Những Câu Hỏi Lớn

1,845 views

Công Bố Phúc Âm

 “ Lời Đức Chúa Trời là lời sống và kinh nghiệm”Hê-bơ-rơ  4 : 12

Đề – tài

Những Câu Hỏi Lớn

             Tác giả Ronald B Schwart yêu cầu hàng chục nhà văn nổi tiếng đương thời kể tên những sách đã ảnh hưởng họ sâu sắc nhất. Câu trả lời của họ bao gồm những tiểu thuyết của Dostoevsky, tới những chuyện nổi tiếng của Mark Twain. Những tác phẩm của Dickens Shakespeare, và Faulkner được nhắc tới nhiều lần. Nhưng đầu bảng liệt kê cũng vẫn là cuốn Kinh thánh.

      Tại sao? Có lẽ vì hầu hết những nhà văn đều muốn đề cập đến những câu hỏi lớn của đời sống, nhưng không có câu trả lời. Còn cuốn Kinh thánh là quyển sách tối hậu dành riêng để trả lời cho những câu hỏi lớn liên quan về đời sống được đề cập ở trong những cuốn sách đó. Những câu hỏi lớn, mang tính thực tế nhất của đời sống mà đa số con người đang thắc mắc đó là gì? Đó là: Tôi là ai? Tại sao tôi có mặt ở đây? Có Đức Chúa Trời không? Cuộc đời có ý nghĩa hoặc mục đích gì không? Làm cho cho cuộc sống có ý nghĩa?

        Những trang Kinh thánh đặt đối diện mỗi đời sống của chúng ta: với Đức Chúa Trời và với kế hoạch của Ngài, nó vô cùng quan trọng cho cuộc đời chúng ta. Theo nhà báo qúa cố  Malcolm Muggeridge, thì Kinh Thánh là “ Cuốn sách đọc tôi.” Tác giả Hê-bơ-rơ nói: “ Lời Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào, đến nỗi chia hồn linh cốt tủy, và xem xét tư tưởng cùng ý định trong lòng.”

        Khi đọc câu Thánh Kinh này, chúng ta bắt buộc phải thắc mắc. Vì nó đem đến cho chúng ta những điều lạ lùng, bí ẩn, mà chưa bao giờ chúng ta bắt gặp ở trong bất kỳ cuốn sách nào từ nơi ý tưởng của loài người viết ra từ trước đến nay. Khiến chúng ta bắt đầu  tự hỏi: 1 / Tại sao Kinh thánh lại được gọi là Lời sống? 2 / Tại sao lại gọi là linh nghiệm?

         Người ta thường nói con người sống, con người chết, hay là các sinh vật sống,hoặc  thực vật chết, chứ ai mà nói lời sống bao giờ? Vâng, đây là một điều khá kỳ diệu, và cô cùng lý thú cho bạn. Vì câu Thánh Kinh này cho chúng ta biết: “ Lời của Đức Chúa Trời là Lời sống.” Được gọi là lời sống, vì do chính Đức Chúa Trời hằng sống phán dạy cho loài người. Lời Chúa rất  hiệu nghiệm và lạ lùng đối với người nào thích đọc và suy gẫm. Vì Lời Chúa  làm cho con người từ chết đời-đời đến  sống đời-đời, được đổi mới, có cuộc sống  vui tươi và hạnh phúc  nhất trên đời. Lời Kinh Thánh cũng cáo trách người không có sự sống đời-đời, thuộc về hoả ngục chờ đợi sự khổ hình- mà quay về với Đức Chúa Trời để tội được tha và linh hồn được cứu. Ai hấp thụ Lời hằng sống, thì linh hồn hằng còn, sự vui tươi hằng có,vì đời sống luôn có Đấng Hằng Hữu ngự trị. Cho nên ma qủy là kẻ mà loài người bất trị, sẽ được Đức Chúa Trời toàn năng trị vì,  nên chẳng một kẻ thù nào của quyền lực tối tăm dám cướp mất linh hồn của  người tin.

         Trong thực tế nếu để ý thì bạn sẽ kiểm chứng được điều này. Người trong Chúa không bao giờ thờ tà thần nào. Cũng chẳng qùy lạy qủy xứ nào. Khước từ đồ cúng của bất cứ ai, không khuất phục quyền lực tối tăm, cũng chẳng cần đến một cứu cánh nào khác ngoài Đức Chúa Trời, thế mà ma qủy cũng đâu có làm gì họ được. Vì họ đã thuộc về Đức Chúa Trời là Đấng toàn năng, nên quyền năng của Đức Chúa Trời bảo vệ họ, họ cứ sống trong bình an. Suốt cuộc đời kể từ sau khi tin Chúa, họ không cần lá bùa hay lá bài gì cả, chỉ cần duy nhất một mình Đức Chúa Trời hằng sống là đủ cho cuộc sống đời này và đời-đời nơi đời sau rồi.

      Còn bạn thì thế nào? Chắc-chắn là lo lắng và sợ hãi đủ mọi thứ. Nay thì tìm cách cúng cho thần này, mai thì cúng cho thần khác, rồi cúng rằm lớn, rằm nhỏ, vái ông này, bà nọ mà vẫn chưa yên tâm. Bạn có biết tại sao không? Sở dĩ bạn sợ là tại vì bạn không thuộc về Đức Chúa Trời, nên không ai bảo vệ bạn cả. Còn ma qủy thì có tiếc thương gì bạn đâu mà bạn lại cứ nương dựa vào nó. Thế thì có khi nào bạn tự hỏi: Tại sao tôi không trở về với Đức Chúa Trời, làm con của Ngài; để được Ngài bảo vệ, mà không phải sợ hãi bất cứ một hình thức đòi hỏi nào của quyền lực tối tăm? Bạn sẽ khó có thể hiểu được điều này, ngoại trừ bạn phải dùng lời hằng sống của Đức Chúa Trời để Ngài soi sáng cho. Trong Thánh Kinh sách II Co-rinh-to 4 : 6 Lời Chúa phán: Vì Đức Chúa Trời là Đấng có phán: Sự sáng phải soi từ trong sự tối tăm ! Đã làm cho sự sáng chói lòa trong lòng chúng tôi , đặng sự thông biết về vinh hiển Đức Chúa Trời soi sáng nơi mặt Đức Chúa Giê-xu Christ.”

       Có nhiều tôn giáo đã và đang tìm cách làm cho Lời Đức Chúa Trời trở thành lời chết, để họ thay thế lời chết của tôn giáo họ làm lời sống! Nhưng con người hoàn toàn lầm lẫn ở chỗ này. Vì con người có thể tự biến đổi được tình trạng của chính mình từ sống qua chết về cả hai phương diện: thuộc linh và thuộc thể một cách dễ dàng. Nhưng con người không thể tự biến đổi được tình trạng của mình từ chết qua sống cả về hai phương diện, mà phải nhờ vàoĐức Chúa Trời, vậy thì làm sao con người có thể biến đổi Lời của Đức Chúa Trời hằng sống. Giả sử nếu con người có lấy bàn tay mà che được mặt trời đi chăng nữa, thì con người cũng không thể che dấu được Chân lý củaĐức Chúa Trời. Dẫu vậy có nhiều người cũng vẫn đang cố tình làm điều này. Phải chăng việc làm của họ cũng giống như một người cầm cái muỗng xúc đất đổ xuống đại dương, ao ước muốn biến nó trở thành sa mạc rộng lớn chăng?

          Nếu giả sử bạn có lấp được đại dương đi chăng nữa, thì bạn cũng không thể lấp được khoảng trống trong tấm lòng bạn. Vì đại dương thì còn giới hạn, người ta có thể đo được nó, nhưng chiều sâu tấm lòng con người  thì  những người đo được đại dương, cũng không thể đo được tấm lòng của chính họ, vì tấm lòng là vô tận. Nên chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng vô hạn vô lượng mới ngự trị trong tấm lòng bạn để đời sống bạn được thoả nguyện mà thôi. Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 4: 2 Lời Chúa phán: Hỡi các con loài người, sự vinh hiển ta sẽ bị sỉ nhục cho đến chừng nào? Các ngươi ưa mến điều hư không, và tìm sự dối trá cho đến bao giờ.” Lời Đức Chúa Trời không những là Lời sống, nhưng còn là Lời linh nghiệm nữa. Trong tự điển, nghĩa của chữ linh nghiệm là: Hiệu nghiệm, ứng nghiệm, hay, có kết qủa tốt. Nhưng xem ra bấy nhiêu cũng chưa đủ với  điều mà Thánh kinh muốn nói. Vì nếu chúng ta không hiểu một cách tường tận thì sự linh nghiệm của Lời Đức Chúa Trời sẽ không đem đến cho chúng ta một giá trị cao qúi. Sự linh nghiệm của Lời Đức Chúa Trời không được hiểu và tin như sự linh nghiệm của mê tín dị đoan. Sự linh nghiệm của Lời Đức Chúa Trời luôn được bảo đảm một cách chắc-chắn bởi Thần linh của Đức Chúa Trời là Đức Thánh Linh, Đấng dựng nên vũ trụ và muôn loài vạn vật, và Ngài luôn chiụ trách nhiệm về Lời phán của Ngài.

          Khi con người hấp thụ Lời của Đức Chúa Trời, thì Đức Thánh Linh là Đấng vận hành Lời của Ngài trong con người đó, để con người có thể thực nghiệm được sự biến đổi của Ngài trên thực tế của đời sống một cách rõ ràng, chứ không phải mơ hồ, hay mê tín dị đoan như sự lường gạt của lũ tà linh, ma qủy. Trong Thánh Kinh sách II Cô-rinh-to 5: 17 Lời Chúa phán: “ Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ ấy là người dựng nên mới, những sự cũ đã qua đi này mọi sự đều trở nên mới.”Ở trong II Cô-rinh-tô  2 : 11 Lời Chúa phán: “ Vả, nếu không phải là thần linh trong lòng người, thì ai biết sự trong lòng người? Cũng một lẽ ấy, nếu không phải là Thánh Linh của Đức Chúa Trời, thì chẳng ai biết sự trong lòng Đức Chúa Trời. ”

        Khi chúng ta đọc Kinh Thánh, thì Đức Chúa Trời phán dạy một cách riêng tư và mạnh mẽ với chúng ta, về những câu hỏi lớn và quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta. Và chúng ta lần lượt tìm hiểu chúng một cách tổng quát xem thế nào?

Thứ  nhất: Tôi là ai?

         Bạn đang ở trong nhà, nếu có một người nào đó đến gõ cửa, sau khi bạn mở cửa ra, câu đầu tiên bạn sẽ nói, xin lỗi ông hay bà là ai?  Người đó sẽ tự giới thiệu về mình một cách chính xác nhất, cho đúng và phù hợp với mục đích của sự gặp gỡ. Và trong suốt một cuộc đời, con người có nhiều cơ hội để hỏi nhiều người, và mình cũng có cơ hội để giới thiệu chính mình với nhiều người khác. Bạn sẽ không bao giờ gặp trở ngại nào, khi giới thiệu về chính bạn với bất cứ người nào, vì điều đó không có gì là khó với bạn. Nhưng suốt cuộc đời của bạn chỉ có một con người hỏi bạn , tôi tin chắc rằng bạn sẽ khó trả lời, và khi trả lời đúng bạn cảm thấy không dễ, nên cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng. Con người đó là ai ? Đó là con người bề trong nó hỏi con người bề ngoài của bạn. Bạn là ai đó? Thì bạn sẽ trả lời thế nào? Bạn không thể trả lời bạn là một chủ nhà, hay là bác sĩ, kỹ sư, hoặc luật gia v…..v . Vì đối với nó điều đó là không đúng. Muốn trả lời nó bạn phải nhờ vào Thánh Kinh là Lời của Đức Chúa Trời. Và câu trả lời đúng của bạn cho nó là gì? Đó là: “Bạn là một tội nhân” đối với Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách Dân số ký 32 : 14 Lời Chúa phán: Nầy các ngươi dấy lên thế cho tổ phụ mình, là dòng dõi tội nhân.” Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 1: 5 Lời Chúa phán: “ Bởi cớ ấy kẻ ác chẳng đứng nổi trong ngày đoán xét, tội nhân cũng không được vào trong hội người công bình.” Nếu bạn tiếp tục hỏi: Tội nhân thì cần gì? Bạn không thể trả lời với linh hồn là cần tiền, vật chất hay tôn giáo v….v  . Mà bạn phải nhờ vào Thánh Kinh để có câu trả lời đúng cho linh hồn là gì? Đó là bạn phải cần đặt đức tin vào Đấng Thần Nhân là Chúa Cứu Thế Giê-xu.

         Có nhiều người hôm nay không chấp nhận cần Chúa Cứu Thế Giê-xu. Nhưng nếu bạn là người đang nghe bài giảng này thì tôi xin phép được hỏi bạn: Sau  chữ  Amen của bài giảng này thế giới bắt đầu bước vào thời điểm tận thế, những người tin Chúa Giê-xu đã được Chúa rước về thiên đàng hết rồi, chỉ còn lại những người không tin với những tai hoạ khủng khiếp đổ xuống đất, vậy thì lúc đó bạn cần gì? Có hai điều để bạn chọn một. bạn tiếp tục chọn tà thần, hình tượng, hay bạn tìm kiếm Chúa Giê-xu để đặt niềm tin?

          Chắc-chắn là hình tượng hay tà thần là bạn không cần rồi. Vì đó là những phương tiện của tôn giáo mà bạn chỉ có thể thực hành trong một khung cảnh hoà bình yên ổn giả tạo để đổi lấy một niềm tin giả dối mà thôi! Còn lúc tai hoạ đến, bạn phải chạy tứ tung hết chỗ này đến chỗ khác, thân mình thoát chưa nổi, ai lại có lòng yêu thương và can đảm mà trở thành vị cứu tinh của các ông bà thần tượng ấy nữa!Thôi thì  kêu Trời cứu cho chắc ăn hơn. Vì Trời là Đấng Chân thần ở khắp mọi nơi, đó là điều mà ai cũng quen thuộc khi gặp hoạn nạn mà. Vì người ta thường bảo, Trời có con mắt có lỗ tai. Ý nói là Đức Chúa Trời là Đấng thấy mọi chi tiết của cuộc đời và nghe hết mọi lời kêu xin của con người . Vì con người được Đức Chúa Trời dựng nên giống như hình ảnh của Ngài như trong Thánh Kinh sách Sáng thế ký 1 : 26 “ Đức Chúa Trời phán rằng: “ Chúng ta hãy làm nên loài người như hình ta và theo tượng ta.” Như vậy thì không những Đức Chúa Trời có tai để nghe, có miệng để phán, mà chúng ta cũng có lỗ tai để nghe Lời kêu gọi của Đức Chúa Trời, trong cái miệng còn có cái lưỡi để thưa chuyện với Đức Chúa Trời nữa chứ. Trong Thánh Kinh sách Tiên-tri Ê-sai  50 : 4 Lời Chúa phán:“ Chúa Giê-hô-va ban cho ta cái lưỡi của người được dạy dỗ, hầu cho biết dùng lời nói để nâng đỡ kẻ mệt mỏi . Ngài đánh thức ta mỗi buổi sớm mai, đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy,như học trò vậy.” Thế sao bạn lại không chiụ nghe lời của Đức Chúa Trời dạy, để trả lời cho Ngài biết bạn là ai? Hầu  được Ngài  tha tội và ban sự sống đời-đời cho mình.

Thứ hai: Tại sao tôi có mặt ở đây?

          Có khi nào bạn chuẩn bị cho một chuyến du lịch thật chu đáo, để rồi sau khi đặt chân tới chỗ đó bạn laị tự hỏi:“ Tại sao tôi lại có mặt ở đây không?”  Trên thực tế không bao giờ có điều đó xảy ra. Vì bất kỳ ai có ý định đi đâu, sau khi đã quyết định, thì họ đã biết một cách rõ ràng, và chuẩn bị một cách cẩn thận rồi. Nhưng có khá nhiều người thắc mắc với câu hỏi: “ Tại sao tôi có mặt ở trái đất này? ” Nếu không nhờ vào Lời của Đức Chúa Trời thì có vô số người đã sai lầm. Bây giờ nhìn vào thực tế, thì phải nói một cách thất vọng rằng: Có qúa nhiều người không biết:“ Tại sao mình lại có mặt ở đây.” “Có ở đây để làm gì?”  Sở dĩ bạn không biết tại sao bạn lại có mặt trên thế giới này? Bạn cũng đừng ngạc nhiên, vì sự hiện hữu của bạn không do thẩm quyền quyết định của bạn. Mà bạn hiện hữu là do thẩm quyền củaĐức Chúa Trời, và chương trình của Ngài cho thế giới. Trong Thánh Kinh sách Thi-thiên  139 : 14 Lời Chúa phán:“ Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng. Công việc Chúa thật lạ lùng, lòng tôi biết rõ lắm, khi tôi được dựng nên trong nơi kín, chiụ nắn nên cách xảo tại nơi thấp của đất, thì các xương cốt tôi không dấu được Chúa.” Qua câu Thánh Kinh này thì chính bạn thuộc về quyền sở hữu của Đức Chúa Trời. Có nghĩa là bạn được Đức Chúa Trời tạo dựng nên để sống và tôn vinh cùng thờ phượngĐức Chúa Trời, và rao truyền sự cứu chuộc của Ngài .

        Nếu trong căn nhà của bạn, mà tất cả những vật dụng do bạn sắm sửa không phải là vô ích, thì chẳng một người nào có mặt trên thế giới này mà lại không mang ích lợi cho chính mình. Trong lời dạy của Đức Chúa Trời có rất nhiều điều nên làm và phải làm. Nhưng cũng không ít những lời Ngài khuyên không nên làm và cấm không được làm. Nếu bạn không có Lời Đức Chúa Trời bạn sẽ làm những điều Ngài cấm, và bạn chống những điều Ngài muốn. Vẫn biết rằng, ý của con người không bao giờ tốt cả. Chính vì thế mà con người vẫn cho những điều xấu là tốt, tốt là xấu, xem như chuyện thường tình. Nhưng bạn  đâu có biết, đó là điều vô cùng nguy hiểm cho đời sống tâm linh  và thể xác của con người. Trong Thánh Kinh sách Rô-ma 7 : 15 Lời húa phán: “ Vì tôi không hiểu điều mình làm: Tôi chẳng làm điều mình muốn, nhưng làm điều mình ghét.” Trên thực tế có thể bạn là người đang làm những chuyện Đức Chúa Trời cấm mà bạn cho là tốt: Như là thờ  hình tượng, thần tượng, và đặt niềm tin vào con người. Rồi những điều tốt mà Đức Chúa Trời muốn bạn làm, mà bạn lại không thích làm như: Tôn thờ Đức Chúa Trời, và đặt niềm tin vào nơi Ngài, để được tha tội và thoát khỏi hoả ngục, thì bạn lại không! Tại sao bạn lại bị lầm lẫn một cách đáng tiếc như thế? Chỉ vì bạn không có Lời của Đức Chúa Trời. Nếu bạn muốn biết tại sao bạn lại có mặt trên trái đất này, và bạn phải làm gì để đi đúng với ý muốn của Đấng tạo dựng nên bạn, thì bạn phải nhớ lời Vua Đa-vít được Thánh Linh cảm động để thốt lên trong sách Thi-thiên 119 : 105 Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi. Ánh sáng cho đường lối tôi.”

Thứ Ba : Có Đức Chúa Trời không ?

         Theo sự hiểu biết của bạn, thì bạn có tin là có Đức Chúa Trời không? Theo như hiểu biết chung của thế giới loài người hiện nay thì người không tin có Đức Chúa Trời chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn hầu hết họ tin là có Đức Chúa Trời. Vì chẳng có một cái nhà nào không chủ mà trong nhà lại có đủ mọi thứ. Mà đâu có ai tin là tự nhiên đồ đạc trong nhà có mà không cần chủ nhà mua sắm đâu? Thế thì một vũ trụ bao la vô tận, với sự hiểu biết hữu hạn của loài người, hiểu không tới, dò không thấu thì làm sao tự nhiên mà có được. Mà phải có Đấng tạo dựng và chăm sóc nó chứ? Nếu ai chưa có cơ hội đọc Lời của Đức Chúa Trời thì cứ nhìn vào chính con người của mình, thì mỗi  người sẽ nhận được câu trả lời thích đáng cho mình. Còn nếu ai đã may mắn được đọc Kinh Thánh thì câu đầu của sách Sáng-thế-ký Lời Đức Chúa Trời phán: Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất. Như vậy có nghĩa là ngoài Đức Chúa Trời chẳng có thần nào góp phần vào cả. Thế sao bạn lại không thờ Đức Chúa Trời? Người ta bảo thế giới này mỗi ngày đều có những chuyện lạ, nhưng xét ra chẳng có chuyện nào lạ hơn chuyện mà:“ Có Đức Chúa Trời thật con người đang sống nhờ Ngài, nhưng nhiều người chẳng chiụ thờ Đức Chúa Trời.” ngược lại  không có thần nào trong tôn giáo là thật, mà chỉ là đất nắn lên, nhưng đa số người ta lại thích thần bằng đất hơn là Đức Chúa Trời hằng sống.

Thứ Tư : Cuộc đời có ý nghĩa hoặc mục đích gì không ?

      Đức Chúa Trời không tạo dựng một vật gì dưới trời này mà không có mục đích, hoặc không có ý nghĩa. Nhưng nếu bạn là người chưa biết được mục đích  của Đức Chúa Trời đối với bạn là thế nào. Và bạn cũng cảm thấy cuộc sống mình chưa có ý nghĩa, thì hãy đến với Lời của Đức Chúa Trời. Như trong Thánh Kinh tác giả thi-thiên 143 : 8 đã thốt lên: “ Vừa buổi sáng, xin cho tôi nghe sự nhân từ Chúa, vì tôi để lòng trông cậy nơi Chúa. Xin chỉ cho tôi biết con đường phải đi, vì linh hồn tôi ngưỡng vọng nơi Chúa.” Dù bạn là người có tiền của, có danh vọng, có  tôn giáo, thì cuộc đời bạn cũng chẳng bao giờ có ý nghĩa và mục đích! Chỉ có một con đường duy nhất là bạn phải nghe và làm theo lời Đức Chúa Trời thì Ngài sẽ biến đổi cuộc đời bạn, để đưa bạn đến một cuộc sống hoàn toàn mới mẻ, vui tươi, bình an và hạnh phúc thật .Amen.

Servant  Elijah  Nghiem

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.