Yêu Để Sống hay Sống Để Yêu

1,500 views

Công Bố Phúc Âm

Ngày Lễ Tình Yêu

Đề tài .

Yêu Để Sống Hay Sống Để Yêu

Kính Thưa Quý  Vị

     Mới đây tại Thụy Sỹ , người ta đã dùng điện thoại để phỏng vấn 1200 người tại 20 thành phố khác nhau về việc chuẩn bị chết . Câu hỏi được đặt ra với nội dung sau đây.“Nếu bạn chỉ còn một ngày nữa để sống , bạn sẽ làm gì?” Kết quả cuả cuộc thăm dò được phân chia như sau .

Những người đàn bà được phỏng vấn:

         – 57 % trả lời : Họ sẽ sống ngày cuối cùng với gia đình

         -12 % muốn ở một mình hay với bạn bè .

           Những người đàn ông được hỏi:

         -26 % trả lời : họ muốn sống những ngày cuối cùng với gia đình.

         -42% thích ở một mình hay bạn bè.

         -32 % đàn ông và đàn bà muốn được sống với gia đình trong những giây phút cuối đời.

         -6%  đàn ông muốn sống bên vợ .

    Vẫn biết rằng trên đây là những con số không đại diện cho hết thảy ý muốn hoặc sự chọn lựa của chúng ta . Nhưng gỉa sử được hỏi . Nếu bạn là người được phỏng vấn,thì câu trả lời của bạn sẽ ở trong con số tỷ lệ phần trăm nào  đã được liệt kê ở trên ? Nhưng dù sao thì qua bảng tỷ lệ thăm dò ,nó đã làm cho chúng ta chú đến con số nhỏ 6 %.  Chỉ có 6 % đàn ông muốn sống bên vợ trong những ngày cuối đời mình . Những con  số phần trăm còn lại thì mang một ý chung-chung . Dù tỷ lệ 6%  là nhỏ , nhưng nó nói lên được tình yêu vợ chồng một cách sâu đậm quyến luyến ,gắn bó , của những người đàn ông muốn dành riêng cho vợ những giờ phút cuối cùng trong đời . Vì đó là người mình đã đầu ấp tay gối ,san sẻ buồn vui lẫn lộn trong suốt cả cuộc đời . Tôi nghĩ rằng những người đàn ông trong số 6% này là những người đàn ông có những bà vợ rất là dễ thương . Và ngược lại ,những người đàn ông này có lẽ cũng là những người đàn ông mà vợ thương cũng khá dễ. Nhưng không phải vì thế  mà chúng ta quy cho là Phụ nữ không thương chồng bằng Nam giới thương vợ . Vì người Phụ nữ Việt Nam của chúng ta nói chung  rất là đặc biệt . Thương chồng, thương con và chịu  khó  lắm . Vô số  những câu ca dao tục ngữ đã nói lên lòng chung thủy sắt son và bản tính kiên nhẫn, chịu đựng gian khổ đối với chồng ,với con trong gia đình thật là tuyệt vời chẳng hạn như câu:

Vì chồng em phải gắng công

Nào ai da sắt xương đồng chi đây .

    Trong Thánh Kinh sách Châm ngôn 18 : 22 Lời Chúa cho chúng ta biết rằng : “ Ai tìm được một người vợ ,tức tìm được một điều phước , và hưởng được ân điển của Đức Giê-hô-va”.Nếu chúng ta suy nghĩ cho kỹ ,thì cái khó nhất ở trên đời này không phải là đi tìm vàng hay tìm kim cương ,hoặc là tìm gan công mật cóc, là những loại mà người ta cho là rất hiếm không thể tự tìm kiếm . Nhưng thật sự xem ra ,thì trên đời này chẳng có gì khó tìm cho bằng tìm được một người vợ đồng tâm hiệp ý với mình . Như lời Thánh kinh đã nói ở trên .

    Cái khó mà chúng ta muốn nói ở đây không phải là ít phụ nữ ,hiếm phụ nữ , hay là phụ nữ ẩn ở trong hang sâu ,hoặc  núi cao ,hay chân trời góc biển nào đó . Cũng chẳng phải khó như tìm kiến những kho tàng châu báu nằm sâu trong lòng đất. Nhưng cái khó tìm vợ là ở chỗ các cô ở khắp nơi trên thế giới, xa có, gần có, nhưng làm sao người Nam biết cô nào là người  thuộc về mình để có thể sống yêu thương và hòa thuận cả đời bây giờ ! Mà cái khó này không phải là cái khó của một số người Nam ,mà là cái khó của mọi người Nam . Nhưng ngược lại nó cũng là cái khó của mọi người Nữ nữa, chứ không chỉ của người Nam không đâu . Vì đi lấy chồng thì tránh được tiếng ế là tốt rồi, nhưng đâu phải ai đến xin cưới mình sau này cũng đều tốt với mình cả đâu . Vì nhìn mặt thì biết ,nhưng lòng làm sao biết được. Cho nên khi nói đến đi lấy chồng thì cũng mừng, nhưng người chồng tương lai của mình ngày sau sẽ ra sao thì chưa biết nên cũng sợ . Cho nên đây là nỗi lo sợ  lớn nhất của bất kỳ người phụ nữ Việt nam nói riêng ,và mọi người phụ nữ trên toàn thế giới nói chung  . Vì lẽ đó ca dao tục ngữ có câu .

Lênh đênh một chiếc thuyền tình .

Mười hai bến nước biết gửi mình vào đâu.

     Vì lẽ đó cho nên  khi bước vào trong lãnh vực tình yêu ,thì sự quyết định của cả hai bên là điều vô cùng quan trọng . Điều này xảy đến cho cả Nam lẫn Nữ . Nhưng quan trọng như thế nào, thiết tưởng mỗi người Nam hay Nữ cũng phải biết qua quá trình tạo dựng con người bởi bàn tay quyền năng và diệu kỳ của Đức Chúa Trời ra làm sao ,thì mình mới thấy giá trị của tình yêu. Và cũng kể từ sự hiểu biết đó, vợ chồng mới thấy tình yêu là nhu cầu cô cùng cần thiết không thể thiếu ,để mỗi ngày hai người qúi trọng và biết tôn trọng nhau hơn .

Trong Thánh kinh Sách Sáng Thế Ký 2 : 7 Kinh Thánh cho biết rằng : “Giê-hô-va Đức Chúa Trời bèn lấy bụi đất nắn lên hình người ,hà sinh khí vào lỗ mũi thì người trở nên một lồi sanh linh”. Đó là ông A-đam tổ phụ loài người ,mà Đức Chúa Trời dựng nên trước hết. Còn riêng người Nữ đầu tiên là bà E-va thì không được tạo dựng theo cách của người Nam . Nhưng Thánh Kinh cho biết : Đức Chúa Trời dựng nên người Nữ một cách đặc biệt được chép trong sách Sáng thế ký 2 : 20  đó là “Giê-hô-va Đức Chúa Trời phán rằng: Loài người ở một mình thì không tốt; ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó . Giê-hô-va Đức Chúa Trời làm cho A-đam ngủ mê, bèn lấy một xương sườn, rồi lấp thịt thế vào. 22 Giê-hô-va Đức Chúa Trời dùng xương sườn đã lấy nơi A-đam làm nên một người nữ, đưa đến cùng A-đam. 23 A-đam nói rằng: Người nầy là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi mà ra. Người nầy sẽ được gọi là người nữ, vì nó do nơi người nam mà có.”

     Có một vấn đề quan trọng mà chúng ta muốn nói đến sau đây : Đó là người vợ của tổ phụ ,do chính Đức Giê-hô-va lấy xương sườn của ông làm ra chính bà ,để bà ở bên ông suốt đời hầu giúp đỡ ông trong mọi việc. Như vậy thì trong tình yêu vợ chồng , hai người bắt buộc  phải hiểu được một ý nghĩa thiêng liêng quan trọng đó là: người vợ là do chính xương sườn của mình mà có. Có nghĩa là người vợ do chính xương thịt mình mà ra . Cho nên vợ chồng không phải là hai nữa . nhưng trở thành một trong sự  kết hợp thiêng liêng từ nơi Chúa ,chứ không phải từ ông tơ bà nguyệt hay là do sự sắp xếp từ tôn giáo mà thành . Trong Thánh Kinh  sách Ê-phê-sô 5 : 21 Lời Chúa khuyên vợ chồng: “ hãy kính sợ đấng Christ mà vâng phục nhau” .  Nhưng bây giờ xem ra trên thế giới không biết số phần trăm những người đàn ông thực sự đi tìm vợ nhờ vào sự hướng dẫn của Chúa có còn nhiều không thì không rõ . Nhưng nếu chịu khó nhìn vào con số phần trăm ly dị riêng ở Hoa Kỳ , chúng ta cũng có thể ngầm hiểu được là hôn nhân trong thời đại hiện nay vô số người không còn cần đến hạnh phúc nữa ,mà chỉ để ý đến tiền tài ,danh vọng , địa vị và sắc đẹp là phần nhiều. Cho nên câu hỏi được đặt ra trong bài giảng này  đó là : Con người “yêu để sống hay sống để yêu”?

Qúy  Vị Qúy Mến.

    Nhìn vào trong thế giới hiện nay ,có một điều đáng buồn , vì nhiều người sống cho đến khi cuối đời vẫn thắc mắc : Không biết tôi sanh ra để làm gì ? Vậy phải chăng trong tương lai cũng sẽ có nhiều người trước khi nhắm mắt cũng thắc mắc với câu “Không biết tôi yêu để làm chi”? Chính vì lẽ đó mà trong xã hội hiện tại đang có hai thành phần ngoại lệ rất đáng thương đó là :

Thứ Nhất : Đang sống nhưng lại không biết sống để làm gì,mà lại cứ cố gắng vui vẻ sống cho đến hết đời !

Thứ Hai : Đang yêu ,mà cũng chẳng biết tại sao mình lại phải yêu. Thế mà lại cứ cố gắng yêu cho bằng được . Cho đến khi chán người mình yêu rồi lại tìm cách phụ bạc người yêu mình!

    Nếu nói đến phương diện tình yêu trong hôn nhân thì xem ra các tôn giáo vô cùng  cẩn thận , xem xét từng bước và rất ư là kỹ lưỡng về cả đôi bên , để bảo đảm rằng sau những thủ tục đó ;  hôn nhân sẽ được bền lâu . Cho nên Nam-Nữ trước khi muốn lấy nhau phải coi tuổi xem con giáp Nam có chịu hiệp một với con giáp Nữ  không ? Sau khi vấn đề này được giải quyết thì tiếp đến , là coi ngày lành tháng tốt để bắt đầu sắp xếp mọi nghi thức ,lễ nghĩa  có liên quan đến hôn nhân . Kể cả giờ xuất hành . Thủ tục này xem ra giống như một sản phẩm sau khi xuất xưởng khỏi một công ty nào đó thì phải trải qua nhiều công đoạn . Và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt , để bảo đảm rằng , khi xuất hàng ,sản phẩm sẽ đạt chất lượng cao không bao giờ bị trả lại vậy.

    Cho nên nhìn vào thực tế , về phương diện hôn nhân , thì có vô số cặp vợ chồng đã hoàn tất mọi thủ tục về  tôn giáo và mê tín dị đoan xong , nhưng chỉ sau một đêm chăn gối đã có cặp vợ chồng lộn xộn rồi . Vậy nếu được hỏi : Trường hợp này xảy ra  là vì do hai con giáp thiếu tế nhị , hay là do hai con người  không biết yêu thương ,thông cảm và tha thứ cho nhau . Vì  nói cho cùng , thì chẳng  có con giáp nào biết thông cảm và kính trọng con giáp nào cả . Cũng chẳng có con giáp nào biết hạ mình để bày tỏ lòng  kính trọng con giáp nào đâu ! Nhưng chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề để nói lên sự thật đó là : Trong một hoặc có thể là cả hai thiếu sự khôn ngoan ,cho nên không  thể thông cảm , tha thứ , để hàn gắn hầu dễ dàng tiếp tục tôn trọng lẫn nhau mà sống đến cuối đời . Cho nên từ đó tình yêu bắt đầu sứt mẻ ,và mặc cảm ,từ-từ đi đến chỗ không thể gần nhau , nhưng có thể xa nhau . Vì vậy một cặp vợ chồng muốn tình yêu được  bền vững thì phải nghe theo lời Chúa dạy sau đây. Trong Thánh Kinh sách Ê-phê-sơ 5 : 25 Lời Chúa phán “Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,(x) 23 vì chồng là đầu vợ, khác nào Đấng Christ là đầu Hội thánh, Hội thánh là thân thể Ngài, và Ngài là Cứu Chúa của Hội thánh. 24 Ấy vậy, như Hội thánh phục dưới Đấng Christ, thì đàn bà cũng phải phục dưới quyền chồng mình trong mọi sự”.

Quý Vị Quý Mến.

        Khi đặt chân đến đất nước Hoa-kỳ , có một số người nhận thấy luật pháp của quốc gia này đặt quyền ưu tiên của phụ nữ lên hàng đầu . Còn quí ông thì xuống hàng thứ năm , nhiều ông cảm thấy đau đầu , vì  e rằng nó sẽ có ảnh hưởng lớn trong trật tự của gia đình chăng . Nhưng xét ra thì cái luật của Nước Mỹ ,hay quốc gia nào đó bất kỳ , nó đâu có gì ảnh hưởng xấu đến tình yêu vợ chồng đâu. Tình yêu nó có một thế  giới riêng  ,nó có luật riêng của nó , được gọi là luật thiêng liêng. Bắt đầu từ khi Đức Chúa Trời  dựng nên con người. Đây là cái luật bất di bất dịch. Vì luật hôn nhân do Đức Chúa Trời thiết lập, dành  cho người Nam và người Nữ . Đó là luật yêu thương ,công bằng ,bình đẳng và hạnh phúc . Khi vợ chồng đã ý thức được luật thiêng liêng của Đức Chúa Trời rồi,thì dù mình có là công dân  của quốc gia nào trên thế giới nó cũng  không thể chi phối tình yêu thương giữa hai vợ chồng với nhau .Vì tôn trọng và phục tùng lẫn nhau để bảo đảm hạnh phúc trong tình yêu vợ chồng là quyền bất khả xâm phạm,mà không ai có thể xem nhẹ hay hạ thấp giá trị của nó để khiến tình yêu trở thành vô nghĩa . Vì lời Đức Chúa Trời đã phán:“ Không ai được phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã kết hợp”.

          Một cặp vợ chồng muốn hạnh phúc thì phải nhờ cậy Chúa ,và học theo sự hướng dẫn và dạy dỗ của Ngài . Khi Đức Chúa Trời muốn dạy bảo mình điều gì đó , thì Ngài luôn lấy một hình ảnh rất thực tế mà con người có thể tiếp thu được . Cho nên câu Thánh Kinh ở trên chúng ta tạm chia ra hai phần để tìm hiểu về bổn phận vợ chồng xem thế nào .

Thứ Nhất : Vị trí của Người Vợ .

       Lời Chúa Phán :“Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,(x) 23 vì chồng là đầu vợ, khác nào Đấng Christ là đầu Hội thánh.”Có nhiều người phụ Nữ khi nghe đến câu Thánh Kinh này thì cảm thấy bối rối. Vì tưởng chừng như mình đang ở trong cái gọng kìm quyền lực của người chồng một cách hợp lý vậy  .Ngược lại , cũng có một số quí ông khi nghe câu Thánh Kinh này thì rất vui , vì tưởng rằng Chúa đã cho mình có một người hầu trung thành được quyền sai khiến suốt đời . Nhưng tất cả đều sai lầm . Vì đây không phải là câu Thánh Kinh mà Đức Chúa Trời dùng để chia quyền tể trị giữa vợ chồng với nhau trong gia đình. Mà  là một sự dạy dỗ mang tính thiêng liêng , dẫn đến sự hiểu biết để tôn trọng lẫn nhau ; của một cặp vợ chồng biết kính sợ Chúa. Trong Thánh Kinh sách Ê-phê-sô 5 : 33 Lời Chúa phán : “ Thế thì mỗi người trong anh em phải yêu vợ mình như mình , còn vợ thì phải kính chồng.”

      Thiết tưởng để làm rõ nghĩa về bổn phận của người vợ. Thì trong  Kinh Thánh sách Công vụ 20 : 28 : Lời Chúa cho biết “ Vì Hội Thánh của Đức Chúa Trời ,mà Ngài đã mua bằng chính huyết mình.” Chúa đã yêu thương ,hy sinh để cứu chúng ta, chúng ta biết ơn Chúa . Và Chúa là Đấng đang bảo vệ và dẫn dắt chúng ta ,chúng ta vâng phục Chúa . Vậy thì người vợ phải vâng phục chồng như vâng phục Chúa . Sở dĩ người chồng mà vợ vâng phục là người chồng  giống Chúa . Sẵn sàng hy sinh, bao bọc ,che chở và yêu thương vợ mình . Những ông chồng nào như thế thì vợ tình nguyện vâng phục chứ ? Còn nếu bản tánh của các ông cứ cố tình làm ngược lại ,thì gia đình lục đục ,dẫn đến sự lộn xộn  là điều  bắt buộc phải xảy ra . Điều này không phải chỉ  là trách nhiệm của quý ông ,nhưng trách nhiệm của cả quý bà nữa .

Thứ Hai : Vị trí của Người Chồng .

       Trong Thánh Kinh sách Ê-phê-sô 5 : 23 Lời chúa phán : “ Vì chồng là đầu vợ khác nào Đấng Christ là đầu hội thánh.”Nếu chúng ta nhìn vào bất kỳ một tổ chức lớn nhỏ nào đó ,thì cũng phải có người đứng đầu. Xe lửa cũng phải có đầu xe .Vậy thì khi nói đến gia đình cũng phải có gia chủ . Gia chủ là người chồng của vợ ,và cũng là người cha của các con. Khi nói đến chồng là đầu vợ , thì chúng ta liên tưởng đến cái đầu của chính mình trước . Giả sử nếu một người không có đầu , thì làm sao có thể sống được . Mà nếu có đầu ,mà đầu không bình thường thì cũng đâu có lợi ích gì trong đời sống bản thân . Cho nên khi Lời Chúa phán: “Chồng là đầu vợ”. Có nghĩa là người chồng phải khôn ngoan sáng suốt từ nơi Chúa ban cho mà hướng dẫn vợ để cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Trong xã hội hiện tại nhiều gia đình đổ vỡ vì nhiều phương diện khác nhau. Mà đáng lý ra người chồng hay vợ có thể tránh một cách rất dễ dàng . Chẳng hạn như người chồng có tính đánh bài gây kiệt quệ về tài chánh , uống rượu say sưa , nói năng thô lỗ , làm gương xấu cho các con, rồi hút sách làm nguy hại đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình . Đây là những điều mà những đứa trẻ lớn lên trong quốc gia này nó đã ý thức một cách khá rõ ràng . Cho nên những dâu hiệu này là nguy cơ sụp đổ hạnh phúc của gia đình kém may mắn . Nhưng nếu người chồng có thiện chí; có ý thức ,có lương tâm ,có bổn phận và trách nhiệm sẽ san bằng tất cả. Trong Thánh Kinh sách Ê-phê-sơ 5 : 28 Lời Chúa dạy: “Cũng một thể ấy ,chồng phải yêu vợ như chính thân mình . Ai yêu vợ mình thì yêu chính mình vậy. Vì chẳng hề có người nào ghét chính thân mình ,nhưng nuôi nấng  săn sóc nó như Đấng Christ đối với Hội Thánh.”

      Hoa kỳ hàng năm có ngày Lễ tình yêu. Trong ngày lễ này , khắp nơi trên đất nước Hoa-kỳ, những cặp vợ chồng, trai gái, dùng cơ hội này để bày tỏ tình yêu thương tha thiết với nhau , bằng cách tặng cho nhau những bó bông mang đủ màu sắc rực rỡ sáng chói với những nụ cười vui tươi dễ thương , cùng những lời nói đầy tình tứ và ân hậu qúa ư là ngọt ngào . Đây cũng là dịp tốt để dành cho những cặp vợ chồng hay trai gái bất đồng ,bất hòa, có cơ hội để hàn gắn ,nói lên những khuyết điểm của mình để sửa sai ,hầu yêu nhau đậm đà thắm thiết hơn ,đó là điều thiết thực và vô cùng giá trị . Nhưng nếu ai đó chỉ lấy bó hoa làm nền tảng cho sự hàn gắn thì liệu nó có tươi mãi để giữ màu sắc của nó đừng bao giờ phai tàn, hầu cho tình yêu được đậm đã thắm thiết như màu hoa không ? Câu trả lời sẽ là không, vì đó chỉ là hình thức , chứ bó hoa không thể sửa đổi được được sự sai trật dẫn đến bất hòa trong tình yêu của hai người  . Nếu chúng ta nhìn vào một lễ cưới chúng ta sẽ thấy gì ? Đủ loại bông hoa đẹp đẽ . Được trang hoàng khắp chỗ ,khắp nơi: Giăng trên xe , để trên bàn ,đeo trên ngực , ôm trên tay .Trong bữa tiệc vô số những lời chúc mừng tốt đẹp nhất từ mọi người . Biết bao nhiêu hình ảnh được ghi lại , và vô số những món qùa kỷ niệm giá trị ; với những lời chúc mừng nồng nàn sâu đậm đã khắc ghi .Thế mà cũng có vô số cặp hôn nhân vừa mãn tiệc ở nhà hàng về ngay đêm đầu, thì cuộc tình cũng bắt đầu mãn theo ! Người ta thường nói gia đình là nền tảng của xã hội . Còn trong Đạo Chúa , thì gia đình vừa là nền tảng của xã hội; vừa là nền tảng của Hội Thánh nữa. Cho nên khi nói đến nền tảng của tình yêu ,con người không thể nhờ vào bất cứ hình thức  nào để duy trì nó . Mà trước hết “ Hãy kính sợ Đấng Christ  mà vâng phục nhau.” Amen .

Servant  Elijah Nghiem

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

This entry was posted in Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.