Yêu Sách Để Từ Chối

1,449 views

Công Bố Phúc Âm

Đề-tài

Yêu Sách Để Từ Chối  

         Woody Allen, đạo diễn phim ảnh, được trích dẫn ông nói: “Ước gì Đức Chúa Trời cho tôi một dấu hiệu rõ ràng! Chẳng hạn như ký thác một số tiền lớn mang tên tôi ở ngân hàng Thụy Sĩ  chẳng hạn.”

         Nhiều lý do con người nêu ra, gồm đủ mọi loại phương diện, trong đó phần nhiều mang dấu hiệu thể hiện lòng tham của cải vật chất- để viện cớ không tin Đức Chúa Trời. Những cá nhân như thế, thường rút gọn trong điều họ muốn Ngài làm theo ý họ, đây là dấu vết của sự ngạo mạn, với những lời lẽ thách thức Đấng vô hạn phải tự chứng minh về chính Ngài! Đáng buồn là trong khi đưa ra bảng liệt kê “ yêu sách của con người với những việc muốn Đức Chúa Trời phải làm,” con người lại không thấy những điều tối quan trọng, vĩ đại, vượt qúa sự hiểu biết, hay ước muốn của con người mà Ngài đã làm rồi, những điều ấy chính con người đang hưởng thụ.

     Điều này xem ra cũng chẳng lạ gì. Vì ngay cả những người sống gần Chúa Giê-xu, và những người đã từng chứng kiến phép lạ Ngài làm, cũng đòi hỏi thêm bằng chứng. Khi so sánh Chúa Giê-xu với Môi-se, họ hỏi: Vậy thì Thầy sẽ làm dấu lạ nào để chúng tôi thấy và tin Thầy?………….Tổ phụ chúng tôi ăn ma-na trong Sa-mạc; như có chép” Ngài cho họ bánh ăn từ trời.”

       Điều kỳ lạ về sự đòi hỏi của họ ấy là: Chỉ một ngày trước đó, Chúa Giê-xu đã thực sự cho họ bánh ăn. Ngài đã cho 5000 ngàn người trong số họ ăn, bằng bánh bữa trưa của một bé trai!  Nếu ở vào vị trí Chúa Giê-xu, có thể chúng ta sẽ trả lời họ một cách thẳng thắn: “Thế còn bánh ta cho các người ăn hôm qua thì sao?” Nhưng Chúa Giê-xu đã dùng cơ hội này để dạy họ, “ Ta là Bánh sự sống.

      Đây chỉ là một trong vô số cách, mà con người cố gắng “nặn trí” của mình, để “sản sinh” ra những câu yêu sách với Đức Chúa Trời, tạo nên một ranh giới; hầu có lý do khước từ Ngàì. Đó cũng là cách “ xử tử linh hồn” mình, tự coi như hợp lý mà không cần suy nghĩ. Vì nó vừa mang tính lợi dụng Đức Chúa Trời, vừa củng cố để bênh vực cho sự sai trái, tham lam, hầu chối bỏ niềm tin vào nơi Đấng dựng nên mình. Chẳng lẽ ở trên đời này, lại có những người ngớ ngẩn đến nỗi, tưởng chừng như mình khôn ngoan hơn Đấng dựng nên mình chăng?

    Nếu bạn là một người Cơ-Đốc yêu mến Chúa, đã từng ra đi làm chứng nhân cho Ngài, thì bạn sẽ thấy, có vô số trường hợp, con người mang tính vô lễ, kiêu căng, ngạo mạn trong lời nói, xúc phạm đến Chúa, mà hình như, khi những người có tấm lòng bất kính đối với Đức Chúa Trời như thế; họ biết được bạn là người Tin-lành thờ Đức Chúa Trời, làm chứng về Chúa Giê-xu, thì họ coi đó là một cơ hội để chất vấn, để trút đổ những lời lẽ phạm thượng, chẳng khác nào họ muốn sỉ nhục Chúa qua chúng ta vậy, chứ không phải để tìm hiểu, chỉ vì người ta thường nói : “ Người Tin-Lành họ hiền lắm”! Tôi là người đã từng nhiều lần gặp những trường hợp chống trả rất thậm tệ. Nhưng nếu chúng ta biết rõ mình là một chứng nhân cho Chúa Giê-xu, có tinh thần chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong sự cầu nguyện, hiểu biết Lời Chúa, và luôn nương cậy vào Ngài, thì khi những việc như vậy xảy ra, chúng ta thấy, chính mình chẳng có gì gọi là bị tổn thương cả, nhưng lại là một cơ hội để Chúa thể hiện quyền năng của Ngài qua lời lẽ khôn ngoan của mình, hầu Chúa bắt phục người nghe. Còn ngược lại, chúng ta rất là tội nghiệp cho những người đó, vì họ hưởng tất cả mọi thứ trên đời do Chúa dựng nên và ban cho- trong suốt cả cuộc đời, vậy mà họ cũng vẫn chưa biết những điều bắt buộc phải biết vô cùng quan trọng như:

1/ Đấng dựng nên mình là ai? 2/ Ai ban cho con người những vật thực hàng ngày? 3/ Ai dựng nên mặt trời, mặt trăng, cùng các vì sao? 4/ Tại sao con người lại phải chết? 5/ Tại sao Chúa Giê-xu phải giáng thế để cứu mọi người trong thế gian này? 6/ Tại sao con người lại thích thờ hình tượng, hơn thờ Đức Chúa Trời? 7/ Tin theo tôn giáo con người được gì? 8/ Chối bỏ niềm tin nơi sự chết thay của Chúa Giê-xu trên thập tự giá con người mất gì? 9/ Thế nào là tà thần? 10/ Thế nào là Đức Chúa Trời Chân thần? 11/ Người không tin Chúa Giê-xu sau khi tắt hơi thần nào đưa đi đâu? 12/ Người trung tín với niềm tin nơi Chúa Giê-xu sau khi tắt hơi được Chúa đưa về đâu?

        Đó là một chuỗi những câu hỏi thông thường, mà một người hiện hữu trên đất, bất kỳ người đó là ai, thuộc thành phần nào trong xã hội, hay quốc gia dân tộc nào mặc dầu, cũng phải biết một cách thật rõ ràng từ nơi Lời Đức Chúa Trời dạy cho trong Thánh Kinh. Chứ không phải muốn biết cũng được, mà không muốn biết cũng chẳng sao!

      Về phương diện sức khoẻ, nếu bạn đã có lần vào trong bệnh viện để thăm người thân hay bạn bè, khi đứng ngay trước cửa phòng bệnh nhân nhìn vào, nếu bạn thấy có máy móc đang hoạt động, và có nhiều sợi dây gắn vào ngực, vào mũi, vào miệng. Bệnh nhân lại được ở trong một khu vực đặc biệt, thì bạn đã hiểu; là người bệnh đang ở trong tình trạng nguy kịch, khó có thể vượt qua. Vì những nhịp đập còn lại của con tim bệnh nhân không còn nương dựa vào sức khoẻ của chính mình nữa, nhưng nhờ vào thuốc men, và dụng cụ, máy móc y khoa để chờ ngày rút dây rồi kết thúc. Hình ảnh đó, có thể minh họa về phương diện tâm linh của một người chối bỏ niềm tin nơi Chúa Giê-xu cũng vậy. Bạn thấy gì, khi nhìn vào những ngôi nhà không tin Chúa Giê-xu? Bao nhiêu vị thần có ở trong những cái bàn thờ nho nhỏ trong nhà ấy? Nguồn gốc của những vị thần đó ở đâu? Ai dám bảo tự nhiên mà có, chứ không phải từ trong lò gốm khắp nơi mang ra? Những người thờ loại thần đất này, đã có ai dám cả gan yêu sách với cục đất, như yêu sách đối với Đức Chúa Trời chưa? Và nếu giả sử có yêu sách, thì những vị thần đất đã giải quyết được yêu sách nào cho con người? Hay tất cả những gì họ đang có là do Đức Chúa Trời ban cho! Trong Thánh Kinh sách Khải Huyền 9 : 20 Lời Chúa cho biết : “ Còn những người sót lại, chưa bị các tai nạn đó giết đi, vẫn không ăn năn những công việc bởi tay chúng nó làm, cứ thờ lạy ma qủi cùng thần tượng bằng vàng, bạc, đồng, đá, và gỗ, là những tượng không thấy, không nghe, không đi được.” Qua Lời Chúa, bây giờ chúng ta cùng nhau đặt ra một câu hỏi xem thế nào:

    Câu Hỏi: Tại sao trong số những người thờ thần tượng, hình tượng, có rất nhiều người học cao hiểu rộng, trong đó có cả những người đang giữ những chức vụ quan trọng trong xã hội, kể cả vô số những lãnh đạo quốc gia, có cả những khoa học gia nữa.  Bác sĩ, kỹ sư, luật gia, họ đâu phải là những người tầm thường kém hiểu biết đâu. Vậy nếu không có gì là đặc biệt, và linh nghiệm từ nơi các vị thần đất này thì làm sao họ lại có thể thờ được?

   Xin trả lời:  Nếu nói về các tượng thần đất này phải có gì đặc biệt, thì điều đó có là đương nhiên rồi, không ai có thể chối cãi. Vì Thánh Kinh đã cho biết là có nhiều điểm đặc biệt, chẳng hạn như: ”thần tượng bằng vàng, bạc, đồng, đá, và gỗ, là những tượng không thấy, không nghe, không đi được ! Đừng đề cập đến những điểm đặc biệt của thần tượng nữa, và cũng đừng đề cao giá trị của thần tượng hay hình tượng, vì hai loại này càng đề cao thì lại càng thấy sự vô dụng của nó, chứ chẳng có ích lợi gì cho con người. Bạn cứ suy nghĩ đi, nếu nói thẳng ra, thì thần tượng bằng đất, còn thua một loại búp-bê lên dây thiều, chứ có gì mà say mê, đến độ khước từ Đức Chúa Trời! Nếu con người không thích sa vào sự tối tăm, thì Sa-tan không thể lường gạt, để tấm lòng thiên về sự mê tín đến như thế!  

      Chúng ta thấy có một số vấn đề trái ngược như sau đây: Chẳng hạn như, một người ra ngoài chỗ bán truyền hình, họ mua một cái mang về nhà. Sau khi mở ra, họ liền cầm quyển sách chỉ dẫn, rồi gắn dây điện vào và bắt đầu mở máy lên xem thử. Nếu máy có hình, rõ nét, không có sọc chạy ngang, chạy dọc, hay màn hình chớp liên tục, thì coi như là máy hoàn hảo, nếu không thì sẽ đem đi trả hoặc đổi lại. Vì mục đích của người mua máy là đem về nghe tin tức, cùng những chương trình giải trí do đài truyền hình phát ra, cho nên nó phải giải quyết được nhu cầu, hay sở thích của con người về phương diện đó. Nhưng nếu mua truyền hình về không xài được thì chỉ để chật nhà, vậy ai đi sắm truyền hình làm gì, kể cả đồ gia dụng, hay bất kỳ máy móc nào khác cũng vậy.

        Cho nên, khi đề cập đến phương diện tâm linh, thì thần tượng, hình tượng, mục đích của bạn mua về để làm gì? Nếu bạn trả lời là để thờ. Nhưng nếu hình tượng đó không nghe, không thấy, không đi được thì giải quyết được nhu cầu gì cho bạn? Trên thế giới này bất cứ ai đi mua bất cứ món đồ gì mang về dùng cũng sợ nó không hoạt động, phải đem trả rất phiền phức. Bây giờ thế giới đã đi vào loại kinh tế thị trường, cho nên các hãng sản xuất đồ dùng đều cạnh tranh, bằng cách có thời gian bảo hành cho người mua. Nhưng khi người ta đi mua thần đem về thờ thì vô cùng dễ dãi, chẳng ai thử xem thần có hoạt động được không! Và cũng chẳng có lò gốm nào bảo hành cho thần, để trừ trường hợp thần trục trặc thì có thể đổi được! Tôi nói điều đó không phải là không có nền tảng. Vì đối với Đạo Chúa, Đức Chúa Trời là Đấng Chân Thần, Ngài cũng dạy cho những người theo Ngài trong Thánh Kinh sách I Giăng 4: 3 như sau: “Bởi điều này, hãy nhận biết Thánh Linh của Đức Chúa Trời: Phàm thần nào xưng Đức Chúa Giê-xu Christ lấy xác thịt mà ra đời, thần đó là bởi Đức Chúa Trời; còn thần nào không xưng Đức Chúa Giê-xu chẳng phải bởi Đức Chúa Trời. Đó là thần của Kẻ địch lại Đấng Christ, mà các con đã nghe rằng hầu đến, và hiện nay đã ở trong thế gian rồi.”

         Cho nên, chúng ta phải hiểu rằng: Nếu con người có nâng cấp cục đất lên hàng thần rồi thì nó cũng chỉ là thần đất thôi, có gì gọi là linh thiêng đâu, lại thêm chật nhà. Vậy mà cả hàng tỷ người chẳng nhận ra, cứ hàng ngày đứng trước hình tượng câm mà khấn vái. Thế mà con người lại chấp nhận thờ được mới hay chứ! Từ chỗ đó, cho nên chúng ta mới có thể kết luận rằng: Những người nhận biết Đức Chúa Trời mà đặt niềm tin vào Ngài để thờ phượng, chẳng phải là những người dại. Còn những người khước từ Đức Chúa Trời hằng sống để thờ thần tượng bằng đất thì chẳng phải là người khôn. Cho nên trong Thánh Kinh sách Châm ngôn 9: 10 Lời Chúa dạy: “ Kính sợ Đức Giê-hô-va ấy là khởi đầu sự khôn ngoan. Sự nhìn biết Đấng Thánh đó là sự thông sáng.”

     Nếu theo dõi tin tức, chúng ta sẽ thấy, hiện nay có nhiều tổ chức Hồi-giáo cực đoan đang thi nhau ra đời. Mục đích của những nhóm Hồi giáo này là: Khủng bố, bắt cóc, tàn sát, và cắt cổ, chặt đầu! Tấm lòng họ thuộc về loại rất là gian ác và đã đạt đến tột đỉnh của sự dã man chưa từng thấy trong lịch sử của loài người. Hai nhà báo Mỹ là  Steven Sotloff và James Foley đã bị họ cắt cổ. Cả thế giới đã bàng hoàng, đang lên án hành động man rợ ấy! Thế mà họ bảo là giết nhiều người thì sớm được lên thiên đàng! Ý nghĩ ấy không phải đến từ con người, mà đến từ Sa-tan. Trong Thánh Kinh sách Tiên tri Giê-rê-mi 13: 23 Lời Chúa phán: “ Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình, hay là con beo đổi được vằn nó chăng? Nếu được, thì các ngươi là kẻ làm dữ quen rồi, sẽ làm lành được.”

      Vậy còn những người thuộc thành phần “ tâm linh cực đoan” thì thế nào? Những người khước từ Đức Chúa Trời, chấp nhận thờ hình tượng bằng đất đá, có phải là những người ngang nhiên chối bỏ tình yêu thương của Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên mình, và cố tình tận diệt sự sống đời-đời của linh hồn mình không? Vậy mà những người này cũng hy vọng sau khi chết về thiên đàng mới lạ chứ! Lời Chúa Giê-xu phán trong Thánh Kinh sách Giăng 3: 36 “ Ai tin Chúa Giê-xu thì được sự sống đời-đời, ai không chiụ tin Chúa Giê-xu thì chẳng được sự sống đâu, nhưng cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời luôn ở trên người ấy.”

      Có một phụ nữ bị kẹt trên tầng chót một căn nhà đang bốc cháy. Lửa và khói làm nghẽn hết tất cả mọi lối thoát. Khi lính cứu hỏa tới, một người đã nhanh chóng leo lên thang tới của sổ, nơi phụ nữ đang la lớn để kêu cứu. Và người này đã kêu gọi hết sức, với đôi bàn tay mạnh mẽ để cố tình cứu lấy bà. Nhưng khi bà nhìn xuống dưới đất, thấy khoảng cách qúa xa, bà khiếp sợ và rút lui vào trong phòng.

      Người lính cứu hỏa, nài nỉ, xin bà tin tưởng vào sự an toàn và bảo đảm của anh. Nhưng bà nhất quyết, một mực không nghe lời. Trong nỗi sợ vô nghĩa, bà đã rút lui, vượt khỏi tầm với của lính cứu hoả. Cuối cùng, anh thất vọng, và buộc phải leo xuống, anh nói trong nước mắt: “ Tôi đã làm tất cả để cứu bà ta, nhưng bà ta không chấp nhận!”

       Hình ảnh này đang là mối nguy hiểm thuộc linh đáng sợ, mà hàng tỷ người trên khắp thế giới đang phải đối mặt. Hành tinh này đang trong tình trạng đi lần về sự thiêu hủy. Còn con người đang lần mò trong bóng tối để chuốc lấy sự chết đời-đời. Chúa Giê-xu là sự sáng đã đến thế gian, Ngài khao khát muốn cứu vớt họ, muốn tha tội cho họ, nhưng họ bướng bỉnh, quay lưng, coi thường qùa tặng cứu rỗi được ban cho nhưng không từ nơi tình yêu thương vô hạn lượng của Ngài. Họ chẳng khác gì người phụ nữ khước từ sự sống, dù đã được bảo đảm là sẽ được cứu thoát an toàn. Nhưng tiếc thay, cuối cùng lại chọn cái chết trong lò lửa.  Có lẽ nào bạn cũng là người đang đứng chung hàng với những người chờ đón sự chết giống như vậy? Trong khi Chúa Giê-xu đã đến trần gian, giang hai tay trên thập tự giá, hy sinh vô điều kiện để cứu bạn. Vậy bạn có sự suy nghĩ gì về sự hy sinh cao cả của Ngài? Chẳng lẽ lý do để bạn khước từ Chúa Giê-xu, chỉ vì bạn không thể tin vào quyền năng  cứu chuộc của Ngài? Nếu như vậy thì những vị thần đất đã làm những gì lớn lao, vĩ đại, vượt qúa sự hiểu biết của bạn để khiến bạn tin? Bạn có biết rằng, có một số căn nhà bị cháy, vì đốt nhang trên bàn thờ, sau khi lính cứu hỏa dập tắt được ngọn lửa thì bàn thờ không còn, các ông rớt xuống đất bể tan nát không còn nhận diện được. Vậy thì theo bạn, những việc làm theo sau để giải quyết cho các mảnh vỡ của thần đất này phải như thế nào để cho hợp với sự tôn sùng, đáng kính của bạn trước đó? Vậy bạn đã nhận thấy cái giá trị thật của thần đất chưa?

      Chúng ta biết rằng, điều quan trọng của một con người trong đời tạm này, không phải là của cải, tiền bạc. Vì sự thịnh vượng và nghịch cảnh là những kẻ có cơ hội phá hoại như nhau. Những thái cực trong cuộc sống có thể hiểm nguy, vì người có qúa nhiều, cũng có thể gặp nhiều khó khăn, như những người có qúa ít. A-gu-sơ tác giả của Châm ngôn 30 hẳn phải cảm nhận được nguy cơ này khi ông cầu nguyện” Xin dan xa khỏi tôi sự lường gạt, và lời dối trá; chớ cho tôi nghèo khổ hoặc sự giàu sang, hãy nuôi tôi đủ vật thực cần dung, e khi no đủ tôi từ chối Chúa mà rằng:” Chúa là ai?”và laị e tôi bị nghèo khổ, ăn trộm, ăn cắp làm ô danh của Đức Chúa Trời tôi chăng”( Châm ngôn 30: 8-9).

    Một yêu cầu tương tự xảy ra trong bài quốc ca tuyệt vời do Benjamin Harlan sáng tác: Lạy Chúa, xin viết tên phước hạnh của Ngài, trên tấm lòng con, nơi đó sẽ không có gì làm phai nhòa. Sự nghèo khổ, hoạn nạn cũng không tách rời con khỏi tình yêu Ngài.

    Sách Châm ngôn đoạn 30 trong Thánh Kinh đặt trọng tâm vào hoàn cảnh, trong khi đó bài hát chú trọng vào thực trạng của tâm hồn. Bởi đó, một người sống trên đất, điều quan trọng nhất không phải tiền bạc là chính, mà  phải tin nhận Chúa Giê-xu để tội được tha, linh hồn được cứu, tên có trên thiên đàng. Có như thế chúng ta mới có sự nương dựa vào Đấng quyền năng, yêu thương vô hạn, vô lượng, để rồi chúng ta có cớ mà cầu nguyện, xin Đức Chúa Trời bảo vệ chúng ta trong cả hai phương diện của đời sống trên đất này.

    Cố Tiến sĩ Carlyle Marney, một mục sư xuất sắc thường nói: đa số chúng ta cần hạn chế điều mình “muốn”. Thay vì lúc nào cũng xin thêm, vì đời sống chúng ta hàng ngày phải được cân bằng.


   

                                                                              Robin  Wlliams

     Robin Williams  một danh hài kể chuyện vui nổi tiếng tại Hoa-Kỳ vừa qua đời, ông tự kết liễu đời mình. Ông đâu phải là người nghèo, hay khốn khổ đâu, lại là một người chuyên đem tiếng cười cho mọi người, qua nhiều câu chuyện vô cùng đặc sắc. Nhưng ông thì không sống bằng nụ cười của chính mình. Cho nên, chúng ta đã nhận ra rằng: Trên cuộc đời này, của cải vật chất, chỉ là tạm bợ. Nó không hội đủ điều kiện để đem đến cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc suốt đời. Duy nhất chỉ có Chúa Giê-xu là Đấng mà chúng ta tin cậy, Ngài là nguồn an ủi của mọi người tin nhận Ngài. Dù ở trong bất kỳ thuận hay nghịch cảnh nào trong đời sống. Lời Chúa phán Giê-xu đã phán trong Thánh Kinh sách Giăng 13: 1  “ Ngài đã yêu kẻ thuộc về mình trong thế gian, thì cứ yêu cho đến cuối cùng.”

Servant  Elijah  Nghiem  

 

 

 

This entry was posted in Công Bố Phúc Âm, Mục Lục. Bookmark the permalink.

Comments are closed.