2,315 views

Hoàn Thành Mơ Ước

Công Bố Phúc Âm

Đề -Tài

Hoàn Thành Mơ Ước

Quý vị thân hữu quí mến.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có những mơ ước hoàn toàn khác nhau. Bởi vì hoàn cảnh, tuổi tác, cùng cơ hội của mỗi chúng ta đều không giống nhau, chưa kể đến những yếu tố có sự liên quan mật thiết đến con người chẳng hạn như: tài năng, sở thích, hoặc sở trường  hay sở đoản của từng con người nữa.

Nhưng vấn đề quan trọng của chúng ta là dựa vào đâu để làm nền tảng  mà hướng về tương lai để hoàn thành được những ước mơ ngắn ngủi của đời mình. Ca dao tục ngữ Việt-Nam có câu : “ Đi một bước đàng, học một sàng khôn” Vẫn biết là như thế, nhưng đi về đâu? Học ở nơi ai, để phù hợp với những mơ ước của mình đang hướng tới mới được chứ?

Trong bản tin tức tại Hoa-Kỳ ngày 16/4/2018 có một mẫu tin đáng để cho chúng ta lưu ý đó là: Có một phụ nữ da đen 32 tuổi, đã trải qua cuộc sống hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, bà có con, và sau này bà tiếp tục bước thêm bước nữa, rồi cuộc hôn nhân cũng đổ vỡ, cuối cùng bà phải sống đơn thân và nuôi tất cả 5 đứa con nhỏ, mà bây giờ bà không biết làm gì để lo cho những đứa con nhỏ ngày qua ngày. Bà đã nghĩ đến chuyện tự tử để rồi buông xuôi tất cả thế là xong. Nhưng nhìn lại, những đứa con còn thơ dại, bà nghĩ: Nếu không có mẹ, tương lai sau này chúng  sẽ ra như thế nào. Cho nên bà chấm dứt sự suy nghĩ tiêu cực và hướng về sự cầu khẩn với Đức Chúa Trời. Bà vào trong Hội Thánh, bà trình bày hoàn cảnh của mình để xin cầu nguyện. Chúa đã chỉ dẫn cho bà con đường nào để có thể hướng về tương lai, phù hợp hoàn cảnh của bà. Từ sự dẫn dắt của Chúa, bà đã đạt được sự mơ ước của mình, dù có rất nhiều khó khăn ở phía trước. Nhưng bà tin cậy nơi Chúa. Bà bắt đầu xây dựng cho mình một mơ ước, đó là tiếp tục cắp sách đến trường. Vẫn biết rằng sau một thời gian dài chữ nghĩa đã bị lãng quên nên học rất là khó. Cuối cùng bà ghi danh vào lớp học người lớn, và từ đó bà cứ tiếp tục tiến tới từng bước trong niềm tin vững chắc  vào sự hướng dẫn của  Chúa. Các con bà từ lớn đến nhỏ, đứa nào cũng nhìn thấy hoàn cảnh của gia đình, cho nên mỗi đứa mỗi việc trong nhà, để giúp bà có thời gian rảnh đi học, làm bài để mà tương lai nuôi được chúng.

Chỉ sau một thời gian đầu tư cho ước mơ của mình. Tháng 5/2018 này, bà chính thức hoàn thành chương trình đại học tốt nghiệp luật khoa. Gia đình vui vẻ vì Đức Chúa Trời đã giúp cho bà và gia đình trong hoàn cảnh nghèo khổ- bây giờ đã có cơ hội ngẩng đầu cao lên  trong một xã hội văn minh hiện đại như Hoa-kỳ. Đúng như trong Thánh Kinh sách Giê-rê-mi 33:3 Lời Đức Chúa Trời phán: “ Hãy kêu cầu Ta, Ta sẽ trả lời cho. Ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết.” Ở trong Thi-Thiên 37:5 Lời Đức Chúa Trời cũng dạy: “ Hãy phó thác đường lối mình cho Đức-Giê-hô-va và nhờ cậy Ngài, thì Ngài sẽ hoàn thành những việc ấy”. Đây là con người khôn ngoan, biết nương cậy vào nơi sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời là Đấng dựng nên mình. Trong Thánh Kinh sách Thi-Thiên 22:5 Lời Chúa dạy: “ Họ kêu cầu cùng Chúa và được giải cứu, họ nương cậy vào Chúa không bị hổ thẹn.”

Quý vị thân hữu quí mến.

Từ sau năm 1975, Khi tình hình tại Việt-Nam đến hồi xoay chuyển, hàng triệu người Việt-Nam đã phải bỏ nước ra đi, và hiện nay người Việt đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vô số người đã thành công trên xứ người, đạt được ước mơ của mình. Trong số này, nhiều người  đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhiều lãnh vực khác nhau trên nhiều quốc gia . Nếu nói đến đây, chúng ta phải cùng nhau đặt ra một câu hỏi: Tại sao những người có tên tuổi trên thế-giới, họ đâu phải là những người đặt niềm tin vào Chúa Jesus để Ngài dẫn dắt hết đâu, vậy  mà sao họ cũng vẫn hoàn thành ước mơ của họ vậy? Vâng, để trả lời bạn câu hỏi này tôi phải hỏi bạn thêm một số câu hỏi nữa để dễ dàng làm sáng tỏ hơn, hầu bạn có thể hiểu được.

Câu hỏi thứ nhất: Nếu theo bạn, thì những người không đặt niềm tin vào Đức Chúa Trời là Đấng hằng sống để dẫn dắt và chúc phước cho họ, thì họ nhờ cậy thần nào hay là ai mà lại được thành công như thế? Giả sử bạn trả lời: Những người đó họ đặt niềm tin vào thần này, thần nọ chứ không phải vào Đức Chúa Trời! Vậy thì tôi hỏi tiếp bạn một câu hỏi nữa: Trong số những người thành công có tên tuổi trên thế giới, họ không nhờ cậy Đức Chúa Trời, họ cũng chẳng nhờ cậy thần nào cả, vậy thì họ thành công bằng cách nào? Chắc có lẽ bạn trả lời là họ nhờ cậy những người đã thành công trước họ. Vâng, câu trả lời của bạn rất thực tế, nhưng nếu chúng ta tiếp tục hỏi: Giả sử, nếu những người đi sau cứ đón nhận thành qủa của người đi trước, vậy thì người đầu tiên của mọi sự thành công họ nhờ cậy ai? Thôi thì để bạn nắm vững được nền tảng của sự việc tối quan trọng này tôi xin dẫn chứng cho bạn câu Thánh Kinh là Lời Đức Chúa Trời được chép trong sách Thi-Thiên 8: 5 “ Chúa làm người kém Đức Chúa Trời một chút. Đội cho người sự vinh hiển và sang trọng.” Nhưng rất tiếc hàng tỷ người trên thế giới đã không nhờ cậy hay cảm tạ Đấng dựng nên mình, đã ban vật thực cho mình, đã ban sự khôn ngoan cho mình, đã ban sức khỏe cho mình.  Nhưng họ lại cảm tạ thần khác, hay là con người đã chết mới đáng buồn chứ! Đây là những người  thiếu sự khôn ngoan để tìm ra lẽ thật cho cuộc đời mình!

Giả sử, bạn được hỏi: Bạn nghĩ gì khi bạn được tháp tùng phái đoàn, hay tổ chức từ thiện nào đó, đến thăm một nhà tỷ phú để bàn một việc quan trọng. Khi đến nơi, bạn thấy cơ ngơi của nhà tỷ phú đồ sộ và sang trọng ngoài sức tưởng tượng của bạn, còn  ông tỷ phú mặc đồ veston đi tới đi lui, chẳng lẽ nào bạn lại nói với người tỷ phú: Sao ông không làm gì cả mà ông giàu có quá vậy?  Bạn nghĩ câu nói của bạn có được nhà tỷ phú và những người hiện diện ở đó khen ngợi sự thông minh của bạn không? Ông bà mình cũng có dặn: “ Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Cho nên hiện nay Chúa sai những người tin Chúa Jesus đi khắp thế gian để nói cho mọi người nghe những việc lạ lùng mà hàng tỷ người chưa nghe đó là: “ Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Đức Chúa Jesus Christ xuống trần, hầu cho hễ ai tin Chúa Jesus không bị hư mất, mà được sự sống đời-đời.” Con người hiện diện trên đất, sự khôn ngoan, hiểu biết và khéo léo của từng người xuất phát từ sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ngoài Ngài thì có thần nào hay tổ nghề nào, hay giáo chủ tôn giáo nào mà dám nói là chính họ giúp cho  con người đâu. Thế mới biết là con người càng ngày càng nhắm mắt trước sự ban cho của Đức Chúa Trời, và vô ơn với Ngài một cách đáng sợ. Và còn vô số những việc trên đời này thuộc về quyền lợi và phước hạnh của con người nằm trong Thánh Kinh là Lời Đức Chúa Trời mà con người chưa biết. Chúng ta cũng đừng quên một điều quan trọng này. Cho dù, hàng tỷ người đang theo  bất kỳ tôn giáo nào, họ  cũng phải  có nhu cầu khao khát Lời Đức Chúa Trời để lắng nghe, vì lời của Ngài là Chân lý hằng sống.  Nhưng họ không nhận ra nhu cầu của chính họ, thật là một điều đáng tiếc. Họ đang đi tìm sự chết trong sự sống! Họ đang đi tìm sự bất hạnh trong phước hạnh. Họ đang đi tìm sự sợ hãi trong bình an. Cho nên  trong Thánh Kinh sách Tiên-tri A-mốt 8 : 11 Thánh Kinh  chép rằng: “ Chúa Giê-hô-va phán “ Nầy, những ngày sẽ đến, là khi Ta khiến sự đói kém đến trên đất, chẳng phải là đói về bánh, cũng chẳng phải khát về nước, bèn là về nghe Lời Đức Giê-Hô-Va.

Những điều vừa nói ở trên đã chứng minh rằng: Trên  thực tế, đang có nhiều người phủ nhận Tin-lành để đi tìm tin dữ. Cũng không thích đón nhận những điều phước hạnh từ nơi Chúa ban cho, nhưng lại cố công tự đi tìm phước cho mình qua con đường tu hành và mê tín dị đoan, thì phước ở đâu mà có? Nhiều người chỉ thích nghe  những lời dịu ngọt êm tai, thuộc loại âm phủ và nhất là mê tín dị đoan. Cho nên trong Thánh Kinh sách II Ti-mô-thê 4:3 Lời Chúa đã cảnh cáo, mà thiết tưởng mọi người Việt-Nam của chúng ta phải có tinh thần đón nhận đó là: “ Vì sẽ có một thời kia, người ta không chịu nghe đạo lành, nhưng vì họ ham nghe những lời êm tai, theo tư dục mà nhóm họp các giáo sư xung quanh mình.” Thật là một sự thất bại lớn cho những ai nằm ngoài niềm tin nơi Chúa Jesus.

Quý vị thân hữu quí mến.

Ai trong chúng ta cũng có một cuộc đời, nhưng lại có hai con người trong cuộc đời đó. Đó là con người đời tạm và con người đời-đời. Khi nói đến sự ước mơ cũng vậy. Có ước mơ đời-tạm, cũng có ước mơ đời-đời. Ước mơ đời tạm này thì vô số kể, ai cũng đầu tư mọi thứ để tìm cho bằng được hầu hoàn thành ước mơ của mình. Họ chấp nhận luật lệ và sự đòi hỏi của tiêu chuẩn này, tiêu chuẩn nọ để đạt cho bằng được. Nhưng tất cả mọi sự thành công ở dưới mặt trời này đều ngắn ngủi, và đầy dẫy sự cay đắng. Còn ước mơ trong sự phước hạnh đời-đời nơi đời sau –thì ngọt ngào ngay trong đời này, ai cũng có thể hoàn thành được. Nó kéo dài vĩnh viễn, thế mà vô số người Việt- Nam của chúng ta nói riêng, vẫn lắc đầu trước sự kêu gọi của Đức Chúa Trời mới lạ chứ! Đó là sự sống đời-đời. Thật đáng buồn cho ai khước từ sự kêu gọi của Chúa Cứu Thế Jesus .

Nếu bạn nhìn vào đất nước Trung quốc, thì đây là một quốc gia có dân số đông nhất thế giới, với hơn một tỷ người. Một quốc gia tôn thờ vô số những tôn giáo và giáo phái, thần vô số kể. Họ đã truyền mê tín dị đoan cho con người trên khắp thế giới, nhất là ở Việt-Nam hiện nay cũng là một đất nước có hàng triệu người coi mê tín dị đoan như là một tôn giáo, vì nó mang nhiều màu sắc ấn tượng, và có nhiều sở thích cá nhân, nhiều người  tự nghĩ và tự xây dựng niềm tin cho chính mình, giống như tôn giáo cá nhân vậy! Nhưng nhìn lại, nếu trước đây Hoa-Kỳ không mở cửa kinh tế cho Trung quốc thì làm sao Trung Quốc ngày nay được như thế này.

Ởtại Hoa-kỳ cũng thế. Trước đây đất nước giàu có là do một mình Đức Chúa Trời chúc phước cho, chứ có thần nào đâu. Sau khi di dân đến định cư ở quốc gia này, đã mang vào đây vô số tà thần. Và  nếu bảo rằng các thần này ban phước, thì tại sao đất nước Hoa-kỳ không giàu thêm mà lại khó khăn hơn? Có phải là Đức Chúa Trời rút phước lại đối với quốc gia này vì đã thờ vô số tà thần mà không thờ Đức Chúa Trời không? Đúng như thế. Vì Đức Chúa Trời là Đấng kỵ tà, chúng ta phải hiểu rõ như thế? Việt-Nam chúng ta cũng vậy. Số người Việt-Nam thờ vô số thần là hàng triệu, thế sao Việt-Nam cứ nghèo hoài vậy? Trung Quốc cũng thế! Các thần người Việt-Nam thờ  đâu rồi, sao không chúc phước cho quốc gia Việt-nam  giống như Đức Chúa Trời chúc phước cho Hoa-Kỳ trong thời kỳ sa-sút về tâm linh như hiện nay thôi! Trong Thánh Kinh sách Phục-truyền-luật-lệ-ký 28: 12 : “ Đức Giê-hô-va sẽ vì ngươi mở trời ra, là kho báu của Ngài, để cho mưa phải thì giáng xuống đất, và ban phước cho mọi công việc của tay ngươi. Ngươi sẽ cho nhiều nước vay, còn ngươi không vay ai.”

Còn khi bàn về vô số những ngành nghề khác. Chẳng hạn như trong giới nghệ sĩ, danh hài, hay những người làm nghề điêu khắc cũng vậy. Người ta tin là nghề của họ có ông thần nghề giúp đỡ, vì thế  họ tin là họ có tổ nghề, tổ nghiệp!  Cho nên khi thành danh có người lập miếu, hay lập đền thờ tổ nghề, để cho những ai tin là có tổ nghề giúp mình đến đó thờ, hầu tỏ lòng biết ơn tổ nghề! Và nơi đây thường xuyên thu hút những nghệ nhân hay có cả doanh nhân đến đốt nhang thờ cúng những ông tổ mà mình không biết gì về họ. Nhưng nếu chúng ta đặt ra một câu hỏi: Đã có ai biết ông tổ nghiệp của ai là ai không? Ông ấy đạt được danh hiệu tổ nghiệp từ khi nào? Gốc gác của ông ấy là người thuộc quốc gia nào? Xuất hiện trên cõi đời này từ thời gian nào? Hội đồng nào phong danh hiệu tổ nghiệp cho ông ấy? Và bây giờ ông ấy vận hành để giúp đỡ  giới nghề nghiệp ra sao? Đây chỉ là việc làm được xuất phát từ lòng khao khát mê tín cực độ của con người,  rồi tự bày vẽ ra như thế. Xem ra trên thế giới về nhu cầu thờ thần “không biết” của con người càng ngày càng đi sâu vào tội lỗi đối với Đức Chúa Trời mà không  mở mắt để dừng lại. Trong Thánh Kinh sách Phục-truyền 11: 28 Lời Chúa phán : “ Sự rủa sả, nếu các ngươi không vâng theo các điều răn của Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi, nhưng xây bỏ đường ta chỉ cho ngày nay, đặng đi theo thần khác mà các ngươi không hề biết.”

Nếu chúng ta đọc Thánh Kinh, trong sách Xuất-ê -díp-tô-ký 35: 31 Lời Chúa cho biết : “ Ngài phú cho người đầy dẫy Thần của Đức Chúa Trời, sự khôn ngoan, sự thông sáng, cùng sự hiểu biết để làm mọi thứ nghề thợ.”Vậy thì qua lời của Đức Chúa Trời, chúng ta biết mọi sự con người làm được; đều do sự ban cho của Đức Chúa Trời, chứ chẳng có tổ nghề tổ nghiệp nào cả.

Trong Thánh Kinh sách Ga-la-ti 8: 8 Lời Chúa dạy: “ Xưa kia, anh em chẳng biết Đức Chúa Trời chi hết. Thì làm tôi các thần vốn không phải là thần.”

Nếu bạn là người thường xuyên nghe tin tức, bạn sẽ thấy có một số người đã đăng tin trên khắp các phương tiện truyền thông để tìm cha hoặc mẹ mình. Có người chờ đợi cả 40 năm mới có cơ hội đoàn tụ, có người thì cả đời họ cũng chẳng tìm ra được ai. Nhưng trong thời gian chờ đợi tìm lại người thân sinh, chẳng có một ai nhận bất cứ người nào không phải cha mẹ mình để coi như là người sanh ra mình bao giờ. Đây là một sự hiểu biết đơn giản, và ai cũng có thể hiểu được. Bạn có thấy những đưa bé còn bồng trên tay, nếu mẹ nó đi xa chưa về mà đến lúc khát sữa, đưa qua bú nhờ bà hàng xóm nhưng đâu phải nó mỉm cười để đón nhận đâu, mà nó chống kịch liệt bằng cách khóc lóc và đẩy ra khỏi vú người lạ chứ? Vậy mà sao bây giờ hàng tỷ người lớn không cần biết thần nào dựng nên mình, thần nào ban sức khỏe cho mình. Mà thần nào  thờ cũng được, bằng đất, hay bằng xi-măng, hay thạch cao cũng không thành vấn đề, thế mới lạ chứ. Trong khi đó thì Đức Chúa Trời luôn-luôn kêu gọi. Lời kêu gọi của Chúa được chép trong Thánh Kinh sách Phục-truyền-luật-lệ-ký  32: 39 “ Bây giờ, hãy xem Ta là Đức Chúa Trời. Ngoài Ta, chẳng có Đức Chúa Trời nào khác. Ta khiến cho chết và cho sống lại, làm cho bị thương và chữa cho lành. Chẳng có ai giải cứu khỏi tay Ta được.”

Trong Thánh Kinh sách Giăng 6: 37 Chúa Jesus cũng phán “  Phàm những kẻ Cha cho ta sẽ đến cùng ta. Kẻ đến cùng ta, ta sẽ không bỏ ra ngoài đâu.” Có một sự mâu thuẫn đáng tiếc ở chỗ: Đức Chúa Trời kêu gọi thì họ không nghe, giảng tin lành cho họ thì họ phản ứng, thờ Đức Chúa Trời thì họ từ chối. Nhưng hình tượng người ta làm ra miệng không nói được nhưng lại cố tình cầu nguyện, tương giao. Hình tượng không ban phước hay giáng họa được, nhưng lại luôn-luôn hy vọng.  Bất cứ phương diện nào trong cuộc sống mà được thành công, thì mau-mau cảm tạ và trả ơn cho thần tượng câm một cách trịnh trọng, đây là điều khờ khạo khó hiểu! Chẳng qua là những người này đã bị Sa-tan điều khiển. Linh hồn họ đã nằm trong tay của Sa-tan. Và những ước mơ của họ trong đời này thì đã có. Dù họ không nhờ cậy Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã bày ra cho họ hết rồi. Còn ước mơ đời sau thì chẳng có gì ngoài sự chết đời-đời. Đây là một sự ước mơ họ không muốn nhưng phải đến, vì chính họ là người xây dựng nên. Một hỏa ngục rực lửa đang chờ đợi ở phía trước, dù muốn tránh nhưng đã thuộc quyền sở hữu của chính họ. Rất tiếc cho bạn. Đây là cơ hội cuối cùng. Bạn hãy quyết định quay trở về với Đấng dựng nên mình và thờ phượng Ngài. Khi bạn đã quyết định, thì Chúa sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng xiềng xích của Sa-tan. Bạn sẽ được tự do trong Chúa.  Sa-tan không còn cơ hội, hay quyền hạn để điều khiển bạn tiếp tục thực hành mê tín dị đoan nữa. Vì khi tin Chúa Jesus thì tội bạn đã được tha, linh hồn bạn được cứu, tên bạn đã được ghi vào trong sách sự sống đời-đời nơi thiên đàng. Từ đây, bạn không còn làm con của ma quỉ nữa, mà làm con Đức Chúa Trời chí cao, được gọi Ngài là Cha của mình. Đây mới là ước mơ thật.  Ước mơ vĩnh cửu mà thiết tưởng mọi người Việ-Nam chúng ta phải tìm kiếm qua niềm tin nơi Chúa Jesus. Chúc bạn là người sớm hoàn thành ước mơ đời sau ngay trong đời này. Và bạn sẽ là con người phước hạnh nhất thế giới. Vì đã đặt niềm tin vào Chúa Cứu Thế Jesus.

Servant   Elijah  Nghiem