởng muốn góp phần để xây dựng xã hội mỗi ngày tốt đẹp hơn, thì gia đình là môi trường quan trọng nhất mà cha mẹ phải trực tiếp với trách nhiệm và bổn phận dạy con cái hầu biến những đứa trẻ đơn sơ, hiền lành, thật thà, dễ thương trở thành người con hiền ngoan, có hiếu trong gia đình, và tương lai là một người tốt cho xã hội. Chứ đừng tập tành cho nó có lòng ham thích, biến mình thành ma qủy là trực tiếp hại đời sống và linh hồn nó. Vì ma qủy, là những tay sai đắc lực của ác thần là Sa-tan, kẻ chỉ mang sự chết và tai hoạ đến cho con người và xã hội. Con người phải tìm cách tránh xa nó.

Chúng ta thường nghe một câu nói rất hay liên hệ đến phương diện này đó là: “ Ma bắt thì coi mặt người ta” dù quý vị có giải thích cách nào đi chăng nữa thì tôi xin thưa với quý vị là: khi một người đã cố tình hoá trang mình thành ma quỷ trong ngày lễ ấy, thì từ đầu đến chân người ấy giống bọn nó, cũng có nghĩa là nó coi người ấy tình nguyện nhập vào thế giới của bọn nó rồi. Ông bà mình thường nói: Khôn cũng chết, dại cũng chết. Biết thì sống. Vấn đề quan trọng mà tôi muốn đề cập đến với quý vị trong bài học này là một số đặc tính của ma qủy.

          1/ Kinh Thánh dạy: các qủy có nhân cách như thiên sứ và loài người vậy. Vì trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 8:29-31 quỷ tự xưng là“ chúng tôi” và biết nài nỉ van xin Chúa Jêsus. Còn trong sách Gia-cơ 2: 19 dạy rằng “ma qủy run sợ trước mặt Chúa Jêsus.”

          2/ Số lượng ma qủi rất là đông. Chúng nó dường như được tổ chức thành một đạo quân rất lớn và mạnh để thực hành theo ý chỉ của Sa-tan.

            Trong Thánh Kinh sách Mác 5:9 ghi rằng: “ Ngài bèn hỏi người rằng: Mầy tên gì, nó thưa rằng: Tên tôi là quân đội vì chúng tôi đông.”

              3/ Ma qủy luôn-luôn tìm cách để nhập vào người ta. Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 12: 43-44 Lời Chúa cho biết: “ Khi tà ma ra khỏi một người thì nó đến nơi khô khan tìm chỗ nghỉ, nhưng kiếm không được thì nó nói rằng: Ta sẽ trở về nhà ta mà ta mới ra khỏi.”

              4 / Nó rất sợ Đức Chúa Jêsus là Đấng có toàn quyền trên nó. Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 10: 1 Lời Chúa cho biết: “ Đức Chúa Jêsus gọi mười hai môn đồ đến ban quyền phép trừ tà ma và chữa các thứ bệnh tật.”

             5/ Ma qủy không bao giờ dám ám hại những người theo Chúa Jêsus một cách trung thành, vì Ngài ở trong phần tâm linh của những người theo Ngài cho đến trọn đời: Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 28: 19 Lời Chúa Jêsus phán: “ Và này, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế.”

              6/ Ma qủi chỉ sợ những người tin Đạo Chúa khi họ nhân danh Ngài để trừ nó, đây là một sự ban cho đặc biệt mà chỉ có Đạo Đức Chúa Trời mới có được: Trong Thánh Kinh sách Mác 16:17  Lời Chúa phán: “ Vậy những kẻ tin ta sẽ được dấu lạ này : Lấy danh ta mà trừ qủi.”

             Chúng ta đang sống trong một thế giới hết sức là phức tạp. Điều thiện và điều ác lẫn lộn, phước hạnh và rủa xả khó nhận ra. Làm sao chúng ta có thể sáng suốt để đón nhận được mọi điều tốt lành về cho mình và gia đình? Không có gì khó cả. Vì điều đòi hỏi trước hết cho bạn là phải thật sự khôn ngoan. Nhưng không phải sự khôn ngoan từ thế gian này mà ra đâu. Mà sự khôn ngoan phải từ trên trời ở nơi Đức Chúa Trời mà xuống. Muốn nhận được sự khôn ngoan này con người phải làm gì? Duy nhất chỉ có một điều phải làm đó là: Vâng phục theo lời dạy của Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách Châm ngôn 1:7 Lời Chúa phán: “ Sự kính sợ Đức Giê-hô-va khởi đầu sự khôn ngoan.”

            Quý vị  muốn có một đời sống khoẻ mạnh, bình an hạnh phúc và đầy dẫy sự vui mừng. Hãy đến với Đức Chúa Trời, Ngài sẽ ban cho quý vị một nguồn sự sống vô tận, và Ngài sẽ dạy cho quý vị sự hiểu biết để loại trừ âm mưu thâm độc của tà lin, là ma qủy kẻ luôn-luôn gài bẫy rình rập quý vị. Hầu quý vị không phải đón nhận những thảm họa khó lường cho linh hồn lẫn thể xác của mình.

             Trong thời kỳ cuối cùng trên đất này, ma qủi đã mở rộng mọi hoạt động của chúng ở khắp mọi nơi và nỗ lực thay đổi bằng nhiều hình thức khác nhau hầu bắt lấy linh hồn của con người. Nó dùng con người, để đến với cả những người theo Chúa yếu đuối, để dụ dỗ  hầu cướp đi linh hồn người ấy. Trong Thánh Kinh sách I Ti-mô-thê 4 :1-3 Lời Chúa phán: “ Vả, Thánh Linh phán tỏ tường rằng: Trong thời sau rốt có mấy kẻ sẽ bội đạo mà theo các thần lừa dối ,và đạo lý của qủi dữ.”

          Vậy mọi người trong chúng ta hãy tỉnh thức trước lời kêu gọi của Đức Chúa Trời. Cuộc sống còn lại này của chúng ta phải là một cuộc sống an lành, vui tươi và phước hạnh. Hãy tôn vinh Đức Chúa Trời là vua trên muôn vua là Chúa trên muôn Chúa, là chủ của đời sống mình. Vậy nên hãy quyết tâm biến gia đình mình thành nơi ngự của Đức Chúa Trời. Chứ đừng biến nhà ở thành nghĩa địa tại gia là một điều vô cùng kinh khủng, và hết sức là bất hạnh. Vì việc làm thiếu khôn ngoan ấy, chắc-chắn sẽ dẫn đến hậu qủa khó lường về cả hai phương diện thuộc thể lẫn thuộc linh của mỗi người.  Amen.

Servant  Elijah Nghiem

 

 

 

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.