Người Mẹ Tuyệt Vời

1,883 views

Công Bố Phúc Âm

 “Con cái nàng chổi dậy chúc nàng được phước , chồng nàng cũng chổi dậy và khen ngợi nàng”  Châm ngôn  31 : 28

Đề Tài

Người Mẹ Tuyệt Vời

         Năm nào cũng vậy, người Hoa-kỳ để riêng một ngày  tôn vinh công lao của những người mẹ, điều đó là qúa tốt. Nhưng  xét cho cùng, thì có một ngày trong năm để tôn vinh các bà mẹ hay là không, thì các bà mẹ vẫn được tôn vinh hàng ngày trong gia đình bởi các con và người chồng của mình. Mà điều đó không ai có thể phủ nhận được.

      Trong câu Thánh Kinh ở trên khi đọc xong chúng ta thấy hình ảnh của một gia đình hạnh phúc. Mà tất cả mọi người đều nổi bật cả. Người mẹ nổi bật với trách nhiệm  và bổn phận làm mẹ đối với con cái, và làm vợ đối với chồng. Các con thì biết ơn về sự chăm sóc của mẹ đối với chúng. Còn chồng hết lòng ca ngợi người vợ tài đức, đảm đang,  của mình. Thật là qúa phước hạnh đối với một gia đình nào hiện nay giống như thế.

      Thánh Kinh ghi lại: Con cái nàng chổi dậy chúc nàng được phước. Chồng nàng cũng chổi dậy khen ngợi nàng.” Thật là một sự khích lệ lớn lao không thể nào kể siết được lòng biết ơn của những thành viên trong gia đình dành cho những bà mẹ khôn ngoan, tài đức. Trong Thánh Kinh sách Châm ngôn  31:10 Lời Chúa cho biết: “ Một người nữ tài đức ai sẽ tìm được. Giá trị nàng trổi hơn châu ngọc.”

     Qúy ông nào; mà có được một bà vợ tiêu chuẩn như thế này thì cũng mừng hết lớn. Các cô các cậu nào có bà mẹ như vậy thì sung sướng biết bao.  Ca dao tục ngữ Việt nam đã dùng những từ ngữ hết sức ngọt ngào mang ý nghĩa thật sâu đậm từ nơi tình sâu nghĩa nặng của các bậc cha mẹ mà nói lên rằng:  “Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.” Và còn biết bao nhiêu bài hát với đủ mọi thể loại, chuyên chở công ơn của các bà mẹ Việt nam mà không bao giờ ngưng nghỉ.

         Nhìn vào trong thế giới loài người ngày nay. Người ta thấy có vô số những công trình tư tưởng đã thành đạt đang hiện diện khắp thế giới loài người. Vô số những vĩ nhân, học giả uyên bác, khoa học gia. Những vị lãnh đạo tài ba tên tuổi trên thế giới. vô số Kỹ sư , bác sỹ, giáo sư, và đủ mọi loại ngành nghề  v……v  đã hiện hữu trải qua biết bao nhiêu thế kỷ. Có vô số người  hoàn thành nhiệm vụ đã ra đi. Nhưng những kho tàng tư tưởng thành công vô gía  của  họ vẫn  tiếp nối từ những  con người vĩ đại này, đến với những con người vĩ đại khác, từ đời nọ qua đời kia, để xây dựng thế giới này.

      Vô số người nhìn vào thế giới ,  đã tự trầm trồ khen ngơị rằng: Bởi đâu mà con người được khôn ngoan như thế? Vâng, con người khôn ngoan thật đó qúy vị. Nhưng không phải tự con người biến mình thành một sinh vật khôn ngoan. Mà ai trong chúng ta cũng phải hiểu được rằng: loài người là sản phẩm tuyệt hảo do Đức Chúa Trời  khôn ngoan vô hạn dựng nên. Trong Thánh Kinh sách: Thi-Thiên 8:5  Lời Chúa cho biết: “Chúa làm người kém Đức Chúa Trời một chút. Đội cho người sự vinh hiển và sang trọng.” Thế mà có vô số người không biết gì về Đức Chúa Trời cả, thật là một sự thiếu sót đáng tiếc. Cho nên, từ nền căn bản trong sự tạo dựng khôn ngoan tuyệt vời của Đức Chúa Trời. Với sự chúc phước của chính Ngài, được Thánh kinh ghi lại trong sách Sáng thế ký  1:28 như sau: “ Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán rằng: Hãy sanh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời cùng các vật sống hành động trên mặt đất.”

        Cám ơn các bà mẹ Việt nam nói riêng, và các bà mẹ trên toàn thế giới nói chung, là những người đã được Đức Chúa Trời giao phó trách nhiệm sanh sản và giữ mình trong cương vị làm mẹ để nuôi dưỡng, dạy dỗ  các con  của mình. Các bà mẹ đã có những đức tính đặc biệt: Kiên nhẫn, bền  bỉ, hy sinh gian khổ, quyết tâm sống chết với con, để nuôi con khoẻ, dạy con ngoan.  Trải qua biết bao nhiêu thế kỷ, các bà mẹ đã không ngừng cung cấp nguồn tài nguyên về kiến thức cho khắp thế giới, về đủ mọi phương diện kiến thức cho xã hội.  Trong Thánh Kinh có vô số hình ảnh những người mẹ đạo đức, khôn ngoan tuyệt vời. Biết dạy con đi theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Đó là tấm gương của bà An-ne có đứa con là Sa-mu-ên. Khi Sa-mu-ên dứt sữa bà đã đẫn đến đền thờ để  dâng Sa-mu-ên là con trai mình cho Đức Chúa Trời. Thánh Kinh  ghi lại lời của bà An-ne : “ Ấy vì đứa trẻ nầy mà tôi cầu nguyện. Đức Giê-hô-va đã nhậm lời tôi, đã cầu xin cùng Ngài.  Vì vậy, tôi cũng dâng nó cho Đức Giê-hô-va; tôi cho Đức Giê-hô-va mượn nó trọn đời nó. Đoạn mẹ con đều thờ lạy tại đó trước mặt Đức Giê-hô-va.”

         Trên thế giới có vô số người được phước lớn, tên tuổi lừng lẫy, nhờ thời gian họ học bên gối mẹ. Được mẹ dạy dỗ, an ủi, khích lệ, và truyền đạt những sự khôn ngoan từ khi còn thơ ấu cho đến lúc trưởng thành. Trong Thánh Kinh Lời Chúa cũng phán với các bậc cha mẹ một cách rõ ràng, được ghi lại trong sách Châm ngôn  22:6 như sau:“ Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo. Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó.”

     Cho nên nhìn lại, chúng ta có thể nói rằng: Môi trường quan trọng nhất, ảnh hưởng sâu đậm nhất, để hấp thụ và phát triển tương lai cho một con người, chính là môi trường gia đình .

Và trong cuộc sống của một người, chẳng có ai ảnh hưởng mình nhiều nhất bằng chính người mẹ đã nuôi dưỡng  mình. Cho nên tất cả mọi người con phải có sự ghi nhớ một cách kính trọng công lao khó nhọc của cha mẹ mình suốt cả đời là như thế. Trong Thánh Kinh sách Xuất-Ê-díp-tô-ký  20:12   Đức Chúa Trời cũng hứa ban thưởng cho những người con nào biết hiếu kính cha mẹ . Chứ không phải một số người tuyên tuyền rằng đạo Tin lành bỏ  cha mẹ. Lời Chúa phán : Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.”

     Người Việt Nam đặt chân lên xứ lạ quê người mới có mấy chục năm thôi. Thế mà hôm nay nhìn lại. Chúng ta thấy có vô số những người Việt-Nam tài giỏi đã có mặt khắp mọi nơi với những chức vụ vô cùng khó khăn và quan trọng trong một siêu cường của thế giới, qúa hãnh diện . 

      Thay mặt cho tất cả những người thành công tại Hoa-kỳ này, tôi xin phép được trân trọng kính gởi đến các bà mẹ Việt nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất của thế kỷ. Các bà đã kiên nhẫn , chiụ đựng hy sinh trong gian khổ, can đảm trong mọi hoàn cảnh, bất chấp những trở ngại lớn lao bởi những khúc quanh của cuộc đời. Các bà mẹ đã có cuộc sống quyết tâm với khầu hiệu “vì tương lai của con, và tất cả cho con.” Thật đáng vinh danh cho các bà mẹ Việt nam. 

      Kinh nghiệm dạy đạo đức cho con là một kinh nghiệm không thể có ở trường, mà chỉ có ở mỗi người mẹ trong mái ấm gia đình. Kinh nghiệm dạy khôn cho con cũng không có thầy, mà chỉ có mẹ mới làm được chức năng cao qúy ấy. Cho nên nếu bà mẹ nào thiếu sót về việc dạy và truyền đạt kinh nghiệm sống cũng như đạo đức cho con mình, thì cũng có nghĩa là bà mẹ đó bằng lòng đánh mất một tàn sản giá trị  không tưởng mà không bao giờ  có cơ hội thứ hai.

       Susannah wesley đã dành mỗi ngày cầu nguyện cho 17 con của mình. Ngoài ra bà còn dành ra suốt một tiếng mỗi tuần để thảo luận riêng với từng đứa con về các vấn đề thuộc linh. Cho nên chúng ta chẳng ngạc nhiên khi John và Charles được Đức Chúa Trời dùng để mang phước hạnh đến cho toàn thế giới. Bà đã để lại một vài quy luật mà bà đã từng áp dụng thành công để dạy các con của bà như sau :

        1 – Bắt phục ý riêng của con để  hành động đúng với Lời của Đức Chúa Trời.

         2- Dạy con cầu nguyện ngay sau khi biết nói .

         3- Không cho con điều gì khi khóc la làm cớ để xin cho bằng được.

         4- Chỉ cho con điều gì hữu ích khi con biết lễ phép để xin điều đó.

          5- Để ngăn ngừa thói quen nói dối, sẽ không hình phạt khi con biết nhận lỗi. Nhưng không làm ngơ khi con có hành động phản loạn gây nên tội lỗi.

         6- Khen thưởng ứng xử tốt với việc làm của con. Nghiêm túc giữ mọi lời hứa phải lẽ với con.

 

       Xét ra bổn phận và trách nhiệm của các bậc cha mẹ những ngày còn sống trên đất, không chỉ dạy con mình để thành công trong đời này, mà còn quan trọng hơn là thành công đời sau ngay trong đời này nữa. Vì đời này chỉ là đời tạm, đời sau mới là đời-đời.

        Cho nên thật khích lệ cho các bà mẹ có con thành công trong đời này. Nhưng xét ra bấy nhiêu cũng chưa đủ. Mà những đứa con mình phải thành công trong cả hai lãnh vực đời này và đời sau nữa. Có hai trường hợp thành công được kể ra sau đây :

        1/ Sự thành công trên đời này thì chỉ có giới hạn với một số người có trình độ kiến thức, có môi trường phát triển, có hoàn cảnh thuận lợi.

       2/ Sự thành công về phương diện tâm linh để đầu tư trong thế giới đời sau ngay trong đời này thì không bị hạn chế bởi bất cứ hoàn cảnh nào, tuổi tác, hay trình độ kiến thức. Mà bất kỳ ai có lòng yêu mến Chúa, muốn xây dựng vương quốc của Đức Chúa Trời thì đều là những người thành công cả. Đây là một cơ hội đầu tư để thành công trên tất cả mọi loại thành công. Cho nên đừng có  ai thất vọng. Nếu ai cuốn thành công thì đây là cơ hội của người ấy.  

        Jonh và wesly tên tuổi họ đã vang lừng khắp thế giới để nói về tinh yêu thương của Đấng Christ  hầu làm chứng nhân cho chính Ngài. Thế giới này chắc-chắn sẽ qua đi, thế giới mới chắc chắn sẽ đến. Trong Thánh Kinh sách Công vụ 1:11 Lời Chúa qủa quyết rằng “ Jêsus nầy đã được cất lên trời khỏi giữa các ngươi, cũng sẽ trở lại như cách các ngươi đã thấy Ngài lên trời vậy.”

       Đấng Christ sẽ trở lại một ngày rất gần đây. Với những dấu hiệu của thế giới hiện tại đang báo động cho chúng ta biết rằng “ Ngày Chúa đến là chắc chắn” và rất gần kề . Hơn tám mươi sáu triệu đồng bào Việt nam cần có mặt trong thiên đàng vĩnh cửu của một thế giới mới. Đức Chúa Trời đang cần những bà mẹ khôn ngoan, yêu mến tin kính Chúa, dạy dỗ cho con mình trở thành những chứng nhân cho Đức Chúa Trời môt cách thành công.

        Các bà mẹ Việt nam hãy chuẩn bị cho Đức Chúa Trời những đứa con thành công về phương diện tâm linh, sẵn sàng dâng nó cho Chúa như bà An-ne đã dâng Sa-mu-ên cho Đức Chúa Trời sau khi dứt sữa để phục vụ trong nhà của Đức Chúa Trời. Chắn-chắn sự đóng góp của các bà mẹ trong nước thiên đàng là một phần thưởng lớn lắm.

         Các bà mẹ chưa tin Chúa. Hãy nghe lời kêu gọi của Đức Chúa Trời mà sớm  quay về với Ngài, để cùng với các bà mẹ tin kính Chúa trên toàn thế giới, đầu tư công sức của mình vào việc nuôi dạy con ngoan  để dâng nó cho Đức Chúa Trời sử dụng suốt đời nó. Gia đình và xã hội luôn ghi nhớ công khó của các bà mẹ. Toàn thế giới  sẽ luôn luôn ghi nhớ sự chăm sóc toàn hảo của Đức Chúa Trời. Trong Thánh kinh sách Tiên tri Ê-sai 49:15 Lời Chúa phán: “ Đàn bà há dễ quên con mình cho bú, không thương đến con trai ruột mình sao? Dầu đàn bà quên con mình, ta cũng chẳng quên ngươi.” Amen.

Servant   Elijah  Nghiem

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.