3,171 views

Đạo Đời Lẫn Lộn

Công Bố Phúc Âm

Đề Tài

Đạo Đời Lẫn Lộn

Trong Thánh Kinh sách Giăng 8: 32 Lời Chúa Jesus phán: “ Các ngươi biết lẽ thật, thì lẽ thật sẽ buông tha các ngươi.”

Khi nói đến lẽ thật thì khó hiểu thật đấy. Vì chính Phi-lát sau khi nghe Chúa Jesus phán ông đã thốt lên:  “Lẽ thật là cái gì”? Nếu nói về trình độ kiến thức của con người hiện nay, thì sự hiểu biết về“ Lẽ Thật”đâu phải là một điều gì cao xa đến nỗi con người không thể hiểu nổi. Vì con người có thể nhận xét, con người có thể so sánh, con người có thể chứng minh bằng mắt thấy, tai nghe. Vì có Lời Đức Chúa Trời giúp đỡ, chứ đâu phải không có cách nào để hiểu. Đành rằng có sự xa lạ đối với một số người. Nhưng không phải là xa lạ với tất cả mọi người.  Vì con người đang đứng trước hàng ngàn tôn giáo, tôn giáo nào cũng xác nhận mình là lẽ thật! Rồi những ai thích theo tôn giáo nào thì bênh vực cho lẽ thật của tôn giáo đó. Nếu ai nói  rằng: Tôi  không biết đây có phải lẽ thật không? Nếu không biết sao lại vội tin? Nếu không biết tại sao bênh vực. Nhưng nếu được hỏi:  Lẽ thật là gì? Thì có bao nhiêu người trả lời đúng câu hỏi này theo ý nghĩa của Thánh Kinh là Lời Hằng  Sống của Đức Chúa Trời? Chính vì lẽ đó mà Lẽ Thật vĩnh cửu đang bị hiểu lầm và chống đối, còn lẽ dối đang được tung hô khắp mọi nơi! Chẳng lẽ đến khi nhắm mắt xuôi tay; bước qua cánh cửa của sự chết rồi con người mới cần biết lẽ thật là cái gì hay sao?  

Nhìn vào trong thực tế của một thế giới tôn giáo. Tôn giáo nào cũng đang tìm cách trang bị cho tín đồ mình hiểu biết về niềm tin của chính tôn giáo mình đã đề ra. Nhưng tôn giáo đâu có ích lợi gì cho con người về đời này cũng như đời sau đâu mà cố tình gắn bó?  Mục đích của tôn giáo là không phải dạy cho tín đồ mình biết cách làm theo chân lý tôn giáo để được vào thiên đàng, hay miền cực lạc! Vì tôn giáo đâu có thiên đàng ở trên trời đâu mà hy vọng. Tôn giáo có cứu được ai đâu mà bám víu? Nhưng mục đích của tôn giáo là dạy để cho tín đồ có căn bản về giáo lý tôn giáo, hầu chống lại Đạo Chúa để giữ niềm tin, hầu duy trì tôn giáo, khi mà có người nào đó đến giảng đạo Tin-lành cho tín đồ mình!

Ngược lại, về phần người tin Chúa Jesus, thì có qúa nhiều người yếu kém về sự hiểu biết Thánh Kinh. Bởi tinh thần khao khát học hỏi lời Chúa thấp kém, con số này trên thực tế không phải là nhỏ. Có  nhiều người lại tránh xa sự huấn luyện và đào tạo, nên cũng không có khả năng giữ được niềm tin mình, hay hiểu rõ niềm tin của mình như thế nào, chứ chưa nói đến  việc rao truyền lẽ thật cho ai cả. Đây là một sự trở ngại lớn trong Hội Thánh Tin-lành ngày nay. Cho nên sự hiểu biết về Chúa Jesus chẳng có là bao, để có thể truyền đạt cho người khác! Trong tình hình hiện nay, phong trào tà giáo đang nổi lên khắp nơi. Đây là thời kỳ hoạt động cuối cùng của Sa-tan trên đất để cướp linh hồn con người. Trong Thánh Kinh sách Khải Huyền 12: 12 Lời Chúa cho biết: “ Bởi vậy, hỡi từng trời và các đấng ở đó sẽ vui mừng đi! Khốn nạn cho đất và biển. Vì ma quỉ biết thời giờ mình chẳng còn bao nhiêu, nên giận hoảng mà đến cùng các ngươi.”

Trong tình hình thực tế hiện nay. Vô số người tín hữu Tin-lành không hiểu được sâu xa: “Lẽ thật là gì”? Tại sao được gọi là lẽ thật? Cũng chẳng hiểu tại sao được gọi là tà giáo?  Không phân biệt được Đạo Chúa khác với các tôn giáo như thế nào? Đạo Chúa khác với tà giáo ra sao? Cho nên một số người đã ngã gục dưới những ngọn gió độc của  phong trào tà giáo hiện nay. Chính vì lẽ đó mà tà giáo đã có cơ hội phát triển khắp nơi. Thu hút được một số khá đông người. Có một điều quan trọng mà chúng ta không thể phủ nhận, đó  là tinh thần của những người tà giáo họ can đảm, hăng say, và tích cực hơn vô số người theo Chúa đang ở trong Hội Thánh Tin-Lành ngày nay. Trong Thánh Kinh sách I Ti-mô-thê 4: 1 Lời Chúa phán: “ Vả, Đức Thánh Linh phán tỏ tường rằng, trong đời sau rốt, có mấy kẻ sẽ bội đạo mà theo các thần lừa dối và đạo lý của quỉ dữ.”

Nhìn vào trong thực tế, chúng ta thấy Lời Chúa đang từng hồi từng lúc được ứng nghiệm. Có một số không nhỏ tín đồ ngày nay yếu đuối, đặt tiền bạc và thú vui cá nhân lên trên hết. Họ đã tự mình coi thường lời phán của Đức Chúa Trời. Chẳng hạn như trong Thánh Kinh sách Hê-bơ-rơ 10 : 25 Lời Chúa dạy: “ Chớ bỏ sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm, nhưng phải khuyên bảo nhau, và hễ anh em thấy ngày ấy hầu gần chừng nào, thì càng phải làm như vậy chừng nấy.”

Nhiều người tín đồ ngày nay họ coi đồng tiền có giá trị hơn lời Chúa. Họ vẫn lấy câu châm ngôn” có tiền mua tiên cũng được” làm kim chỉ nam cho đời sống mình! Cho nên họ tin vào sức mạnh của đồng tiền, hơn là đặt niềm tin vào lời Đức Chúa Trời! Họ nói là họ tin Chúa, nhưng đức tin là gì họ cũng chưa hiểu. Họ làm chủ công việc, nhưng không thể nghỉ việc ngày Chúa nhật để đi thờ phượng Chúa, vì họ nghĩ, nếu nghỉ ngày Chúa nhật thu nhập sẽ kém đi! Nhưng họ không nghĩ rằng, đó là đồng tiền vi phạm luật pháp Chúa. Đồng tiền đó không có chỗ đứng vững vàng trong tài sản của họ. Và đồng tiền đó không thể bảo vệ được sanh mạng hay sức khỏe của họ. Vì đó là đồng tiền mà Đức Chúa Trời không chúc phước cho. Trong Thánh Kinh sách Xuất-ê-díp-tô-ký  31:15 Lời Chúa phán: “ Người  ta sẽ làm công việc trong sáu ngày. Nhưng qua ngày thứ Bảy là ngà Sa-bát, tức là ngày nghỉ, biệt riêng ra thánh cho Đức- Giê-hô-va. Trong ngày Sa-bát nếu ai làm việc gì sẽ bị xử tử.”

Có nhiều người tin Chúa Jesus ngày nay đã lần hồi sa sút  niềm tin nơi Chúa, cho nên họ sống một cuộc đời khô hạn về tâm linh nhưng họ lại không muốn nhận ra. Không biết là những người này đặt niềm tin vào Chúa với mục đích gì? Phải chăng là xin Chúa cho gìau có để lấy thân che của; đó là mục đích của họ chăng? Tôi đã gặp một người làm Nails cứ liên tục bỏ sự nhóm lại.  Vào một Chủ Nhật nọ cô đi nhà thờ, tôi mới hỏi thăm cô, là tại sao Chúa nhật mà cô không đi thờ phượng Chúa một cách đều đặn? Bộ cô và gia đình không sợ mất phước à? Cô trả lời: Nếu Chúa Nhật nào cũng đi thì không đủ thu nhập. Tôi mới hỏi cô: Trung bình mỗi Chúa nhật cô làm được bao nhiêu? Sau câu trả lời của cô, tôi nói với cô rằng: Nếu tôi cầu nguyện cho cô mà Chúa cho số thu nhập ngày Chúa nhật được tăng lên trong những ngày thường thì cô có nghỉ làm để đi thờ phượng Chúa không? Cô trả lời là có chứ: Dạ muốn lắm. Tôi nói với cô, tôi tin rằng: Tuần này, Chúa sẽ ban phước cho cô được thu nhập hàng ngày cao hơn để Chúa nhật cô đi thờ phượng. Cô trả lời rằng: Để thử xem. Tôi nói đức tin cô để ở đâu mà cô muốn thử Chúa? Tôi nói cô cứ lên lịch đóng cửa Chúa Nhật rồi mọi việc sẽ xảy ra theo sự ước ao của cô. Cảm tạ Chúa ngay tuần lễ đầu cầu nguyện, Chúa đã cho cô thấy sự chúc phước của Ngài vượt qúa điều cô suy tưởng. Và cô đã dành ngày Chúa Nhật để thờ phượng Chúa. Trong Thánh Kinh sách Giê-rê-mi 29: 13 Lời Chúa dạy: “ Các ngươi tìm ta, và gặp được khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng.” Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 17: 19 Lời Chúa cũng dạy: “ Ấy là tại các ngươi ít đức tin: vì ta nói thật cùng các ngươi, nếu các ngươi có đức tin bằng hột cải, hãy khiến núi nầy rằng: hãy dời đây qua đó thì nó sẽ liền qua, và không có sự gì mà các ngươi chẳng làm được.”

Phải nói một điều đáng buồn cho một số con cái Chúa hiện nay, không biết cách tìm kiếm Chúa như thế nào? Cũng chẳng biết phải đặt đức tin vào Chúa ra làm sao cho đúng với lời Chúa dạy để có thêm sức mạnh trong đức tin mình? Những kinh nghiệm này thuộc về người lãnh đạo Hội Thánh, phải hướng dẫn Hội Thánh biết cách để nâng cao sự hiểu biết về đức tin của mỗi người tín đồ với Chúa Jesus. Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 7: 24 Lời Chúa phán: “ Vậy, kẻ nào nghe và làm theo lời ta phán đây, thì giống như một người khôn ngoan cất nhà mình trên vầng đá.” Đa số người tín đồ Tin-Lành ngày nay không biết cách thực hành lời dạy của Đức Chúa Trời, cho nên đức tin chao đảo. Nếu Chúa Nhật hàng tuần bạn chỉ nghe Lời Chúa, mà không được hướng dẫn cách làm, hoặc được hướng dẫn mà bạn không chịu làm, thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm. Bởi vì giảng là phải có dạy. Bởi vì học thì phải có hành, chứ đâu phải chỉ học mà không hành. Nhưng nếu không được dạy cách thực hành, thì biết áp dụng như thế nào trên thực tế về bài mà mình vừa học? Vậy thì tín đồ đâu có sự hiểu biết chắc-chắn nào về cách thực hành trong mọi phương diện qua lời Chúa dạy, để xây dựng đức tin mình. Trong Thánh kinh sách Gia-cơ 1: 22 Lời Chúa phán: “ Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm đủ mà lừa dối mình.”

Hiện nay, có nhiều người tín đồ yếu đuối bỏ nhóm, bỏ cầu nguyện, bỏ đọc Kinh Thánh. Gọi điện thoại đến khuyên thì cứ nói là bận không thể đến nhà thờ được. Nhưng nếu bệnh viện gọi thì lúc nào cũng sẵn sàng mà không màng đến thời gian nằm ở bệnh viện là bao lâu. Khi bệnh viện cho biết là đã mắc chứng bệnh nan y, thì gọi ngay cho Hội Thánh cầu nguyện. Bây giờ không còn nhớ đến thu nhập, hay đi chơi, hoặc đi làm nữa. Mà lo đến cái chết gần kề! Phải chăng con người khi nằm trên giường bệnh là lúc gần với Chúa nhất chăng? Cũng từ chiếc giường bệnh viện này mà tuôn ra nhiều lời hứa với Chúa! Nhưng sau khi xuất viện rồi thì cũng hâm hẩm, chứng nào tật nấy. Không thể nhìn thấy sự thương xót của Chúa mà thay đổi tấm lòng mình với Chúa được tốt hơn!  Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 50: 14 Lời Chúa dạy: “ Hãy dâng sự cảm tạ làm của lễ cho Đức Chúa Trời. Và trả sự hứa nguyện ngươi cho Đấng Chí Cao.” Nếu một người tin Chúa Jesus mà luôn ở trong tình trạng yếu đuối, sa sút , nguội lạnh, thì thử hỏi: Những người đó có phù hợp với thiên đàng không? Chúng ta nên suy nghĩ lại bản thân mình hiện nay đang là người như thế nào đối với Đức Chúa Trời? Mình đang thuộc về đời hay về Đạo? Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 7: 21 Lời Chúa phán: “ Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa thì đều được vào nước thiên đàng đâu, mà chỉ những kẻ nào làm theo Lời Cha ta ở trên trời mà thôi.”

Ai trong chúng ta cũng biết, trên thế giới hiện nay có quá nhiều điều thay đổi. Tình hình chính trị có nhiều diễn biến khá phức tạp. Có nhiều Cơ Đốc Nhân nghe tin tức rồi nói: Thấy tình hình thế giới như hiện nay tôi lo ngại quá. Nhưng đây không phải là cái lo của người Cơ-Đốc. Điều mà người Cơ-Đốc nên lo, là lo về niềm tin của chính mình. Lo về bổn phận của mình với Chúa, với Hội Thánh. Và hãy thẳng thắn xác định chính mình có phải là một người tín đồ yếu đuối đáng xấu hổ trong Hội Thánh hiện nay không, để mà còn kịp để sửa đổi?  Trong Thánh Kinh sách Gia-cơ 1: 22 lời Chúa dạy: “ Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm đủ mà lừa dối mình.” Chúng ta cứ nghĩ, thuộc thể thì ăn ngày ba bữa, chưa kể những món ăn chơi. Còn thuộc linh thì “nghèo đói xơ xác” mà không biết “tẩm bổ” bằng Lời Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách châm ngôn 14: 14 Lời Chúa dạy: “ Lòng kẻ nào lìa xa Đức Chúa Trời sẽ được no nê kết qủa về cho mình. Còn người lành nhờ chính mình mà được thỏa nguyện.”

Nếu nhìn vào trong thế giới, chúng ta thấy gì? Chiến tranh đang có dấu hiệu mở màn ở nhiều nơi. Tội lỗi gia tăng vô cùng khủng khiếp, nhất là tội giết người! Theo như tin tức hàng ngày cho biết. Tình trạng tội phạm giết người ngày nay đang là một dấu hiệu nguy hiểm cho toàn thế giới. Trong số những tội phạm giết người, thì có cả người Việt chúng ta cũng phạm vào trọng tội này không phải là ít. Bây giờ chúng ta đã thấy rõ, thế giới này càng ngày càng đi lần về ngày cuối cùng của nó.  Tôn giáo thì gia tăng, nhiều tà giáo nổi lên. Niềm tin của người Cơ-Đốc thì lạnh nhạt, yếu đuối sa sút. Con người càng ngày càng ráo riết chạy theo đồng tiền, chứ không bám lấy Đức Chúa Trời. Mê tín dị đoan đang có mặt ở khắp nơi. Hiện diện hợp pháp ở trong một số Hội Thánh Chúa mà người chăn cùng tín đồ chưa hiểu rõ về Đức Chúa Trời là Đấng họ thờ phượng gồm những đặc tính nào! Nhiều người hầu việc Chúa ngày nay không dựa vào Thánh Kinh mà dựa vào giáo phái hay giáo hội mình. Cứ đúng với giáo hội, hay giáo phái thì cho là đúng với “Lẽ thật”!

Có một điều quan trọng mà ít người để ý đến đó là: Mình hãy xem niềm tin mình, hay Hội Thánh mình đã thật sự làm theo “Lẽ Thật” hay chưa? Nhiều Hội Thánh vẫn mang dấu vết của mê tín dị đoan mà lại lên án tà giáo, chẳng khác nào mình lên án mình mà lại không biết mới là lạ. Bạn nên nhớ  Đức Chúa Trời là Đấng Thánh Khiết. Thế mà bạn đem thế gian vào Hội Thánh thì bạn biết bạn đang là tà giáo rồi. Bởi vì bạn làm theo ý người chứ không phải ý Chúa. Giả sử : Bạn cho tôi là người thiếu hiểu biết, hay thiển cận, hoặc cho tôi là người ngu xuẩn cũng không sao. Miễn là tôi biết dành sự vinh quang về cho Đức Chúa Trời và biết tôn vinh một mình Ngài, thì đó là điều tôi cảm thấy vui rồi. Vì “Lẽ Thật” phải rõ ràng là  “Lẽ Thật”. Tà giáo phải rõ ràng là tà giáo.  Chứ còn mình đang làm theo thế gian trong sự thờ phượng mà mình không chịu lên án mình, mà mình lại cứ ngoan cố lên người khác thì không nên.

Nói đến Ban Chấp Sự của một số Hội Thánh bây giờ thì buồn lắm. Nhiều người không được ơn Chúa, chẳng biết những việc làm của Hội Thánh, việc nào nên làm, việc nào không nên làm. Cũng chẳng biết phân biệt việc làm nào là bất khiết không nên, việc nào là thánh khiết nên làm. Cứ miễn sao cho Hội Thánh vui là được. Còn nếu Chấp sự nào được ơn Chúa, lên án hoặc không chấp nhận những việc làm trong Hội Thánh mang tính thế gian, có thể bị cô lập và phải tự đi nơi khác nhóm. Nếu bạn muốn biết Hội Thánh ngày nay thuộc về Chúa hay thuộc về thế gian thì ngày Tết đến bạn nên đi một vài nơi là bạn sẽ có câu trả lời!  Vì nhiều người tin Chúa ngày nay, bị nhiễm mê tín đến tận xương tủy rồi, khó có thể thay đổi. Cho nên nhiều khi làm tối danh Chúa dễ hơn là làm sáng danh Ngài. Nếu giả sử một người tin Chúa Jesus mà không phân biệt được đâu là lẽ thật, đâu là mê tín, thì làm sao có thể phát hiện được đâu là tà, đâu là chánh. Trong Thánh Kinh sách I Phi-e-rơ 2: 9 Lời Chúa dạy: “ Nhưng anh em là dòng giống được lựa chọn, là chức thầy tế lễ nhà vua, là dân thánh, là dân thuộc về Đức Chúa Trời, hầu cho anh em rao giảng nhân đức của Đấng đã gọi anh em, ra khỏi nơi tối tăm, đến nơi sáng láng lạ lùng của Ngài.”Theo như Lời Chúa dạy trong Thánh Kinh, chúng ta hẳn đã biết tầm quan trọng của một người được Đức Chúa Trời chọn lựa rồi chứ? Vậy chúng ta nên xem xét lại tất cả mọi việc trong Hội Thánh cũng như trong đời sống. Vì Chúa Jesus phán trong Thánh Kinh sách Giăng 15: 19 Lời Chúa phán: “ Nếu các ngươi thuộc về thế gian thì người đời sẽ yêu kẻ thuộc về mình, nếu các ngươi không thuộc về thế gian thì người đời ghét các ngươi.”

Servant  Elijah  Nghiem