Thay Đổi Tầm Nhìn

1,667 views

Công Bố Phúc Âm

Đề Tài

Thay Đổi Tầm Nhìn

    Trong sách tựa đề, “Một Nhà Nhân Chủng Học Ở Hoả Tinh.” Oliver Sucks kể về một người có tên là Virgil bị mù từ thuở ấu thơ. Virgil chịu phẫu thuật nhiều thập niên, sau lấy lại được thị giác.

     Nhưng lúc đầu giống như người mù, được Chúa Giê-xu chữa lành bên ao Bết-sai-đa( Mác 8: 22-26). Virgil khó thấy rõ. Mặc dù có thể phân biệt chuyển động và màu sắc. Nhưng ông không ghép lại được các hình ảnh với nhau để có ý nghĩa đối với chính mình. Suốt một thời gian, cử chỉ của ông vẫn giống như hồi ông còn bị mù trước đây.

    Sucks bình luận: “ Một người phải chết về bệnh mù để sống lại làm người sáng mắt. Chính thời gian chuyển tiếp tình trạng trung gian mới là điều khủng khiếp.”

    Lời bình luận này nhắc lại lời dạy của Thánh Phao-lô về việc cho cái tôi chết trước, để bước đi trong sức sống mới, với cái nhìn mới ( Rô-ma 6: 4 ). Đó là một thay đổi đầy ấn tượng có thể đòi hỏi một thời gian dài điều chỉnh khó khăn. Những thói quen, cùng thái độ bất kính của con người đối với Đức Chúa Trời đã ăn sâu vào xương tủy của hàng tỷ người trên thế giới. Thiết tưởng, đó là những dấu hiệu vô cùng tệ hại của cái nhìn sai lạc, vì thái độ bất kính đối với Đức Chúa Trời, là thủ phạm rất dễ nhận diện, chính nó đã lôi kéo con người vào thế giới đau khổ đời sau, sau khi trút hơi thở cuối cùng ở đời này.

    Về phương diện tâm linh, khi con người đứng trước một “rừng tôn giáo” đang hiện diện trên thế-giới, đã có người thốt lên câu hỏi: Bây giờ tôi phải chọn tôn giáo nào? Tại sao lại hỏi chọn tôn giáo nào? Bây giờ nếu được hỏi: Chọn tôn giáo để làm gì, thì bạn trả lời thế nào? Tại sao không hỏi: Bây giờ tôi phải làm gì để nhận được sự sống đời-đời từ nơi Chúa Giê-xu? Đó là một câu hỏi ngắn gọn, mà câu trả lời cũng không khó: Đó là phải tin Chúa Giê-xu và thờ phượng Đức Chúa Trời. Giả sử, nếu bạn cảm thấy khó chiụ, khi tôi đề cập đến Đức Chúa Trời, đến nỗi khiến bạn phải hỏi ngược lại tôi là: Tại sao bất cứ vấn đề gì thuộc về quyền của con người cũng phải đề cập đến Đức Chúa Trời là sao? Tôi xin được trả lời bạn: Vì một cuộc đời của bất cứ ai cũng có hai con người: Một con người thuộc thể ở bên ngoài; mà mọi người có thể thấy được, và một con người thuộc linh ở bên trong thân thể, mà con người không thể thấy nó, do chính Đức Chúa Trời dựng nên. Mà một khi đã nói đến con người, thì bắt buộc phải có sự liên hệ với Đức Chúa Trời. Chính vì lẽ đó, nếu ai cảm thấy mình không có liên hệ gì đến Đức Chúa Trời, thì linh hồn người đó đâu còn giá trị gì đối với Ngài để nói nữa. Vì nếu một người không có Đức Chúa Trời, cũng giống như: Một người đã chết chuẩn bị đem đi chôn, một vị vua bị lật đổ ngai vàng chuẩn bị đem đi xử tử, và một tử tội chờ hành quyết có thế thôi!

      Nếu bạn nhìn vào thế giới ngày nay, bạn có thể cảm nhận được một điều vô cùng kinh khủng: Đó là vô số người khước từ Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên mình. Ông bà mình thường dạy: “Cây có cội, nước có nguồn.” Vậy phải chăng phủ nhận Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên trời đất và chính mình, thì những người ấy phải công nhận: Cây vô cội mà vẫn sống, nước vô nguồn mà vẫn có mới phải chứ!

      Ở tại Hoa-kỳ, Tiểu bang California, hay có những dịch vụ quảng cáo bằng những tấm vải có kích thước khá rộng, trên đó được viết những hàng chữ với kích cỡ thật lớn, mà công ty muốn phổ biến cho một số đông người được biết, về một dịch vụ thương mại nào đó, rồi cho chiếc máy bay kéo tấm bảng bay lượn khắp nơi, để gây sự chú ý cho nhiều người. Có một lần, tấm bảng mang nội dung quảng cáo cho hãng vỏ xe, nhưng vì máy bay ở qúa xa, tấm quảng cáo lại xuôi theo tầm mắt, cho nên trong một nhóm có ba người lớn tuổi mang kiếng đều đọc sai hết: Có người nói là Good gì đó không rõ, có người nói year-year gì không biết, người đọc cuối cùng thì máy bay-bay xa hơn, nên đoán chắc là Good Morning chứ có gì đâu. Nhưng khi chiếc máy bay- bay một vòng khá rộng rồi trở lại thật gần, thì cả ba người cùng nói là họ quảng cáo vỏ xe Goodyear.

     Về phương diện tâm linh cũng vậy, nếu Chúa Giê-xu không xuống thế gian, Thánh Kinh không đến tận tay con người, mà chỉ nghe người này người kia truyền khẩu, thì con người  hữu hạn hiểu sai về Đức Chúa Trời, xem ra không có gì đáng trách. Nhưng Đức Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời, từ trên trời cao kia đã giáng thế trở thành con người với xác thịt thật, ở ngay trong thế giới của con người, Ngài đã đi đây đó để giảng về Chân lý cho vô số người, vô số phép lạ Ngài đã thực hiện. Thánh Kinh đã giới thiệu về Ngài cho thế-giới, hơn 700 năm trước khi Ngài giáng thế. Và Thánh Kinh còn xác nhận một cách rõ ràng về Chúa Giê-xu được chép trong Thánh Kinh sách Giăng 1: 1 “ Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời. Ban đầu Ngài ở cùng Đức Chúa Trời. Muôn vật bởi Ngài làm nên, chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài. Trong Ngài có sự sống, sự sống là sự sáng của loài người. Sự sáng soi trong tối tăm, tối tăm chẳng hề nhận lấy sự sáng.” Và chính Chúa Giê-xu sống trong thế-giới cùng với con người, bao nhiêu phép lạ Ngài đã thực hiện ngay trên qủa điạ cầu này, với sự chứng kiến tận mắt của vô số người. Rồi Ngài cũng đã tự giới thiệu về chính Ngài là một với Đức Chúa Trời, được Thánh Kinh ghi lại trong sách Giăng 10: 30 Chúa Giê-xu phán: “ Ta với Đức Chúa Trời là một.” Vậy thì tại sao lại có hàng tỷ người hiểu sai về Đức Chúa Trời, đến nỗi khước từ Chúa Giê-xu một cách không thương tiếc! Đức Chúa Giê-xu là Đấng toàn thiện, toàn mỹ, làm sao mà Ngài có thể khiếm khuyết gì với con người bất toàn bất khiết đâu, mà sao hàng tỷ người lại từ chối, chống đối  Ngài, đến nỗi không sợ luật công bình của Ngài nữa là thế nào! Chúa Giê-xu phán trong Thánh Kinh sách Giăng 8: 24: “Nên ta đã bảo rằng, các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình; vì nếu các ngươi chẳng tin ta là Đấng đó, thì chắc sẽ chết trong tội lỗi các ngươi.”

      Ở tại Hoa-Kỳ có chương trình thi về tài năng mang tên là “Talent”, chương trình này dành cho tất cả mọi người, ai có năng khiếu gì, thì có thể đăng ký để lên sân khấu biểu diễn trước sự chứng kiến của Ban gián khảo; khoảng từ 3 đến 4 người, và trước sự tham dự của hàng ngàn người đến xem. Phía sau hậu trường có một phòng rất rộng, có nhiều truyền hình để bạn bè và gia đình có thể theo dõi người thân của mình khi biểu diễn. Sau khi tiết mục kết thúc, từng người trong Ban giám khảo nhận xét tài năng của thí sinh, sau đó mỗi người cho một số điểm khác nhau. Nếu trong khi chấm điểm mà có 4 giám khảo, thí sinh được 4 lần Yes , hay là 4 tấm bảng điểm là số 10, thì gia đình mừng rỡ, còn thí sinh thì vui vẻ, đổ lệ xúc động, vì thành công qúa sự tưởng tượng của mình, nhưng những người không được như thế thì ủ rũ, u sầu thấy tội nghiệp.

     Về phương diệm tâm linh, nếu chúng ta đặt niềm tin vào nơi Chúa Giê-xu thì chính Ngài phán thế nào? Trong Thánh Kinh sách Giăng 3: 16 Chúa Giê-xu phán: “ Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Chúa Giê-xu Christ xuống trần, hầu cho hễ ai tin Chúa Giê-xu thì không bị hư mất mà Đức sự sống đời-đời.” Tạ ơn Chúa, nếu ai tin Chúa Giê-xu thì chính Ngài là Đức Chúa Trời Chân Thần duy nhất, không còn Đức Chúa Trời nào khác nữa. Cho nên Ngài có toàn quyền quyết định về phương diện niềm tin của chúng ta. Còn ngoài niềm tin Chúa Giê-xu thì trong tôn giáo có qúa nhiều thần, con người làm sao biết được sự đồng thuận của các thần như thế nào mà hy vọng? Chưa kể; khi nói đến nguồn gốc của các thần, thì hoàn toàn do bàn tay con người tạo ra, được nung trong lò gốm, làm sao biết nghe, biết thưởng thức, biết theo dõi mà chấm điểm cho linh hồn? Chính vì lẽ đó cho nên trong Thánh Kinh sách Tiên-Tri Ê-sai 59: 9 Lời Chúa dạy: “ Vậy nên sự công bình đã xa cách chúng ta, sự nhân nghĩa cũng không theo kịp chúng ta. Chúng ta trông mong sự sáng, mà sự tối tăm đây nầy, trông mong sự sáng láng mà đi trong u ám. Chúng ta đi dọc theo tường như người mù, rờ rẫm như người không có mắt, đúng trưa mà vấp chân như chạng vạng; giữa những kẻ mạnh mẽ mà mình như người chết.”

     Có nhiều người ngoài nước Mỹ, họ ngưỡng mộ đất nước và con người Mỹ một cách thái qúa, đến nỗi khi biết người đó sống ở Mỹ, mà có dịp đối diện với mình, thì người ta nói gì mình cũng tin, chẳng biết phân biệt đúng sai, phải trái như thế nào. Chỉ vì tin rằng, Hoa Kỳ là một quốc gia văn mình nhất thế giới, con người thuộc về quốc gia này đều được xếp và loại thông minh, khôn ngoan, không thể hiểu sai, không thể làm sai, và không biết nói dối! Chắc có lẽ một số người có tấm lòng rộng lượng đặc biệt, cho nên tin như thế thì cũng mừng! Chỉ vì họ không biết ở Hoa-Kỳ cũng có vô số nhà tù có tầm cỡ, và án tử hình vẫn còn được duy trì, vô số tử tội “chưa có diễm phúc được hưởng” những mũi thuốc độc để kết liễu cuộc đời, nạn trộm cắp, cướp của giết người, xả súng vào trường học vô cớ, khủng bố ..v…v.. đang là những làm sóng dâng cao mà luật pháp hình như bị sức mạnh của tội lỗi từng bước vô hiệu hóa!  Những ai có tấm lòng sai lạc như thế, thì được gọi là nhẹ dạ cả tin, rất ư là nguy hiểm cho mình. Phải chi mọi người đều có tấm lòng cẩn thận với loài người bất toàn, mà tin vào lời phán của Đức Chúa Trời yêu thương một cách dễ dàng, để tội được tha, linh hồn thì được cứu, tên có trên thiên đàng đời-đời ở trên trời thì phước hạnh biết bao. Nói đến đây tôi nhớ Lời Đức Chúa Trời phán trong Thánh Kinh sách Dân số ký 14: 11 : “Đức Giê-hô-va phán cùng Môi-se rằng: Dân nầy kinh ta và không tin ta cho đến chừng nào, mặc dù các phép lạ ta đã làm giữa chúng nó.”

      Tôi nói điều này có thể sai đối với bạn, hay sai với tất cả mọi người. Nhưng tôi cũng vẫn thích nói đó là: Con người nói ít, hiểu biết ít mà không tin Chúa Giê-xu thì nói sai về Ngài ít. Còn nếu ai nói càng nhiều, kiến thức càng cao mà không tin Chúa Giê-xu thì nói sai về Ngài càng trầm trọng hơn! Ông bà mình thường dạy con cháu: “ Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe.” Nói đến đây, nghĩ về nước Mỹ thấy cũng ngộ, cứ bốn năm có một lần, vô số những người “dựa cột,”  đứng nghe một số người “thưa thốt”sau đó vỗ tay, mỉn cười, chắc lưỡi, tỏ vẻ đắc chí lắm. Đến khi đưa họ vào chỗ ngồi trong Toà Bạch Ốc xong rồi, thì chẳng bao lâu, nhiều người lại gãi đầu, gãi tai, tỏ vẻ sai lầm bức bội thì đã muộn! Thôi thì chờ bốn năm tới lại có cơ hội để tiếp tục sai nữa có sao đâu! Đời người có bao nhiêu lần bốn năm đâu, ráng đi, sẽ có ngày, không phải dựa cột, cũng chẳng phải lắc đầu hay gãi tai nữa, vì cuối đời sẽ nằm sâu dưới ba tấc đất là đời đã xong, mà người ta thường nói, như thế là đã chấm dứt mọi chuyện trên đời. Nhưng còn chuyện qua đời thì chưa xong, lúc ấy mới bắt đầu tính sổ, vì luật công bình của Đức Chúa Trời là như thế! Và từ đó trở đi, người qua đời ở thế giới bên kia, sẽ không phải “dựa cột” nữa, mà mọi người không tin Chúa Giê-xu đều có quyền “thưa thốt.” Nhưng thưa thốt với ai? Và thốt ra những lời nói như thế nào? Đây mới là mấu chốt của cuộc đời trong một thế giới đời-đời, thưởng phạt công bình và nghiêm minh, mà có bao nhiêu người trên thế giới tạm bợ này hiểu được điều đó để chuẩn bị cho linh hồn của mình đâu! Trong Thánh Kinh sách Hê-bơ-rơ 4: 13 Lời Chúa cho biết: “ Chẳng có vật nào được dấu kín trước mặt Chúa, nhưng thảy đều trần trụi và lộ ra trước mắt Đấng mà chúng ta phải thưa lại.”

       Nếu bạn ở tại Hoa-Kỳ, thì tôi tin rằng, bạn sẽ thường xuyên lái xe đi đây đó trên xa lộ, và không ít thì nhiều, bạn sẽ thấy có một vài chiếc xe bị cảnh sát quay đèn, hú còi, đó là dấu hiệu không vui, báo cho bạn biết, là bạn đang ở trong tình trạng vi phạm luật lệ giao thông, sau đó bạn tự động tấp xe vào bên lề phải để chờ quyết định của cảnh sát tuần tra xa lộ xem thế nào. Trong giờ phút ngắn ngủi đó, tinh thần bạn ở trong tình trạng lộn xộn, và có nhiều câu hỏi đặt ra, bất an, suy nghĩ vẩn vơ, nhưng đó chỉ là phản ứng tự nhiên của tâm trí khi hữu sự. Sau đó, người cảnh sát đến gặp bạn, kiểm tra bằng lái, và duyệt qua lý lịch của bạn trên máy vi tính xem thế nào. Sau thời gian ngắn, người Cảnh sát đưa cho bạn một tờ giấy phạt, bạn ngoan ngoãn đưa tay cầm, đọc xong nội dung sai phạm, và con số tiền phạt được ấn định, bắt buộc bạn phải nộp số tiền ấy. Bây giờ bạn muốn thi hành luật lệ nghiêm chỉnh theo quy định giao thông, để vô hiệu hoá giấy phạt này thì cũng đã qúa muộn, chỉ còn cách duy nhất là bạn phải trả giá cho sự vi phạm của mình thôi. Qua câu chuyện này, tôi muốn minh hoạ cho bạn hiểu về phương diện niềm tin với một số câu hỏi có nội dung như sau đây:

1/ Tại sao khi cảnh sát quay đèn, hú còi, bạn không tiếp tục chạy một cách bình thường, mà bạn dừng lại làm gì? Bạn cứ coi như là xa lộ không bao giờ có cảnh sát không được sao? Nếu bạn trả lời: Không được. Vậy thì bạn tin xa lộ có cảnh sát, mà bạn lại tin một vũ trụ bao la vô cùng tận và con người khôn ngoan là chính bạn, mà có người nói rằng, không có Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên vũ trụ và con người mà bạn cũng tin được sao? Bạn có biết rằng trong Thánh Kinh sách Sáng thế ký 1: 1 Lời Đức Chúa Trời dạy rằng: “ Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất.”

2/ Nếu cảnh sát nói cho bạn biết là: Bạn đã phạm luật giao thông. Vậy tại sao bạn không trả lời cảnh sát: Là tôi chưa từng biết đến luật giao thông bao giờ, sao ông lại có quyền phạt tôi? Nếu bạn trả lời: Làm sao có thể nói với họ như thế được. Như vậy, mình sẽ bị ghép tội nặng hơn, có thể bị tịch thu bằng lái nữa là khác. Vì đã ra đường chạy xe thì phải biết luật lệ. Vâng, nếu bạn nói thế, thì chẳng lẽ Đức Chúa Trời cho phép bạn ra đời để sống, mà bạn không cần biết ơn, cũng chẳng cần biết luật pháp của Đức Chúa Trời là gì, và cũng chẳng cần  thờ phượng Ngài mà bạn lại cho đó là đúng sao? Chẳng lẽ Đức Chúa Trời không sai Thiên sứ Ngài rút hơi thở ngay tức khắc khi bạn vị phạm luật của Chúa, đang trong lúc bạn quỳ lạy thần khác, nên bạn không sợ Đức Chúa Trời chăng? Trong Thánh Kinh sách Xuất-Ê-díp-tô-ký 20: 3 Đức Chúa Trời phán : “ Trước mặt ta ngươi chớ có các thần khác.”Vậy bạn nghĩ sao?

3/ Có khi nào bạn lưu thông trên xa lộ, hay là bất kỳ những con đường lớn nhỏ nào trong thành phố ở tại Hoa-Kỳ, mà bạn chấp hành sai luật lệ, bị cảnh sát chận lại, và giao giấy phạt, thì bạn lại trả lời họ là bạn đang áp dụng luật giao thông ở bên Anh Quốc không? Có thể bạn sẽ hỏi ngược lại tôi là: Ông có thật sự bình thường không? Ở quốc gia nào, thì chấp hành luật ở quốc gia đó, chứ tại sao ở quốc gia này mà chấp hành luật của quốc gia khác được? Vâng, nếu bạn nói thế thì thật là đúng và chính xác. Vậy thì về phương diện tâm linh, tôi xin phép được hỏi: Tại sao Đức Chúa Trời dựng nên bạn, bạn đang ở trong trái đất do chính Đức Chúa Trời dựng nên, dùng những vật thực mà Đức Chúa Trời ban cho, hít thở không khí của Đức Chúa Trời, nhưng tại sao bạn không chấp hành luật pháp của Đức Chúa Trời, không thờ Đức Chúa Trời, mà bạn lại chấp hành luật lệ của tôn giáo, mà chống nghịch lại luật của Chúa?

4/ Thưa bạn: Tại sao tất cả mọi người tin trong mọi tôn giáo trên toàn thế giới, khi còn sống thì họ làm những việc tôn giáo dạy bảo, đó là một tổ chức do con người lập ra thuộc về đất, nhưng lại đưa ra những hình thức thờ lạy, cúng kiếng, mang tính thiêng liêng như là mọi người đang tuân hành theo lệnh từ trời. Vậy mà cứ mơ tưởng là sau khi chết được về trời là sao thưa bạn? Ở trên trời làm gì có giáo chủ nào đã từ đất mà bay về trời đâu mà vô số người hy vọng? Bạn không nghe Chúa Giê-xu là Đấng ở trên trời phán trong Thánh Kinh sách Giăng 3: 13: “ Chưa hề có ai lên, trừ ra đấng từ trời cuống, ấy là con người vốn ở trên trời.”  Thế mà hàng tỷ người lầm lẫn không thể nhận ra: Khước từ Đức Chúa Trời là Đấng ở trên trời mà lại muốn về trời nơi chỗ Đức Chúa Trời ngự là thiên đàng thì thật là ngược đời chứ? Có khi nào bạn muốn đi từ Hoa-Kỳ đến Pháp để thăm người thân, nhưng bạn không mua vé máy bay đi Pháp, mà bạn cứ thích mua vé đi Úc, đến khi lên máy bay bạn cứ một mực hy vọng sẽ đến Pháp mới tức cười chứ! Bạn đang ở trong sự sai lầm đáng tiếc mà bạn chẳng để ý gì cả! Nếu bạn bảo là bạn đang nắm niú thiên đàng mà không cần tin Chúa Giê-xu, không thờ Đức Chúa Trời thì bạn là người đang đi xuống chứ không phải đi lên đâu!

      Có nhiều người quan niệm rằng: Mỗi vị giáo chủ của mỗi tôn giáo đều là hiện thân của Đức Chúa Trời, cho nên họ đương nhiên trở thành vị cứu tinh của nhân loại. Còn Chúa Cứu Thế Giê-xu là Đấng không hề có liên hệ gì với con người! Vậy nếu tôi hỏi: Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ chẳng hạn, thì bạn có cần giảng sư về y khoa dạy bạn, hay là bạn cần người làm công trong bệnh viện dạy? Nếu bạn vui vẻ trả lời là cần giảng sư nổi tiếng về Khoa Y. Vậy thì về phương diện tâm linh, khi bạn quyết định muốn về thiên đàng, thì phải do Đức Chúa Trời là Đấng làm chủ thiên đàng, dạy cho bạn cách lên thiên đàng, chứ tại sao mà bạn lại nghe những người linh hồn đang chết, thiên đàng không có- mà dạy bạn là sao? Đức Chúa Trời có nói với bạn: Các giáo chủ của các tôn giáo là hiện thân của Ngài không? Hay là bạn đang bị Sa-tan lừa! Trong Thánh Kinh sách Giăng 5: 24 Lời Chúa dạy rằng : “ Quả thật, qủa thật, ta nói cùng các ngươi, ai nghe lời Ta mà tinn Đấng đã sai Ta, thì được sự sống đời-đời, và không đến sự phán xét, song vượt khỏi sự chết mà đến sự sống.” Chứ Thánh Kinh đâu có dạy: “ Ai tin các giáo chủ trong mọi tôn giáo…… đâu!”

      Cuộc đời con người ngắm ngủi lắm thưa bạn. Người ta có thể bỏ việc này, làm việc nọ, bỏ quốc gia này đến quốc gia khác. Chứ làm sao con người lại có thể khước từ Đấng dựng nên mình, hoặc là bỏ thiên đàng mà đòi đi xuống hoả ngục được. Con người Đức Chúa Trời dựng nên là một sinh vật rất khôn ngoan, mang hình ảnh của Đấng dựng nên mình. Vậy thì mình đây, còn Đấng dựng nên mình đâu? Nhận biết được lẽ thật là một điều rất khó, nhưng Chúa Giê-xu đã phán: “ Ta là đường đi, lẽ thật và sự sống, không bởi ta, thì không ai được đến cùng Đức Chúa Trời.” Vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, và cố gắng tìm hiểu Lời Đức Chúa Trời để có cái nhìn đúng đắn về con đường sự sống của linh hồn mình.

Servant  Elijah  Nghiem

 

 

 

 

 

   

 

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.