Tiếng Hát Khôn Ngoan

1,717 views

Công Bố Phúc Âm

Đề Tài

Tiếng Hát  Khôn Ngoan

     Nếu bạn biết chắc mình sẽ tắt tiếng, và sẽ không bao giờ nói lại được, thì lời cuối cùng bạn muốn nói một lời cho thật là có giá trị, vậy thì bạn sẽ chọn nói lời gì? Một người bị ung thư cổ họng, khi đối diện với một cuộc phẫu thuật, ông được cứu về tính mạng, nhưng bác sĩ cho biết, ông sẽ không giữ được giọng nói. Ngay trước khi phẫu thuật, ông dành thời gian bên cạnh vợ, để thổ lộ tình yêu của mình đối với vợ bằng lời. Ông cũng làm như vậy đối với con gái mình.

      Sau đó, ông yêu cầu bác sĩ cho biết chính xác, là lúc nào thuốc gây mê sẽ có hiệu qủa. Khi gần chìm vào giấc ngủ, ông nói thật rõ: “ Giê-xu! Giê-xu!” Đó là lời cuối ông đã chọn để thốt ra trong cuộc đời còn lại này. “ Giê-xu”.

    Nếu được hỏi: Có biết bao nhiêu người nổi danh trên thế giới này rất dễ nhớ, sao ông không chọn, mà ông lại chọn nói lời cuối cùng là danh Chúa Giê-xu? Danh Giê-xu có nghĩa như thế nào? Các danh tánh khác có tên tuổi trên thế giới mang ý nghĩa ra sao? Kể cả những người nổi tiếng trong các tôn giáo mà nhiều người cho là vĩ đại có tầm cỡ, nhưng tại sao ông lại không cần nhớ một ai? Tại sao ông lãng quên một cách cố tình, mà chỉ nhớ đến danh Chúa Giê-xu?

    Không cần giải thích cặn kẽ, chúng ta vẫn có thể hiểu được rằng: Đối với một người không tin Chúa Giê-xu, thì danh Giê-xu đối với họ là một danh mà khi nghe đến,  người ta luôn cảm thấy khó chiụ. Nhưng nếu trong hoàn cảnh thử thách, hay tai ương ập đến thì họ lại kêu “Trời ơi”một cách khẩn thiết, và dễ thương, chứ họ không thể hiểu được một điều vô cùng quan trọng : Ông Trời chính là Đức Chúa Giê-xu, là Đức Chúa Trời. Cho nên có một điều mâu thuẫn trầm trọng đó là, vừa kêu Trời cứu, vừa chống Đức Chúa Trời mới lạ chứ! Nhưng người tin nhận Chúa Giê-xu thì khôn ngoan lắm, họ không bao giờ đặt danh xưng, hay coi trọng danh xưng, của bất cứ ai là con người, hay tối kỵ hơn nữa là các thần trong các tôn giáo. Mà duy nhất chỉ có danh xưng của Chúa Giê-xu là danh cao qúi trên hết mọi danh đối với họ mà thôi.  Nếu bạn hỏi tại sao thế? Thì có nghĩa là bạn chưa từng biết về sự cao trọng tột đỉnh của danh xưng Chúa Giê-xu? Cho nên tôi xin dẫn chứng cho bạn bằng Lời của Đức Chúa Trời được chép trong Thánh Kinh sách Phi-líp 2: 8 – 11 như sau : “ Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự. Cũng vì đó nên Đức Chúa Trời đã đem Ngài lên rất cao, và ban cho Ngài danh trên hết mọi danh. Hầu cho nghe đến danh Đức Chúa Giê-xu, mọi đầu gối trên trời, dưới đất, bên dưới đất thảy đều qùi xuống, và mọi lưỡi đều xưng Giê-xu Christ là Chúa, mà tôn vinh Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha.”

    Chúng ta nên biết rằng, trong suốt cuộc đời còn lại của chúng ta, Chúa còn cho chúng ta nói được thì chúng ta hãy nói lời biết ơn Chúa, và cảm tạ Chúa là Đấng đã dựng nên chúng ta, đã cứu chúng ta, yêu thương và tha thứ tội lỗi cho chúng ta bằng tấm lòng vô hạn và vô lượng của Ngài. Và  nếu, Chúa cho chúng ta có giọng hát hay để  trở thành những ca sĩ, hoặc là giọng ca trung bình, hay đơn sơ như thế nào mặc dầu, thì chúng ta cũng nguyện dâng giọng hát của mình để ngợi khen danh của Đức Giê-hô-va cho đến cuối đời, đó là một điều cao quí và phước hạnh tột đỉnh, mà trên đất này chẳng có sự qúi giá nào có thể ví sánh được. Nếu bạn đã có lần vào những quán cà-phê có hát Ka-ra-ô-kê, thì bạn sẽ thấy nhiều người ngồi hát nghêu ngao cả ngày không biết chán, với những bài hát mang nội dung chán đời không thể tả! Nhưng họ vẫn hát say mê, diễn tả đầy tính nghệ thuật, đến nỗi khi mình nhìn họ, chẳng khác nào chính họ là người đang lâm vào mọi cảnh ngộ của nội dung những bài họ hát, thấy qúa tội nghiệp! Ước gì những người này tin Chúa Giê-xu để được đổi đời, hầu có tấm lòng hát ngợi khen Đức Chúa Trời, thì cuộc đời họ phước hạnh biết bao! Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 96: 1 Lời Chúa dạy: “ Hãy hát một bài ca mới cho Đức Giê-hô-va. Hỡi cả trái đất, khá hát xướng cho Đức Giê-hô-va.”   

      Bạn nên tạo cho mình một cơ hội, để có thể tham dự bất kỳ buổi thờ phượng nào của người Tin- Lành, thì bạn sẽ thấy một điều đặc biệt mà bạn dễ nhận ra, đó là sự hát thờ phượng, tôn vinh Đức Chúa Trời, và học Lời Chúa là chính. Đây là đặc điểm, khiến Đạo Tin-Lành khác hẳn với các tôn giáo. Nhưng bây giờ thì xem ra bước đầu, cũng đã có một vài tôn giáo thay đổi, cũng hát trong những ngày đại lễ. Và cũng tổ chức ca nhạc, bán vé với hình thức gây qũy, và có nhiều ca sĩ tham gia. Vậy thì nhìn vào trong phương diện niềm tin, vấn đề ca ngợi trong các tôn giáo, hay ngợi khen tôn vinh chúc tụng Đức Chúa Trời trong lúc thờ phượng, có khác nhau như thế nào, chúng ta cũng nên lướt sơ qua một số vấn đề quan trọng để tìm hiểu như sau đây:

1/ Tôn giáo hát cho ai nghe?

      Tôi tin một cách qủa quyết rằng: Nếu một khi bạn cầm điện thoại, và nói chuyện, thì có nghĩa là ở đầu dây bên kia phải có người nghe; thì bạn mới nói. Tôi cũng không cần bạn phải nói cho tôi biết, đầu dây bên kia có người, cho nên bạn đang bận tiếp chuyện với họ. Vì khi tôi thấy bạn nói chuyện, là tôi biết đầu dây bên phải có người thì  bạn mới nói, chứ nếu không có người thì bạn nói với ai, vừa  tốn phút, tốn thời gian mà lại trở thành người bất bình thường nữa. Không thể có trường hợp, bạn gọi điện thoại mà không thấy ai trả lời, hoặc chẳng ai gọi bạn, mà bạn cứ cầm điện thoại nói một cách tự nhiên như đang có người bên kia đầu dây được. Và nếu bạn bảo rằng: Đối với bạn, dù đầu dây bên kia không có ai, nhưng bạn vẫn có thể nói chuyện giống như là đang có người vậy, vì bạn thích làm như thế, để giải khuây! Vậy thì tôi tin rằng, bạn không còn nhận ra bạn là ai, mà bạn cũng chẳng hiểu vật bạn đang cầm là điện thoại nữa! Đây là việc mà người bình thường chẳng có ai làm, mà nếu bạn thường làm, thì tâm trí bạn đang có vấn đề. Cho nên vấn đề hát trong lúc thờ phượng của người Tin-lành là có sự hiện diện của Đức Chúa Trời hằng sống, cho nên người Tin Lành mới hát tôn vinh Ngài. Còn các tôn giáo hát cho ai nghe? Vì giáo chủ đã chết, các thần thì bằng đất làm sao thưởng thức được? Chẳng qua đó chỉ là một hình thức tổ chức bắt đầu được thêm vào trong tôn giáo, hầu cho bầu không khí được sinh động và mới mẻ để có sự lôi cuốn thôi. Còn một số ca sĩ bắt đầu tham gia vào việc ca ngợi các tà thần, đây là cơ hội tội lỗi người ca sĩ được thêm lên đối với Đức Chúa Trời!

2/  Người Tin-Lành hát ai nghe?

      Đức Chúa Trời là Đấng hằng sống. Bạn nên biết rằng: Ngài là Đấng dựng nên vũ trụ và đang quản trị nó. Ngài cũng là Đức Chúa Trời dựng nên loài người, và ban sự cứu rỗi cho mọi người một cách vô điều kiện, nếu ai thật tâm đón nhận sự hy sinh của Ngài trên thập tự giá về cho mình. Và Ngài cũng là Đấng đang cầm quyền  sự sống và sự chết của từng người trong tay Ngài. Và Ngài đã dạy chúng ta một cách rõ ràng, được chép trong Thánh Kinh sách Xuất-Ê-díp-tô-ký 20: 8 : “ Hãy nhớ ngày nghỉ đặng làm nên ngày thánh.” Và trong ngày nghỉ thì con dân Chúa thờ phượng Ngài. Cách thờ phượng Đức Chúa Trời hằng sống được ghi trong Thánh Kinh sách Giăng 4: 23 Lời Chúa phán : “ Nhưng giờ hầu đến, và đã đến rồi, khi những kẻ thờ phượng thật lấy tâm thần lẽ thật mà thờ phượng Cha. Ấy đó là những kẻ mà Cha ưa thích vậy.” Cho nên người Tin-lành thờ phượng Đấng sống bằng tấm lòng, chứ không hề thờ người đã chết và thần tượng do tay người ta tạo ra, cho nên nơi thờ phượng của người Tin-Lành hoàn toàn không có hình tượng. Người Tin-Lành cũng ca ngợi Đấng sống là Đức Chúa Trời hằng sống, chứ không hề ca ngợi người đã chết rồi. Vì trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 49 : 17 Lời Chúa dạy: “ Vì khi người chết chẳng đem đi gì được, sự vinh hiển người cũng không theo người xuống mồ mả đâu.”

     Cho nên, sự tôn vinh ca ngợi Đức Chúa Trời của những người theo Đạo Chúa, không phải là một tiết mục trong sự thờ phượng mà Đạo Tin-lành tự đặt ra, hay được thêm vào sau này, nhưng do Lời dạy của Đức Chúa Trời có từ ngàn xưa. Vì ý muốn của Ngài là như thế, cho nên tôi tạm trích ra đây cho bạn một số câu Thánh Kinh để bạn có thể hiểu được.

Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên:

47 : 6 : “ Hãy hát ngợi khen Đức Chúa Trời, khá hát đi; hãy hát ngợi khen Vua chúng ta tôi, khá hát đi.”

47: 7 : “ Vì Đức Chúa Trời là Vua của cả trái đất. Hãy hát ngợi khen cách thông hiểu.”

105: 2 : “ Hãy hát, hãy hát cho Ngài những bài ca! Khá nói về các việc lạ lùng của Ngài.”

147: 1 : “ Khá ngợi khen Đức Giê-hô-va! Vì là điều tốt. Hãy hát ngợi khen Đức Chúa Trời chúng ta; vì là việc tốt lành. Sự ngợi khen hiệp lễ nghi.”

149: 1 : “ Ha-lê-lu-gia. Hãy hát xướng cho Đức Giê-hô-va một bài ca mới! hãy hát ngợi khen Ngài trong hội các thánh Ngài.”

Ê-sai 42 : 10: “ Các ngươi là những kẻ đi biển cùng mọi vật ở trong biển, các cù lao cùng dân cư nó, hãy hát bài ca tụng mới cho Đức Giê-hô-va, hãy từ nơi đầu cùng đất ngợi khen Ngài.”

49: 13 : “ Hỡi trời, hãy hát! Hỡi đất, hãy vui mừng! Hỡi các núi, hãy lên tiếng hát xướng! Vì Đức Giê-hô-va đã yên ủi dân Ngài, cũng thương xót kẻ khốn khó.”

Xa-cha-ri: 2: 10 : “ Hỡi con gái Si-ôn hãy hát mừng và vui vẻ; vì nầy, ta đến, và ta sẽ ở giữa ngươi, Đức Giê-hô-va phán vậy.”

Gia-cơ 5 : 13 : “ Trong anh em, có ai chiụ khổ chăng? Người ấy hãy cầu nguyện. Có ai vui mừng chăng? Hãy hát ngợi khen.”

       Và còn vô số những câu Thánh Kinh nói về sự ca ngợi Đức Chúa Trời là việc mà tất cả mọi người đặt đức tin nơi Ngài đều có quyền được tham gia; hát tôn vinh ca ngợi Chúa. Chúa cũng khuyên chúng ta nên hát ngợi khen Ngài. Vì lời hát ngợi khen Chúa đem đến cho chúng ta một sự thật vô cùng ngạc nhiên, huyền diệu đến nỗi không sao chúng ta có thể diễn tả được! Lời hát ca ngợi Chúa đem đến sự vui mừng, bình an, từ tận nơi sâu thẳm của tấm lòng, khiến chúng ta luôn cảm biết được một điều chắc-chắn là: Sự tôn vinh Chúa tạo cho chúng ta một sức mạnh tâm linh, khiến chúng ta cảm nhận là càng ngày, càng được gần gũi Chúa hơn. Cho nên, chúng ta vững lòng bước đi trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Điều đó là thật, vì Chúa Giê-xu phán với những người tin Ngài trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 28: 20 “ Ta hằng ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế.”

Quý vị Ca sĩ thân mến.

    Tại Hoa-kỳ, có nhiều chương trình thi “ Tuyển Lựa Ca Sĩ” và đã có rất nhiều người tham gia trong chương trình thi này. Là một người phụ trách chương trình “ Công Bố Phúc Âm” chúng tôi không hề đề cập đến vấn đề bạn có đạt kết qủa trong kỳ thi hay không? Số điểm mà bạn đã đạt được là bao nhiêu? Tại sao bạn đậu? Tại sao bạn không đậu? Chúng tôi không để ý đến, và không bao giờ muốn  xoay quanh những điều đó.  Nhưng khi thấy các bạn đã đăng ký dự thi, và giọng ca của quý vị cũng đã được cất cao trên sân khấu. Chúng tôi đã có cớ cảm tạ và ngợi khen Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên loài người, không những Ngài ban cho loài người có tiếng nói để cầu nguyện, tương giao với Đức Chúa Trời, để con người bày tỏ tình yêu với nhau qua lời nói, hiểu nhau qua việc làm,  mà Ngài còn ban cho con người có giọng ca thanh thót, và tùy theo văn hoá của mỗi dân tộc, lại có những điệu nhạc, và âm thanh của ngôn ngữ riêng mang tính thật đa dạng, tạo nên một cung điệu trầm bổng lạ thường, tưởng chừng bay cao vút ngàn mây vậy! Đến nỗi, khiến chúng ta nhớ đến ban Đại hợp xướng của Thiên thần, đã cất cao tiếng hát của mình trong không gian vô tận, tôn vinh chúc tụng Đấng từ trời giáng thế thành người để cứu chuộc tội lỗi cho toàn thể nhân loại, hình ảnh này đã được Thánh Kinh gợi nhớ cho chúng ta được chép trong sách Tin-Lành Lu-ca 2: 10- 14 như sau : “ Thiên sứ bèn phán rằng: Đừng sợ chi; vì nầy, ta bào cho các ngươi một tin lành , sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân, ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ là Chúa. Nầy là dấu các ngươi nhìn nhận Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn nằm trong máng cỏ. Bỗng chúc có muôn vàn thiên binh với thiên sứ đó ngợi khen Ngài rằng: Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao. Bình an dưới đất, ân trạch cho loài người!”

      Đi thi làm ca sĩ thì phải qua sự chấm thi của Ban giám khảo là điều đương nhiên phải có. Cho nên nếu bạn thi mà không đạt tiêu chuẩn qua nhiều vòng thi, thì bạn sẽ không bao giờ trở thành ca sĩ để có cơ hội hiện diện trên khắp các sân khấu lớn nhỏ. Cho nên, ước mơ của bạn đã tan tành theo mây khói, khiến bạn trở nên thất vọng. Giả sử, nếu bạn là người đã trở thành ca sĩ, thì dù tên tuổi của bạn có gây được sự chú ý của khán thính giả đến cỡ nào đi chăng nữa, thì bạn vẫn là người mang giọng ca tiếng hát của mình để phục vụ cho đồng loại, hay đồng hương có thế thôi. Nhưng nếu bạn là người có tấm lòng ca ngợi Đức Chúa Trời, thì bạn là người có phước lắm. Vì ca ngợi Đức Chúa Trời, là tôn vinh chúc tụng Đấng ở trên trời. Người ca ngợi Đức Chúa Trời là người ca ngợi Vua trên muôn vua, Chúa trên muôn chúa. Và nếu bạn biệt riêng giọng ca của bạn để tôn vinh Đức Chúa Trời và đừng ca ngợi thần khác, thì thiết tưởng đó là một sự phước hạnh lớn lao mà không còn gì thỏa mãn và sung sướng hơn cho cuộc đời của bạn trên thế giới tạm bợ này.

     Đức Chúa Trời là Vua cao cả, nhưng người hữu hạn có tấm lòng ca ngợi Đấng vô hạn là một việc đáng qúi, đáng làm. Các bạn hãy quay trở về với Đức Chúa Trời, đặt niềm tin nơi Ngài. Hãy có tấm lòng ca ngợi Đấng dựng nên mình. Vì sau khi chúng ta chấm dứt hơi thở trên cõi đời tạm này, thì chúng ta sẽ trở về thiên đàng phước hạnh với Ngài. Vì người tin Đức Chúa Trời đã được Ngài dạy một cách rõ ràng, là sau khi tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu là Đấng đã chết thay cho mình trên thập tự giá, thì tội mình đã được tha, linh hồn mình đã được cứu, mình hoàn toàn thuộc về Chúa. Được gọi Đức Chúa Trời là Cha của mình, đó là một điều vui mừng, phước hạnh không thể nào tưởng tượng được trong một thế giới đầy dẫy sự đau khổ và thất vọng này.

    Bạn nên nhớ rằng: Có Chúa là có tất cả, nếu ai hiểu được điều này và thật sự muốn đón nhận vào trong đời sống của mình, thì người đó có dấu hiệu, cảm thấy mình khao-khát muốn tin nhận Chúa Giê-xu, và kể từ sau khi tin nhận Ngài, cuộc đời sẽ được Ngài đổi mới, vui tươi và hạnh phúc trong cuộc sống là điều không thể thiếu trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Trong thế giới Cơ-đốc hiện nay, có hơn hai triệu bản Thánh ca, mang nội dung tôn vinh chúc tụng Đức Chúa Trời. Nếu các ca sĩ có lòng yêu mến Chúa, đem giọng hát đặc biệt của mình mà Chúa đã cho, tôn vinh chúc tụng Ngài trên khắp các sân khấu, thì chẳng khác nào “sa mạc đã trổ bông hồng”. Hay nói khác hơn, hàng tỷ người trong thế giới đau khổ này đã nhìn thấy sự hy vọng, và thấy sự tươi mới cho cuộc sống. Như một thửa đất khô đã mọc lên nhiều loại hoa đủ màu sắc, không còn nhìn thấy sức nóng bốc lên hừng hực như xưa, nhưng thấy nhẹ nhàng, thoải mái và dễ chiụ.

     Nếu bạn đã trở thành ca sĩ, thì bạn là người đang có cơ hội được gọi là: “ Ngàn năm một thuở” để bạn ca ngợi sự oai nghi vinh hiển của Đức Chúa Trời trước hàng ngàn người tham dự. Và nếu bạn là người hạ mình tìm kiến sự thương xót của Chúa, thì tôi tin rằng, Đức Chúa Trời sẽ dùng bạn một cách đặc biệt, như vô số người mà Đức Chúa Trời đang dùng, đến nỗi, mỗi lần bạn cất cao tiếng hát ngợi khen Đức Chúa Trời thì có hàng vạn con tim được yên ủi, có hàng ngàn người đau khổ được vui tươi. Và hàng trăm người thất vọng, tìm thấy được sự hy vọng từ nơi tình yêu thương vô hạn lượng của Đức Chúa Trời.

      Nếu bạn đang là một ca sĩ, mà bạn đọc bài viết này, thì tôi cầu xin Đức Chúa Trời cho bạn có tấm lòng yêu mến Chúa, để bạn trở thành người ca sĩ của Đức Chúa Trời. Bạn biết rằng, trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 103: 15 Lời Chúa cho chúng ta biết như sau:

“Đời loài người như cây cỏ.

Người sanh trưởng khác nào bông hoa nơi đồng.

Gió thổi trên bông hoa, kìa nó chẳng còn.

Chỗ nó không còn nhận biết nó nữa.”

    Thật vậy, qua hình ảnh của sân khấu, chúng ta thấy đời người qua rất nhanh, người ca sĩ đàn anh, đàn chị đã về già, từ giã tiếng hát sau một thời rộn rã đã qua đi, rồi lui dần vào qúa khứ! Nhường chỗ cho những tiếng hát trẻ trung, trong trẻo, hay trầm ấm, và cứ thế hệ này, đổi ngôi cho thế hệ khác. Khi còn trẻ, giọng hát đương thời, thì người nghe khích lệ là hát hay qúa, không thể nào chê vào đâu được, vỗ tay không ngừng. Nhưng nếu về già mà cứ cố tiếp tục hát, thì người ta bảo, lên hết nổi rồi, giọng rè qúa, tiếng vỗ tay thưa thớt, yếu ớt! Vậy là cả một đời chỉ có hát cho người, chứ không hát cho Chúa nghe, không dùng giọng hát Trời cho mà ca ngợi Đức Chúa Trời! Ôi uổng thật. Trong Thánh ca Tin-Lành có bài hát mang nội dung: “ Mau dâng cho Chúa bao điều tốt nhất. Tuổi thanh xuân với cả năng lực.”  Thật vậy, người ca sĩ nhận biết được mình có một điều tốt nhất là giọng hát. Hãy dâng cho Chúa. Hãy dâng lên cho Chúa và ca ngợi Ngài với cả tấm lòng biết ơn của mình. Hãy hát cho Chúa nghe đi bạn! Hỡi các Ca sĩ, hãy hát tôn vinh Đức Chúa Trời đi. Vì sẽ có ngày nào đó khán giả sẽ không tiếp nhận bạn nữa, nhưng nếu bạn trở thành người ca sĩ để tôn vinh Đức Chúa Trời thì dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tiếng hát tôn vinh Đức Chúa Trời của bạn có biến đổi ra sao, Ngài vẫn luôn-luôn là Đức Chúa Trời yêu thương bạn, không phải chỉ trong thế giới đời tạm, và cả thế giới đời-đời nữa. Vì Ngài không tiếp nhận bạn giống như con người tiếp nhận lẫn nhau. Nhưng Ngài đón nhận bạn, khen ngợi bạn với tấm lòng biết ơn Ngài của bạn. Trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 150:4 Lời Chúa dạy: “ Hãy đánh trống cơm nhảy múa mà ngợi khen Ngài! Hãy gảy nhạc khí bằng dây và thổi sao, mà ca tụng Ngài. Amen.

Servant  Elijah  Nghiem

     

   

 

 

   

 

 

 

 

 

                                                                         

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.