Ở Sao Cho Vừa Lòng Người

1,897 views

Công Bố Phúc Âm

Đề – Tài

Ở Sao Cho Vừa Lòng Người

     Tục ngữ ca dao Việt-nam có câu: Ở sao cho vừa lòng người, ở rộng người cười, ở hẹp người chê. Đúng qúa đi chứ, có ai phủ nhận điều đó đâu. Con người đã không thể làm sao để ở vừa lòng con người. Thì cũng đâu có ai vừa lòng với Trời  bao giờ! Sở dĩ có những trường hợp đáng tiếc đó xảy ra, cũng do nguyên nhân là tại con người không bao giờ bằng lòng với chính mình. Hay nói khác hơn là con người hay mâu thuẫn với sự suy nghĩ của chính mình vậy.

       Hãy nhìn vào trong thế giới. Sau khi hoàn tất  kế hoạch sáng tạo từng ngày, Đức Chúa Trời đều phán “ Mọi việc đều tốt lành,” đúng như vậy, vì Lời Ngài là Chân lý mà. Nhưng trên thực tế hàng ngày người ta làm ăn ,buôn bán, thu vào biết bao nhiêu là tài sản vật chất, vậy mà có bao nhiêu người biết cảm tạ Đức Chúa Trời về những sự ban cho của Ngài trong mọi phương diện đó đâu. Ngược lại người ta còn kiêng ngày này, cữ ngày kia, nói giờ này hên giờ kia xui, xuất hành giờ này mới tốt, đừng xuất hành giờ kia. Nhưng giờ giấc mà công sở đã ấn định thì cữ thế nào? Nếu cứ theo mê tín dị đoan thì thất nghiệp hết còn gì. Còn có người lại bảo, ngày đó xuất hành ra khỏi nhà, không được rẽ về hướng bên trái. Nhưng nếu ở Hoa kỳ này ra khỏi nhà bằng xe, mà ở trên con đường một chiều bắt buộc queọ phải thì làm sao? Đừng sửa những gì mà Đức Chúa Trời đã ban phước trong sự tạo dựng  một cách hoàn hảo cho thế giới loài người. Nhưng hãy sửa chính mình, vì đã nghĩ và làm sai trật những điều tốt đẹp của Đức Chúa Trời. Sở dĩ có một số người hay bày vẽ như vậy, là vì những người này có bản tính kiêu ngạo, luôn tỏ ra mình là người khôn ngoan thông sáng vượt trổi hơn sự hiểu biết của Đức Chúa Trời! Cho nên mới dám sửa sai Đức Chúa Trời chứ? Cũng như trước khi cuộc chiến tranh I-rắc bắt đầu khai hoả, thì ở một số quốc gia đã nổi lên vài ông tiên tri giả  hiệu, cho biết ngày bùng nổ của cuộc chiến một cách sai trật. Thiết tưởng hãy gom hết mấy ông tiên-tri loại đó  trên thế-giới này, để giúp thông tin cho Hoa-Kỳ biết  Sadam Hun-sen hiện nay ở đâu. Đang sống hay là chết, khi nào thì sẽ bị bắt, hay là ngày nào thì tẩu thoát, ở hướng nào? Hay cũng có thể tuyển mộ những người tiên tri này, để tìm giúp trùm khủng bố Osama Biladen. Hay chỉ nơi ở của tội phạm đang lẩn trốn, để nhà nước đỡ phải bỏ công bỏ của đi tìm.

      Có một điều rất đáng buồn đó là: Đức Chúa Trời khó có thể nhận được lời cảm tạ của con người, nhưng chê thì vô số! Chỉ nói riêng về thời tiết thôi: Nắng thì bảo nắng qúa. Mưa thì cũng có người bảo mưa qúa nhiều. Tối thì cũng bảo tối qúa không thấy đường đi, sáng thì cũng bảo sáng qúa muốn lòa mắt. Ấy là Đức Chúa Trời đã dựng nên sáng tối một cách rất hài hoà. Nếu muốn đổi từ sáng qua tối thì cũng phải thay đổi rất là nhẹ nhàng qua sự chuyển động từ -từ của mặt trời. Hay là từ tối qua sáng cũng thế. Vậy mà con người cũng chưa chiụ. Giả sử  đổi từ sáng qua tối hay từ tối qua sáng mà nó giống như một cái bóng đèn điện, bật một cái thì sáng, bật một cái thì tối, vậy thì có ai cằn nhằn gì không? Chắc là không chứ? Bởi  lẽ còn ai sống được đâu mà  cằn nhằn! Thế thì tại sao Đức Chúa Trời không trừng phạt con người mà cứ để con người trách móc Ngài mãi như thế? Không! Vì Đức Chúa Trời dựng nên con người không phải để trừng phạt, nhưng để thương yêu.Trong Thánh kinh sách Gióp 38:31 Lời Chúa phán “ Ta lấy làm vui vẻ về chỗ có người ở trên trái đất của Ngài. Và sự vui thích ta ở nơi con cái loài người.” Lòng của Đức Chúa Trời đối với con người là như thế. Nhưng con người thì lại bày tỏ thái độ khó khăn của mình đối với Ngài, thật là một điều đáng buồn. 

      Về phương diện đời sống cũng vậy. Đức Chúa Trời dựng nên biết bao nhiêu loại vật thực để cho con người chọn lựa tùy theo ý muốn mình. Thí dụ: Ớt có cả hàng chục loại  khác nhau. Nhưng chẳng có loại nào người ta bảo vừa ăn. Ngoại trừ được tiếng khen, khi con người đem biến chế nó bằng cách này hay bằng cách khác. Nhưng người tìm cách khen người, hay mình tìm cách khen mình thì nhiều, chứ dễ gì ngỏ lời cảm tạ Đức Chúa Trời! Vì gốc tích của sự sáng tạo về mọi phương diện ban cho con người, hình như  nhiều người đã quên mất từ lâu rồi, cứ tưởng rằng tất cả mọi sự đều tự nhiên mà có.

      Cứ nhìn vào trong thế-giới, sự tạo dựng vũ trụ của Đức Chúa Trời với muôn loài vạn vật, bông hoa, cây trái đủ màu sắc và  mùi vị, thì biết Đức Chúa Trời chiều theo ý thích của con người như thế nào rồi chứ? Nhưng đặc biệt về phương diện tâm linh, Ngài không thể chiều con người bằng cách, dựng nên cho con người vô số tôn giáo để con người tự chọn lựa, hay bằng lòng về sự chọn lựa tôn giáo của mỗi người. Nhưng chỉ có duy nhất một Đạo, mà Đạo là chính là Đức Chúa Giê-xu Christ. Ngài là con đường đưa loài người về thiên-đàng, nếu ai muốn đi vào con đường đó, thì chỉ cần tin nhận Chúa Cứu Thế Giêxu là Đấng đã chiụ chết thay cho tội lỗi của mình một lần đủ cả là xong thôi. Nhưng có nhiều người thì không muốn theo Đạo Đức Chúa Trời, mà lại thích theo tôn giáo của loài người. Bởi thế cho nên, để giải quyết về phương diện tâm linh, con người đã công khai cho ra đời hàng chục ngàn tôn giáo, tha hồ mà chọn lựa. Tại Sao thế? Vì  nhiều người không bằng lòng với Đạo sống đời-đời của Trời, mà  họ thích đi theo đạo đau-khổ đời-đời của con người. Đây là một vấn đề vô cùng nguy hiểm, mà hậu qủa của nó rất là tàn khốc. Cho nên cả thế-giới Cơ-đốc đang nỗ lực cầu nguyện cho số quý vị này.

     Khi được hỏi một số người: Tại sao lại không chiụ tin Chúa Cứu Thế Giê-xu? Thì có người trả lời thế này, người trả lời thế kia. Chung quy cũng có một số nét chính giống nhau được tạm nêu ra sau đây.

1/ Theo Đạo Chúa Sao Buồn Quá .

           Điều này thoạt mới nghe có vẻ hơi vui-vui. Không biết có ai hiểu lầm ở chỗ, đi theo Đạo Chúa với đi xem Đạo Chúa không? Nếu mà được mời đi xem Đạo Chúa thì mới so sánh đạo này vui đạo kia buồn chứ. Cũng giống như mình bỏ tiền ra để chọn mua vé mà đi xem một trong hai, hay ba Đại nhạc hội. Nhưng mà Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta đi theo Ngài, chứ Ngài không hề kêu gọi chúng ta đi xem Ngài bao giờ. Có nghĩa là đi suốt cả đời còn lại của mình để đến tới đích là  thiên đàng. Chứ không phải đi nửa chừng rồi  đổi ý, không chiụ đi tiếp nữa là không được.

       Việc gì cũng thế, phải nhìn vào cái kết cuộc của nó. Đạo Chúa không làm cho người ta buồn ở trong đời này, không chết ở trong đời sau, không  thất vọng, chán nản. Mặc dù  đang sống giữa một thế giới đầy tối tăm khốn khổ này, nhưng họ vẫn bình an hy vọng, vì Đức Chúa Trời là Đấng Hằng sống luôn ở trong họ. Thế thì không phải là vui tột đỉnh rồi, vậy còn đòi vui như thế nào nữa thưa bạn.

      Hơn nữa người tin theo Chúa có một điều mà tất cả mọi tôn giáo trên toàn thế giới không bao giờ có được. Dù muốn nói thế nào thì nói, muốn khoe về phương diện nào đó thì khoe. Nhưng xem ra  có một điều độc nhất vô nhị, mà trong tất cả các tôn giáo, chỉ có những người theo Chúa mới có, thiết tưởng điều đó nên khoe, vì nó qúi và giá trị vô cùng đó là: Chúa đã phán với những người theo Ngài rằng: “ Ta không để cho các ngươi mồ côi đâu ,ta sẽ đến cùng các ngươi.”  Giăng 14:18. Mathiơ 28:20 Chúa cũng phán: “ Và này ta hằng ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế.” Có một Đức Chúa Trời Chân Thần ở với mình, thì còn gì vui sướng hơn điều đó nữa. Thế thì người theo Chúa làm sao mà buồn được. Có thể bạn lầm lẫn rồi đó.

2 / Theo Đạo Chúa Coi Bộ Nề Nếp Qúa .

       Đức Chúa Trời dựng nên con người, hướng dẫn con người, để con người đi theo ý muốn của  Đức Chúa Trời, vì ý của Ngài là tốt lành. Chứ  không phải Đức Chúa Trời đi theo ý muốn của con người, có nhiều người lầm lẫn ở chỗ này. Bạn cứ nhìn vào bất cứ quốc gia nào cũng vậy, những hàng hóa họ sản xuất để tiêu thụ trong nước, tiêu chuẩn của nó khác hẳn với những hàng hoá để xuất khẩu qua nước ngoài. Ở tại Việt -nam hiện nay, theo tin tức cho biết: Có nhiều người sản xuất một số loại thực phẩm chẳng có tiêu chuẩn vệ sinh gì hết, nhưng có nhiều người vẫn coi thường cứ dùng cái đã, xem ra thì đây là một vấn đề liều lĩnh, bởi không hiểu được hậu qủa của nó. “Nếu ai có phước,” ăn vào mà không bị bệnh thì cố gắng sống, còn “nếu vô phước” ăn vào bị bệnh thì cũng ráng chiụ nếu phải chết, còn tiền thì cứ vô túi người bán thôi, có nặng nề gì với họ đâu. Bởi vậy cho nên bệnh tật mới phát sinh đủ thứ hết, đến khi biết được nguyên nhân của nó thì đã muộn.

     Thế thì về phương diện tâm linh cũng vậy. Nếu bạn không cần lên thiên đàng thì bạn có quyền đối xử với linh hồn của bạn theo tiêu chuẩn như thế nào cũng được, chọn tôn giáo nào cũng xong và không ai có quyền bắt buộc bạn. Nhưng nếu bạn muốn lên thiên đàng thì bạn phải theo tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời đòi hỏi.

     Tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời bạn không để đạt đến được. Nhưng Đức Chúa Giêxu đã đạt đến cho bạn rồi. Đó là sự chết thay cho bạn trên Thập tự giá, bạn chỉ cần đặt đức tin nơi Ngài là xong thôi. Nếu bây giờ bạn tin theo Chúa là vô cùng sung sướng rồi đó. Còn nếu so với những anh hùng đức tin thuở xưa thì thế nào? Trong Thánh Kinh Hê-bơ-rơ 11:13 Lời Chúa cho biết:“ Hết thảy những người đó đều chết trong đức tin , chưa nhận lãnh những điều đã hứa cho mình , chỉ trông thấy và chào mừng những điều đó từ đằng xa , xưng mình là kẻ khách và bộ hành trên đất .Những kẻ nói như thế tỏ rõ rằng : , mình đương đi tìm nơi quê hương . Ví thử họ tưởng đến quê hương từ đó ra đi sẽ có ngày trở lại , nhưng họ ham mến một quê hương tốt hơn tức là quê hương ở trên trời : Nên Đức Chúa Trời không hổ thẹn ,mà xưng mình là Đức Chúa Trời của họ . Vì Ngài đã sắm sẵn cho họ một thành “ .

        Nếu bạn đi theo tiêu chuẩn của Chúa, thì Chúa sẽ đưa bạn đến Thiên đàng một cách an toàn. Còn nếu bạn đi theo ý riêng bạn, thì bạn sẽ đến nơi mà chính bạn không muốn, nhưng khổ nỗi đến khi biết được mình không muốn thì đã  qúa muộn. Chắc có lẽ bạn đã theo dõi cuộc chiến tranh Irắc chứ. Chỉ mới có 3 ngày sau khi Hoa kỳ tấn công vào phần đất I-rắc. Đại-Đội  507 được lệnh đi  tiếp vận cho các đơn vị phía trước. Nhưng chẳng may đi sai đường, mà lại cứ tưởng đi đúng đường. Cho nên khi bị quân I-rắc phục kích và bắt sống thì lúc đó đã muộn. May thay có cô Jesseca Lynh được các đơn vị Hoa-kỳ cứu thoát. Nhưng nếu trong đời sau khi đứng trước sự phán xét của Đức Chúa Trời mà lúc đó bạn biết mình đã chọn sai đường thì đã muộn. Vì chẳng ai dám  đến mà cứu thoát bạn đâu.Trong Thánh Kinh sách Mathiơ 7:13  Lời Chúa đã phán: “ Hãy vào cửa hẹp, vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đến sự hư mất, kẻ vào đó cũng nhiều. Song cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống, kẻ kiếm được thì ít.” Trong Châm ngôn 14:12 Lời Chúa cũng phán: “ Có một con đường coi dường chánh đáng cho loài người. Nhưng đến cuối cùng nó thành ra nẻo của sự chết.”

3 / Theo Đạo Chúa Không Được Thờ Cúng.

      Đây là một điều mà có nhiều người thắc-mắc nhất. Nhiều khi người ta bảo: Đạo Chúa có sự mâu thuẫn trong một số giáo hội, sở dĩ có sự hiểu lầm như thế, chỉ vì người ta nghe theo sự chỉ dẫn của con người, chứ không nghe  lời phán của Chúa. Có nhiều người thắc-mắc đúng hỏi rằng: Có mấy Đức Chúa Trời, mà tại sao trong những giáo hội thờ Chúa, có giáo hội dễ có giáo hội khó? Đặc biệt là Đạo Tin lành thì không cho thờ hình-tượng và cũng không cho cúng nên kém phần hấp dẫn hơn.

       Đây là một vấn đề khó, nhưng bạn cứ tìm hiểu. Vậy, trước khi  giải thích cho bạn hiểu được điều này, tôi phải xin phép để được hỏi bạn một câu hỏi. Theo bạn thấy trên thực tế thì có mấy Đức Chúa Trời? Chắc có lẽ bạn hơi phân vân, bởi lẽ không theo Chúa nên bạn cũng không rõ lắm. Thôi để Đức Chúa Trời trả  lời cho bạn là chắc-chắn hơn hết. Trong Thánh Kinh Ê-sai 43:10 Lời Đức Chúa Trời phán: “ Chẳng có Đức Chúa Trời nào tạo thành trước ta, và cũng chẳng có sau ta nữa , ấy chính ta, chính ta là Đức Giê-hô-va ,ngoài ta không còn cứu Chúa nào khác.” Nếu chỉ có một Đức Chúa Trời là Chúa của tất cả mọi người tin, thì chắc-chắn không bao giờ có sự mâu thuẫn trong Đạo Đức Chúa Trời. Điều mà bạn thấy là những sự khác biệt trong những giáo phái,giáo hội thờ Chúa, đó là thuộc về phần con người lãnh đạo giáo hội hay giáo phái ấy.Vì tất cả mọi người thờ Đức Chúa Trời đều không được phép thờ hình tượng. Chứ không phải người Tin-Lành cấm thờ hình tượng. Bạn hãy nghe Đức Chúa Trời phán trong Thánh Kinh sách tiên tri Êsai 2:8 :“  Xứ nó chan chứa những hình tượng, họ thờ lạy đồ tay mình làm ra, đồ ngón tay mình tạo nên .Kẻ hèn sẽ bị khuất, người sang sẽ bị hạ mình ; vậy Chúa đừng tha họ.” Cho nên người Tin lành không thể thờ hình tượng, vì làm sai  lời phán của Đức Chúa Trời là chống lại chính Ngài.

      Người Tin-lành cũng không thờ ông bà, hay cha mẹ mình, nhưng đó không phải là bất hiếu. Vì nếu tin Chúa, thì sau khi tắt hơi, Đức Chúa Trời sẽ rước về Thiên đàng ngay rồi, còn thân xác này sẽ tan ra bụi đất để chờ một ngày nào đó Đức Chúa Trời cho thân xác sống lại, cùng với linh hồn sống với Chúa đời-đời trên thiên đàng. Thế thì linh hồn có chết đâu mà thờ. Thể xác đã trở về bụi đất rồi đâu có ăn được nữa đâu mà cúng. Khi đã hiểu được một cách rõ ràng từ nơi dạy dỗ của Đức Chúa Trời, nên người Tin lành không bao giờ lại đi  làm điều vô lý đó, chỉ thêm  tội với Chúa mà thôi. Bạn nên biết rằng, hàng tỷ người tin Chúa trên thế giới, trong đó có vô số những người thân của họ đã qua đời, chính tôi cũng có. Nhưng Thánh kinh cho biết, là chẳng bao giờ ai có quyền trở về dương thế để than đói khổ cả. Đó là chẳng qua sự tự đặt để trong lời dạy của các tôn giáo. Còn những ai đã tin Chúa mà thực hiện những điều này; thì phải hiểu là họ đã làm theo đời, đi ra ngoài Thánh Kinh. Từ đó, dẫn linh hồn họ đi đến chỗ hư mất mà hoàn toàn mà không hề hay biết.

4 /  Theo Đạo Chúa phải đi nhà thờ mất thời gian.

      Có hai cách hiểu để dẫn đến hai hành động hoàn toàn khác hẳn nhau:

         Thứ nhất: Nếu bạn nghĩ rằng tin Chúa bị đi nhà thờ, thì tin Chúa đâu còn gì là phước hạnh nữa, như vậy đối với bạn không tin Chúa là đúng. Thế thì có khi nào bạn so sánh để có một quyết định sáng suốt cho mình đó là:Thà đi nhà thờ mà mất một ít thời gian trong đời này, nhưng có phước trong mọi công việc, còn hơn là chỉ vì sợ đi nhà thờ mà không chiụ tin Chúa nên mất phước trong đời này, và chết linh hồn đời-đời nơi hoả ngục đời sau. Vậy thì bạn quyết định thế nào? Theo sự suy nghĩ của bạn, phải chăng tin Chúa phải đi nhà thờ, chẳng khác gì tự nguyện chấp nhận một hình phạt? Chính vì lẽ đó mà  bạn luôn tìm cách tránh né để không bao giờ phải tin Chúa, thật là tội nghiệp cho bạn. Thế thì bạn chưa hiểu được mục đích tin Chúa để làm gì? Chẳng lẽ hàng tỷ người trên thế giới đã tin Chúa là những người tự nguyện khép mình vào hình phạt của Đức Chúa Trời? Nếu theo bạn điều đó là đúng, thì tại sao họ luôn sống trong sự vui mừng bình an hạnh phúc- mà hàng triệu người ngoài Chúa đang tìm điều đó bằng đủ mọi hình thức kể cả mê tín dị đoan mà không thể có được?Tin Chúa không phải là chỉ có một việc duy nhất là đi nhà thờ. Mà trước hết để được tha tội và được hưởng sự sống đời-đời, bình-an và phước hạnh ngay trong đời này, và đời-đời nơi đời sau nữa.

        Thứ hai: Nếu bạn nghĩ tin Chúa được đi nhà thờ, thì bạn sẽ cảm thấy phước hạnh và vui tươi. Vì đi nhà thờ ngày Chúa nhật là đặc ân của người tin Chúa, được thờ phượng Đấng Hằng sống, là Đức Chúa Trời của cả nhân loại. Và ngày Chúa nhật là ngày vô cùng đặc biệt, được gọi là ngày thánh, Đức Chúa Trời chúc phước đặc biệt cho ngày ấy, và cũng là luập pháp của Đức Chúa Trời đã được chép trong  Xuất Ê-díp-tô-ký 20:8 : “  Hãy lấy ngày nghỉ đặng làm nên ngày thánh. Vì trong sáu ngày Đức Giê-hô-va đã dựng nên trời đất biển và muôn vật ở trong đó, qua ngày thứ bảy thì Ngài nghỉ. Vậy Giê-hô-va dã ban phước cho ngày nghỉ và làm nên ngày thánh.”

              Người tin Đức Chúa Trời đi nhà thờ-thờ phượng Chúa, không giống như hình thức lễ nghi của tất cả các tôn giáo. Vì người tin Chúa đến gặp Đấng mình tin là Đấng sống để cảm tạ tôn vinh Ngài. Mà Ngài hiện diện thật sự trong nơi thờ phượng của người tin, và người theo Đạo Ngài được nghe Lời Ngài phán dạy chính mình, những điều gì đó phải làm khi còn sống  trên đất, và biết cách nào để sửa soạn đời sống mình mỗi ngày được tốt hơn. Hơn nữa, trong những ngày cuối cùng trên đất này, trước khi chờ đợi Chúa Cứu Thế Giêxu trở lại, Ngài có dặn những người tin Ngài trong Thánh Kinh sách Hê-bơ-rơ 11:25 như sau:“ Chớ bỏ sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm, nhưng phải khuyên bảo nhau, và hễ anh em thấy ngày ấy hầu gần chừng nào, thì cũng phải làm như vậy chừng nấy.” 

      Con người đang đi lần về sự chết. Chương trình của Đức Chúa Trời sẽ kết thúc một thế giới đầy tội lỗi và khổ đau này. Chúa Cứu Thế Giê-xu là Đấng giáng sinh trong chuồng chiên máng cỏ ngày nào đó, sẽ trở lại để phán xét thế giới. Tôi khuyên bạn và gia đình, hãy  tin  nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu. Đấng đã hy sinh và chiụ chết trên Thập tự giá thay cho mỗi chúng ta. Hãy bước đi theo sự hướng dẫn của Ngài đừng theo con người, cũng đừng theo chính mình. Nếu như thế, bạn sẽ là người được bình an và phước hạnh ngay trong đời này và đời-đời nơi đời sau Amen .

Servant   Elijah Nghiem

 

 

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.