2,885 views

Hội Thánh Quyền Năng Hay Quyền Thế

Công Bố Phúc Âm

Đề -Tài

Hội Thánh Quyền Năng Hay Quyền Thế

Giả sử có ai hỏi ai đó một câu hỏi: Hội Thánh cần gì? Chắc có lẽ người nào đó sẽ trả lời: Hội Thánh cần tiền. Vậy thì Hội Thánh cần tiền để làm gì? Chắc có lẽ câu trả lời sẽ là: Nếu có tiền thì Hội Thánh có thiếu gì việc làm. Nếu nói vậy cũng có nghĩa là nếu Hội Thánh nào mà quỹ không có một số tiền dự trữ kha khá theo như nhu cầu đòi hỏi của Hội Thánh cần, thì coi như Hội Thánh nghèo không làm được gì phải không? Nếu suy nghĩ như vậy thì Hội Thánh nào không có tiền thì trở nên Hội Thánh chết chứ gì? Hèn gì có nhiều Hội Thánh chẳng thấy làm gì hết, vậy chắc là Hội Thánh đó không có tiền, nghèo lắm, sao tội nghiệp quá vậy! Vậy thì chẳng lẽ Hội Thánh Sống vì tiền, mà Hội Thánh Chết cũng vì tiền sao? Vậy thì bây giờ Hội Thánh phải làm gì để có tiền, mà duy trì sự sống của Hội Thánh cho đến khi Chúa tái lâm? Sao khi nghe vấn đề này giống như chính phủ đã đóng cửa nhiều lần vì hết tiền hoạt động. Cho đến khi ngân sách được thông qua  chính phủ Liên bang mới mở cửa. Vậy không biết Hội Thánh hiện nay có giống như chính phủ Liên bang không?

Nhưng nếu ai nghĩ như thế thì mình cũng phải nên xem lại. Vì trong sách Khải Huyền Chúa Jesus đã khải thị cho Thánh Giăng chép về Bảy Hội Thánh, nhưng đâu có thấy Chúa Jesus nói những Hội Thánh giàu có là Hội Thánh sống đâu.  Nếu nói rằng Hội Thánh có tiền là Hội Thánh sống. Vậy chẳng khác nào Hội Thánh sống vì tiền sao? Đành rằng, trong bất cứ thời nào, thì Hội Thánh cũng phải cần tiền để giải quyết mọi chi phí có liên quan, điều đó là đương nhiên, thế thì đâu có dính dáng gì đến chuyện Hội Thánh sống hay chết? Nhưng giả sử Hội Thánh có tiền đi nữa, thì đồng tiền đâu phải là xương sống của Hội Thánh! Vì Hội Thánh thuộc về thể thuộc linh, cho nên đồng tiền không thể nào đặt lên hàng đầu để khiến Hội Thánh trở nên mạnh hay yếu, sống hay chết như một số người thường suy nghĩ. Vậy thì lòng tin của con người đối với Đức Chúa Trời để ở đâu? Nếu thật sự Chúa muốn bạn làm gì, thì bạn cứ cầu nguyện Chúa; rồi làm theo sự hướng dẫn của Chúa, Chúa sẽ đổ nhu cầu xuống cho bạn. Đừng để đồng tiền đi trước đức tin thì không còn gì là đức tin nữa. Muốn biết Hội Thánh cần gì? Chúng ta phải xem Thánh Kinh, căn bản là Bảy Hội Thánh để chúng ta biết Chúa Jesus nhận định về từng Hội Thánh như thế nào. Và nhiều sự dạy dỗ quan trọng khác nữa được thể hiện khắp Thánh Kinh. Chỉ có học Lời Chúa thì chúng ta mới có thể nhận diện được, Hội Thánh chúng ta hiện nay thuộc về Hội Thánh nào trong bảy Hội Thánh đó. Và Hội Thánh mình đang nhóm hiện nay có phải là Hội Thánh thật thuộc về Đức Chúa Trời không!

Trong Thánh Kinh sách Khải Huyền 2: 2 Thư  gởi cho Hội Thánh Ê-phê-sô Chúa Jesus nói gì?: Ta biết công việc ngươi, sự khó nhọc ngươi, sự nhịn nhục ngươi; ta biết ngươi không thể dung được những kẻ ác, lại biết ngươi đã thử những kẻ tự xưng là sứ đồ mà không phải sứ đồ, ngươi đã rõ ràng chúng nó giả dối. Ngươi hay nhịn nhục và chịu khó vì danh ta không mệt nhọc chút nào. Nhưng điều ta trách ngươi là ngươi đã bỏ lòng kính mến ban đầu.”

Thư gởi cho Hội Thánh Si-miệc-nơ 2: 9  Lời Chúa Jesus “ Ta biết sự khốn khó nghèo khổ của ngươi, dầu ngươi giàu có mặc lòng, và những lời gièm pha của những kẻ xưng mình là người Giu-đa mà kỳ thực không phải, chúng nó vốn thuộc hội quỉ sa-tan. Ngươi chớ ngại điều mình sẽ chịu khổ………….Khá giữ trung tín cho đến chết, rồi ta sẽ ban cho ngươi mão triều của sự sống.”

Thư gởi cho Hội Thánh Bẹt-găm 2: 14 Chúa Jesus quở trách: “Nhưng ta có điều quở trách ngươi: vì tại đó, ngươi có kẻ theo đạo Ba-la-am, người ấy dạy Ba-lác đặt hòn đó ngăn trở trước mặt con cái Y-sơ-ra-ên, đặng dỗ chúng ta ăn thịt cúng thần tượng, và rủ ren làm điều dâm loạn.”

Thư gởi cho Hội Thánh Thi-a-ti-rơ 2: 20 Chúa Jesus quở trách “Nhưng điều ta trách ngươi, ấy là ngươi còn dung cho Giê-sa-bên, người nữ ấy xưng mình là tiên tri, dạy dỗ và phỉnh phờ tôi tớ ta, đặng rủ chúng nó phạm tà dâm, và ăn thịt cúng thần tượng.”

Thư gởi cho Hội Thánh Sạt-đe 3:1 Chúa Jesus cảnh cáo “ Ta biết công việc ngươi, ngươi có tiếng là sống, nhưng là chết. Hãy tỉnh thức và làm vững chí sự còn lại; là sự hầu chết; vì ta không thấy công việc của ngươi là trọn vẹn trước mặt Đức Chúa Trời ta.”

Thư gởi cho Hội Thánh Phi-la-đen-phi-a  3: 8 “ Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được; vì ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, chẳng chối danh ta.”

Thư gởi cho Hội Thánh Lao-đi-xê 3: 15 : Lời Chúa Jesus “ Ta biết công việc của ngươi; ngươi không lạnh cũng không nóng, ước gì ngươi lạnh hay nóng thì hay. Vậy, vì ngươi hâm hẩm, không nóng cũng không lạnh, nên ta sẽ nhả ngươi ra khỏi miệng ta.”

Khi đọc thoáng qua Bảy Hội Thánh, có thể ai đó nói rằng: Không biết Hội Thánh tôi bây giờ giống Hội Thánh nào trong bảy Hội Thánh này. Đây là vấn đề thực tế mà chúng ta  không thể chối cãi. Chỉ có một điều mà đa số các Hội Thánh ngày nay có thể giống nhau đó là: Tín đồ giống Hội Thánh Lao-đi-xê. Bây giờ tôi muốn hỏI: Bạn nghĩ gì khi bạn có bệnh mà bác sĩ đã tìm ra bệnh của bạn? Bạn vui và mừng chứ? Vì bạn đã có nền tảng để hy vọng. Thì đối với phương diện tâm linh cũng vậy. Khi Lời Chúa đụng đến mình, đúng vào cái khuyết điểm của mình với Chúa thì mình phải vui mừng đón nhận để sửa đổi, đó là điều phước hạnh quá rồi. Vì mình tin rằng: Chúa là Đức Chúa Trời Toàn tri đã biết tận nơi sâu thẳm của tấm lòng mình. Chứ tại sao nhiều người  lại tự ái rồi tỏ ra không vui, bất mãn, hăm he mục sư qua một vài người để bắn tiếng là mình sẽ rời khỏi Hội Thánh thế là thế nào? Chúng ta nên nhớ rằng: Chúa thương chúng ta, cho nên Chúa mới dạy dỗ chúng ta bằng Lời Chúa, qua những người hầu việc Chúa. Vì trong Thánh Kinh sách II Phi-e-rơ 3: 9 Lời Chúa dạy “ Chúa không chậm trễ về lời hứa của Ngài như mấy người kia tưởng đâu. Nhưng Ngài lấy lòng nhịn nhục đối với anh em, không muốn cho người nào chết mất, nhưng muốn mọi người đều ăn năn.”

Bây giờ tôi muốn làm chứng cho quý vị một sự việc xảy ra đối với chính bản thân tôi.

Vào năm 2015 khi tôi đang ở Georgia, thì có một cô bên Tiểu bang Alabama gọi điện thoại cho tôi, với nhã ý mời tôi qua Tiểu bang Alabama để phụ trách giảng dạy cho một Hội Thánh Việt-Nam sắp mở, do Hội Thánh Hoa-Kỳ  Restoration giúp đỡ. Vì họ muốn có một Hội Thánh Việt-nam tại đây. Trước khi nhận lời mời, tôi đã cầu nguyện rất nhiều. Vì sau khi hoàn cảnh gia đình của tôi gãy đổ, tôi xin Chúa cho tôi không mở mang, hay phụ trách giảng dạy trên Hội Thánh nữa, mà chỉ lo về công việc viết bài và giảng trên CD gởi về truyền giáo tại Việt-Nam cũng như Hoa-Kỳ mà tôi đã phụ trách khoảng 20 năm qua và vẫn còn tiếp tục đến này nay thôi.

Cho nên khoảng hơn một tháng sau đó từ lần gọi đầu tiên, tôi không liên lạc, tôi nghĩ sự việc này chắc sẽ không còn tiếp tục, không biết ý Chúa thế nào. Nhưng rồi điện thoại từ Alabama gọi qua, sau sự trình bày của cô phụ trách, tôi có sự thúc dục của Chúa trong lòng, Chúa cho tôi biết là tôi nên nhận lời, và Chúa còn cho tôi biết rõ là tôi chỉ phụ trách ở đó chỉ khoảng hai năm thôi. Vậy là chúng tôi có một cái hẹn qua Alabama để họp.

Sau hơn một năm hầu việc Chúa tại Madison Alabama, tôi muốn trang bị cho Hội Thánh, và muốn truyền đạt kinh nghiệm hầu việc Chúa trong bổn phận của mình. Vì tôi là một người hầu việc Chúa về phương diện Truyền giáo. Thì bây giờ, tôi đã nhận ra mình đang gặp một sự trở ngại lớn! Ngày qua ngày, khi tôi sực nhớ lại thời gian Chúa cảm động tôi trước khi nhận Hội Thánh, là tôi chỉ ở đây có hai năm, vậy thì chỉ còn hơn một tháng nữa là đúng hai năm. Thế là không bao lâu sau, có một sự việc xảy ra khiến tôi phải quyết định xin nghỉ chức vụ mình.

Ấy là vào một buổi chiều nọ, cô ấy và bà mẹ có đến nơi tôi ở, trình bày với tôi một sự việc: Đó là cô yêu cầu tôi làm đám cưới cho một cô người Việt sang đây với diện gì   thì không biết, mà cô chỉ cho biết là còn hai tuần nữa hết hạn Vi-sa muốn ở lại Hoa-Kỳ  Cô là người Phật giáo, mới đến Hội Thánh có hai tuần. Và một chàng trai Việt đã ở Hoa-kỳ lâu năm, không biết nói tiếng Việt. Không biết có tin Chúa hay không thì không ai biết, anh chỉ nói là có tin Chúa nhóm ở Hội Thánh Mỹ mà cũng chẳng ai biết  anh là ai, vì mới đến nhóm có ba tuần. Hai người này đến gặp cô, không biết ai giới thiệu mà người ta biết cô như là người có toàn quyền trên Hội Thánh. Họ xin cô làm lễ cưới cho họ để họ được ở lại Hoa-Kỳ. Vì ngày Vi-sa gần hết hạn, nên làm kết hôn trong nhà thờ thì chắc ăn hơn! Nhưng tôi thắc mắc là tại sao anh không nhờ Hội Thánh Mỹ nơi anh đã nhóm từ bao nhiêu năm nay làm lễ hôn phối cho anh!!! Cho nên tôi từ chối đứng ra làm chủ lễ trong việc kết hôn này.  Vì tôi là mục sư không có liên quan gì đến việc di trú của bất kỳ ai, tôi chỉ biết luật của Hội Thánh Chúa thôi, hơn nữa cô lại là người ngoại đạo mà lại không chịu tin Chúa trước khi nói về kết hôn mới lạ chứ? Vì kết hôn mà không phải người tin Chúa thì cứ ra luật sư hay là City Hall mà làm, chứ cần gì phải vô Hội Thánh! Cho nên tôi không thể lấy Hội Thánh Chúa để Nhân Danh Chúa mà làm bất kỳ việc gì trái với luật pháp của Đức Chúa Trời!

Vài ngày sau đó, thì cô nhờ mục sư nhà thờ Mỹ Restoration  làm lễ hôn phối, mà ông mục sư này rất dễ!  Không cần gặp tôi để hỏi han gì, cũng chẳng cần đòi hỏi gì cả, kể cả không cầu nguyện tin Chúa trước khi làm lễ cũng không sao. Chính vì lẽ đó mà sau khi mọi việc đã xong, thì cô đã tìm cách kiếm chuyện với tôi. Trong một buổi thờ phượng sau sự việc đó khoảng vài tuần, trong lúc đang chúc phước, thì cô chuẩn bị  tiến lên bục hướng dẫn, cầm Microphone bắt đầu phản ứng. Đối với tôi, tôi rất kỵ dùng Hội Thánh như là một đấu trường để đấu đá và tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau. Bây giờ tôi nhận thấy, đây không phải là người tín đồ thật của Đức Chúa Trời. Vì người tín đồ thật của Đức Chúa Trời thì phải hiểu là nơi thờ phượng có Đức Chúa Trời ngự chứ? Đâu phải Hội Thánh là nhà riêng mình! Tôi thấy cô làm vậy tôi có khuyên, nhưng cô làm tới, la lối um xùm trong Hội Thánh, tôi bỏ ra về và làm đơn sáng hôm sau là ngày thứ Hai, tôi đem đơn đến Hội Thánh Hoa-Kỳ xin chấm dứt chức vụ. Những anh chị em trong Hội Thánh mà họ hiểu Lời Chúa họ cũng ra đi không bao giờ trở lại. Nhiều người biết tôi, họ sẽ lo cho sự khó khăn của tôi sau khi rời khỏi nơi này. Nhưng Chúa đã lo tất cả mọi sự cho tôi rồi, tôi tạ ơn Chúa về tất cả mọi việc mà Chúa đã sắp xếp cho tôi thật kỳ diệu, vượt qúa điều mơ ước, mà đó là điều mà tôi không thể ngờ được.  Vậy là khi tôi chấm dứt chức vụ, thời gian đúng hai năm. Tạ ơn Chúa.

Quý vị tín hữu quí mến.

Khi nói đến Hội Thánh thì người tin Chúa Jesus rất là được yên ủi. Vì trong tương lai khi Chúa Jesus tái lâm, Ngài sẽ rước Hội Thánh Ngài lên không trung gặp Chúa. Nhưng những ngày còn trên đất, thì Hội Thánh là nơi chúng ta gặp gỡ, thăm hỏi, an ủi và khích lệ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Cầu nguyện, cầu thay và thông cảm hoàn cảnh của  nhau, chứ đâu phải dựa vào ảnh hưởng của mình để đè ép người khác, hầu bắt họ làm trái luật pháp Chúa. Chúng ta cũng không thể chối bỏ thực tế ngày nay. Bởi có rất nhiều Hội Thánh không giống như mình nghĩ đâu. Vì có một số ít  con cái Chúa trong Hội Thánh, thể hiện bản tính hiếu chiến, thích xung đột, khiến có những người tín đồ bỏ đi mà không bao giờ trở lại, nhất là những Tân tín hữu. Có nghĩa là họ nghĩ, có anh là không có tôi, có chị thì sẽ không có em. Vậy thì trong tương lai sau khi nhắm mắt thì ai lên thiên đàng, ai xuống hỏa ngục? Bản tính hiếu chiến này xuất phát từ một số người hầu việc Chúa có bản tính hiếu chiến “đẻ ra”! Phân chia ranh giới, chia rẽ Hội Thánh này với Hội Thánh khác, coi một số người hầu việc Chúa giống như cái gai nhọn trong mắt mình. Đây  chính là bệnh dịch được sinh sản và lây lan vô cùng kinh khủng giữa tín đồ Hội Thánh này và Hội Thánh kia. Tâm linh thì hướng đời nhiều hơn hướng Đạo. Vì Chúa dạy yêu thương, nhưng họ chỉ yêu được những người trong hội thánh họ, nhưng tình yêu đó cũng chẳng đúng nghĩa như Lời Chúa dạy! Hội Thánh ngày nay hình như mất hẳn đức tính cần có như Chúa Jesus đã dạy trong Thánh Kinh sách Phi-líp 2: 3 “ Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh, hoặc vì hư vinh, những hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình.” Chính vì những lẽ trái ngược vẫn thường xảy ra trong Hội Thánh ngày nay, cho nên ai là người trung tín, yêu mến Chúa, yêu mến anh em mình, phải cẩn thận để sống vui, sống mạnh hầu duy trì đức tin bằng Lời Đức Chúa Trời,  giữa một thế giới bất ổn đầy dẫy những bất công mà không thể nào lường được, mà hiện nay nó đi vào trong Hội Thánh Chúa. Vậy bây giờ để làm sáng tỏ vấn đề hơn. Chúng ta nên đặt ra một câu hỏi: Theo bạn, thì Hội Thánh Chúa cần gì? Câu trả lời sẽ gồm những phần chính yếu sau đây:

 1/ Hội Thánh cần quyền năng, chứ Hội Thánh không cần quyền thế.

2/ Hội Thánh cần tình yêu thương, chứ Hội Thánh không cần bè phái.

3/ Hội Thánh cần hiệp một chứ Hội Thánh không cần chia rẽ.

4/ Hội Thánh cần Ân tứ là trước hết, chứ không phải tài năng đứng đầu.

5/ Hội Thánh cần những người hạ mình tha thứ, chứ không cần người luôn lên mình, kiêu ngạo, coi mình lúc nào cũng đáng tôn trọng hơn mọi người!

6/ Hội Thánh gồm những người tin Chúa Jesus có tấm lòng đơn sơ, yêu mến và tin kính Chúa. Hiểu nhau để mình tin rằng: Mọi người có giá trị bằng nhau về cả thuộc thể lẫn tâm linh, chứ không phải đặt nặng về dòng họ nhiều, bạn bè nhiều, hay trình độ cao thấp, mà gây ảnh hưởng không tốt trên Hội Thánh đối với bất cứ ai.

7/ Hội Thánh phải trung thành, trung tín với Lời Đức Chúa Trời, làm theo Lời Đức Chúa Trời dạy, chứ không phải quyền thế, hay quyền lực từ con người nào đó hầu lợi dụng làm tổn thương Hội Thánh Chúa.

8/ Hội Thánh không phải là một tập thể để gặp nhau hàng tuần nói xấu người này hay chê trách người kia, mà Hội Thánh Chúa mục đích là để Thờ Phượng Chúa, yêu thương lẫn nhau, tôn cao sự vinh quang của Chúa, và cứu người.

9/ Người hầu việc Chúa cũng không phải là chủ của Hội Thánh muốn làm gì thì làm. Mà Chúa là Chủ, phải làm theo ý muốn Chúa. Vì chính Đức Thánh Linh là Đấng thành lập Hội Thánh Ngài. Chứ không phải bất kỳ con người nào.

10/ Hội Thánh luôn cần những người tín đồ có đức tin thật nơi Đức Thánh Linh, có ân tứ, có sự hiểu biết. Kính sợ Chúa là chủ mình, để làm theo ý muốn Chúa, qua sự soi dẫn của Lời Chúa. Chứ không phải làm theo sự hướng dẫn của mục sư, mà không cần biết đúng hay là sai theo Lời dạy của Đức Chúa Trời.

Bạn đã có dịp nào thấy tín đồ của bất cứ tôn giáo nào họ thờ thần tượng chưa? Trước mặt họ chỉ là những hình tượng bằng đất, sơn phết đủ mọi loại màu sắc khác nhau, nhưng họ rất là nghiêm trang kèm theo tinh thần kính sợ, họ coi những hình tượng đó chẳng khác nào thần thật sự đang hiện diện trước mặt họ vậy. Nhưng còn người Tin lành thì thế nào? Lúc mà chúng ta thờ phượng Chúa mà không có hình tượng thì chúng ta có tin là Đức Chúa Trời đang hiện diện trong Hội Thánh Ngài không? Đặt lòng tin vào hình tượng thì dễ lắm. Vì mắt con người nhìn thấy đó. Nhưng thần tượng thì có quyền năng hay quyền phép gì đâu mà họ lại biết sợ vậy? Nhưng khi nói đến người Tin Chúa Jesus mà tin có sự hiện diện của Đức Chúa Trời nơi thờ phượng thì điều đó rất khó cho những ai không thật sự có đức tin để tin là có Đức Chúa Trời. Trong Thánh Kinh sách Hê-bơ-rơ 11: 6 Lời Chúa dạy “ Vả, không có đức tin, thì chẳng có thể nào ở cho đẹp ý Ngài. Vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin là có Đức Chúa Trời vì Ngài là Đấng hay thưởng cho kẻ nào tìm kiếm Ngài.”

Hội Thánh có sự hiện diện của Đức Chúa Trời là Hội Thánh thật của Đức Chúa Trời. Nơi đó gồm những con dân Chúa thật sự tăng trưởng đức tin. Họ làm bất cứ việc gì dù nhỏ hay lớn trong Hội Thánh cũng theo Lời Đức Chúa Trời dạy. Hội Thánh không thuộc về Đức Chúa Trời, là Hội Thánh làm theo thế gian. Họ bất chấp sự Thánh khiết của Đức Chúa Trời, dùng quyền hạn của mình, hay ảnh hưởng của mình, để làm bất kỳ điều gì trên Hội Thánh để đem vinh quang về cho họ. Nếu vậy thì theo Chúa cả đời được gì? Phải chăng chấp nhận câu nói” Dã tràng xe cár biển Đông”. Hãy tỉnh thức trước sự kêu gọi của Đức Chúa Trời và tôn cao sự vinh hiển Ngài trong mọi lúc ở mọi nơi, cho đến hết cuộc đời mình.

Servant  Elijah  Nghiem