354 views

Hiểu Đời Hơn Hiểu Đạo

Hiểu Đời Hơn Hiểu Đạo

Trong Thánh Kinh sách Tin-Lành Giăng 14:6 Lời Chúa Jesus phán: “Ta là Đường đi, Chân lý và Sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến cùng Cha.”

Anne Graham Lotz, con gái của Mục sư Billy Graham, trong một chương trình bàn chuyện thời sự. Người phỏng vấn hỏi: “ Cô có phải là một trong số những người cho rằng: Chúa Jesus độc quyền con đường lên thiên đàng không?” Anh ta còn nói thêm, “ Cô biết ý đó khiến nhiều người ngày nay giận dữ ra sao rồi!” Không chút do dự, cô đáp, “ Chúa Jesus chẳng có gì là độc quyền cả. Ngài chết, để bất cứ ai có thể đến với Ngài nhận sự cứu rỗi.”

Tại sao trong một quốc gia văn minh như Hoa-kỳ, trình độ dân trí cao, mà lại có những “bộ nhớ” ngộ nghĩnh quá nhỉ? Trong Thánh Kinh sách II Cô-rinh-tô 4:4 Lời Đức Chúa Trời đã giúp cho tất cả những ai muốn hiểu, đều có thể hiểu được một cách sâu nhiệm đó là: “ Nếu Tin-Lành của chúng tôi còn che khuất, là chỉ che khuất cho những người hư mất, cho những kẻ chẳng tin, mà chúa đời này đã làm mù lòng họ, hầu cho họ không trông thấy sự vinh hiển chói lói của Tin-Lành Đấng Christ; là ảnh tượng của Đức Chúa Trời.”

Nghĩ cũng ngộ, con người có thể nhận diện và phân biệt dễ dàng những gì thuộc về đời tạm. Nhưng lại khó khăn về phương diện đời-đời, dù với đầy đủ bằng chứng cụ thể trước mắt; thế mới lạ chứ! Thí dụ: Có một nhóm người đang đi trên đường, nhưng bất ngờ gặp bọn cướp: Kẻ cầm súng, người cầm dao; đang trong tình trạng uy hiếp. Vậy, chúng ta có thể qủa quyết rằng: Trong số những người đó, ai cũng biết; là mình đang đối diện với sự chết, có đúng không? Về phương diện đời tạm, sự chết đến gần; thì nhận biết nhanh lắm. Nhưng cũng trong số những người đó, nếu ai không tin Chúa Jesus, thì linh hồn đã chết từ lâu rồi, vẫn đeo bám thân thể từng giây phút, nhưng lại không nhận ra được! Con người muốn tấn công mình; bằng hình thức nào, thì mình cũng có thể nhận ra ngay, để đề phòng; hay chống trả. Nhưng Sa-tan tấn công mình hàng ngày, bắt mình làm nô lệ cho nó cả đời, rồi cướp mất sự sống đời-đời của mình, mà không hề nhận ra! Trong khi đó, lại còn nỗ lực giúp cho Sa-tan có cơ hội; hại mình vô điều kiện nữa. Bạn có biết, khi bạn nghịch lại với Đức Chúa Trời, khước từ niềm tin nơi Chúa Jesus, có nghĩa là bạn đang thuộc về Sa-tan, và đang “cầu xin” Sa-tan; cứ tiếp tục hành hạ mình bằng bất cứ hình thức nào trong niềm tin, miễn là; tên bạn được ghi vào: “Sách khổ nạn đời-đời” nơi hoả ngục! Có phải vậy không?

Đời người ngắn ngủi lắm thưa bạn. Ai trong chúng ta cũng sở hữu giây phút cuối cùng của hơi thở, nó sẽ đến bất cứ lúc nào, không ai có thể biết trước. Chỉ sau khi nhắm mắt, bước vào thế-giới đời-đời, mới nhận diện được sự thảm khốc của tương lai; thì đã qúa muộn. Trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 103: 15 Lời Chúa dạy : “ Đời loài người như cây cỏ. Người sanh trưởng khác nào bông hoa nơi đồng, gió thổi trên bông hoa; kìa nó chẳng còn, chỗ nó không còn nhận biết nó nữa.”

 Bạn hãy nhìn vào trong thế giới đời tạm này, có vô số điều; giúp bạn nhận ra sự sống còn cho mình ở đời sau để quyết định; hầu bạn tránh được tai hoạ khủng khiếp cho linh hồn  sau khi nhắm mắt. Thí dụ: Nếu bạn lưu thông trên đường, chắc có lẽ bạn đã hiểu. Loại đường nào thì được gọi là xa lộ. Loại đường nào thì được gọi là đường chính, loại đường nào thì được gọi là đường mòn. v…v. Nhưng khi nói về con đường lên thiên đàng, thì bạn lại ấp úng, lúng túng. Không biết đường nào lên thiên đàng, đường nào xuống hoả ngục. Cuối cùng, thôi thì bạn lại cho tất cả mọi con đường thật hay giả đều lên thiên đàng được. Vậy là cuộc đời đã trở thành cả một màu tang! Mặc dù chỉ có hai hướng thôi, mà bạn xác định không nổi, thì đáng buồn cho bạn thật! Mời bạn nghe Lời Đức Chúa Jesus phán trong Thánh Kinh sách Giăng 3: 36 “ Ai tin ta thì được sự sống đời-đời. Ai không chịu tin ta; thì chẳng được sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời luôn ở trên người ấy.” Theo bạn, thì có giáo chủ của tôn giáo nào; dưới trần thế hay chết này, mà dám tuyên bố như Chúa Jesus không? Bạn cứ suy nghĩ, và tìm hiểu cho thật kỹ về Chúa Jesus, xem Ngài là ai, mà lại dám khẳng định như thế?  Còn tất cả các giáo chủ trên đất; là những người như thế nào, mà lại không dám tuyên bố như Chúa Jesus?

Ban có đồng ý là: Trong thế giới ngày nay, trình độ học thức của vô số người cao lắm không? Nhưng cũng có rất nhiều người, trình độc kiến thức không giúp gì được cho linh hồn của chính mình. Vì có nhiều người, bị trình độ kiến thức “quay lưng” hướng về  hoả ngục. Thay vì; về phương diện tâm linh, con người phải dựa vào Lời Đức Chúa Trời. Nhưng không, nhiều người dựa vào lý luận, lý lẽ, biện minh; rồi sanh ra lý sự; dẫn đến mất Chân lý, chỉ còn lại triết lý tôn giáo trống rỗng! Khi nói đến tâm linh, thì con người phải đầu phục Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên mình, chứ không phải đầu phục “cái tôi” của mình, cái trình độ đời tạm, hữu hạn của mình. Để rồi đem cơ hội cho Sa-tan “thâu tóm” linh hồn mình. Nhiều người mất linh hồn cũng từ “cái bẫy” mà tự mình giăng ra cho chính mình thôi.  Bạn biết rằng: Niềm tin đặt vào Chúa Jesus, là linh hồn đặt vào Con đường Đại phước, hướng lên thiên đàng. Vì chính  Chúa Jesus Ngài là Đạo, ngự ở thiên đàng. Ngài cũng là Đấng Trung bảo; giữa loài người với Đức Chúa Trời.

Bạn cũng đừng qúa bi quan. Có gì đâu, nếu thực sự bạn là người mong muốn về thiên đàng sau khi chấm dứt hơi thở trên trần gian, thì không có gì khó cho bất cứ ai. Ngược lại, vô cùng dễ dàng và đơn giản đối với mọi người, mọi trình độ, mọi hoàn cảnh. Vì Chúa Cứu Thế Jesus đã hoàn tất mọi việc cho mọi người rồi. Bây giờ chỉ còn một điều, là bạn bằng lòng nhận sự hy sinh của Ngài dành cho mình là xong. Thí dụ: Bây giờ tôi hỏi: Bạn có muốn lên thiên đàng sau khi chết không? Chắc-chắn bạn sẽ trả lời là có chứ. Đâu ai dại gì mà đưa tay tình nguyện vào hoả ngục. Vậy thì bây giờ, bạn chỉ cần đặt ra vài câu hỏi đơn giản sau đây, để dẫn đến niềm tin cho bạn:

1/ Đã có giáo chủ nào trong mọi tôn giáo; từ trời giáng thế chưa? Đức Chúa Jesus là Đấng độc nhất; từ thiên đàng giáng thế; đã trả lời bạn trong Thánh Kinh sách Giăng 3: 13 “ Chưa hề có ai lên trời, trừ ra Đấng từ trời xuống, ấy là con người vốn ở trên trời.” Tôi nghĩ rằng, qua lời Chúa Jesus, bạn sẽ vô cùng thoả lòng, và vui mừng tột độ. Vì đã khám phá ra một điều; thật lạ lùng và kỳ diệu; mà không giáo chủ nào trên đất có được. Vâng: Vì ngoài Chúa Jesus là Đấng vô hạn, tất cả mọi người trên đất; đều là hữu hạn, thì lấy gì chứng minh là có chỗ cho người tin theo tôn giáo, được sắm sẵn ở trên trời? Bạn cứ suy nghĩ kỹ đi: Bây giờ bạn muốn đi đến một quốc gia nào đó, thì bạn phải làm thủ tục; theo quốc gia đó yêu cầu, hay là làm theo ý riêng của bạn? Ở dưới thế, một điểm nhỏ như vậy, coi như đã khó rồi. Thế chẳng lẽ, khi bạn muốn vào thiên đàng, thì cũng cứ làm theo ý mình, chứ không phải ý muốn Đức Chúa Trời sao? Về phía con người, thì cần đủ loại thủ tục, và tài chánh, cùng vô số điều kiện kèm theo. Nhưng về phương diện niềm tin, thì bạn chỉ cần thật lòng, đặt niềm tin vào Chúa Jesus; là Đấng đã chết thay cho bạn là đủ. Không cần phải thủ tục, hay tốn kém về tài chánh, kéo dài suốt cả đời mình cho đến khi nhắm mắt gặp Chúa đâu. Vậy thì bạn đã thấy, sự phước hạnh đang chờ đợi; sự quyết định của bạn chưa? Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa hài lòng để đặt niềm tin vào Chúa Jesus. Thì thưa bạn! Tôi xin lỗi để nói với bạn là: Tôi không biết; bạn có phải là người liều lĩnh, hay là người coi rẻ linh hồn mình không? Vì tôi thấy, quí ông, hay quí bà; đi mua bất cứ món đồ gì, dù mắc hay rẻ, cũng lật qua, lật lại, xem nước nào sản xuất, ngày nào hết hạn. Rồi với giá tiền đó, có hợp lý; khi so với hàng của quốc gia khác nổi tiếng hơn hay không? Chứ không phải cứ cầm lên là mua, coi như hên xui may rủi. Nhưng khi nói đến giá trị của linh hồn, để quyết định niềm tin cho thật phước hạnh, sung xướng cho đời sau, thì hình như bạn chấp nhận bất cứ tôn giao nào, đi lên hay đi xuống; cũng không thành vấn đề! Có nghĩa là đối với bạn, tôn giáo nào cũng được, miễn người ta gọi là đạo, thì coi như đúng đường! Vậy là sao, khó hiểu qúa? Chúa Jesus là Đấng sống đã phán: “ Không bởi ta, thì không ai được đến cùng Đức Chúa Trời.” Vậy mà bạn cũng chưa biết lo sợ cho linh hồn mình sao? Bạn biết rằng: Tất cả giáo chủ đều là con người ở dưới thế, vậy bạn dựa vào bằng chứng nào để hy vọng khi chết được về trời? Tôi có thể khẳng định với bạn rằng: Đức Chúa Jesus là Đấng từ thiên đàng đã giáng thế, mà bạn lại không thể tin Ngài, để khi chết về thiên đàng, thì bạn lại càng không thể tin bất kỳ ai.

2/ Giả sử bạn tiếp tục hỏi: Chúa Jesus sau khi chết, có phục sinh rồi thăng thiên về trời không? Trong Thánh Kinh sách Rô-ma 14: 9 Lời Chúa cho biết: “ Đấng Christ đã chết và sống lại, ấy là để làm Chúa kẻ chết và kẻ sống.” Vậy, giáo chủ mà bạn đang đặt niềm tin vào. Hoặc bất kỳ giáo chủ nào trên địa cầu này, đã có ai chết rồi phục sinh như Chúa Jesus không? Nếu bạn là người ngoài niềm tin Chúa Jesus, bạn cứ khăng-khăng để bảo vệ cho giáo chủ; là ông ấy đã về trời. Vậy nếu được hỏi: Bạn đã lên trời gặp vị ấy chưa, mà biết ông ấy đang ở trên trời? Khi một người muốn nghĩ tốt cho giáo chủ mình, để niềm tin mình được bình an, thì mình cũng phải biết chắc-chắn; về bằng chứng mà mình đang hy vọng chứ? Bạn cứ nghĩ: Một người chết luôn, mà cứ đồn là về trời; vậy mà bạn cũng tin được là sao? Rồi đến khi bạn nằm xuống, người khác lại đồn tiếp, là bạn về trời rồi. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến tận thế, rồi mọi người cùng gặp nhau ở hoả ngục, thì ai đổ thừa cho ai, hay là chỉ tại mình thôi? Bạn nên nhớ: Khi nói đến Đạo Tin-Lành, không có nghĩa là: Đức Chúa Jesus giáng thế để lập Đạo Tin-Lành. Hay là Ngài tu hành; đã “đắc đạo” để lập đạo, như quan niệm sai lầm của một số đông người, có cách hiểu giống như tôn giáo! Mà Đức Chúa Jesus là Đạo. Ngài là Đấng sống. Còn Tin-Lành là một tin tức tốt lành.  Tin đó là gì? Đó là Đức Chúa Jesus là Đấng từ trời đã giáng thế làm người, chết thay cho mọi người tội nhân trên đất, vô điều kiện. Hầu cho hễ ai; đặt niềm tin vào Ngài, là Đấng đã chết thay cho chính mình trên Thập tự giá, thì tội mình được tha, linh hồn mình được cứu, tên mình có trên thiên đàng. Vậy mà, cũng có nhiều người hiểu ngược: Cho là Chúa Jesus là độc quyền mới lạ chứ! Phải sửa lại lời nói: Ngài là Đấng độc nhất vô nhị.

Nếu bàn về chuyện tâm linh của thế giới, trong thời kỳ cuối cùng trên đất. Bạn thấy có rất nhiều điều vô cùng kinh khủng. Nếu ai là người biết giá trị của linh hồn mình; thì phải cẩn thận. Nếu muốn tránh cái hoạ đau khổ đời-đời về sau. Đó là: Về phương diện tôn giáo, con người đang muốn “bình đẳng”, “bình quyền” trong tổ chức của mọi tôn giáo, do loài người lập ra. Có nghĩa là: Bất cứ tổ chức tôn giáo nào, một khi được xưng là đạo, thì phải được ngang hàng về mọi phương diện; giữa đạo này với đạo khác. Ý là: Đạo Tin-Lành đối với các tôn giáo được xưng là đạo, cũng đều phải ngang hàng, chẳng hạn như: 1/ Các giáo chủ sáng lập tôn giáo trên đất cũng là người ngang hàng với Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên vũ trụ và loài người, “yêu sách ngầm” này kinh khủng thật! 2/ Đức Chúa Trời dựng nên trời đất, thì truyền thuyết trong một số tôn giáo, họ cũng muốn thần của họ có phần trong sự sáng tạo, chứ không phải chỉ Đức Chúa Trời. 3/ Về danh xưng cũng vậy, các bậc lãnh đạo trong tôn giáo; cũng có danh xưng đứng đầu là chữ “Đức”, cho ngang hàng “quyền thiêng liêng” với danh xưng Đức Chúa Trời. Và còn một số danh xưng; trong mọi tôn giáo; xem ra còn “nổi trội” hơn danh xưng Đức Chúa Trời, về phương diện từ ngữ nữa, thật là kinh khủng! 4/ Không chỉ Đức Chúa Trời có quyền phép, mà họ cho là, các thần trong các tôn giáo, quyền năng, quyền phép đều ngang hàng; không nthua kém gì Đức Chúa Trời vậy! Bạn cứ nhìn vào trong thế giới tôn giáo bạn sẽ rõ những điều vừa kể ở trên. Và nếu “chăm chỉ”, bạn sẽ thấy vô số điểm kinh khủng khác nữa! Thế giới tâm linh bây giờ; giống như là; một quốc gia vô chính phủ vậy! Mặc dù nhìn thấy thế, nhưng không phải thế đâu. Đức Chúa Trời sẽ nhịn nhục đến một “Ngày”. Thế giới loài người hãy nhớ đến thời kỳ Nô-ê, đừng quên. Rồi hãy đợi đấy!

Giả sử: Nếu bạn không quan tâm đến linh hồn mình, mà coi tôn giáo chỉ là niềm tin để cho có; với người này người kia cho vui thôi. Vậy thì bài viết này cũng giúp bạn nhận ra điều mà bạn phải cần tìm hiểu để “định vị” cho linh hồn bạn. Nhưng về phương diện tâm linh; không ai có quyền bắt buộc bạn. Vì trong Thánh Kinh sách Tiên tri Ê-xê-chi-ên 18: 20 Lời Chúa phán: “Linh hồn nào phạm tội thì sẽ chết. Con sẽ không mang sự gian ác của cha, và cha không mang sự gian ác của con. Sự công bình của người công bình sẽ được kể cho mình, sự dữ của kẻ dữ sẽ chất trên mình.”

 Trong cuộc sống hiện tại, con người luôn-luôn đối diện với nhiều hoàn cảnh khác nhau, vui buồn lẫn lộn, kéo dài cả đời người. Có người đã nói: Chấp nhận thôi, chứ bây giờ biết làm gì? Cái cách quen thuộc nhất của con người trong mọi tôn giáo đó là: Muốn thay đổi hoàn cảnh, hay tai hoạ gì đó ập đến, thì con người dựa vào lời cầu nguyện. Ai theo tôn giáo nào, thì cầu xin thần của tôn giáo đó giúp mình. Bàn thờ lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Miệng lâm râm lời khấn vái với vô số thần, kèm theo sự hứa nguyện; với của lễ rất xứng đáng. Rồi đến một ngày nào đó, bạn trả ơn cho thần bằng heo quay, hay gà vịt gì đó; tuỳ theo công việc lớn hay nhỏ, mà thần đã giúp, với một nghi lễ rất trang trọng. Nhưng bạn nghĩ đi: Khi gia đình nào đó, có người thân qua đời, thì người ta để hình lên bàn thờ. Ý là ngồi đó để mọi người phục vụ! Nếu đây là cha hay mẹ, thì con cái không còn nhờ cha mẹ được nữa, cho nên người ta gọi là con mồ côi! Bây giờ các thần cũng lên bàn thờ hết rồi, coi như cũng đã chết, người tin thần cũng coi như mồ côi thần rồi. Vậy sao cầu xin vẫn có, thì giải thích sao đây? Lời Chúa đã phán ở trên đó là:” Dầu ngươi không biết ta, ta sẽ thắt lưng ngươi.”

Bây giờ có hai câu hỏi được đặt ra: Tại sao người tin Chúa Jesus không có bàn thờ người thân, hay bàn thờ Đức Chúa Trời? Xin trả lời: 1/ Đức Chúa Trời là Đấng Tự Hữu, Hằng Hữu, Đấng sống đời-đời, trong Ngài không có sự chết. Vậy, lập bàn thờ để làm gì? Bạn cứ nhìn vào vũ trụ xem còn tồn tại không? Nhìn xem sự vận hành của các ngôi sao còn trật tự không? Trái tim bạn còn đập không? Chợ búa còn bán không? Sinh hoạt xã hội còn duy trì không? Tất cả mọi sự vẫn thế chứ? Nhưng sẽ có một ngày, mọi sự bạn thấy đó; sẽ bị đảo lộn; do lòng bội nghịch của con người đối với Đức Chúa Trời. Cho nên trong Thánh Kinh sách 2 Phi-e-rơ 3: 13 : Lời Chúa cho biết: “ Vả, theo lời hứa của Chúa, chúng ta chờ đợi trời mới đất mới, là nơi sự công bình ăn ở.” Trong sách Khải huyền 6: 13 Lời Chúa cảnh báo: “ Các vì sao trên trời sa xuống đất, như những trái xanh của một cây vả, bị cơn gió lung lay rụng xuống.” Bạn nên đặt niềm tin vào Chúa Jesus để tránh khỏi những sự kinh hoàng này. 2/ Người đặt niềm tin vào Chúa Jesus là Đức Chúa Trời Ngôi Hai, Ngài ngự ở trong tấm lòng người tin. Cho nên sau khi qua đời, Chúa đưa linh hồn về thiên đàng, thể xác thì trở về bụi đất, còn gì đâu nữa mà lập bàn thờ! Trong Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 13: 11 Lời Chúa Jesus dạy: “ Ngài đáp rằng: Bởi vì đã ban cho các ngươi được biết những điều mầu nhiệm của nước thiên đàng, song về phần họ, thì không ban cho biết.”

Chắc bạn đã có lần nghe câu” Đầu đội trời, chân đạp đất.” Nghe sao quen thuộc, gắn bó quá, đối với con người. Nhưng hình như, nhiều người muốn quên đi sự tạo dựng của Đức Chúa Trời ban cho con người. Nhiều người chỉ biết nói lên lời than oán cả đời mình, mà người ta thường nói: “Than trời trách đất”nào là: Nắng quá, chịu không nổi. Mưa quá, đường xá lầy lội, muốn bệnh rồi. Người làm nông mà nắng qúa cũng than” Lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, xới đầy bát cơm, lấy rơm đun bếp.” Nhưng mà người buôn bán mà mưa qúa cũng than: Mưa gió thế này, thì buôn bán gì được, sống gì nổi, tiền đâu trả mặt bằng. Còn nói đến đất, thì luôn sợ dơ bẩn, chứ không biết tạ ơn Chúa, vì đất trồng trọt lúa gạo, bông ra hoa, cây ra trái.v…v… Có vô số người cả đời, chẳng hề quan tâm phía trên đầu mình có gì, để đặt câu hỏi: Bầu trời ở đâu mà có. Dưới chân mình là gì, từ đâu mà ra? Cứ ra đường thì đội nón, che dù, bỏ chân xuống đất thì xỏ vào đôi dép, đôi giày, cứ thế cho đến lúc tắt hơi. Chẳng bao giờ thắc mắc. Nhưng khi được người tin Chúa Jesus làm chứng về Đức Chúa Trời; là Đấng dựng nên trời đất, thì lại chống Đấng dựng nên nó, nhưng lại không thể rời bỏ nó. Mà khi chết còn nằm sâu trong nó đến ba tấc, chứ đâu phải từ chối nó đâu! Trong Thánh Kinh sách Thi-thiên 104: 29 “ Chúa dấu mặt chúng nó bèn bối rối. Chúa lấy hơi thở chúng nó lại, chúng nó bèn tắt chết và trở về bụi đất.”

Quý vị thân hữu quí mến.

Người tin Chúa Jesus, được Chúa giao phó Đại Mạng Lệnh giảng Tin-Lành cho những người chưa biết về Ngài trên toàn thế giới. Đây là một Sứ mạng vô cùng trọng đại, khó khăn, gian khổ, nhưng phước chồng thêm phước. Chính vì lẽ đó, mà người tin Chúa Jesus không bao giờ thoáng nghĩ đến chuyện lùi bước, hay bỏ cuộc. Vì Lời Chúa dạy trong Thánh Kinh sách Tiên-tri Ê-sai 61: 1 “ Thần của Chúa Giê-hô-va ngự trên ta, vì Đức Giê-hô-va đã xức dầu cho ta, đặng giảng Tin-Lành cho kẻ khiêm nhường. Ngài đã sai ta đến rịt những kẻ vỡ lòng, đặng rao cho kẻ phu tù được tự do, kẻ bị cầm tù được ra khỏi ngục.” Chính vì Sứ mạng cao cả và vinh quang; mà Chúa Jesus đã trao cho những người tin Ngài, nên tận hiến cả cuộc đời cho đến hơi thở cuối cùng cho tội nhân, để học theo gương Sứ đồ Phao-lô. Ông đã thốt lên mà Thánh Kinh ghi lại trong sách II Ti-mô-thê 4: 6 -8 “ Về phần ta, ta đang bị đổ ra làm lễ quán, kỳ qua đời của ta gần rồi. Ta đã đánh trận tốt lành, đã xong sự chạy, đã giữ  được đức tin. Hiện nay mão triều thiên của sự công bình đã để dành cho ta; Chúa là quan án công bình, sẽ ban mão ấy cho ta trong ngày đó, không những cho ta mà thôi, nhưng cũng cho mọi kẻ yêu mến sự hiện đến của Ngài.” Amen. 

Servant Elijah Nghiem (Nghiêm-Hà-Lộc)